Cùng chiêm ngưỡng cặp loa cột Legacy Audio Focus SE

Trở lại đầu những năm 90, một trong số những người bạn của tôi bắt đầu bán các sản phẩm audio và một trong số dòng sản phẩm mà anh ấy bán được sản xuất bởi Legacy Audio. Tôi nhớ rằng chiếc loa Legacy yêu thích nhất của anh là dòng Focus đầu tiên với một củ loa trầm rất lớn và hình dáng thiết kế sang trọng, cổ điển.

Legacy Audio được thành lập vào năm 1983 bởi Bill Dudleston. Loa Legacy đã nhận được rất nhiều đánh giá xuất sắc trên các trang báo âm thanh như The Absolute Sound, Stereophile, Home Theater Magazine, Positive Feedback. Thế nhưng điều ấn tượng hơn có lẽ chính là loa Legacy Audio được sử dụng trong ngành công nghiệp thu âm chuyên nghiệp bởi các công ty như Sony, Arista, Universal Music Group, và Mercy Sound Studios tại thành phố New York. Nó cũng góp phần trong các hit của những nghệ sĩ nổi tiếng như Sheryl Crow, Johnny Cash, Tom Petty, Mariah Carey, Red Hot Chili Peppers và Usher. Legacy Audio đã có sự phát triển khá ấn tượng kể từ khi ra đời.

Legacy Audio Focus SE 8

Tính năng và công nghệ

Những củ loa của mà Legacy Audio sử dụng đã được cải tiến. Đội ngũ thiết kế của Legacy đã chế tạo những củ loa kép AMT độc quyền có chứa những nam châm vĩnh cửu neođim mạnh mẽ và nhiều lớp gấp Kapton được hội tụ trong một loa tweeter hiệu quả có thể kết nối các dải tần cao từ 2.8kHz đến 30kHz theo một cách vượt xa khỏi giới hạn nghe của con người. Được giảm xuống từ những âm tần thấp hơn đến âm bass cao hơn là hai củ loa 18cm bằng bạc và than chì xen kẽ với nhau được xây dựng trên những khung mạnh mẽ. Khoảng 18 tháng trước, Legacy đã nâng cấp chiếc loa 18cm với màng loa lớn của mình và một cấu trúc từ tính lớn hơn đáng kể trước đây. Tuy vậy chúng vẫn được giữ nguyên ổ cắm trung tâm, chiếc củ loa mới có độ méo thấp hơn và xử lý tốt hơn.

Phần loa bass bao gồm hai nón nhôm 30.5cm, loa siêu trầm được bao quanh bằng cao su và kèm theo là những động cơ lắp ráp sử dụng nam châm vĩnh cửu neođim mạnh mẽ trong một cổng kín. Phần bass sử dụng và hỗ trợ bộ phân tần Butterworth thứ sáu cùng với sự phản ứng chỉ giảm 2dB ở 18Hz.

Legacy Audio Focus SE 4

Thùng loa là một thiết kế nhỏ gọn nhằm loại bỏ sóng đứng, sâu hơn và được tăng cường tốt hơn so với các phiên bản Focus trước đây. Các cạnh trên của vách loa đằng trước được điêu khắc nhằm tối thiểu hóa những ảnh hưởng nhiễu xạ ở các tần số cao thậm chí những tấm lưới tản nhiệt di động còn được tái định hình để giữ sự nhiễu xạ ở mức thấp nhất.

Thiết lập

Trong căn phòng 14’ x 30’ với trần nhà hình vòm cao của tôi, tôi đã đặt cặp loa với màng loa phía trước cách tường và các hai bên khoảng 110cm. Nó cách trung tâm khoảng 18cm và chân chụm vừa phải. Ghế nghe của tôi nằm cách loa khoảng 30.5cm. Nó cho phép những âm tầng có độ rộng và độ sâu cực tốt.

Tôi bắt đầu nghe bằng việc sử dụng Lyngdorf DPA-1 pre/pro trong trạng thái EQ của nó bỏ qua ampli bán dẫn Benchmark Media AHB2 Class AB và tôi đã thu được kết quả rất tốt. Nhưng khi chúng xảy ra, thậm chí tôi đã thu được kết quả tốt hơn tạo năng lượng cho Focus SE với chiếc ampli tube Rogue Audio Medusa.

