Công Nghệ Auro 3D | TapChiHiFi TV 98

Tapchihifi TV rất vui được gặp lại quý vị và các bạn. Cũng giống như Dolby Atmos, Auro 3D ngày nay không còn là một khái niệm xa lạ nữa. Công nghệ này không chỉ xuất hiện trong lĩnh vực phim ảnh, ở rạp chiếu phim hay rạp hát tại gia mà còn có mặt trên các lĩnh vực điện tử tiêu dùng khác. Chúng ta sẽ chẳng gặp khó khăn mấy khi tìm kiếm trên internet những thiết bị điện thoại di động, tai nghe hay thậm chí xe hơi sử dụng công nghệ Auro 3D.

Thành công của Auro 3D có thể được coi là rất lớn. Audio Technologies đã kết hợp với Barco để có thể đem định dạng Auro 3D đến với rạp chiếu phim trên toàn thế giới. Tính đến nay, đã có hàng nghìn rạp phim áp dụng công nghệ Auro 3D và khoảng hơn 200 bộ phim được phát hành sử dụng công nghệ này. Đây cũng là một phần lý do giúp Auro 3D có thể nhanh chóng phổ biến được đến mọi người như vậy. Trong chương trình ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công nghệ Auro 3D cũng như sự khác biệt của nó với các định dạng âm thanh ba chiều khác.

 Auro 3D là gì?

Được Wilfried Van Baelen, CEO kiêm người sáng lập của Galaxy Studios và Auro Technologies phát triển từ năm 2005, Auro 3D là một trong những tiêu chuẩn âm thanh nổi ba chiều của thế hệ kế tiếp. Tiêu chuẩn này có thể đem đến trải nghiệm âm thanh sống động bằng cách tạo nên trường âm thanh ở xung quanh, giúp người nghe có cảm giác họ đang thật sự ở trong một cảnh phim. Để làm được điều này, Auro-3D sử dụng cách thiết lập kênh âm thanh trên cao. Âm thanh xuất phát từ xung quanh và ở trên đầu người nghe sẽ đem đến một cảm giác rất chân thật và tự nhiên.

He thong Auro 3D tot tapchihifi

Auro 3D khác với các định dạng âm thanh 3D khác như thế nào?

Trước hết, chúng ta cần hiểu về âm thanh 3D, hay còn gọi là âm thanh nổi ba chiều như thế nào? Định dạng âm thanh này sẽ tạo tầng âm thanh trên cao để làm nên hiệu ứng âm thanh hoàn chỉnh. Những năm trước đây, khi nói về hệ thống âm thanh surround, người ta thường gọi đó là âm thanh 3D nhưng không chính xác. Âm thanh surround mới chỉ là âm thanh 2D, tạo ra một trường âm thanh ở bề mặt ngang song song với người nghe. Điều thú vị là sau khi Wilfried Van Baelan sử dụng cụm từ “âm thanh nổi ba chiều”, cụm từ về sau được chính Dolby Technology và DTS “vay mượn” để ám chỉ về Dolby Atmos và DTS:X.

Giữa Auro 3D và các định dạng âm thanh 3D khác có khá nhiều khác biệt, không chỉ ở chất lượng trải nghiệm mà còn là về khả năng tương thích của nội dung. Một trong những ví dụ rõ nhất là phân tầng cho loa trọng hệ thống của Auro 3D. Khi kết hợp với công nghệ này, hệ thống có thể đem đến âm thanh cực kỳ tự nhiên so với các thương hiệu khác. Càng gần với âm thanh tự nhiên bao nhiêu, trải nghiệm lại càng hấp dẫn bấy nhiêu. Sự trải nghiệm này chịu ảnh hưởng không nhỏ từ cách lắp đặt loa.

Chẳng hạn, chúng ta có trường âm thanh dọc từ phía màn hình có thể đem đến cảm giác về độ sâu, sự chi tiết lớn hơn so với các kênh đằng trước, dù rằng những kênh đó vẫn là những kênh đường tiếng quan trọng nhất trong quá trình tái tạo âm thanh.

Bên cạnh đó, Auro 3D cũng sử dụng hệ thống ba tầng âm thanh, trong khi Dolby Atmos chỉ có hai tầng. Ba tầng âm thanh này sẽ đem đến âm thanh được trải rộng một cách tự nhiên theo chiều dọc, với độ chính xác cao hơn mà không cần phải dựa vào công nghệ hướng đối tượng giống như Dolby Atmos đang làm.

Dinh dang am thanh Auro 3D tot tapchihifi

Làm thế nào để xây dựng được một hệ thống Auro 3D tại gia?

