DALI – Lịch sử thăng trầm qua bốn thập kỷ |TapChiHiFi TV 142

Rất vui được gặp lại quý vị và các bạn trong số mới nhất của Tapchihifi TV. DALI (Danish Audiophile Loudpeaker Industries) là tên của một thương hiệu sản xuất loa nổi tiếng tại Đan Mạch xuất hơn 35 năm qua. Ở Việt Nam, thương hiệu DALI đã được biết đến từ nhiều năm nay và hầu hết mọi đánh giá dành cho sản phẩm của hãng đều rất tích cực. Những mẫu loa đầu bảng của hãng như Rubicon, Epicon luôn nhận được nhiều lời khen cùng đánh giá cao của tất cả những ai đã từng trải nghiệm. Trong video ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch sử cũng như phương châm thiết kế của thương hiệu Đan Mạch này.

DALI không phải là một đế chế hùng mạnh nhưng vẫn khá nổi tiếng. Thương hiệu này được thành lập chính thức từ năm 1985, thế nhưng khởi đầu của nó lại phải tính ở thời điểm 2 năm trước đó, năm 1983. Lúc bấy giờ, chuỗi cửa hàng thiết bị hi-fi Danmarks Hi-Fi Klub rất thành công khi bán các thiết bị stereo giá bình dân của hai thương hiệu Denon và NAD. Tuy nhiên, một câu hỏi khi ấy được đặt ra: họ nên sử dụng loa nào để phối ghép cùng ampli, mâm đĩa than và đầu cassette của những thương hiệu này? Ở thời điểm ấy, các cửa hàng đã bắt đầu nhập bán rất nhiều loa Cerwin-Vega. Thế nhưng, những mẫu loa này rất lớn, đắt đỏ và hầu hết chỉ phù hợp với các thể loại nhạc mạnh,

lich su dali hay 1

Để lấp vào khoảng trống phân khúc này, Danmarks Hi-Fi Klub đã có một ý tưởng rất táo bạo: Đó là làm những cặp loa mang thương hiệu NAD. Mặc dù NAD là môt thương hiệu Anh nhưng những cặp loa này lại 100% nguồn gốc từ Đan Mạch. NAD chưa bao giờ làm loa, và tất nhiên những cặp loa này cũng chỉ xuất hiện duy nhất ở thị trường Đan Mạch.

Quá trình phát triển sản phẩm và giai đoạn sản xuất ban đầu được tiến hành ở nhà của người sáng lập Danmarks Hi-Fi Klub – Peter Lyngdorf. Về sau, do tình hình kinh doanh nên ông bắt đầu di chuyển cơ sở sản xuất đi rất nhiều nơi, ở nhiều thị trấn nhỏ khác nhau quanh vùng Skanderborg và Ry, gần nơi Peter sinh sống.

Sau hai năm bán loa NAD cho khách hàng, thương hiệu DALI chính thức được thành lập. Những sản phẩm đầu tiên được đưa ra thị trường dưới danh nghĩa của DALI hầu hết là loa hai đường tiếng với kích thước nhỏ gọn, khiêm tốn. Một số thậm chí còn là sản phẩm từ thời kỳ của loa NAD. Trong số này, nhỏ nhất là chiếc DALI 2, một cặp loa nhỏ với thể tích 13 lít, đường kính màng loa woofer khoảng 15cm. Ngay khi vừa ra mắt, DALI 2 đã gặt hái được những thành công rất ấn tượng và cũng rất nhanh chóng. Đối với những người mà chi phí hạn hẹp, không cho phép họ xây dựng những hệ thống đắt đỏ, đồ sọ, lựa chọn của họ luôn là tìm một cặp loa DALI, đặt cạnh ampli NAD 3020. Như vậy, chỉ cần một số tiền tương đối thấp, họ đã tự xây dựng cho mình một hệ thống rất ổn với giá thấp bất ngờ ngay cả ở thời điểm hiện tại.

Năm 1986, nhu cầu của khách hàng lớn đến mức vượt quá khả năng của cơ sở mà họ đang thuê. Thay vì thuê ở một chỗ khác, lần này toàn bộ nhà máy di chuyển về phía bắc 100km, đến Nørager và xây dựng một trụ sở mới tại đây. Đây cũng chính là nhà máy sản xuất loa DALI mà chúng ta biết đến ngày nay.

lich su dali chat 1

Thế nhưng, không phải chỉ có loa DALI là được làm ở đây. Từ những tư liệu ít ỏi còn sót lại, có thể thấy nhà máy ở Nørager chủ yếu sản xuất loa cho thương hiệu Cerwin-Vega. Danmarks Hi-Fi Klub ngay từ những ngày đầu đã bán rất chạy những cặp loa Mỹ khổng lồ này, phục vụ cho rất nhiều nhu cầu, nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, vào giữa thập niên 80, tỉ giá hối đoái là 1 đô la Mỹ đổi lấy 12 đồng Kroner của Đan Mạch. Tính thêm cả thuế nhập khẩu vào, các thiết bị audio của Mỹ trở nên cực kỳ đắt đỏ, khó phù hợp với phần lớn người dân ở châu Âu.

