Concerta2 F36 – Trải nghiệm cặp loa sơ nhập đến từ Revel

Tuy nằm trong dòng sơ nhập của Revel, thế nhưng Concerta2 vẫn mang giá trị và khả năng trình diễn không khác gì loa cao cấp của những thương hiệu khác.
Revel, cũng như Lexicon và Mark Levinson, là một trong ba thương hiệu loa thuộc Harman Specialty Group (HSG), một nhánh của Harman International, chuyên về sản xuất các thiết bị âm thanh cao cấp. Với một tham vọng lớn lao, với đội ngũ kỹ thuật hùng hậu và hệ thống tiêu chuẩn tương đối khắt khe, các sản phẩm của Revel cho dù có được bán với giá không “bình dân”, vẫn được dân chơi audio ưa chuộng vì một lẽ rất đơn giản: Revel không chạy theo xu hướng giảm giá thành để cạnh tranh trên thị trường. Song song với việc cố gắng tạo ra các sản phẩm có chất lượng, đối tượng khách hàng của Revel đều là những người sành chơi, những nhà thẩm âm khó tính.

Những cặp loa của Revel có chung đặc điểm là sở hữu dải động tốt, độ phân giải cao, ít méo, cân bằng giữa các dải tần số và đặc biệt là đảm bảo sự chính xác của âm sắc. Để làm được điều này, hãng đã học tập không ít những công nghệ khoa học từ các công ty khác cùng trong tập đoàn Harman International. Những cặp loa F36 trong dòng loa Concerta thế hệ thứ hai chính là ví dụ điển hình cho điều này.

Loa Revel Concerta2 F36

Giới thiệu về loa Revel Concerta2 F36

Loa Revel Concerta2 F36 là một dòng loa mới, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2015. Dòng loa này có nhiệm vụ thay thế và hoàn thiện thiết kế của dòng Concerta entry-level nguyên bản vốn đã có tuổi đời hơn 10 năm. Nhiệm vụ của Concerta2 rất đơn giản: tiếp cận được với càng nhiều đối tượng khách hàng càng tốt, do đó không có gì đáng ngạc nhiên khi dòng loa này có mức giá dễ chịu hơn hẳn so với những dòng loa khác của hãng. Tuy nhiên, thay vì hi sinh chất lượng âm thanh hay thiết kế ngoại hình, Revel đã áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất để có thể đem đến chất lượng sản phẩm của mình, đem lại cho người nghe một cặp loa không quá đắt đỏ nhưng vẫn đậm chất Revel.

Revel Concerta2 F36 là cặp loa sàn đứng lớn nhất trong dòng, bên cạnh mẫu F35. Cặp loa này sở hữu một thiết kế rất truyền thống và quen thuộc, không có bất cứ điểm nào quá nổi bật hay khác biệt, không sử dụng bất cứ loại vật liệu nào mới lạ hay cách làm thùng loa độc đáo. Do đó, những ai hi vọng rằng có thể tìm thấy điều gì đó mới mẻ ở F36 có thể sẽ hơi thất vọng chút. Cặp loa F36 này vẫn sở hữu thùng loa làm từ gỗ MDF, vách thùng loa hơi uốn cong về phía sau, tuân theo những tiêu chuẩn và quy cách thiết kế đã có từ hàng thập kỷ của Harman International. Với kích thước 112cm x 25cm x 31cm cùng khối lượng 22.7kg, có thể thấy F36 sở hữu dáng dấp của một cặp loa sàn đứng tầm trung.

Loa Revel Concerta2 F36 dep

Chi tiết kỹ thuật

Concerta2 F36 vốn không sở hữu thiết kế quá mới lạ hay độc đáo, do đó cặp loa vẫn sử dụng cấu trúc 2 ½ quen thuộc với 4 củ loa, một củ loa tweeter và 3 củ loa woofer. F36 sở hữu đáp tuyến tần số có thể xuống sâu tối đa là 33kHz, cắt tần ở các khoảng 600Hz và 1800Hz.

