Cơ thể con người cảm nhận âm trầm như thế nào? (phần 3)

Cơ thể con người cảm nhận âm trầm như thế nào? (phần 3)

Friday 18/01/2019 11:00 am GMT +7

Xem thêm:

Trong kỳ này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nốt về tác động của các dải âm thanh khác nhau lên cơ thể con người.

30Hz – 50 Hz

Một loạt các cuộc thử nghiệm sử dụng âm thanh trong phạm vi từ 31 đến 50Hz, với áp suất âm thanh khoảng 90 – 100dB được thực hiện để so sánh mức độ cảm nhận của con người với các rung chấn thực tế tại các vùng khác nhau trên cơ thể. Để làm điều này, những người tham gia thử nghiệm sẽ gắn máy đo gia tốc lên đầu, bụng và ngực. Mặc dù kết quả cho thấy phần đầu ít rung chấn như bụng và ngực, rung chấn ở đầu lại được cảm nhận là mạnh hơn, nhiều khả năng là do cấu trúc của cơ quan thính giác ở trên đầu. Kết quả đo cùng với cảm nhận của người thử nghiệm cho thấy rung chấn ở ngực sẽ mạnh hơn rung chấn ở bụng, và dải tần số 50Hz sẽ hiệu quả hơn các dải tần số thấp hơn trong việc tạo ra rung chấn và cảm nhận về rung chấn. Các thử nghiệm khác với mức áp suất mạnh hơn nhiều, vượt quá 140 dB ghi nhận lại sự thay đổi nhịp hô hấp, banh miệng, rung thành ngực và rung trường thị giác xuất hiện một cách rõ rệt.

co the con nguoi cam nhan am tram nhu the nao

50Hz – 100Hz

Khi thực hiện thử nghiệm âm thanh trên ba đối tượng, một trong ba đối tượng cho biết có cơn đau đầu xuất hiên khi tiếp xúc với âm thanh của dải tần số 50Hz với mức âm lượng cực kỳ lớn: 153dB. Đối với những dải tần số cao hơn, từ 60 đến 73Hz với cùng mức âm lượng, phạm vi khoảng 150 – 153dB, các đối tượng khác bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu như ho, chịu áp lực phía dưới da, nghẹt thở, đau khi nuốt, chảy nước bọt, khó chịu ở vòm họng. Thậm chí một đối tượng còn bị đau ở tinh hoàn. Khi dải tần số nâng lên 100 Hz, âm lượng vẫn là 153 dB, các đối tượng đều cảm thấy buồn nôn nhẹ, chóng mặt, khó chịu dưới da, đỏ bừng mặt và ngứa ran. Trong thử nghiệm này, người ta cũng bắt đầu chú ý đến sự thay đổi về xung.
Vì những dấu hiệu đáng báo động trên cơ thể người thử nghiệm, các thử nghiệm này đã buộc phải dừng lại. Tất cả các đối tượng thử nghiệm đều mệt mỏi rõ rệt sau khi tiếp xúc với âm thanh. Trong một nghiên cứu khác, các báo cáo cho thấy tiếng ồn tần số thấp ở động cơ máy bay, phạm vi từ 63Hz đến 100 Hz gây ra cộng hưởng ở ngực.

100Hz – 200Hz

co the con nguoi cam nhan am tram nhu the nao dep

Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng khi tiếp xúc với âm thanh cao hơn 100Hz, rung chấn do âm thanh gây ra bắt đầu xuất hiện ở vùng ngực. Ở một cuộc thí nghiệm khác, âm thanh được chĩa thẳng vào miệng đối tượng thử nghiệm và đo lại xem dải tần số nào khiến ngực hoạt động mạnh nhất. Kết quả khi đo ở vách thành ngực cho thấy đó là các dải tần trong phạm vi 129 – 143Hz. Tuy nhiên, kết quả cũng cho biết rung chấn do âm thanh gây ra sẽ trở nên mạnh hơn khi tiếp xúc với âm thanh từ 150 đến 200Hz.

Hiện tượng ngực đập mạnh

Một trong những dấu hiệu nổi bật nhất của các dải âm trầm thuộc quãng trên là hiện tượng ngực đập mạnh. Theo các báo cáo, cảm giác rung chấn ở ngực xuất hiện với một khoảng tần số thấp khá rộng, dấu hiệu này cũng xuất hiện thường xuyên hơn đối với các dải âm trầm thuộc quãng giữa, tầm 100Hz trở lên; đối với các dải trầm dưới 50Hz hiện tượng này sẽ ít xuất hiện hơn .
Các nhà khoa học giải thích đây là kết quả của việc phổi dễ tạo ra rung động hơn, tổ chức hoạt động của phổi cũng giống như một quả bóng bay, liên kết với không khí bên ngoài thông qua khí quản. Một nhà nghiên cứu khác cho rằng cộng hưởng ở khoang ngực có thể có tác động đặc biệt quan trọng đến việc truyền âm thanh cho tần số dưới 250 Hz, trong đó cường độ suy giảm nhu mô có vẻ như khá nhỏ.

co the con nguoi cam nhan am tram nhu the nao chat

Vùng bụng ít nhạy cảm hơn với rung động, và người ta cho rằng việc các cơ quan nội tạng và mô tập trung dày đặc trong bụng ngăn cản cảm nhận về rung chấn rất rõ rệt. Trong các báo cáo, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng mỡ cơ thể góp phần làm giảm độ rung và cản trở sự lan truyền của rung chấn trên khắp cơ thể. Cũng từ phát hiện này mà người ta cũng nhận ra rằng tỷ lệ mô cứng / mô mềm càng lớn bao nhiêu thì mô cứng sẽ càng chịu tác động của sóng âm bấy nhiêu.

Tần số cộng hưởng của cơ thể

Qua các nghiên cứu, có thể thấy tần số cộng hưởng của ngực và mắt đã được tính toán trên đối tượng thử nghiệm là sinh vật sống và con người, thế nhưng những con số này cũng chỉ dùng để phục vụ cho các mục đích nghiên cứu, giải phẫu khác. Vì trên cơ thể người có rất nhiều mô mềm, tần số phản hồi thường có dải tần số rất thấp, ước chừng chỉ khoảng 4 – 8 Hz. Mức áp suất âm thanh khổng lồ sẽ rất cần thiết để đối tượng thử nghiệm có thể cảm nhận những cộng hưởng này rõ ràng hơn. Đối với hầu hết cơ thể, sự kích thích của những cộng hưởng này rất khó cảm nhận được, thường chỉ xuất hiện khi mức áp suất âm thanh trở nên cực kỳ lớn, đủ sức để giết chết đối tượng thử nghiệm.

(Hết phần 3)

Xem:

Cơ thể con người cảm nhận âm trầm như thế nào? (phần 1)

Cơ thể con người cảm nhận âm trầm như thế nào? (phần 2)

Cơ thể con người cảm nhận âm trầm như thế nào? (phần 3)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 7 bộ giải mã USB đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Bách Diệp

Từ khóa:

Tin liên quan