Để cắt giảm thuế hải quan và chi phí vận chuyển, họ đã quyết định sản xuất mẫu loa này tại chỗ. Trong suốt hơn 10 năm liền, DALI không chỉ cung cấp loa Cerwin-Vega cho thị trường Đan Mạch mà còn cho cả toàn bộ châu Âu, tất nhiên trên cơ sở được cấp phép chính hãng chứ không phải như loa NAD trước đây. Đức là một thị trường rất lớn, một phần là nhờ lượng lớn cựu binh Mỹ lưu trú lại ở Đức trong thời kỳ Chiến tranh lạnh. Giai đoạn này kéo dài đến thập niên 90 khi thương hiệu Cerwin-Vega thuộc quyền sở hữu của đơn vị khác. Những cặp loa Cerwin-Vega của Đan Mạch này chính thức ngừng sản xuất vào năm 1999.

Ngày nay, phần lớn các hãng sản xuất lựa chọn tiết kiệm chi phí bằng cách đặt thùng loa từ một quốc gia thứ ba ở châu Á. Thế nhưng, có một số thương hiệu lại chọn con đường khác. DALI là một trong số ít ấy khi mà tất cả các bộ phận quan trọng nhất đều do họ sản xuất. Điều đó có nghĩa là ngay cả những chi tiết nhỏ cũng do DALI thiết kế, từ đơn giản như con ốc cho đến những chi tiết và cấu trúc phức tạp nhất. Quan trọng hơn cả là driver và chắc chắn rằng bộ phận trọng yếu này hoàn toàn nằm trong quá trình sản xuất nội bộ của họ. Với kinh nghiệm gần 40 năm, DALI hoàn toàn đủ tự tin để có thể sản xuất những driver phù hợp nhất cho sản phẩm của mình.

lich su dali dep 1

Lý do thương hiệu từ Đan Mạch này quyết định đi theo con đường sản xuất nội bộ là bởi ba yếu tố tốc độ, sự linh hoạt và chất lượng. Lợi thế của việc tất cả các bước sản xuất đều được thực hiện tuân thủ sát với những yêu cầu của các kỹ sư là khả năng kiểm soát hoàn toàn mọi chi tiết, để khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra, họ có thể nhanh chóng tìm ra lỗi, tiến hành chỉnh sửa và tiếp tục sản xuất. Bên cạnh đó, việc tự sản xuất cũng giúp họ tránh được việc phải chờ đời quá trình vận chuyển kéo dài hàng tuần liền, thậm chí đôi lúc còn bị trì hoãn bởi bên vận chuyển.

Mặc dù về cốt lõi, DALI vẫn là một hãng loa chính gốc của Đan Mạch, các mẫu loa phổ thông của họ hiện đang được sản xuất tại nhà máy do DALI sở hữu 100% ở Ninh Ba, Trung Quốc. Nhà máy Trung Quốc này cũng sản xuất một số linh kiện nhất định cho các mẫu loa được làm ở nhà máy Đan Mạch. Cơ sở ở Ninh Ba được thành lập vào năm 2007 và là phiên bản giống hoàn toàn so với nhà máy ở Nørager. Hiện tại, ở đây có khoảng 150 nhân công làm việc trong cùng điều kiện với các đồng nghiệp ở Đan Mạch. Ngay cả quản lý của nhà máy cũng là người Đan Mạch làm việc ngay tại đó.

Quá trình sản xuất ở Trung Quốc còn đem đến những lợi ích rất thiết thực liên quan đến chi phí và khoảng cách xa gần tới các nhà cung cấp. Tuy nhiên, bên cạnh lợi thế về chi phí lương, khác biệt về văn hóa có thể nhiều người bị bất ngờ. Các công nhân Trung Quốc nhìn chung rất chăm chỉ và có cùng mục tiêu, thế nhưng so về mức độ hiểu biết dường như các đồng nghiệp ở Đan Mạch vẫn có nền tảng tốt hơn.

lich su dali 1

Ngày nay, DALI có 6 dòng loa cổ điển, được sản xuất với đầy đủ các mẫu loa khác nhau, phục vụ cho nhiều mục đích. Bốn dòng loa ấy là ZENSOR, SPEKTOR, OBERON, OPTICON, RUBICON và EPICON. Bên cạnh những dòng loa này, hãng cũng có những dòng nhỏ hơn, phục vụ cho mục đích chuyên dụng, chẳng hạn KUBIK, CALLISTO là dòng loa active, FAZON với hình dáng phi truyền thống để phục vụ cho nhu cầu trang trí nội thất. Ngoài ra, rất nhiều mẫu subwoofer được phát triển để có thể phối hợp với nhiều mẫu loa khác nhau, từ đó đem lại trải nghiệm hoàn thiện nhất.

Như vậy, sau hơn 40 năm, DALI đã phát triển từ một hãng loa nội địa thành một thương hiệu toàn cầu. Với thế mạnh về khả năng tự sản xuất, đảm bảo chất lượng, các cặp loa của DALI luôn là lựa chọn không chỉ dành cho những ai hướng đến sự đẳng cấp, sang trọng mà ngay cả đối với khách hàng thuộc phân khúc bình dân cũng vậy. Rất cám ơn quý vị và các bạn đã theo dõi chương trình của chúng tôi. Còn giờ, thời lượng của chương trình đã hết. Hẹn gặp lại trong những số tiếp theo của Tapchihifi TV.

Tapchihifi TV