DALI – Lịch sử thăng trầm qua bốn thập kỷ (phần 2)

Trong những năm tiếp theo, DALI tiếp tục phát triển mạnh mẽ, không chỉ mở rộng tại khu vực châu Âu mà còn ở phạm vi toàn thế giới.

“Đan Mạch là quốc gia có truyền thống độc đáo đối với lĩnh vực âm thanh cũng như loa.” Lars Worre, CEO của DALI cho biết, “Không chỉ có loa điện động từng được phát minh bởi người Đan Mạch vào năm 1915, ngay cả loa điện từ cũng là do sản phẩm của Đan Mạch, do H. C. Ørsted nghĩ ra từ trước đó gần 100 năm, khoảng những năm 1820.”

CEO lars worre

“Cũng như màn đêm đông kéo dài, đây có lẽ là lý do vì sao Đan Mạch lại có nhiều hãng làm loa đến như vậy. Có thể thấy đây cũng là một thứ quốc hồn của đất nước chúng tôi, giống như rượu vang và pho mát đối với nước Pháp vậy.”

“Tuy nhiên, đối với người Đan Mạch, đây là một điều hết sức tự nhiên. Chúng tôi sản xuất loa và chứng kiến sản phẩm của mình đi khắp nơi trên thế giới. Thế nhưng, nếu khách hàng bước vào một cửa hàng hi-fi ở Trung Quốc, họ sẽ thấy có rất nhiều cờ Đan Mạch, ngụ ý rằng các sản phẩm này đều đến từ Đan Mạch, ngay cả khi có nhiều thiết bị trong số đó chưa bao giờ được sản xuất ở đây. Họ cố gắng sử dụng từ Đan Mạch giống như một công cụ marketing nhiều nhất có thể, vì khách hàng luôn liên tưởng Đan Mạch với chất lượng tốt và âm thanh trung thực.”

DALI là một trong số rất ít các thương hiệu chuyển đổi thành công từ một chuỗi cửa hàng hi-fi thành một công ty độc lập, nổi tiếng trên thị trường toàn cầu. Ban đầu, DALI được thành lập là để giải quyết nhu cầu tìm kiếm những cặp loa có hiệu năng tốt với giá thành hợp lý cho chuỗi cửa hàng Hi-Fi Klubben (tức Danmarks Hi-Fi Klub trước đây). Trong khi phần lớn công ty vẫn thuộc về doanh nghiệp sở hữu ban đầu, DALI đã tiến đi những bước rất xa so với thời kỳ mới được hình thành. Ngày nay, DALI đã có nhà phân phối ở rất nhiều quốc gia trên thế giới và là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất toàn cầu.

House brand là cụm từ để chỉ các nhà bán lẻ với những dòng sản phẩm đặc biệt mang thương hiệu của họ, được bán với giá thấp hơn so với các sản phẩm tương tự nhưng mang thương hiệu của nhà sản xuất. Và để chỉ về thực trạng của Hi-Fi Klubben thì đây là một house brand chính hiệu. “Rất ít house brand có thể đặt chân lên các thị trường khác. Thế nhưng để có thể tiếp tục phát triển công ty, chúng tôi đã phải nỗ lực rất nhiều.” CEO Lars Worre cho biết.

Lars Worre ce0 dali

“Đây không đơn giản chỉ là mở rộng để phát triển. Thực ra, một mặt, chúng tôi luôn muốn duy trì những lợi thế của một công ty nhỏ, chưa kể còn vì đam mê và lòng nhiệt thành nữa. Mặt khác, sản xuất loa với quy mô lớn cũng đem đến không ít lợi ích, cả về chi phí, công nghệ cũng như tạo mối quan hệ với các đối tác lớn.”

“Trong suốt quá trình hoạt động, tinh thần của công ty đã trải qua nhiều thay đổi sâu sắc. Kể từ thời điểm chúng tôi quyết định hoạt động độc lập, chính thức làm được điều đó và tiến xa hơn cho đến ngày chúng tôi có thể thu được lợi nhuận từ thị trường toàn cầu. Muốn làm được điều này cần phải có những bước nhảy vọt, ít nhất là về mặt tư duy.”

Trong quan điểm của DALI, khả năng hoạt động độc lập cũng đồng nghĩa với sự đáng tín cậy. Lars Worre chia sử: “Mong muốn của chúng tôi là vừa duy trì vị trí của một thương hiệu được yêu thích đối với Hi-Fi Klubben, vừa có được sức mạnh khi được đánh giá độc lập trên các thị trường xuất khẩu. Trên thị trường quốc tế hiện nay, DALI đã có chỗ đứng, và đó cũng là thế mạnh cho cả chúng tôi cũng như Hi-Fi Klubben, vì chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng.”

Đối với một house brand như DALI, một trong những nguy cơ tiềm ẩn mà họ dễ dàng mắc phải là tự đánh giá bản thân quá cao, vì về cơ bản các sản phẩm của một house brand vốn ít khi dùng để cạnh tranh và càng không phải để đưa ra thị trường quốc tế. Chỉ khi xuất khẩu ra nước ngoài, chấp nhận các đánh giá trái chiều khác nhau, lúc đó họ mới có thể nhìn nhận đúng về vị trí cũng như khả năng của mình. Ở trường hợp của DALI, hiện sản phẩm của họ đã có mặt ở hơn 65 quốc gia. Hơn 90% thiết bị đều được xuất khẩu. Các audiophile của Nhật và Mỹ đều ưa chuộng những mẫu loa cao cấp của DALI và bản thân các cặp loa này cũng đều được đánh giá rất cao trên những tạp chí cực kỳ uy tín, dù rằng đôi lúc giá thành của chúng thường cao hơn hẳn so với giá thành khi bán tại quê nhà.

(Hết kỳ 2)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

DALI – Lịch sử thăng trầm qua bốn thập kỷ (phần 1)

DALI – Lịch sử thăng trầm qua bốn thập kỷ (phần 3)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Điều gì gây ra hiện tượng méo tiếng ở đĩa than

Nguyễn Hào