Thông thường, ở phía trên các loa thuộc tầng âm thanh 5.1 phía dưới luôn có một khoảng trống. Khoảng trống đó chính là nơi để đặt các loa tầng trên cao của Auro 3D theo mô hình quadraphonic, được cấu thành bởi 4 loa gọi là cấu hình Auro 9.1, với một góc tối thiểu khoảng 25 độ, đủ để trải nghiệm Auro 3D.

Điều đó có nghĩa là khách hàng không cần lắp loa âm trần (vốn dĩ khá phức tạp) hay lắp module hướng trần để tạo âm phản hồi giống như những định dạng khác. Một bí quyết quan trọng, rất cần để tạo nên trải nghiệm tốt là các góc đối đỉnh. Khi góc tạo bởi hai loa trên / dưới và tai người nghe lớn hơn 30 độ, sự nhất quán tự nhiên trong chất âm sẽ biến mất, khiến âm thanh có phần trở nên gượng gạo hơn.

Auro 9.1 được xem như là thiết kế cơ bản cho các rạp hát tại gia cỡ nhỏ vì tầng âm thanh trên cao vẫn được tái hiện tốt ngay cả khi phòng không đủ rộng. Nhiều người tin rằng âm thanh đến từ trên đỉnh là mấu chốt để đem đến một trải nghiệm tự nhiên, giống thực, hoà mình hoàn toàn vào bộ phim, nhưng không phải như vậy. Hầu hết âm thanh cùng những hiệu ứng 3D quan trọng do âm phản hồi tạo ra đều nằm ở vị trị giữa tai người nghe và tầng trên cao của hệ thống Auro 3D. Bên cạnh đó, tai người kém nhạy cảm hơn với âm thanh từ trên đỉnh dội xuống vì lý do rất đơn giản: không có cơ quan thụ cảm âm thanh ở đó. Đây hoàn toàn thuần tuý là do sinh học mà thành.

Thế nhưng, với những rạp hát tại gia hoặc rạp chiếu phim kích thước lớn với nhiều hơn một hàng ghế, lý tưởng nhất vẫn là thêm một tầng âm thanh thứ ba, tức tầng âm thanh trên đỉnh để giữ sự toả âm tự nhiên theo trục dọc, đảm bảo trải nghiệm giống ngoài đời thực nhất có thể. Auro 10.1 là thiết lập ba tầng loa hiệu quả nhất, đảm bảo trường âm thanh 3D khi xây dựng từ hệ thống 5.1 có sẵn.

Với hầu hết trường hợp, hệ thống Auro 3D được xây dựng từ một hệ thống có sẵn, do đó trước khi bắt đầu, người sử dụng có thể kiểm tra xem mình đã có những gì. Tầng âm thanh trên cao và tầng âm thanh đỉnh không cần phải mạnh như tầng âm thanh dưới, nhưng quan trọng là âm sắc ở các tầng này phải giống nhau, do đó người dùng nên mua loa từ cùng một hãng để tránh hiện tượng âm thanh chiều dọc có những âm sắc khác nhau, tạo nên cảm giác không đồng đều.

Dinh dang am thanh Auro 3D tapchihifi

Thiết lập Auro 3D đơn giản vì người dùng không cần dùng loa âm trần, ngay cả tầng loa thứ ba cũng không phải là bắt buộc, do đó giảm thiểu rất nhiều thời gian thiết kế và lắp đặt. Do đó, về bản chất thì Auro 3D cũng giống như một nâng cấp bổ sung vậy.

Một trong những câu hỏi thường gặp khi thiết kế hệ thống là làm thế nào để kết hợp cả Dolby Atmos và Auro 3D, vì người dùng muốn hợp nhất cả hai. Tuy nhiên, làm như thế sẽ phá hỏng trải nghiệm của Auro 3D, trong khi đối với Atmos thì không có sự thay đổi nào. Đó là vì Dolby Atmos xây dựng môi trường 2D từ một hệ thống 7.1, với âm thanh là những vật thể 3D, trong khi Auro 3D là công nghệ âm thanh dựa vào kênh, cho phép tái hiện lại môi trường âm thanh 3D thực thụ. Như vậy, cốt lõi của sự khác biệt không chỉ nằm ở cách sắp đặt loa mà nằm ở công nghệ được sử dụng.

 Hi vọng thông qua video này, người xem sẽ có cái nhìn rõ hơn về chuẩn âm thanh Auro 3D cũng như đưa ra được quyết định có nên xây dựng một hệ thống âm thanh Auro 3D hay không.

Tapchihifi TV