DALI – Lịch sử thăng trầm qua bốn thập kỷ (phần 3)

Thành công lớn nhất của DALI là kiểm soát được chất lượng do các bộ phận quan trọng sẽ được sản xuất tại chính nhà máy của họ. Đây cũng là công thức chung cho bất cứ thương hiệu nhỏ nhưng có uy tín nào.

Ngày nay, phần lớn các hãng sản xuất lựa chọn tiết kiệm chi phí bằng cách đặt thùng loa từ một quốc gia thứ ba ở châu Á. Thế nhưng, có một số thương hiệu lại chọn con đường khác. DALI là một trong số ít ấy khi mà tất cả các bộ phận quan trọng nhất đều do họ sản xuất. Điều đó có nghĩa là ngay cả những chi tiết nhỏ cũng do DALI thiết kế, từ đơn giản như con ốc cho đến những chi tiết và cấu trúc phức tạp nhất. Quan trọng hơn cả là driver và chắc chắn rằng bộ phận trọng yếu này hoàn toàn nằm trong quá trình sản xuất nội bộ của họ. Với kinh nghiệm gần 40 năm, DALI hoàn toàn đủ tự tin để có thể sản xuất những driver phù hợp nhất cho sản phẩm của mình.

loa dali oberon series

Lý do thương hiệu từ Đan Mạch này quyết định đi theo con đường sản xuất nội bộ là bởi ba yếu tố tốc độ, sự linh hoạt và chất lượng. Lợi thế của việc tất cả các bước sản xuất đều được thực hiện tuân thủ sát với những yêu cầu của các kỹ sư là khả năng kiểm soát hoàn toàn mọi chi tiết, để khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra, họ có thể nhanh chóng tìm ra lỗi, tiến hành chỉnh sửa và tiếp tục sản xuất. Bên cạnh đó, việc tự sản xuất cũng giúp họ tránh được việc phải chờ đời quá trình vận chuyển kéo dài hàng tuần liền, thậm chí đôi lúc còn bị trì hoãn bởi bên vận chuyển.

Trong quá khứ, DALI cũng từng giống như rất nhiều hãng loa khác. Họ tự thiết kế tất cả driver và giao công việc sản xuất này cho một thương hiệu khác. Thế nhưng, ngay cả khi việc này đã giúp họ giảm đi một khối lượng công việc đáng kể và trong trường hợp may mắn, bên thứ ba đủ khả năng để sản xuất được một sản phẩm tuân theo những thông số nghiêm ngặt của DALI, họ vẫn phải lựa chọn trong một danh sách dài những công nghệ và linh kiện để tìm được thứ phù hợp, chẳng hạn như nam châm, cuộn voice coil, các viền loa hay tụ điện, điện trở… Sau khi tiếp nhận lại công nghệ sản xuất, DALI giờ đã có thể thực hiện quá trình sản xuất mới, đồng thời tiến hành thử nghiệm công nghệ, vật liệu mới một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các thay đổi được áp dụng để hướng đến mục tiêu được vạch ra cũng trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn so với trước đây.

loa dali zensor 5

Mặc dù về cốt lõi, DALI vẫn là một hãng loa chính gốc của Đan Mạch, các mẫu loa phổ thông của họ hiện đang được sản xuất tại nhà máy do DALI sở hữu 100% ở Ninh Ba, Trung Quốc. Nhà máy Trung Quốc này cũng sản xuất một số linh kiện nhất định cho các mẫu loa được làm ở nhà máy Đan Mạch. Cơ sở ở Ninh Ba được thành lập vào năm 2007 và là phiên bản giống hoàn toàn so với nhà máy ở Nørager. Hiện tại, ở đây có khoảng 150 nhân công làm việc trong cùng điều kiện với các đồng nghiệp ở Đan Mạch. Ngay cả quản lý của nhà máy cũng là người Đan Mạch làm việc ngay tại đó.

Quá trình sản xuất ở Trung Quốc còn đem đến những lợi ích rất thiết thực liên quan đến chi phí và khoảng cách xa gần tới các nhà cung cấp. Tuy nhiên, bên cạnh lợi thế về chi phí lương, khác biệt về văn hóa có thể nhiều người bị bất ngờ. Các công nhân Trung Quốc nhìn chung rất chăm chỉ và có cùng mục tiêu, thế nhưng so về mức độ hiểu biết dường như các đồng nghiệp ở Đan Mạch vẫn có nền tảng tốt hơn.

loa dali oberon 3

Ngày nay, DALI có bốn dòng loa cổ điển, được sản xuất với đầy đủ các mẫu loa khác nhau, phục vụ cho nhiều mục đích. Bốn dòng loa ấy là ZENSOR, OPTICON, RUBICON và EPICON. Bên cạnh những dòng loa này, hãng cũng có những dòng nhỏ hơn, phục vụ cho mục đích chuyên dụng, chẳng hạn KUBIK, CALLISTO là dòng loa active, FAZON với hình dáng phi truyền thống để phục vụ cho nhu cầu trang trí nội thất. Ngoài ra, rất nhiều mẫu subwoofer được phát triển để có thể phối hợp với nhiều mẫu loa khác nhau, từ đó đem lại trải nghiệm hoàn thiện nhất.

Mặc dù số lượng loa có thể khiến nhiều người choáng ngợp, giữa các mẫu loa từ nhỏ nhất, giá bình dân nhất cho tới các mẫu đầu bảng cao cấp vẫn có một điểm chung. Đó là chất âm nhất quán gắn liền với cả dòng loa đó. Lars Worre giải thích: “Khi nghe một dòng loa của chúng tôi, người nghe sẽ cảm thấy những mẫu loa của dòng loa đó có sự liên kết với nhau. Chất lượng thấy được ở những cặp loa cao cấp vẫn phần nào xuất hiện trên những mẫu rẻ hơn.”

(Hết kỳ 3)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

DALI – Lịch sử thăng trầm qua bốn thập kỷ (phần 1)

DALI – Lịch sử thăng trầm qua bốn thập kỷ (phần 2)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tiêu chí lựa chọn headphone nghe nhạc cổ điển

Nguyễn Hào