Constellation Audio Inspiration Preamp 1.0 Line Preamp Và Mono 1.0 Power Amplifier chất lượng

Sự phát triển của một sản phẩm trong thế giới âm thanh high-end dường như thường tập trung vào giá cả của chúng. Khi sản phẩm tốt hơn thì tất nhiên giá của chúng cũng được tăng lên. Điều này ít khi xảy ra theo một hướng khác thế nhưng Constellation Audio lại là một trong số những trường hợp ngoại lệ hiếm hoi phá vỡ quy tắc đó. Từ dòng Reference cho đến Performance đã thấy giá cả giảm xuống và nay Inspiration đã mang đến cho hiệu suất của Constellation Audio một đẳng cấp hoàn toàn mới.

Constellation Audio Inspiration Preamp 1.0 Line Preamp Và power ampli Mono 1.0 dep

Điều quan trọng đối với Inspiration đó là nó có rất nhiều ưu điểm của các sản phẩm lớn hơn, được thừa hưởng hệ thống mạch do đội ngũ thiết kế nổi tiếng của công ty thiết kế. Vì thế mà Preampli 1.0 có thể được coi như thể là sự kết hợp các thành phần quan trọng của preampli Altair II và Virgo III còn Stereo 1.0 và Mono 1.0 thừa hưởng từ ampli công suất Hercules II và Centaur II. Nói thì dễ nhưng bắt tay vào làm mới thực sự là khó.

Các ampli công suất đều được rút ra từ những kế hoạch tổng thể của Constellation dành cho Hercules II và Centaur II. Nó giữ lại Line Stage Gain Modules giống nhau được tìm thấy trong người anh của nó và dựa vào việc tạo nên những ampli cân bằng chỉ với những bán dẫn đầu ra kiểu N thay vì kiểu N và kiểu P. Sự khác biệt này là do sử dụng kiểu N sẽ cho phép bảng mạch có sự cân bằng hoàn hảo. Sự khác biệt đầu ra giữa bờ bán dẫn tranzito NPN và PNP đó là thời gian trong điều kiện tuyệt đối, nhưng chính cái nhỏ nhặt đó lại làm nên sự hoàn hảo.

Constellation Audio Inspiration Preamp 1.0 Line Preamp va power ampli Mono 1.0 tot

Sự khác biệt cơ bản giữa Stereo 1.0 với Mono 1.0 và mẫu Performance với Reference chính là đầu vào và cổng gain không còn gắn trên từng bảng mạch riêng biệt nữa nhưng vẫn được cung cấp hoạt động riêng rẽ. Đặt những mô đun này trên một bảng mạch đồng nghĩa với một nguồn cấp điện đơn giản một cách đáng kể với giàn máy nhẹ hơn và nhỏ hơn. Kết quả là công suất 200W mỗi kênh Stereo 1.0 và 400W Mono 1.0 mà chúng tôi kiểm tra không tạo bởi mô đun nhỏ hơn công suất 125W và ampli chỉ có một mức độ động kì lạ thay vì dải động “cách mạng” như người anh của nó. Điều này không phải không có nguyên nhân. Thiết kế đầu ra NPN duy nhất tạo nên một độ động tuyệt vời không giống như ampli tri ốt không cân bằng với rất nhiều sức mạnh đằng sau nó. Đó là những gì khiến Constellation Audio trở nên ngày càng phổ biến với những người yêu nhạc.

Có một điều mà Constellation Audio vẫn tiếp tục duy trì ở sản phẩm này đó chính là “sự ngọt ngào và cởi mở”, thậm chí có nhiều người còn so sánh với bộ khuếch đại triode đơn. Tuy nhiên, đó không phải là cách tốt nhất để miêu tả âm thanh của Constellation bởi sử dụng một ampli để miêu tả một ampli khác luôn luôn có khả năng rất lớn là sẽ thất bại và toàn bộ trio không cân bằng có thể chỉ ra một lỗi ở âm thanh như quá gần gũi. Thêm nữa, âm thanh của ampli Inspiration rất ấm áp.
Inspiration cũng có độ mở tuyệt đẹp và những tube ampli chất lượng có cấu trúc hài hòa tự nhiên. Mọi người thường xem sự đơn giản của mạch, sự thiếu những phản hồi và cách sử dụng một trong những tube công suất rất đáng nể ở mỗi kênh chính là lí do tại sao âm thanh của bộ ampli nghe cực kì hấp dẫn.