Củ loa tweeter của Concerta2 F36 được bố trí ở trên cùng, có đường kính màng loa 2.5cm. Màng loa được làm bằng nhôm anode hóa, vừa để đảm bảo độ cứng nhằm tránh hiện tượng biến dạng, đồng thời cũng đảm bảo cho một khối lượng thật nhẹ. Nếu để ý người dùng sẽ thấy củ loa tweeter được đặt trong một ống dẫn sóng có hình elip mang kích thước khá lớn. Ống dẫn sóng này được gọi là Acoustic Lens, với kích thước bề ngang lớn, có tác dụng thu hẹp khoảng cách về mặt âm học giữa tweeter và woofer, bởi lẽ loa tweeter với kích thước 2.5cm vốn cắt tần tốt nhất quanh khoảng 2kHz cho đến 2.3kHz. Do đó, với ống dẫn sóng này loa có thể cắt tần xuống 1.8Khz, giúp cho các dải âm cao và trung trở nên hòa hợp hơn. Đồng thời, việc đặt một thấu kính âm học (acoustic lens) ở phía trước tweeter cũng giúp hướng âm của củ loa trở nên ổn định và dễ khớp với loa woofer hơn, đặc biệt là ở các dải trên 9kHz.

Loa Revel Concerta2 F36 tot

Ba củ loa woofer của Concerta2 F36 đều có màng loa bằng nhôm, sở hữu đường kính 16.5cm. Cấu trúc 2 ½ của loa đồng nghĩa với việc hai củ loa woofer ở dưới sẽ đảm nhiệm các dải âm từ 600Hz trở xuống. Việc sử dụng màng loa nhôm cũng đảm bảo khối lượng nhẹ để đáp ứng nhanh các dải âm có thể thay đổi bất chợt bất cứ lúc nào. Loa đồng thời cũng được thiết kế một cổng bass phản xạ ở mặt sau để hỗ trợ tốt nhất cho các dải âm trầm.

Khi sử dụng Concerta2 F36 trong một dàn stereo không sử dụng loa subwoofer, cặp loa này đem đến trường âm khá chắc chắn và ấn tượng, nổi rõ âm hình và có độ sâu, thể hiện khá tốt vị trí của ca sĩ ở giữa sân khấu hoặc các nhạc cụ tại vị trí này. Âm bass thấp và bass tầm trung đem lại cảm giác khá rộng mở, âm trung không bị lên màu trong khi âm cao khá chi tiết và gọn gàng. Sự cân bằng của cặp loa F36 tốt đến mức người dùng khó có thể nhận ra được bất cứ nhược điểm nào một cách rõ rệt.

Mặc dù âm bass ở những đoạn sâu nhất (dưới 40Hz) không qua mạnh, người dùng vẫn có thể cảm thấy các dải âm bass khá có lực và có độ dày nhất định. Cặp loa đã phối hợp rất tốt sự ấm áp, rõ ràng và độ mạnh trong những lúc cần thiết để đem lại âm bass cực kỳ ấn tượng. Dù vậy, việc thêm loa subwoofer vào phối hợp với F36 vẫn đem lại những trải nghiệm tốt hơn hẳn, đặc biệt là khả năng đem lại độ chi tiết ở các dải bass tầm trung và tạo độ chi tiết cho những bản nhạc phức tạp. Tuy nhiên, ngay cả khi không có loa subwoofer, những gì mà dải bass ở F36 thể hiện vẫn rất khó để chê.

Loa Revel Concerta2 F36 chat

Kết luận

Revel Concerta2 F36 là lựa chọn khá hoàn hảo cho những ai không yêu cầu sự độc, lạ mà thay vào đó tập trung vào chất lượng âm thanh sản phẩm. Với một mức giá có phần hấp dẫn hơn hẳn so với những những cặp loa khác mà Revel sản xuất, đây sẽ là cơ hội rất tốt để những audiophile đang muốn bước sang phân khúc tầm trung có cơ hội tốt hơn để được thưởng thức một cặp loa Revel đúng nghĩa.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn loa sàn đứng trong phạm vi 100 triệu

Nguyễn Hào