DAC Emotiva Big Ego

Đối với người dùng Việt Nam vốn quen “ăn chắc mặc bền”: đầu tư vào DAC, kể cả DAC giá thấp, cũng là một sự đầu tư mang tính chất lâu dài. Tai nghe luôn phải hợp với amp, loa luôn phải hợp với âm li, nhưng “kén DAC” là chuyện rất ít khi xảy ra. Yêu cầu lớn nhất ở DAC là yêu cầu về độ chi tiết, tách bạch và độ cân bằng – chỉ cần có một bộ DAC tốt, bạn có thể thoải mái suy tính về amp và tai nghe/loa. Chưa kể, ngay cả một chiếc DAC giá thành thấp vẫn có thể coi là “đủ” cho cả những chiếc tai nghe nhỏ gọn hay những hệ thống âm thanh đầy đủ. Nếu như người nghe sợ rằng thêm DAC là thêm sự bất tiện cồng kềnh thì chiếc USB DAC Big Ego của Emotiva có thể giúp họ xua tan đi nỗi lo này.

bo giai ma big ego

Thiết kế của Big Ego thể hiện rất rõ phong cách các sản phẩm của Emotiva rất nhiều năm qua: đơn giản, không màu mè nhưng rất bền vững. Lớp vỏ bên ngoài của chiếc DAC được làm hoàn toàn bằng nhôm anode hóa sơn đen, khi cầm tay cảm thấy khá vừa vặn, cho nên dù gọi là USB DAC nhưng nhìn qua thì Big Ego có vẻ giống một chiếc điều khiển từ xa hơn. Chiếc DAC có kích thước 13.5cm x 5cm x15.9cm, nặng khoảng 130g, do đó khá cơ động, đồng thời việc hỗ trợ nhiều loại cổng đầu vào cũng khiến Big Ego thân thiện với người dùng hơn.

Ở Big Ego, người dùng có thể nhìn thấy một loạt đèn LED dài ở mặt trên sản phẩm. Các đèn LED này báo hiệu mức sample rate, bộ lọc được chọn và đầu ra optical. Ở đầu trên thiết bị, người dùng sẽ nhìn thấy có cổng USB đầu vào, hai bên có cổng optical Toslink và jack 3.5mm analog đóng vài trò làm đầu ra. Phía dưới đáy Big Ego, có một jack headphone khá lớn cùng hai nút nhỏ ở hai bên. Một nút để chọn đầu ra trong khi nút còn lại chọn chế độ lọc và chế độ  headphone blend. Theo Emotiva, Headphone blend giúp đem đến cho tai nghe cảm giác như đang ở trong phòng và nghe từ một căp loa đích thực.

Chiếc DAC Big Ego có ba chế độ lọc, được ký hiệu F1, F2 và F3. Các bộ lọc thường dùng để điều chỉnh các âm nhiễu pre và post ringing, tức là hiện tượng gây tiếng vang dạng echo nhưng xảy ra trước và sau khi một nốt nhạc được thể hiện ở tín hiệu đã được chuyển đổi. Khi bấm ba lần nút chọn bộ lọc, người dùng có thể chuyển sang chế độ Headphone Blend, bấm lần thứ tư để tắt tất cả các bộ lọc.

bo giai ma big ego doi

Nếu sử dụng Big Ego với máy Mac của Apple, người dùng có thể chơi các định dạng âm thanh chuẩn 32 bit / 384 kHz mà không cần cài thêm driver. Ở Windows 10 cũng tương tự, nhưng khi dùng các hệ điều hành cũ hơn, chất lượng nhạc cao nhất chỉ dừng ở mức 24bit / 96kHz. Để có thể chơi các định dạng cao cấp hơn, người dùng cần tải thêm driver ASIO từ trang chủ của Emotiva. Sau khi cài driver, giao diện điều khiển của driver sẽ xuất hiện dưới dạng icon nhỏ ở dưới thanh taskbar. Thông qua giao diện này người dùng có thể điều chỉnh âm lượng, buffer, định dạng đầu ra…Để có thể nghe nhạc mức âm lượng thấp mà không làm giảm chất lượng âm thanh, Emotiva khuyến cáo người dùng để nguyên âm lượng của phần mềm chơi nhạc ở mức 100%, chỉ thay đổi âm lượng của máy tính mà thôi.

Với tiêu chuẩn 32 bit / 384 kHz, Big Ego vẫn chỉ dừng lại ở mức chơi nhạc PCM chứ chưa lên đến DSD. Dù vậy, khả năng cài đặt dễ dàng, có thể hỗ trợ tất cả định dạng file nhạc số như mp3, aiff, flac, wav, dsf, dff đã khiến Big Ego là một trong những DAC thân thiện với người sử dụng nhất.

Nhìn chung, chất âm mà chiếc DAC Big Ego mang lại cực kỳ ấn tượng, không thua gì những chiếc DAC rời có kích thước đồ sộ cả. Khi thử nghiệm chiếc DAC này với máy tính thông qua headphone, có thể thấy chất lượng âm thanh đã được cải thiện rõ rệt. Độ rõ nét, chi tiết được tôn lên hết mức trong khi nhiễu ồn bị loại bỏ đi gần như hoàn toàn. Dù cắm tai nghe vào headphone amp hay cắm trực tiếp vào máy tính, người dùng vẫn cảm nhận được một chất âm rất “sạch”, không đem đến cảm giác âm bị phẳng, xén ngọn hay bị làm mỏng cả.

bo giai ma big ego trong

Ở ba chế độ lọc khác nhau, người dùng vẫn sẽ cảm nhận được sự khác biệt, nhưng khác biệt ấy rất nhỏ, hầu như không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm tổng thể nên rất khó để nhận xét bộ lọc nào đem đến âm thanh hay hơn. Chế độ Headphone Blend cũng như vậy, khả năng của nó còn phụ thuộc rất nhiều vào thể loại nhạc và loại tai nghe đang sử dụng. Nhưng xét tổng thể, các bộ lọc và chế độ Headphone Blend đem đến một chất âm cực kỳ tự nhiên, khiến người nghe cảm thấy hài lòng vì những gì Big Ego có thể mang lại.

Có thể nói, kích thước và chất âm chính là hai điều làm nên sự đáng giá của Big Ego, bởi khó có thể tìm được một thiết bị đúng chất hifi với một kích thước nhỏ như vậy. Với mức giá chỉ 5 triệu đồng, đây sẽ là lựa chọn mới cho nhiều người, thay thế những cái tên đã quá quen thuộc như AudioQuest Dragonfly, Chord Mojo và rất nhiều tên tuổi khác đang xuất hiện trên thị trường. Hi vọng rằng video ngày hôm nay sẽ phần nào giúp quý vị và các bạn hiểu hơn về bộ DAC Emotiva Big Ego.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây 

Vì sao Klipschorn không bao giờ lỗi thời | TapChiHiFi TV 189