Constellation Audio Inspiration Preamp 1.0 Line Preamp va power ampli Mono 1.0 chi tiet

Khi các Constellation Audio Inspiration làm rất tốt có nghĩa chúng đang cố gắng đạt được cả những thứ gần như không thể. Sự tinh tế, trong sáng, và những âm trung mở của các tube ampli không cân bằng với độ chính xác và công suất của một cường lực bán dẫn lớn. Đây là một tin tức không có gì mới mẻ nhưng vẫn đủ may mắn để góp phần vào việc làm giá thông thường của Constellation Audio. Inspiration có thể mang đến những âm thanh tuyệt vời để đạt đến những trình độ cao hơn.
Một điểm mạnh khác của Constellation Audio đó chính là hình ảnh. Về cơ bản, bất kì điều gì mà loa của bạn có thể làm với các âm tầng thì Inspiration sẽ hỗ trợ cải thiện điều đó. Nó sẽ trở nên sâu hơn, rộng hơn và thậm chí là cao hơn trước đây. Nó không phải trong “cuộc tấn công của 50 ca sĩ qua các âm tầng phóng đại” mà nó chỉ có sự kiểm soát tốt hơn và có tiềm năng hơn cho một không gian lớn. Một câu lạc bộ nhạc jazz (ví dụ A Night At Birdland Vol 1, on Blue Note của Art Blakey) rất nhỏ và khá tù túng trong khi một khán phòng hòa nhạc lớn như King Curtis với bản “Memphis Soul Stew” trong album Fillmore West thì hết sức rộng lớn và bạn sẽ có được cảm giác sống động về những nghệ sĩ đang đứng trên một sân khấu lớn.

Điều này cho thấy một điểm cộng tuyệt vời khác của Constellation Audio đó chính là dải động. Đây là một khái niệm khó khăn hơn để vượt qua hơn bình thường “nó có vô vàn dải động” bởi vì Inspiration không nằm trong cách “trưng diện khoe  mẽ” độ sống động của nó. Đơn giản nó chỉ đào sâu thêm và đẩy lên một cảm giác tuyệt vời về sự sống động tự nhiên của âm nhạc lên mức cao nhất. Những bản nhạc cuối thực sự là điểm nhấn cho điều này bởi nó bắt đầu với một cây guitar bass và những tiếng tích tắc rồi kết thúc với một dải funk trọn vẹn.
Đây chính là nơi mà Performance và Reference thể hiện những giới hạn của dòng Inspiration. Nếu Inspiration đạt đến mức “phi thường” của chủ nghĩa thực tế sống động thì Performance và Reference sẽ là “bạn ở đây!”. Và thực sự tôi không thể nghĩ ra bất kì sản phẩm nào trong dòng Performance của Constellation mà có thể làm những công việc về dải động tốt hơn so với những mẫu Inspiration này.

Constellation Audio Inspiration Preamp 1.0 Line Preamp va power ampli Mono 1.0 can canh

Điều quan trọng nhất đó là điều gì thực sự khẳng định cho Constellation Audio Inspiration Preamp 1.0 và Mono 1.0 là một thiết bị âm thanh tốt đến kinh ngạc theo cái cách mà không một yếu tố cá thể nào thực sự có thể làm được. Vâng, ampli như là một gói âm thanh cực chi tiết, tạo ra dải động rất lớn và ném các âm tầng tốt như những bản thu mà bạn đang mở. Tuy nhiên khi bạn nghe một đoạn nhạc, nó là cả tổng thể và Inspiration không bao giờ dù chỉ một lần mất dấu chúng. Với tất cả công suất, sự tinh tế, hấp dẫn và công nghệ cùng khả năng đo đọc những đoạn nhạc với độ chính xác gần như tuyệt đối. Đó là khả năng âm nhạc có thể gắn kết cùng nhau và thiết lập một mô hình Constellation Audio. Có lẽ tôi phải lập lại một khái niệm mà tôi đã nói đầu tiên với ampli công suất Performace  nhưng nó được cung cấp khá cân bằng ở đây. Quả thật, Inspiration là chiếc ampli nhỏ bé tốt nhất trên thế giới.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 dây HDMI đáng lựa chọn phân khúc tầm trung

Thanh Thanh