Coronavirus và tác động đến ngành công nghiệp âm thanh (phần 3)

Một trong những mảng bị tác động mạnh nhất khi đại dịch diễn ra là chuỗi cung ứng toàn cầu, dẫn đến thiếu hụt các mặt hàng cần thiết cho sản xuất.

Ngay cả trước khi WHO công bố tình trạng khẩn cấp vào tháng Ba 2020, chúng ta đã có thể thấy tình trạng việc đóng cửa các cơ sở sản xuất để lại hậu quả nghiêm trọng như thế nào. Một điều rất hiển nhiên là khi các nhà máy ở Trung Quốc ngừng sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ lâm vào tình trạng thiếu hụt hàng hóa. Chỉ cần thiếu một chi tiết thôi cũng khiến cho quá trình sản xuất bị đình trệ, và giờ đây các hãng sản xuất thiếu không phải chỉ một mà rất nhiều chi tiết. Tin tốt là nhiều hãng lớn vẫn tương đối lạc quan về kế hoạch trong tương lai. Hiện họ vẫn đang cố gắng tìm nguồn cung cấp từ các đối tác ở châu Âu và Mỹ, ưu tiên không gian sản xuất cho sản phẩm và hi vọng có thể quay trở lại hoạt động bình thường trong vài tháng sắp tới. Tuy nhiên, khi mà kỳ vọng của khách hàng sắp tới chưa thể dự đoán được, kết hợp với tổn thất chi phí cao cùng áp lực nặng đè lên vai các hãng sản xuất nhỏ, trong tương lai chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng hơn.

anh huong tu dich

Trước hết, hãy bắt đầu với hạn chế về mặt cung ứng. Tác động rõ nhất của Covid-19 lên chuỗi cung ứng là thành phẩm. Nhiều nhà sản xuất làm việc theo quy tắc đúng thời gian, sản xuất một lượng hàng nhất định trong khoảng thời gian định trước. Do đó, họ chỉ mua đủ linh kiện và phụ tùng để sản xuất một lượng hàng đã định sẵn nhằm tiết kiệm thời gian, không gian lưu kho cũng như chi phí. Một số hãng như Sound United có đủ lượng dự trữ để sản xuất liên tục trong cả tháng. Thế nên, ảnh hưởng đầu tiên chưa phải là thiếu linh kiện mà là thiếu thành phẩm. Khi chuỗi cung ứng đã cạn kiệt, những công ty này không thể nhanh chóng cung cấp hàng sớm được.

Paul Wilkie, giám đốc truyền thông của Sound United cho biết ngay cả khi đã dự trữ hàng hóa, năng suất lao động vẫn bị giảm 50%. Tình trạng tương tự cũng xuất hiện ở những công ty khác. Giờ đây, họ thậm chí phải chuyển hàng bằng đường bay thay vì đường biển để có thể kịp cung cấp cho các nhà phân phối.

Chỉ riêng điều này thôi cũng đã tác động không nhỏ đến giá thị trường. Không phải ai cũng đủ khả năng như Sound United để vận chuyển đường bay lượng hàng hóa lớn như vậy. Ngay cả khi đã giải quyết được vấn đề này, họ cũng phải tính toán cắt giảm chi phí marketing trên các tạp chí trong suốt cả tháng Ba và tháng Tư. Điều này ảnh hưởng cực kỳ sâu sắc, đặc biệt với những tạp chí nào sống dựa hoàn toàn vào quảng cáo.

Sau vấn đề về thành phẩm là vấn đề về linh kiện. Chúng không còn được sản xuất nhanh như trước nữa, vì thế dẫn tới tình trạng bị thiếu hụt nghiêm trọng. Các tập đoàn lớn như Apple, Amazon, Samsung, LG, Sony hay một số hãng âm thanh lớn thường có cách để được linh kiện một cách sớm nhất. Paul Wilkie cho biết nhờ vào quan hệ lâu dài của Sound United với đối tác cung cấp linh kiện, họ có thể được ưu tiên trước, khi các đối tác này tiến hành sản xuất trở lại. Để giảm thiểu tác động của dịch lên nền kinh tế, việc họ phải làm là tích trữ linh kiên càng nhiều càng tốt và đảm bảo chuỗi sản xuất không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đối với các công ty nhỏ hơn, họ sẽ không thể cạnh tranh với các công ty lớn trong việc tìm nguồn cung ứng linh kiện, dẫn đến việc không thể sản xuất, chẳng có hàng để bán và tình huống xấu nhất là họ sẽ nhanh chóng bị đào thải khỏi thị trường.

Một trong những tác động ít ai ngờ đến nhất là thời gian sản xuất. Không khó để nhận ra rằng trên thị trường hiện nay, chỉ có một lượng rất hạn chế các công ty là có thể tự sản xuất những thiết bị nhất định. Phần lớn các thương hiệu, dù lớn hay nhỏ, cũng phải “mua” năng suất lao động từ những cơ sở sản xuất có sẵn. Giả sử một thương hiệu lớn như Apple có thể “mua” năng suất lên đến 90%, như vậy các công ty còn lại chỉ còn 10% để chia nhau.

Thế nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu như nhà máy sản xuất chỉ còn giữ lại được 50% năng suất. Câu trả lời đơn giản: họ sẽ ưu tiên cho các khách hàng lớn trước. Như vậy, các công ty nhỏ không chỉ gặp cảnh thiếu hụt linh kiện, họ phải chịu nguy cơ rất lớn là sản phẩm của mình sẽ không bao giờ được sản xuất.

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi: “Liệu chuỗi sản xuất có thể đưa sang Việt Nam, Ấn Độ, Mexico hay thậm chí quay về chính quốc?” Câu trả lời là không. Trung Quốc đã có một khoảng thời gian rất dài để hoàn thiên quy trình sản xuất thiết bị chất lượng cao, ngay cả những khía cạnh khác như mức độ hiệu quả, logistic cũng cực kỳ hoàn hảo. Do đó, việc di chuyển dây chuyền sản xuất gần như là không thể, bởi nó sẽ mất hàng năm trời với chi phí cực lớn. Từ trước đại dịch, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã khiến nhiều dây chuyển được chuyển sang các quốc gia khác. Những thương hiệu vẫn còn sản xuất ở Trung Quốc là những thương hiệu không thể di dời được trong khoảng thời gian ngắn.

Ngay cả những sản phẩm sản xuất tại chính quốc cũng bị ảnh hưởng vì thiếu nguồn linh kiện. Nếu chú ý đến các thương hiệu audio “Made in America”, ta sẽ thấy rằng quy mô của họ thực ra không phải quá lớn, thậm chí còn cực kỳ khiêm tốn khi so sánh với các đối thủ khác trên thị trường. Do đó họ sẽ không phải đối tượng được ưu tiên cung cấp linh kiện trước. Bởi vậy, số phận của những công ty này thực sự khiến nhiều người cảm thấy lo lắng.

(Hết kỳ 3)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Coronavirus và tác động đến ngành công nghiệp âm thanh (phần 1)

Coronavirus và tác động đến ngành công nghiệp âm thanh (phần 2)

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hegel Music Systems – Một thương hiệu đáng chú ý từ Na Uy