Cuộc gặp gỡ nhà bán hàng chuyên nghiệp nhất tại Anh

Cuộc gặp gỡ nhà bán hàng chuyên nghiệp nhất tại Anh: The Audio Consultants

Thursday 10/08/2017 11:28 am GMT +7

The Audio Consultants là đại diện cho các hãng âm thanh high-end và đây có lẽ là một trong những đại lý chuyên nghiệp nhất tại Anh. Thay vì đi theo lối mòn là cày đi cày lại những thương hiệu quen thuộc trong cũng như ngoài nước, The Audio Consultants lựa chọn sản phẩm dựa vào hiệu suất và chất lượng của chúng. Và dưới đây là bài phỏng vấn ngài Stephen Harper, người sáng lập công ty,

The Audio Consultants trong nha

The Audio Consultants là đại diện cho các hãng âm thanh high-end và đây có lẽ là một trong những đại lý chuyên nghiệp nhất tại Anh. Thay vì đi theo lối mòn là cày đi cày lại những thương hiệu quen thuộc trong cũng như ngoài nước, The Audio Consultants lựa chọn sản phẩm dựa vào hiệu suất và chất lượng của chúng.
Người sáng lập công ty, ngài Stephen Harper, là một người vô cùng đam mê âm thanh đồng thời là nhà cung cấp độc quyền những thiết bị âm thanh cao cấp từ nhiều thập niên trở lại đây. Alan Sircom thuộc Tạp Chí nổi tiếng HiFi Plus đã gặp được ông tại của hàng Aldermaston của chính ông để thảo luận về những vấn đề vô cùng quan trọng trong lĩnh vực âm thanh ngày nay.
Chúng ta hãy cùng theo dõi cuộc đối thoại để hiểu rõ hơn thành công của The Audio Consultants nhé!

Ông kinh doanh những sản phẩm hay thương hiệu nào?

Tôi tập trung toàn lực vào hai kênh stereo bao gồm đầu máy đĩa than, đầu đĩa, ampli, loa, các dây nguồn và nối tín hiệu chất lượng.
Những thương hiệu chính của chúng tôi bao gồm: SME, Clearaudio, Nottingham Analogue, Audiodesksysteme, Edge Electronics, Furutech, Norma Audio, German Physiks, ProAc, ELAC, Harmonic Resolution Systems, và Acustica Applicata.

Đâu là nguồn cảm hứng dẫn lối ông vào lĩnh vực công nghiệp này?

Rất nhiều năm trước đây, tôi có một hệ thống Linn/Naim đầy đủ bao gồm LP12 nhan nhản khắp nơi, và nghe một số ampli valve ở nhà bạn bè mình. Tôi nghĩ rằng những âm thanh đó cũng hay đấy chứ, rồi lại tự hỏi chính mình tại sao chúng lại nghe hay hơn hệ thống âm thanh mà tôi có trong khi tôi phải trả rất nhiều tiền cho nó đấy chứ. Tôi cũng có chiếc đầu đĩa than Townsend Rock và âm thanh của nó có một sự khác biệt rất lớn so với LP12.
Sau đó tại Home Counties, London, tôi đã tìm cách chứng minh cho ampli valve. Vào thời điểm đấy, ampli valve là khá hiếm nhưng thậm chí một đại lý ở trung tâm London cũng không mang đến một cuộc biểu diễn tuyệt vời như thế này. Vì thế mà tôi nghĩ rằng, một vài người sẽ phải làm một công việc tốt hơn như thế này, và tôi phải thừa nhận một cách ngạo mạn rằng đó chính là tôi. Vì thế mà hoạt động đầu tiên của tôi được bắt đầu từ Bắc London chủ yếu là về chơi đĩa vinyl và ampli valve. Tôi nhanh chóng nhận ra rằng không phải tất cả mọi người đều muốn một chiếc ampli valve, vì vậy, một cách rất tự nhiên, tôi bị bao quanh bởi những thiết bị điện bán dẫn nhưng lại lựa chọn từ lập trường âm thanh valve bởi chúng có sự cân bằng âm thanh và màn trình diễn tự nhiên hơn.

Ông thường nghe thể loại nhạc gì khi chơi một bản demo?

