Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 2)

Ở kỳ trước, chúng ta có nói về việc sử dụng tải giả để chạy rà dây. Bài viết này sẽ đi sâu hơn vào cách sử dụng tải giả.

Một trong những lý do khiến tải giả rất được chuộng là chúng có thể tự chế được thay vì phải mua ngoài. Tải giả có thể tự chế bằng cách kết hợp jack kết nối với một điện trở có giá trị giống với trở kháng đầu vào của thiết bị cần dùng tải giả. Một trong những lợi ích lớn nhất của tải giả là nó chạy không phát ra tiếng và có thể hoạt động liên tục 24/7, như vậy quá trình chạy rà dây này sẽ chẳng làm phiền đến ai cả, điều này đặc biệt quan trọng ở những nơi có khu dân cư đông đúc.

dai cuong ve chay ra day va thiet bi

Một trong những lưu ý quan trọng là ngoài việc khớp giá trị Ohm của điện trở trong tải giả với trở kháng đầu vào của thiết bị, điện trở cũng cần có công suất danh định đủ lớn cho mỗi vị trí bên trong đường tín hiệu.
Đối với loaampli, trở kháng có thể dao động từ 4 đến trên 16 Ohm và thường yêu cầu điện trở có công suất danh định rất cao. Tải giả 8 Ohm với công suất danh định cao thường được thợ kỹ thuật dùng để kiểm tra và điều chỉnh ampli. Chúng thường được làm từ điện trở dây quấn (wire-wound resistor) và đặt trong vỏ tản nhiệt bằng nhôm. Nếu như người dùng sở hữu một ampli có công suất thấp, họ có thể tiết kiệm một chút bằng cách chọn mua các điện trở cùng loại với công suất danh định chỉ khoảng từ 25 đến 50 watt.
Và có một điều rất quan trọng mà người dùng bắt buộc không được quên, đó là cho dù tải giả có thể chạy 24/7, nhưng để đảm bảo an toàn, không được dùng điện trở trong một khoảng thời gian dài với mức công suất cao quá nửa mức công suất tối đa của nó. Đồng thời cũng cần đảm bảo rằng tản nhiệt và loại điện trở được dùng đúng, đáp ứng được số watt mà người dùng yêu cầu.

dai cuong ve chay ra day va thiet bi dep

Dưới đây là hình ảnh của một tải giả có trở kháng 8 Ohm, công suất danh định 250 watt

Nếu để ý kỹ sẽ thấy tải giả này sử dụng vít xoáy để làm jack đầu vào. Nhiều loại tải giả công suất lớn khác sẽ dùng vòng khoen hàn (soldier lug) làm đầu vào thay thế cho vít xoáy. Với loại jack vít xoáy này, người dùng có thể kết nối được với dây dùng jack càng cua. Tuy nhiên, vì jack vít xoáy được làm từ kim loại cứng nên rất dễ làm trầy xước đầu jack càng cua, có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của những dây dẫn đắt tiền. Do đó, nếu dùng jack vít xoáy cho các tải giả công suất lớn, hãy dùng các dây loa với giá trị không quá cao để chạy cùng với tải giả đó.

Đối với tải giả dùng để chạy với ampli và dây loa, cách tốt nhất là lắp cho tải giả này một adapter có cọc loa ở một đầu và jack RCA bắp chuối ở đầu bên kia, giống như trong hình ảnh dưới đây:

dai cuong ve chay ra day va thiet bi tot

Loại adapter kết hợp cọc loa và jack bắp chuối này có thể dùng để nối trực tiếp với ampli bằng đầu jack bắp chuối hoặc nối với dây loa bằng cách cắm trực tiếp vào cọc loa. Với adapter kiểu này, người dùng có thể tiết kiệm được kha khá thời gian nếu như có nhiều thiết bị cần được chạy rà cùng lúc.
Đối với các dây và thiết bị chạy tín hiệu line level, chẳng hạn như đầu CD hoặc các thiết bị nguồn phát khác, preamp, bộ phân tần chủ động hay dây interconnect, tải giả với điện trở mang công suất ½ watt thường được xem như là đã đủ dùng. Tuy nhiên, vì mục đích an toàn và đảm bảo độ bền cho tải giả, điện trở nên mang công suất cao hơn thế, có thể trong phạm vi 1 hoặc 2 watt.
Giá trị lý tưởng cho tải giả khi sử dụng với các thiết bị line level cho đến nay vẫn còn khá nhiều tranh cãi. Các thiết bị audio chuyên dụng thường có trở kháng đầu vào ở mức 600 Ohm, tuy nhiên giá trị trở kháng đầu vào này thường khá biến động, và rất nhiều thiết bị gia dụng thông thường có trở kháng đầu vào cực kỳ cao, lên đến trên 10,000 Ohm.

dai cuong ve chay ra day va thiet bi chat

Giá trị của trở kháng cho tải giả càng gần với giá trị trở kháng đầu vào bao nhiêu thì quá trình chạy rà sẽ càng ngắn hơn và hiệu quả hơn bấy nhiêu. Nguyên nhân là vì trở kháng càng khớp với nhauy bao nhiêu thì các yếu tố về tần số và dòng điện sẽ càng giống nhau bấy nhiêu. Và để tìm trở kháng đầu vào của thiết bị cũng không hề khó khăn. Người dùng có thể dễ dàng tìm những thông tin ấy ở trên mạng hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng. Tất nhiên, nhiều người vì muốn sự đơn giản nên sẽ làm hai tải giả, một chiếc 600 Ohm cho các thiết bị audio chuyên dụng và một chiếc 10,000 Ohm cho các thiết bị audio phổ thông.
Có một điều khá thú vị, đó là trở kháng của các dây tín hiệu digital như coax, optical cũng khá giống so với các dây tín hiệu analog. Đối với các dây tín hiệu digital có một đầu RCA hoặc BNC, giá trị tiêu chuẩn của tải là 75 Ohm. Đối với các dây tín hiệu digital có đầu XLR, giá trị tiêu chuẩn của tải là 110 Ohm.

(Hết phần 2)

Xem:

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 1)

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 2)

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 3)

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 4)

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 5)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Nordost đến từ Mỹ

Nguyễn Hào