Legacy Audio Focus SE 5

Âm thanh

Cảm nhận đầu tiên của tôi về âm thanh của Legacy Audio Focus SE đó là nó có một âm bass mạnh mẽ và vô cùng phong phú. Điều đó khiến tôi phải chuyển chúng ra xa hơn so với chiếc loa cũ của tôi. Thậm chí sau đó tôi còn thích sử dụng điều khiển Bass Cut để làm mỏng âm bass đi. Một chủ sở hữu của Focus SE nói rằng tính năng Bass Cut loại bỏ rất nhiều những âm bass trung và làm cho âm thanh của loa mỏng hơn như nó vốn có, tuy nhiên đây không phải là trường hợp xảy ra với phòng nghe của tôi. Dường như căn phòng lớn của tôi có một tầng bass cao rộng ở khoảng 125Hz, và ở trong đó, tính năng Bass Cut hoạt động khá tốt. Phải nói rằng, với tính năng ấy, Focus DE có thể vẫn có rất nhiều năng lượng bass đối với các phòng khác. Trên thực tế tôi đoán rằng ở những phòng nhỏ hơn, Focus SE đòi hỏi sự cân bằng điện tử để chế ngự hiệu suất bass cực lớn của họ.

Legacy Audio Focus SE 1

Tin vui là khi tôi cài đặt chính xác, Focus SE đã mang đến những âm bass sâu, mạnh mẽ và chính xác. Bộ trống và tất cả các nhạc cụ bộ gõ nghe hết sức chân thực và sống động. Nghe thử bản nhạc đầu tiên L’ Histoire du Soldat của Stravinsky từ album Igor Stravinsky Conducts, 1961. Những đĩa than này chứa đựng rất nhiều nhạc cụ acoustic tự nhiên chơi trong cùng một dàn nhạc như kèn đồng, các khí cụ bằng gỗ, bộ dây, và các nhạc cụ bằng gỗ. Đây là một chỉ số tuyệt vời của khả năng âm nhạc chân thực của các loa. Focus SE mang đến một sự tái tạo âm thanh chính xác với tất cả các nhạc cụ về màu sắc đặc điểm âm thanh riêng biệt của chúng. Khi họ chia tách công ty với phần lớn những chiếc loa khác dựa vào khả năng tái sản xuất sự tương phản sống động trên các phổ tần âm thanh, cho dù đó là thân thể hay sự hiện diện của cymbal, bộ gỗ hay một dàn giao hưởng thì Legacy Focus SE cũng ghi lại những khoảnh khắc âm nhạc tuyệt vời nhất. Và nó không chỉ làm vậy với âm nhạc cổ điển hay nhạc giao hưởng mà còn cả với những vũ điệu sôi động, những nhịp điệu dance, nhạc rap, tiếng trống hay âm thanh tiếng guitar điện. Tôi có thể cảm nhận như thể mình đang được trực tiếp tham gia vào một sự kiện. Đó là bởi âm nhạc càng lớn hơn, Focus SE không nén âm thanh nhiều như các loa khác vẫn làm. Điều này phụ thuộc vào lực lượng củ loa cực mạnh của họ sử dụng động cơ neođim mạnh mẽ cho sự gắn kết và hiệu quả vượt trội của chúng. Chúng để cho âm nhạc tự do phô diễn mà không hề bị kiềm chế. Những đoạn âm nhạc cực mạnh và càng lúc càng mạnh dần lên không hề bị trói buộc, rõ ràng và sống động như thật. Tôi có thể nghe Legacy Focus SE lớn hơn bất kì chiếc loa nào mà tôi từng có bởi dường như chúng ít bị bóp méo ở mức độ cao hơn và dễ dàng để nghe khi chơi ở âm lượng lớn.

Lời kết

Trong phiên bản mới nhất của dòng loa Legacy Audio Focus SE, Bill Dudleston và đội ngũ thiết kế của ông đã rất thành công trong việc tạo ra một chiếc loa toàn dải mạnh mẽ, sống động và đầy lôi cuốn mà sẽ mang đến rất nhiều năm hưởng thụ âm thanh cho người yêu thích âm nhạc cũng như những người thích nhảy nhót, tiệc tùng và tận hưởng những thời gian tuyệt vời.

Tôi rất yêu thích quãng thời gian đánh giá loa Focus SE. Mặc dù mức giá cơ bản $10.615 không phải là rẻ, tôi tin rằng nó vẫn là một món hời với một sản phẩm mà mang đến cho chủ nhân của nó rất nhiều tiềm năng để tạo nên một hệ thống âm nhạc hiện đại nhất và chắc chắn nó sẽ được chào đón và đánh giá cao bởi những người bạn, người khách đáng mến.

Legacy Audio Focus SE 10

Thông số kỹ thuật

Thiết kế: 6 Driver, 4 đường tiếng
Kiểu: Loa đứng đặt sàn
Tweeter: 1×25,4mm công nghệ AMT (Air Motion Tweeter)
Midrange: 1×101,6mm
Midwoofer: 2x178mm
Subwoofer: 2x305mm
Dải tần đáp ứng: 18Hz – 30kHz
Trở kháng: 4 Ohm
Độ nhạy: 95,4 dB
Công suất Ampli đề nghị: 10-500 Watts
Kích thước HxWxD: 1400x360x390 mm
Trọng lượng: 80,2kg mỗi loa

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn loa sàn đứng trong phạm vi 100 triệu

Anh Phương Tạp chí Hifi