Tôi thường khuyến khích khách hàng mang đến những bản nhạc yêu thích của họ, có thể bao gồm tất cả các loại và kiểu nhạc. Tôi có hàng đống đĩa CD và LP bao gồm hầu hết các thể loại và được chơi với hai lý do: Thứ nhất, nếu một trong những đĩa nhạc của khách hàng không đủ tốt để minh họa cho những điểm mạnh của trang thiết bị được kiểm tra. Thứ hai, tôi nghĩ rằng khách hàng sẽ thích thú tận hưởng những bản thu âm chất lượng với cùng một phong cách. Những bản nhạc tôi có đều được thu âm rất tốt, chẳng hạn như nhãn hiệu ECM hay Reference Recordings. Chúng thường khá cổ điển, cả dàn nhạc và quy mô âm nhạc nhỏ hơn bao gồm một chiếc piano và thứ mà tôi gọi là “phòng” jazz gồm ba loại nhạc cụ là piano, bass acoustic và trống. Điều này nói lên rất nhiều về hệ thống âm thanh của bạn nếu như những đĩa thu âm đạt chất lượng. Về cá nhân, tôi thích âm nhạc đặc biệt là âm nhạc cổ điển. Điều quan trọng nhất đó là tái tạo lại một cách chính xác những âm sắc của nhạc cụ cũng như không gian nơi mà các bản nhạc được thu âm lại.

Ông có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất dành cho những người đang muốn cải tiến/nâng cấp hệ thống âm thanh của họ?

“Tôi muốn gửi đến họ hai lời khuyên chân thành nhất”. 
Hãy cố gắng tham dự nhiều buổi concert nhất có thể để từ đó có thể cảm nhận dựa trên đôi tai của mình thay vì nghiên cứu những review hay các thông số kĩ thuật mà người ta nói. Để đánh giá âm thanh của các nhạc cụ thực sự là như thế nào bạn cần phải đi đến những concert âm nhạc không có ampli, hoặc tốt nhất nên nghe một hệ thống PA trung bình hoặc một hệ thống mà có độ méo âm rất lớn. Ngày nay, âm nhạc không ampli thường giới hạn trong âm nhạc cổ điển, kể cả những nghệ sĩ nhạc jazz dường như cũng rất biết ơn khi sử dụng ampli, thường là ở những nơi mà nó không thực sự cần thiết.
Những review của các chuyên gia hay cộng đồng dân cư mạng thường đưa ra những lời khuyên, tạo ra một danh sách ngắn gọn những thành phần xứng đáng để nâng cấp. Tuy nhiên việc miêu tả lại âm thanh là một việc hết sức khó khăn. Ở đó vẫn tồn tại những câu hỏi kiểu như “liệu rằng một người mua hàng sẽ có những tiêu chí giống như những lời review này?”. Việc đánh giá một thiết bị điện tử dựa vào thông số kỹ thuật sẽ không đưa ra cho bạn nhiều nhận định chính xác. Không có bất kì thiết bị đo lường nào có thể chỉ ra cho bạn rằng âm thanh là gì. Chúng chỉ có thể đo đạc được các thông số điện tử. Đôi tai của bạn chính là người đánh giá tốt nhất về những khác biệt tinh tế trong âm thanh. Chính những sự tinh tế ấy sẽ khiến cho khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình hay đối thủ cạnh tranh.

Ông nhận định rằng tương lai ngành công nghiệp này sẽ đi về đâu?

Sự đẳng cấp vượt trội của ngành công nghiệp vừa đạt đến một trình độ công nghệ xuất sắc mà nó khó có thể tưởng tượng những thiết bị điện tử dành cho việc tái tạo âm thanh một cách chính xác có thể tốt được đến mức nào. Chúng vừa đạt đến đỉnh cao và đó thực sự là một sự tinh chỉnh rất tốt kể từ nay trở đi. Tuy nhiên, về phía người mua thì thị trường này khá nhỏ vì thế mà sản phẩm trở nên vô cùng đắt đỏ. Vì vậy, thật đáng buồn, ngành công nghiệp này đang dần bị phân rã với những thiết bị âm thanh cực đắt mà chỉ có ít người có thể mua được và các trang thiết bị được mua hoàn toàn phụ thuộc vào giá cả. Mức giá trung bình dành cho những audiophile thực sự bị hạn chế, có lẽ ngân sách thực tế không được tạo nên một cách dễ dàng.
Ngoài ra có một xu hướng đang phát triển với thiết kế điện tử gần đây hướng về sự cân bằng âm thanh tốt hơn, hiệu suất cao hơn bất kể độ sâu của âm tầng. Tất cả những thiết kế đều ngay lập tức gây ấn tượng. Nước bài tuyệt vời nhất đó là stereo hai kênh là ảo giác về chiều sâu. Có rất nhiều thành phần không khắc họa chiều sâu do vậy mà chúng có nhiều âm thanh “hi-fi” hơn là một màn tái hiện chính xác những nhạc cụ với không gian xung quanh chúng. Một vài lời đánh giá lại về cái gì là âm thanh tự nhiên, kém ấn tượng hơn là đòi hỏi tất yếu ở đây.

