Đánh giá ampli tích hợp A12 của Rotel

Đánh giá ampli tích hợp A12 của Rotel

Saturday 26/08/2017 4:36 pm GMT +7

Ampli nghe nhạc A12 của Rotel tương thích đầu vào trực tiếp từ máy tính cá nhân,các thiết bị iOS bằng dây cáp và giúp cho người chơi tận dụng tốt nhất cả hai nguồn nhạc là nhạc số và analog bởi ampli Rotel A12 được tích hợp cả bộ giải mã DAC và ampli.

Xem thêm:

Đánh giá chung

Điểm cộng

Có đầu vào USB cho PC và iOS
Tích hợp bộ giải mã Wolfson DAC chất lượng cao
Tương thích kết nối Bluetooth aptX

Điểm trừ

Bộ giải mã không tương thích file định dạng DSD
Không hỗ trợ Wi-fi, Airplay hay kết nối mạng Ethernet
Không cung cấp dịch vụ streaming

Danh gia ampli Rotel A12 dep

Ampli nghe nhạc A12 của Rotel tương thích đầu vào trực tiếp từ máy tính cá nhân,các thiết bị iOS bằng dây cáp và giúp cho người chơi tận dụng tốt nhất cả hai nguồn nhạc là nhạc số và analog bởi ampli Rotel A12 được tích hợp cả bộ giải mã DAC và ampli  Người chơi kết nối ampli Rotel A12 với máy tính bằng dây cáp qua cổng USB, từ đó phát nhạc từ máy tính qua ampli tới hệ thống âm thanh. Cơ chế hoạt động khá đơn giản, Rotel A12 cho phép máy tính đóng vai trò là nguồn cấp dữ liệu bit cho hệ thống âm thanh và nó sẽ đóng vai trò chuyển đổi tín hiệu âm thanh từ digital sang analog. Những tính năng này thường ít được áp dụng trên một chiếc ampli tích hợp nghe nhạc. Ampli xem phim (AVR) và ampli nghe nhạc có chức năng streaming nhạc thường được thiết kế kết nối với các nguồn nhạc bằng cổng dây mạng (sử dụng kho nhạc trực tuyến) và các kết nối không dây (Wifi) hơn là chơi nhạc qua cổng USB và không tích hợp bộ giải mã DAC chuyển đổi tín hiệu nhạc số sang analog. Chính vì vậy, các thiết bị đó không thể thực hiện các chức năng xung nhịp chuyển giao bit và giảm nhiễu âm. Ampli tích hợp nghe nhạc A12 của Rotel không hỗ trợ kết nối mạng network -nhưng nó có hỗ trợ đầu vào USB tương thích với máy tính bàn, các thiết bị iOS; ngoài ra hỗ trợ đầu vào cổng phono, digital và cổng input analog. Đó là chiếc ampli nghe nhạc có thể kết nối đa dạng các nguồn tín hiệu đầu vào có sử dụng tới dây cáp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kết nối không dây thì rất đơn giản chỉ cần sử dụng thiết bị Bluetooth aptX sẽ đưa âm nhạc vào hệ thống nghe nhạc của bạn từ smartphone, máy tính bảng…hay bất kì thiết bị nào hỗ trợ bluetooth.

Danh gia chi tiêt ampli Rotel A12 dep

Hãng Rotel đã đem tới thị trường khá nhiều sản phẩm: Từ ampli tích hợp, pre ampli, power ampli, bộ giải mã DAC và đầu CD player. Với hệ thống xem phim, hãng cung cấp một ampli xem phim mạch Class D, một bộ pre và power 5 kênh, ampli xem phim. 

Đặc điểm nổi bật ampli Rotel A12

Ampli Rotel A12 là một trong hai ampli tích hợp stereo mới ra mắt của Rotel, với công suất đầu ra 60 watt trên mỗi kênh hoạt động trong mạch Class AB. Rotel A12 được sử dụng chip giải mã DAC 192-kilohertz / 24-bit Wolfson WM8740SEDS đã được hãng dùng trong Rotel RDD-1580 model DAC độc lâp của Rotel (nhưng Rotel 1580 sử dụng tới hai chip DAC cho hiệu suất cao hơn). Ra mắt cùng với Rotel A12 là ampli tích hợp Rotel A14 (1.299 USD) với công suất lớn hơn lên đến 80 watt trên mỗi kênh và có chip giải mã DAC 768 kHz / 32-bit đến từ hãng AKM hỗ trợ định dạng file DSD. Hầu hết các file nhạc đươc download từ các dịch vụ trực tuyết đều là các file nhạc với định dạng PCM ở tín hiệu192/24 hoặc thấp hơn, do để nâng cao chất lượng âm thanh, Rotel A14 đã hỗ trợ file nhạc định dạng DSD cho chất lượng âm thanh tốt hơn.

