Đặc điểm nổi bật ampli tích hợp PrimaLuna ProLogue Premium

Đặc điểm nổi bật ampli tích hợp PrimaLuna ProLogue Premium

Monday 10/09/2018 9:00 am GMT +7

Ampli tích hợp PrimaLuna ProLogue Premium tích hợp tất cả các kỹ thuật của hãng cũng như các tính năng nổi trội trong tầm giá mà các thương hiệu khác chưa mang lại.

Xem thêm:

Amply tích hợp PrimaLuna ProLogue Premium tích hợp tất cả các kỹ thuật của amply PrimaLuna (Hà Lan) và các tính năng nổi trội mà các thương hiệu khác trong tầm giá chưa mang lại. 
Điều gì làm dòng sản phẩm này trở nên phổ biến? Chi phí chắc chắn là một yếu tố nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất. Bạn có thể mua một preamp riêng và bộ tăng âm công suất để giảm bớt giá của amply tích hợp.

Ampli PrimaLuna ProLogue Premium

Nhưng có lẽ điểm thu hút nhất của dòng sản phẩm này là sự đơn giản: chỉ cần một hộp thay vì hai (hoặc thậm chí trong trường hợp bộ tăng âm công suất monoblock thì có tới 3 hộp). Điều này giúp bạn tiết kiệm đáng kể diện tích kê sản phẩm trong phòng khách hoặc phòng nghe nhạc cũng như tiết kiệm năng lượng, chi phí cho các cáp và thiết bị kết nối khác. 

Mô tả và thiết kế

Nhiều người cho rằng trong lượng của các thành phần cấu tạo nên amply có thể tiết lộ nhiều điều về chất lượng của chiếc amply đó. Khi các yếu tố và thành phần khác như nhau thì những chiếc amply có trọng lượng nặng hơn thường cho âm thanh tốt hơn. Tại sao lại có điều này xảy ra? Có 2 yếu tố ảnh hưởng tới điều trên là máy biến áp và cấu trúc của bộ khung máy (chassis). Chassis vững chắc sẽ giúp ngăn chặn sự cộng hưởng gây ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng âm thanh. 

Ampli PrimaLuna ProLogue Premium silver

Đối với một amply tích hợp 35Wpc thì trọng lượng của Prologue Premium là đáng ngạc nhiên với 46.3 lbs (tương đương 23.15kg). Bộ khung của amply tạo cảm giác rất chắc chắn. Các đèn điện tử tube của amply được bao phủ bằng một chiếc lồng mà có thể dễ dàng mở ra thay vì phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng để nhấc nó ra. Bảng điều khiển phía trước có 2 nút bấm: nút điều chỉnh volume và nút lựa chọn nguồn. Không có nút kiểm soát điều chỉnh cân bằng âm thanh (balance control). Nút lựa chọn nguồn (source selection) được thiết kế theo logic khá đặc biệt: dù người nghe đang nghe nguồn nào thì khi tắt và mở lại ProLogue Premium, loại nguồn đó sẽ được mặc định trên CD. Trên panel bên trái, gần phía trước, có một switch rocker cho điện on/ off, và ở phía bên phải của switch rocker cho phép lựa chọn bias optimized năng lượng cho EL34 hoặc KT88 tube. 
Panel phía sau gồm 5 cặp jack cắm RCA cho inputs, trong đó một gặp có kí hiệu KT (Home Theater- Rạp hát tại gia). ProLogue Premium thường đi với đèn output EL34 (đèn 5 cực) nhưng nó cũng đồng thời hoạt động với đèn KT88. Khi sử dụng ProLogue Premium với đèn EL34 thì kết nối cho speaker thường dùng trở kháng 4 và 8 ohms (ôm). 

