Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 1)

Chạy rà dây và thiết bị là một quá trình lâu dài và cần được đầu tư kỹ lưỡng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các cách chạy rà cũng như các thiết bị cần được sử dụng

Thông thường, để chạy rà dây, người sử dụng có hai lựa chọn: chạy rà trong hệ thống và chạy ra ngoài hệ thống. Bất kể sợi dẫn bên trong và chất điện môi được làm bằng gì, quá trình chạy rà lúc nào cũng phải kéo dài hàng trăm giờ. Và quan trọng hơn, chạy rà ngoài hệ thống không thể khai thác được hết tiềm năng của dây hoặc thiết bị, cho dù sự thay đổi đem lại rất rõ rệt. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu một vài cách chạy rà phổ biến nhất cũng như ưu, nhược điểm của chúng.

dai cuong ve chay ra day va thiet bi

Để bắt đầu, trước hết cần phải làm rõ một điều: khả năng can thiệp để giảm thời gian chạy rà dây là rất thấp. Các hạt electron chỉ di chuyển nhanh trên một loại vật liệu nhất định, với một kích thước cụ thể và một dòng điện cố định. Khi tăng cường độ dòng điện bằng cách chơi ở mức âm lượng lớn hơn hoặc sử dụng những thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng như power-amp hoặc bộ chia nguồn, quá trình chạy rà cũng sẽ nhanh hơn chút, nhưng nó chỉ áp dụng được cho giai đoạn đầu của chạy rà.
Cách duy nhất để chạy rà hoàn chỉnh cho dây dẫn và thiết bị trong một hệ thống là chơi các bản nhạc mình muốn chơi, với mức âm lượng lớn nhất và dùng đúng hệ thống mà mình đang dùng. Đó là vì dây dẫn và thiết bị lại thể hiện các giá trị tần số và dòng điện khác nhau khi phối ghép cùng các thiết bị khác, khi chơi ở các mức âm lượng khác nhau và các bản nhạc với độ mạnh, nhẹ khác nhau.
Hiển nhiên, phương pháp chạy rà ngoài hệ thống có thể giúp người chơi tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Quá trình chạy rà ngoài hệ thống càng tái hiện được các yếu tố và dòng điện sát với hệ thống mà người dùng sử dụng bao nhiêu thì sẽ càng hiệu quả bấy nhiêu.

Một vài phương pháp chạy rà ngoài hệ thống và chạy rà không chơi nhạc gồm:

dai cuong ve chay ra day va thiet bi dep

1. Dùng thiết bị chạy rà chuyên dụng (cable cooker)
2. Dùng máy tải giả (dummy load)
3. Các thiết bị không dùng để chơi audio
4. Máy phát tần số (frequency generator)
5. Đĩa chạy rà
6. Một hệ thống audio thứ hai

Cable cooker là một thiết bị kết hợp giữa máy tải giả và máy phát tần số. Người dùng có thể mua một chiếc hoặc tự chế theo ý mình. Lợi ích lớn nhất của thiết bị này là bản thân nó có đủ các bộ phận để phục vụ cho quá trình chạy rà, tuy nhiên lại có nhược điểm là sử dụng máy phát tần phổ rộng, khiến tần số không giống như tín hiệu âm nhạc thật sự, vì thế cable cooker không thể dùng cho toàn bộ quá trình chạy rà mà để chạy trong một khoảng thời gian mà thôi. Dù vậy, cable cooker vẫn tiết kiệm được cho người dùng 100 giờ chạy rà đầu tiên, và sau đó họ có thể chuyển sang dùng một phương pháp chạy rà ngoài hệ thống khác hoặc chạy rà trong hệ thống luôn. Nhược điểm nữa là cable cooker khá đắt, trong khi luôn có những phương pháp chạy rà khác với mức giá thành thấp hơn hẳn.

dai cuong ve chay ra day va thiet bi tot

Tải giả là thiết bị giả lập tải dòng điện, thường dùng cho mục đích kiểm tra là chủ yếu. Một vài loại tải giả được thiết kế cho những mục đích cụ thể như kiểm tra và điều chỉnh ampli, nhưng chưa có bất cứ tải giả nào trên thị trường hiện nay có khả năng chạy rà cho tất cả các loại dây dẫn và thiết bị do khả năng của tải giả liên quan đến giá trị của điện trở được sử dụng.
Thông thường, dùng thiết bị không dùng cho audio vốn là để chạy rà cho dây nguồn. Làm như thế có thể giúp người dùng tiết kiệm vài giờ cho quá trình chạy rà trong hệ thống. Tuy nhiên, cũng như dùng cable cooker, cách này chỉ có thể áp dùng cho giai đoạn đầu của chạy rà. Các thiết bị như tủ lạnh hay máy tính không được khuyến khích sử dụng vì chúng có chế độ tiết kiệm năng lượng. Các thiết bị như điều hòa hay bếp nướng được cho là có thể chạy tốt nhất. Để có thể cắm dây nguồn cho thiết bị audio vào các thiết bị kể trên, người dùng cần cáp adapter chuyển từ IEC sang jack female 3 chấu (như trong ảnh).
Chú ý, một vài loại dây nguồn, một vài jack AC và adapter sẽ có cường độ dòng điện thấp hơn so với nhiều loại thiết bị. Hay kiểm tra để đảm bảo dây nguồn và adapter không bị quá tải. Khi sờ vào dây hoặc adapter, nếu cảm thấy nóng, thì không nên sử dụng các thiết bị không dùng cho audio đó nữa.

dai cuong ve chay ra day va thiet bi chat

Máy phát tần số và đĩa chạy rà sử dụng phổ tần số rộng, rất có tác dụng cho việc chạy rà dây cũng như thiết bị. Tuy nhiên, cũng giống như việc tập gym chỉ là phương pháp bổ trợ cho các hoạt động thể thao chuyên nghiệp khác, chạy rà dùng tần số phổ rộng thường chỉ dùng cho giai đoạn đầu, sau đó người dùng vẫn cần rất nhiều thời gian để chạy rà trong hệ thống.
Một hệ thống audio thứ hai chính là cách chạy rà ngoài hệ thống tốt nhất. Người dùng có thể mua các thiết bị đã qua sử dụng với mức giá phải chăng, rẻ hơn hẳn so với nhiều thiết bị cable cooker hoặc máy phát tần số. Ưu điểm lớn nhất của việc sở hữu một hệ thống audio thứ hai chỉ để chạy rà sẽ là các yếu tố tần số và dòng điện giống như hệ thống mà ta muốn dùng, vì các giá trị này ở tất cả các thiết bị là như nhau. Do đó người dùng không cần mất công chạy rà trong hệ thống nữa, từ đó kéo dài được tuổi thọ của các thiết bị audio đắt tiền.

(Hết phần 1)

Xem:

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 1)

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 2)

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 3)

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 4)

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 5)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng loa Chario đến từ Ý

Nguyễn Hào