Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần cuối)

Các thử nghiệm thực tế đã cho thấy chạy rà dây hoặc thiết bị sẽ làm nên sự thay đổi về chất âm. Vậy cần bao lâu để chạy rà và hiệu quả của chạy rà có thể kéo dài vĩnh viễn không?

Chạy rà là một quá trình dài hơi và độ hiệu quả cũng còn tùy thuộc vào giai đoạn. Trong vòng 25 giờ đầu tiên, người nghe sẽ rất dễ dàng nhận ra sự cải thiện đáng kể trong khả năng tái hiện âm thanh. Đó là lý do vì sao nhiều nhà sản xuất sẽ chạy rà thiết bị trong một khoảng thời gian ngắn, đó là để chất âm của thiết bị trở nên ấn tượng hơn ngay khi vừa được lấy ra khỏi hộp.
Vật liệu dùng để làm nên sản phẩm và phương thức xử lý sản phẩm trong quá trình sản xuất cũng là những yếu tố quyết định chất âm sẽ được cải thiện nhiều hay ít sau một khoảng thời gian chạy rà và dùng một phương pháp chạy rà cụ thể. Những phương pháp như xử lý bằng chất lỏng làm lạnh cryogenic sẽ khiến độ cứng chắc của dây dẫn tăng lên đáng kể, nhưng đồng thời cũng khiến quá trình chạy rà lâu hơn rất nhiều. Trong khi đó, những quá trình khác như ủ sẽ khiến dây dẫn trở nên “mềm” hơn và giảm hẳn thời gian chạy rà cần thiết.

chay ra day va thiet bi

Cũng giống như với dây dẫn, các vật liệu nhân tạo như polymer hay nhựa tổng hợp dùng làm chất điện môi cũng khá đa dạng về đặc tính hoặc mật độ phân tử. Những chất điện môi có mật độ phân tử cao như Teflon thường cần nhiều thời gian để chạy rà hơn so với các chất điện môi có mật độ phân tử thấp, chẳng hạn như bông.
Hiển nhiên, mỗi vật liệu khác nhau sẽ cần một khoảng thời gian chạy rà khác nhau để đạt được chất âm tốt nhất, nhưng nhìn chung, trong vòng 100 giờ chạy rà đầu tiên, cho dù chạy rà trong hệ thống hay ngoài hệ thống, hầu hết các hiện tượng thiếu cân bằng, âm sắc quá chói hay quá chùng, nghe nhiều cảm thấy mệt mỏi đều sẽ biến mất. Sau 100 giờ chạy rà này, tính chất vật lý/hóa học của dây dẫn và các thiết bị đều đã ổn định, có thể thể hiện độ động cũng như chi tiết nhiều hơn.
Nhìn chung, sự cải thiện về chất âm trong quá trình chạy rà sẽ giảm dần theo thời gian, và để khả năng cải thiện ấy đạt được mức độ tương tự, thường giai đoạn sau sẽ phải kéo dài gấp ba hoặc bốn lần giai đoạn trước. Chẳng hạn, khi chạy rà dây dẫn, người nghe sẽ bắt đầu thấy có sự cải thiện về chất âm trong vòng 25 giờ đầu, để có thể cảm nhận được mức độ cải thiện tương tự với cấp độ cao hơn, các giai đoạn sau thường sẽ rất dài. Giai đoạn tiếp theo có thể lên đến 100 giờ, sau đó là 400 giờ, và cuối cùng là 1300 giờ chạy rà.

