Coronavirus và tác động đến ngành công nghiệp âm thanh (phần 2)

Tác động của Coronavirus gây ra cho kinh tế thế giới và ngành công nghiệp thế giới là không hề nhỏ, thế nhưng một phần gây ra điều này cũng là bởi thế giới hiện nay đã khác với 17 năm trước rất nhiều.

Dù đã nói về những điểm tiêu cực của toàn cầu hóa, chúng ta vẫn không thể chối bỏ rằng có những lợi ích rất thiết thực do quá trình này mang lại. Tự do hội nhập thị trường đã đem đến những điều rất tuyệt vời. Trước hết, nó giúp cho khách hàng có thể tiếp cận hàng tiêu dùng với giá thành rẻ hơn, từ lương thực, quần áo cho đến các mặt hàng tiêu dùng như TV hay máy giặt. Sự phát triển của các tập đoàn công nghệ như Apple hay Samsung chắc chắn không thể được như bây giờ nếu như không có toàn cầu hóa. Thực tế cho thấy khách hàng ngày nay sẵn sàng chi trả cho mặt hàng công nghệ cao nhiều hơn hẳn so với chỉ một thập niên trước. Tỉ lệ đói nghèo ở Trung Quốc cũng như các nước đang phát triển ngày càng giảm mạnh. Từ năm 1990 đến nay, tỷ lệ người thoát cảnh đói nghèo tăng nhanh đến mức khó có thể tưởng tượng được. Theo Ngân hàng Thế giới, năm 1820 chỉ có chưa đến 10% dân số thế giới có thu nhập cao hơn 2 đô la một ngày, thế nhưng cho đến năm 2016 con số này đã lên đến 91% và mức thu nhập thực tế cũng cao hơn vậy rất nhiều. Ngay như Việt Nam, sự phát triển trong 30 năm qua cũng rất đáng ghi nhận. Đổi mới kinh tế và chính trị từ năm 1986 đã thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh, nhanh chóng đưa Việt Nam từ một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới trở thành quốc gia thu nhập trung bình. Từ 2002 đến 2018, hơn 45 triệu người đã thoát nghèo, tỉ lệ nghèo giảm mạnh từ hơn 70% xuống còn dưới 6% (3,2 USD/ngày theo sức mua ngang giá). GDP đầu người tăng 2,5 lần, đạt trên 2.500 USD năm 2018.

anh huong cua covid

Với những gì toàn cầu hóa mang lại, rất dễ hiểu vì sao hiện nay có mối lo cho rằng tư tưởng chống tự do hóa thị trường toàn cầu đang xuất hiện. Hai năm trước, tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng nước Mỹ “chối bỏ toàn cầu hóa”, một thông điệp rất mạnh mẽ, đặc biệt với những công dân đang phải chứng kiến công việc của họ rơi vào tay các tập đoàn đa quốc gia từ bên ngoài. Hiện nay, các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu cũng đang có hành đông tương tự – xây dựng rào biên giới ngăn cách giữa các quốc, gần đây nhất là giữa Ý và Áo và có vẻ như đây sẽ là xu hướng toàn cầu. Khi Bức tường Berlin sụp đổ năm 1989, trên thế giới chỉ có 15 tường rào ngăn cách giữa các quốc gia. Ngày nay, con số này là 77. Thế nhưng không có bất cứ thứ nào chống lại toàn cầu hóa mạnh mẽ như bệnh dịch, ngay cả tổng thống Mỹ cũng không thể bằng.

Sự xuất hiện của dịch SARS năm 2002 là một cơn sốc toàn cầu, thế nhưng khi ấy Trung Quốc chỉ mới đóng góp 4% cho thương mai toàn thế giới. Giờ đây con số này là 16%. Dịch cúm lớn H1N1 năm 2019 cũng là một khó khăn khác mà chuỗi cung ứng toàn cầu phải đối mặt, thế nhưng đóng góp của Trung Quốc khi ấy cũng chưa giống như bây giờ. Ngành sản xuất toàn cầu ngày nay không chỉ chú trọng chất lượng sản xuất, số lượng sản xuất mà cả yếu tố đúng thời hạn. Một đại dịch xuất hiện chắc chắn sẽ là mở đầu cho một cuộc khủng hoảng kinh tế. Kể từ sau năm 2012, sự phát triển của thương mại bắt đầu có đà chững lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài đã có dấu hiệu suy giảm. Sự trỗi dậy của các phong trào bảo vệ môi trường cũng ảnh hưởng không nhỏ đến toàn cầu hóa. Lúc này, chủ nghĩa địa phương – quy trình sản xuất không đòi hỏi phải tiêu tốn một lượng lớn nhiên liệu hóa thạch để đưa các sản phẩm từ quốc gia này sang quốc gia khác – trở nên có ý nghĩa rất lớn.

Sau gần 5 tháng chống dịch, có vẻ như Covid-19 đã bị đánh bại ở Trung Quốc. Chính phủ đang rất nóng lòng trong việc đưa các nhà máy hoạt động trở lại. Điều này rấy dễ hiểu bởi vì đất nước này đã ở trong tình trạng kinh tế bấp bênh hơn những gì người ngoài tưởng tượng. Thông báo gần đây của họ cho thấy Trung Quốc đã loại bỏ các kế hoạch cho các hàng không mẫu hạm thứ năm và thứ sáu của Trung Quốc trên cơ sở chi phí. Đây có thể xem như là một dấu hiệu rõ ràng về tình trạng kinh tế của Trung Quốc hiện nay. Đồng thời, quốc gia này phải đối mặt với vấn đề nhân khẩu học tương tự như Nhật Bản, khi mà tỉ lệ dân số già ngày càng gia tăng và tỉ suất sinh giảm. Khi cảm nhận được thiệt hại mà coronavirus có thể gây ra, chính phủ Trung Quốc đã hành động theo cách quyết liệt để ngăn chặn nó, ít nhất là cho tới bây giờ.

Thâm Quyến sẽ sớm quay trở lại hoạt động. Nhưng đến lúc đó các quốc gia phương Tây đã bị ảnh hưởng nặng nề. Số người nhiễm và số ca tử vong ở Ý cũng như Tây Ban Nha rất cao. Trong khi đó, ở Anh, con số tử vong đã lên đến hơn 21 nghìn người, cao hơn con số 17 nghìn người chết vì cúm mùa hàng năm. Trước đó, coronavirus cũng đã khiến người dân hoảng sợ tích trữ nhu yếu phẩm từ trước, điều mà ngay cả Brexit cũng không thể làm được.

(Hết kỳ 2)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Coronavirus và tác động đến ngành công nghiệp âm thanh (phần 1)

Coronavirus và tác động đến ngành công nghiệp âm thanh (phần 3)

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Wharfedale