Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 4)

Với những hiểu biết về sự di chuyển của dòng điện và electron, trong bài viết lần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bản chất quá trình chạy rà cũng như cách thức hoạt động của nó.

Chúng ta đều biết rằng hiện tượng chạy rà tạo ra sự thay đổi các đặc điểm của vật liệu ở cấp độ phân tử. Trong mỗi sợi dây dẫn, luôn có các tạp chất, cấu trúc phân tử tồn tại dưới dạng hạt hay thậm chí ở dạng tinh thể. Tất cả những sự bất đồng bên trong dây dẫn này đều tạo ra khoảng trống trong mạng lưới phân tử. Electron sẽ coi các khoảng trống này là trở ngại mà chúng cần phải xử lý, và khoảng trống này được gọi bằng một cái tên khá quen thuộc: điện trở. Dưới đây là ảnh hiển thị qua kính hiển vi cho thấy cấu trúc phân tử bất đồng đều bên trong một sợi dẫn, với khá nhiều khoảng trống ở giữa các phân tử.

chay ra day va thiet bi

Electron luôn tìm đến những nơi có điện trở thấp nhất. Trên thực tế, quá trình chạy rà xảy ra cũng là lúc electron được dẫn hướng để bù lấp vào chỗ trống của mạng lưới phân tử, tạo thành một đường dẫn ít khoảng trống hơn, cũng giống như dòng chảy liên tục của nước sẽ san phẳng, làm biến đổi hoàn toàn lòng sông.
Đầu tiên, dòng điện chạy qua sẽ khiến các khe hở kích thước nhỏ bên trong mạng lưới phân tử đóng lại. Điều này cũng giống như việc ban đầu một con sông chảy qua, chỉ đủ mạnh để cuốn trôi đi hết bùn lỏng. Về sau, càng nhiều dòng điện được đưa vào dây, các khe hở với khoảng cách lớn trên cấu trúc phân tử sẽ làm hẹp lại, cũng giống như sông chảy mạnh hơn, đủ sức cuối trôi đi hết sỏi và đá cỡ lớn bên trong lòng sông.
Có một điều cũng quan trọng không kém, đó là dòng chảy electron bên trong dây dẫn cũng có đủ các yếu tố tần số và dòng điện, nghĩa là chia thành tần số cao và tần số thấp cũng như dòng lớn và dòng nhỏ, các yếu tố này lại tương ứng với tín hiệu âm nhạc. Vì tần số cao sẽ di chuyển gần với bề mặt của dây dẫn hơn (liên quan đến hiệu ứng bề mặt) và dòng lớn sẽ di chuyển gần với lõi dây hơn nên con đường ít trở ngại nhất sẽ có một chút thay đổi khi mà những tín hiệu với yếu tố về dòng điện và tần số khác nhau đi qua. Đó là lý do vì sao chúng ta vẫn cần phải chạy rà thêm cho những dây dẫn và thiết bị đã chạy rà hoàn chỉnh 100% khi chúng được dùng để kết hợp với dây dẫn và thiết bị khác.

chay ra day va thiet bi dep

Giống như chất truyền dẫn bình thường, chất bán dẫn và chất cách điện cũng có chung quá trình chạy rà như vậy. Một phần lý do chạy rà cho chất cách điện quan trọng chẳng kém gì cho chất truyền dẫn, đó là vì chất cách điện có khả năng giữ lại điện tích. Các điện tích này cũng giống như điện tích mà chúng ta thấy khi xoa lên tóc, thảm hay quần áo. Khi điện tích xuất hiện ở chất cách điện bọc quanh sợi dây dẫn, hiệu ứng điện môi sẽ xuất hiện, gây ra hiện tượng biến dạng tần số cũng như biến dạng dòng điện.
Trên thực tế, có rất nhiều hiệu ứng khác nhau xuất hiện trong quá trình chạy rà cho chất điện dẫn và chất bán dẫn, nhưng điều duy nhất mà người đọc cần nhớ là khi quá trình chạy rà diễn ra, các phân tử bên trong vật liệu sẽ có xu hướng tạo ra một con đường cho dòng chảy electron với điện trở thấp hơn và khả năng hấp thụ cũng kém hơn, khi uống cong / cuộn lại dây dẫn hay làm nghiêng, lắc các thiết bị điện tử, định hướng cho các phân tử sẽ có sự thay đổi, khiến cho điện trở cao hơn và khả năng hấp thụ điện cũng lớn hơn.
Một trong những vấn đề khác cần quan tâm trong quá trình chạy rà cho dây dẫn và thiết bị, đó là trường hợp của các sản phẩm đã từng trải qua quá trình xử lý làm lạnh bằng chất lỏng cryogenic. Khy các vật liệu được xử lý bằng cryogenic, các phân tử sẽ thu hẹp khoảng cách với nhau do nhiệt độ cực thấp của dung dịch này.

chay ra day va thiet bi chat

Sự nén lại này cũng khiến cấu trúc phân tử mang tính đối xứng hơn và mật độ phân tử trên bề mặt cũng trở nên dày đặc hơn, Cấu trúc phân tử đối xứng hơn và mật độ phân tử dày đặc hơn sẽ khiến cho giá trị điện trở thấp đi và nhiễu ồn cũng ít xảy ra hơn trên các dây dẫn từng được xử lý cryogenic. Đối với mạng lưới phân tử dày đặc hơn, dòng điện và năng lượng sẽ cần nhiều thời gian để định hướng và sắp xếp hơn, do đó các dây dẫn được xử lý cryogenic cũng cần nhiều thời gian để chạy ra hơn.

Nếu như bình thường, một dây dẫn cần khoảng 100 giờ chạy ra để có thể phát huy hết tiềm năng của mình thì đối với dây dẫn được xử lý cryogenic, con số này sẽ là gấp 3, tức là phải lên đến 300 giờ. May mắn thay, xử lý cryogenic khá tốn kém và phức tạp, do vậy không phải bất cứ dây cáp nào cũng được xử lý bằng phương pháp này.

(Hết phần 4)

Xem:

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 1)

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 2)

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 3)

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 4)

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 5)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 dây HDMI đáng lựa chọn phân khúc tầm trung

Nguyễn Hào