Ampli PrimaLuna ProLogue Premium black

Thiết kế cơ bản của ProLogue Premium theo nguyên tắc tried-and-true (đã qua thử nghiệm và thành công): tầng xuất (output stage) đi ra theo chế độ Ultralinear mode và đèn tube chạy tốt dưới định mức dòng cực đại. Giống như các sản phẩm khác của dòng Premium, ProLogue sử dụng gấp đôi 12AU7 trong mỗi kênh hơn là sự kết hợp của 12AX7 và 12AU7. Điều này sẽ giảm hiện tượng méo âm trong first stage. 
Prologue Premium được trang bị một điều khiển từ xa kiên cố mà có thể điều khiển được những chức năng cơ bản của PrimaLuna CD players. Điều khiển này hoạt động cực kì tốt để điều chỉnh mức volume mong muốn: chỉ cần ấn nhẹ vào nút Up/ Down (lên/ xuống) trên điều khiển thì sẽ điều chỉnh volume một cách từ từ, không thay đổi quá mức volume một lúc. Giống như những loại điều khiển khác, loại này có các nút bấm giống hệt nhau về hình dáng và kích cỡ. Tuy nhiên, vì trên điều khiển chỉ có 6 nút bấm, trong đó có 2 nút mà người sử dụng hay dùng nhất là nút Up/ Down nên sẽ tiện lợi hơn cho người dùng nếu 2 nút bấm đó được thiết kế khác về hình dáng và kích thước so với các nút còn lại. Như vậy sẽ giúp người dùng dễ dàng phân biệt các nút khi chạm ngón tay di chuyển trên bề mặt điều khiển. 

Lắp đặt

Để phát huy tối đa hiệu quả âm thanh của amply thì công tác lắp đặt cũng rất quan trọng. May mắn thay, việc lắp đặt một amply tích hợp như ProLogue Premium khá đơn giản. Chỉ cần kết nối các liên kết nối nguồn, dây loa, dây điện và cuối cùng đảm bảo nút điều khiển âm lượng được mở lên. Tuy nhiên, người dùng nên thận trọng trong khi tháo bỏ lớp túi ni lông bao phủ lên các thiết bị để tránh hư hại tới sản phẩm. Không lên kéo hay xoắn chúng vào với nhau. Đã có trường hợp vì không cẩn trọng trong bỏ lớp túi ni lông bao phủ các cáp không đúng kĩ thuật đã dẫn tới hiện tượng ảnh hưởng tới dây cáp, phải nhờ sự can thiệp từ thợ sửa chữa chuyên nghiệp. Vì vậy người sử dụng nên đặc biệt lưu ý tới điểm này. 

So sánh với các sản phẩm khác

Khi so sánh sản phẩm amply tích hợp PrimaLuna ProLogue Premium với amply tích hợp có giá hàng ngàn đô la Mỹ CAT-Audiopax, đương nhiên người sử dụng sẽ nhận ra một vài điểm khác biệt. Với CAT-Audiopax, âm thanh thiết phục hơn và dễ dàng để theo dòng chảy âm nhạc lên và xuống. Đây là sự khác biệt rõ ràng mà người dùng có thể nhận ra được. Tuy nhiên, những người yêu thích âm nhạc dám mạnh dạn chi tới 18.000 đô la Mỹ vào loa cao cấp như Avantgarde Uno Nanos thì họ cũng thường có thể chịu chi hơn 2000 đô la vào một chiếc amply tích hợp để có thể phát huy tối đa hiệu quả âm thanh của loa. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định mua một cặp Uno Nanos hay cặp loa nghe nhạc và cũng muốn sắm thêm một chiếc amply tích hợp nhưng còn băn khoăn về vấn đề tài chính thì chắc chắn ProLogue Premium sẽ đáp ứng 90% những điều bạn cần. 

canh ben Ampli PrimaLuna ProLogue Premium

Với dòng sản phẩm Moon W-7 thì nó có khá nhiều ưu điểm so với ProLogue Premium và Audiopax. W-7 có thể đưa người nghe nhạc tới một tầm cao âm nhạc mà không tạo ra quá nhiều áp lực. Còn khi nghe âm nhạc từ Audiopax thì người nghe sẽ rất ấn tượng với âm thanh mượt và sống động. Tuy nhiên, chất lượng âm thanh của ProLogue Premium là sự kết hợp của cả 2 cảm xúc khi nghe W-7 và Audiopax. Với mức giá của nó, PrimaLuna ProLogue Premium thực sự là một amply tích hợp ấn tượng.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng TIC đến từ Mỹ

Thúy Vi