Thưa ông, ai là người có ảnh hưởng lớn nhất đến ông?

Trong những ngày đầu, Tom Fletcher, nhà thiết kế của đầu quay đĩa than Nottingham Analogue đã chỉ ra cho tôi cách làm thế nào để có thể suy nghĩ một cách thấu đáo mà lại đơn giản thông qua những nguyên tắc kĩ thuật để sản xuất ra những âm thanh chính xác hơn từ LP. Ông ấy cũng chính là người đã hỗ trợ tôi trong việc setup một hệ thống Audio kì quái tại triển lãm âm thanh dựa trên những ampli của Conrad-Johnson và loa của Avalon, chứng minh cho tôi thấy rằng âm tầng thực sự là như thế nào.
Tiếp đến là Lucien Pichette, Giám đốc Kinh doanh quốc tế của loa Avalon đã minh họa tầm quan trọng lớn lao của việc thiết lập phòng đối với loa để tạo nên không chỉ những âm tầng thật tốt mà còn tăng độ chính xác của âm thanh.
Cuối cùng, Italo và Fabio của Acustica Applicata luôn luôn tỏ ra hào phóng trong việc truyền lại những kiến thức cũng như kinh nghiệm của họ về tầm quan trọng trong việc kiểm soát các vấn đề âm thanh phòng để đạt được âm thanh tốt nhất có thể mà các thiết bị audio có thể mang đến.

Stereo, home theatre hay cả hai?

Duy nhất chỉ stereo hai kênh. Để tái tạo âm thanh một cách chính xác, tốt nhất là nên giữ video replay khỏi hệ thống âm thanh của bạn. Bởi độ méo âm mà tôi không bao giờ chấp nhận home theatre.

CD, DAC, streaming, hay cả ba?

Chủ yếu là CD và DAC. Streaming hay bất kì dạng nào khác của máy tính đều không chứng minh được bản thân chúng với tôi. Tôi đã từng thử rất nhiều những DAC được cho là tiên tiến hiện đại bậc nhất với mục đích này. Phần lớn chúng đều không sản xuất âm nhạc hay những âm tầng âm thanh tự nhiên hơn so với khi thể hiện bằng một đĩa vật lý.
Tôi hiểu lý thuyết rằng một file máy tính có độ phân giải càng lớn (mà không có khả năng thông qua một định dạng đĩa vật lý như đĩa CD) thì chất lượng càng cao. Tuy nhiên chất lượng nên được thể hiện đó không phải lúc nào nghe cũng rõ ràng, sắc nét. Việc thu được những âm thanh chất lượng, âm nhạc thỏa mãn từ những đĩa vật lý như CD hay LP vẫn là một việc khá dễ dàng. Trên thực tế điều này chưa chắc đã phải là như vậy nhưng đó là những gì mà đôi tai tôi nói với tôi lúc này.
Khả năng giải quyết những chi tiết nhỏ nhất góp phần tạo nên những ảo giác về độ rộng và độ sâu của âm tầng có thể mất. Tôi đảm bảo với bạn điều này khá khác thường nhưng hi vọng rằng nó có thể thay đổi tương lai phát triển của máy tính dựa trên replay âm nhạc.

Ông đã từng là một phần trong sự hồi sinh của vinyl? Làm thế nào vậy?

Ngay từ những ngày đầu, tôi đã luôn tập trung vào đầu máy đĩa than và những sản phẩm liên quan đến đĩa vinyl. Riêng đối với bản thân tôi, vinyl chưa bao giờ ra đi vì vậy mà “sự hồi sinh” chỉ giống như một chuyện bình thường. Mức lãi suất tăng lên gần đây là hết sức đáng mừng nhưng trong thực tế nó chỉ tăng một chút rất nhỏ trong các hoạt động kinh doanh tổng thể.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Dynaudio: Lưu giữ truyền thống, giá trị của loa Đan Mạch

Thanh Thanh

Từ khóa:

The Audio Consultants

Tin liên quan