Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 3)

Ở hai phần trước, chúng ta đã tìm hiểu về các thiết bị, phương thức chạy rà và cách dùng tải giả để chạy rà. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bản chất của việc chạy rà dây là gì.

Khi một nguồn năng lượng được “đưa vào” và sau đó “lấy ra” khỏi một vật liệu, vật liệu đó sẽ thay đổi ở cấp độ phân tử. Để phân tán năng lượng, các phân tử sắp xếp lại thành các cấu trúc khác nhau, từ đó làm thay đổi và thiết lập lại các đặc tính của vật liệu cho đến khi một lượng năng lượng khác, với cùng lượng như vậy được đưa vào thêm một lần nữa. Năng lượng cơ học, điện, và nhiệt tất cả có thể thay đổi cấu trúc phân tử của vật liệu khi được sử dụng với số lượng đủ trong khoảng thời gian cần thiết.

chay ra day va thiet bi

Hiện tượng chạy rà cho dây dẫn và thiết bị cũng giống như hiện tượng xảy ra với một đôi giày sau một thời gian sử dụng. Càng đi lâu, đôi giày đó sẽ càng giãn ra và càng mềm, khiến cho đôi chân của người đi cảm thấy thật thoải mái. Thế nhưng, nếu đi giày của một người khác, bạn sẽ thấy rằng đôi giày đó dù đã giãn hoàn toàn và đúng với cỡ chân của mình, chúng vẫn không thể nào đem đến sự thoải mái giống như khi đi giày của chính mình được. Đây cũng là một cách để lý giải vì sao ở kỳ trước, trong quá trình chạy rà ngoài hệ thống, yếu tố chạy rà dây với các đặc tính liên quan đến tần số và dòng điện gần khớp với hệ thống ta đang dùng lại phải được nhấn mạnh như vậy.
Trong quá trình luyện kim, những bước như ram, ủ, anode hóa và xử lý làm lạnh bằng chất lỏng cryo thường được áp dụng để thay đổi đặc tính của kim loại, khiến chúng phù hợp cho những mục đích nhất định. Các quy trình này đòi hỏi phải có một nguồn năng lượng rất lớn được sử dụng trong khoảng thời gian ngắn. Chạy rà cũng gần giống như luyện kim, nhưng khác ở chỗ nguồn năng lượng được áp dụng trong khoảng thời gian dài và với mức độ rất thấp, khiến sự thay đổi cấu trúc của phân tử diễn ra từ từ và nhẹ nhàng hơn nhiều.

Vì quá trình chạy rà diễn ra ở cấp độ phân tử, trước hết cần phải hiểu dòng điện và hạt electron di chuyển như thế nào trước khi có thể nắm rõ được quá trình chạy rà ở bên trong dây dẫn và thiết bị.

chay ra day va thiet bi dep

Trước hết hãy bắt đầu từ vài kiến thức đơn giản trong sách giáo khoa hóa học lớp 8. Trong bất cứ loại dây dẫn nào cũng sẽ có vô số các hạt electron phi liên kết “trôi nổi” ở lớp ngoài cùng của một nguyên tử. Nhiều nguyên tử liên kết với nhau sẽ tạo thành phân tử, rất nhiều phân tử cùng liên kết với nhau để tạo thành sợi dây dẫn mà chúng ta đã biết. Đồ hình dưới đây cho thấy cấu trúc của một phân tử nói chung. Chú ý rằng các hạt electron sẽ di chuyển xung quanh khoảng không bao bọc khối cầu đại diện cho nguyên tử, và các thanh nối giữa các khối cầu biểu hiện cho liên kết giữa các nguyên tử.

Khi một dòng điện chạy qua dây dẫn, dòng điện đó sẽ tạo ra khoảng trống bằng cách gạt bỏ electron ở lớp bên ngoài của nguyên tử, khiến nguyên tử di chuyển từ lớp bên ngoài của một phân tử này sang một phân tử khác để bù vào khoảng trống đó và loại bỏ điện tích âm (bởi nguyên tử có sự trung hòa về điện).
Dòng điện có thể được miêu tả là một dòng chảy electron, có thể dịch chuyển các electron về hướng ngược lại. Thông thường, các electron mang điện tích âm, do đó nó di chuyển theo chiều từ dương sang âm. Tuy nhiên khi có dòng điện từ dương sang âm thì các electron sẽ di chuyển ngược lại. Khi dòng điện 1A di chuyển theo một chiều, 6.24 x 1018 electron sẽ đi theo chiều ngược với chiều của dòng điện.

chay ra day va thiet bi chat

Một điều thú vị là ngày nay, có khá nhiều người cho rằng Benjamin Franklin đã nhầm lẫn trong việc đánh dấu âm dương cho proton và electron vì ông nghĩ rằng trong dòng điện, proton có thể di chuyển. Thực ra, học thuyết của Benjamin Franklin chỉ xuất hiện vấn đề khi áp dụng cho hai môi trường chính là dây kim loại và đèn chân không mà thôi. Do đó, những người thường xuyên làm việc với dây kim loại, ampli đèn, không phải xử lý pin axit, tín hiệu điện hệ thần kinh hay dòng điện trong đất hoặc trong nước sẽ thấy học thuyết của Benjamin Franklin có vấn đề. Thế nhưng, đối với các nhà khoa học, electron không phải là dòng chảy duy nhất và dây kim loại không phải là chất dẫn truyền điện duy nhất, còn học thuyết của Franklin chỉ tạo ra một tiêu chuẩn nhất định.
Một trong những cách để giúp dễ hình dung về dòng điện là sử dụng hình ảnh sông và biển. Dòng điện một chiều chảy theo một hướng cũng giống như sông chỉ đổ ra biển. Trong khi đó, dòng điện xoay chiểu có thể chảy cả về hướng ngược lại giống như các con sóng ở biển. Dòng chảy của điện một chiều đi qua vật liệu dẫn điện nguồn (power conductor) bên trong thiết bị điện tử, còn dòng điện xoay chiều sẽ đi qua vật liệu dẫn tín hiệu (power conductor) và mạch nguồn điện xoay chiều.

(Hết phần 3)

Xem:

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 1)

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 2)

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 3)

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 4)

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 5)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 dây HDMI đáng lựa chọn phân khúc tầm trung

Nguyễn Hào