Bảng điều khiển mặt trước của Rotel A12 rất đơn giản, đảm bảo tính thẩm mĩ. Ở bên phải là một núm âm lượng tròn, nhỏ. Ở bên trái là nút bật / tắt nguồn (chế độ chờ cần phải dùng tới điều khiển từ xa). Ở giữa là một màn hình huỳnh quang với hai mầu trắng đen. Mỗi đầu vào tương ứng với một nút xếp dọc thành một hàng ngang. Ngoài ra còn có ba nút điều hướng: Menu, tăng và giảm. Chúng dùng để điều chỉnh bass, treble, tone bypass, độ mờ hiển thị, đèn LED, mức âm lượng, công tắc USB (bật cổng USB phía bên cạnh để cung cấp nguồn điện cho thiết bị khóa âm thanh Google Chromecast), bộ hẹn giờ tắt máy tự động, bộ cảm biến tín hiệu bật / tắt nguồn tự động, khuếch đại cố định cho mỗi đầu vào, USB Class 1 hoặc 2 cho đầu vào máy tính (Class 2 yêu cầu cài đặt driver trên máy tính Window / Linux nhưng với Mac là mặc định),phiên bản phần mềm chung, phiên bản phần mềm PC-USB và phiên bản mặc định của nhà máy. Thiết bị điều khiển từ xa có kích thước vừa vặn, có các phím điều hướng đầu vào và có thể điều khiển đầu CD (của Rotel), thêm vào đó là có thể trực tiếp điều khiển âm và điều chỉnh độ mờ.

Danh gia chi tiet ampli tich hop A12 cua rotel

Nếu bạn đang xem xét dùng ampli Rotel A12 như một chiếc ampli thay thế cho ampli xem phim AVR, thì nên chú ý rằng ampli tích hợp Rotel A12 không hỗ trợ cổng HDMI. Bạn nên kết nối một đầu đĩa thông dụng với các đầu vào coaxial, optical, hoặc analog. Ngoài cổng digital USB ra thì các cổng khác tương tích file nhạc lên đến 192/24. Nếu bạn dùng điện thoại hoặc máy tính bảng có thể kết nối Rotel A12 thông qua Bluetooth, với bộ phát aptX chất lượng cao với điều kiện thiết bị của bạn có hỗ trợ. Tuy nhiên, để thưởng thức nhạc một cách”nghiêm túc”, bạn nên sử dụng một trong số cổng USB hoặc các đầu vào khác. Các chuẩn kết nối thường gặp trên ampli xem phim AVR như DLNA, Wi-Fi, AirPlay, dịch vụ phát trực tuyến, AM và FM đều không được nhà sản xuất tích hợp trên Rotel A12, thay vào đó thiết bị này có RS-232, trigger 12 volt, và một cổng USB thứ ba để cấp điện cho Chromecast hoặc thiết bị streaming audio khác, ngoài ra Rotel A12 còn có các ổ cắm từ xa cho cả điều khiển của Rotel Link và NonRotel.
Hệ thống phối ghép gồm có: Cặp loa Chario Lynx, đầu đĩa than Teac TN400BT, và máy tính xách tay Macbook 

Nhạc Analog với ampli Rotel A12

Rotel A12 này tạo cảm giác giống một phiên bản di động thu nhỏ của Rotel RSX-1065 và Rotel RSX-1067. Thường thì ampli đòi hỏi âm lượng phải đẩy tới quá nửa để tạo hiệu quả cho cặp loa stereo Chario Lynx (với độ nhạy 87 dB). Nhưng ngay cả khi tăng âm lượng lên cao, chiếc ampli này vẫn xử lý tốt với rất ít hiện tượng quá tải ra loa.

Nhạc số với ampli Rotel A12

Sức mạnh của Rotel A12 chủ yếu nằm ở tầm trung tinh khiết, không phô trương, chi tiết và điều đó dường như chưa bao giờ rõ hơn qua album Skin + Bone của Martin Carthy cùng Dave Swarbrick trên CD. Chiếc ampli này có khả năng thể hiện cao độ chính xác đối với giọng nam cao của Carthy và âm thanh cộng hưởng của gỗ từ tiếng kéo vĩ cầm của Swarbrick. Đặc biệt là kỹ thuật chơi nốt kép (double-stop) trên vĩ cầm trong bài “Lucy Wan”. 

Kết luận về ampli Rotel A12

Ampli Rotel A12 của Rotel là một trong số ít ampli được đánh giá với cổng kết nối USB tương thích với máy tính cây và có giá dưới 1.000 đô la. Tầm trung và mức độ âm thanh tuyệt vời của ampli thực sự rất kỳ diệu ở mức giá này. Với tính năng Bluetooth làm thỏa mãn nhu cầu người dùng, tuy nhiên, nếu bạn muốn chơi nhạc trực tuyến từ các nhà cung cấp mạng, bạn sẽ phải nghĩ tới một chiếc ampli khác hoặc phải lắp một thiết bị ngoại vi bên ngoài. Nhưng đối với những người muốn chơi nhạc với kết nối có dây thì ampli này có những tính năng vượt trội hơn hẳn.

Thông số kỹ thuật Rotel A12

Công suất đầu ra: 2 x 60W (8 Ohms, 2 kênh)
Kích thước (W x H x D): 432 x 91.4 x 343 (mm)
Trọng lượng: 8kg
Audio Inputs: Bluetooth, PC USB (1), iOS USB (1, front), coaxial digital (2), optical digital (2), stereo analog RCA (4), phono (1)
Audio Outputs: Speaker (2, A&B), Pre-out (1), ¼ in headphone (1)
Additional: Power USB (1), RS-232 (1), external remote (1) 12-volt trigger (2), Rotel Link (in/out)
Giá tham khảo: 23.900.000đ

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn ampli tích hợp trong tầm giá 10 triệu đồng

Phan Anh Tạp Chí HiFi

Từ khóa:

Rotel