chay ra day va thiet bi dep

Có một điều mà người nghe, đặc biệt là những ai hay làm DIY, ngay cả các bộ phận có thể thay thế được ở bên trong thiết bị cũng có thể góp phần thay đổi chất âm nếu được chạy rà. Và chắc chắn nhiều người cũng sẽ phải ngạc nhiên bởi sự thay đổi này, đặc biệt sau khi đã được chạy rà sau một khoảng thời gian khá dài, thường là lên đến 1000 giờ.
Tuy nhiên, có một sự thật đáng buồn là hiệu quả cải thiện âm thanh do chạy rà mang lại sẽ không tồn tại mãi mãi. Nếu như thiết bị bị nghiêng hay rung, lắc, hoặc dây dẫn bị gập cong, cuộn lại, các phân tử sẽ tự động tái cấu trúc lại. Khi điều này xảy ra, sự cải thiện sẽ bị suy giảm đi một chút. Bởi vậy, thông thường người sử dụng rất ít khi thay đổi vị trí của các thiết bị âm thanh. Để có thể đạt lại hiệu năng trình diễn như cũ, thường họ sẽ phải chạy rà thêm từ 24 đến 72 giờ đồng hồ. Do đó, thông thường các hãng âm thanh khi tổ chức triển lãm sẽ phải bắt đầu di chuyển đồ đến địa điểm từ trước đó vài ngày và tiến hành chạy rà liên tục.
Cũng giống như các vật liệu dẫn điện, các chất bán dẫn và chất cách điện có cùng quá trình chạy rà tương tự. Vì lý do này, rất nhiều đặc điểm của chạy rà cho dây dẫn sẽ xuất hiện trên chạy rà cho thiết bị. Nhiều tụ điện khá nhạy cảm với rung lắc và chuyển động vì các thành phần bên trong thay đổi vị trí có thể làm dịch chuyển đoạn đường có mức điện trở thấp nhất.

chay ra day va thiet bi tot

Nếu thiết bị sử dụng tụ giấy dầu thì đây đúng là một cơn ác mộng cho những ai hay phải di chuyển, bởi việc tháo lắp, dịch chuyển thiết bị thường xuyên sẽ có những tác động không tốt đến hiệu năng trình diễn. Và vô hình chung, các biện pháp chống rung, lắc góp phần không nhỏ trong việc cải thiện chất âm của thiết bị.

Tổng kết lại sau 5 kỳ:

Hầu hết dây dẫn và thiết bị không thể hiện được chất âm tốt nhất trong vòng 25 giờ đầu chạy rà, và đều có sự thay đổi đáng kể sau 100 giờ chạy ra. Giai đoạn chạy rà tiếp theo, hiệu quả chạy ra thường rất thấp. Các phương pháp chạy rà ngoài hệ thống chỉ hiệu quả với 100 giờ đầu tiên.
Vì phương pháp xử lý bằng dung dịch siêu lạnh cryogenic sẽ làm tăng mật độ phân tử và độ cứng, các thiết bị đã trải qua quá trình xử lý này thường phải mất 300 giờ để chạy rà.
Các loại nhựa tổng hợp dùng làm điện môi, chẳng hạn như Teflon, thường phải có thời gian chạy rà lâu hơn vì mật độ phân tử cao hơn.

chay ra day va thiet bi chat

Các thiết bị chạy rà ngoài hệ thống thường gặp là cooker chuyên dụng, máy phát tần số, tải giả, các thiết bị không dùng cho audio và hệ thống audio thứ hai. Các cách này được sử dụng để tăng tuổi thọ cho hệ thống audio, đặc biệt là các hệ thống hi-end mà ta đang dùng.
Việc sử dụng một hệ thống audio thứ hai, chỉ cho riêng mục đích chạy rà, kết hợp với tải giả sẽ rút ngắn thời gian chạy rà ngoài hệ thống, đem lại hiệu quả cao nhất và có thể kéo dài 24/7.
Khi dây dẫn bị uốn cong, thường phải mất 24 đến 72 giờ chạy rà để có thể đạt được hiệu năng trình diễn. Hạn chế việc di chuyển, uốn cong hay cuộn lại sẽ giúp dây giữ được hiệu năng tốt nhất. Điều này cũng áp dụng đối với việc di chuyển các thiết bị âm thanh.

(Hết phần cuối)

Xem:

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 1)

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 2)

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 3)

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 4)

Đại cương về chạy rà dây và thiết bị (phần 5)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 dây HDMI đáng lựa chọn phân khúc tầm trung

Nguyễn Hào