Đánh giá ampli tích hợp Naim Supernait đẳng cấp

Đánh giá ampli tích hợp Naim Supernait đẳng cấp

Saturday 08/09/2018 9:00 am GMT +7

Mới đây, Naim ra mắt sản phẩm mới ampli tích hợp Supernait đa năng với những công nghệ tiên tiến nhất

Xem thêm:

“Chúng tôi đã cố gắng làm nó trở nên mạnh mẽ hơn. Khi tôi đang đi du lịch, vài nhân viên của tôi đã sáng tạo ra một phiên bản mới mạnh mẽ hơn sau đó thể hiện nó trước mặt tôi khi tôi quay trở lại. Âm thanh của nó quả thật vô cùng lớn.”
Đó là những gì mà nhà sáng lập của Naim Audio, Julian Vereker đã nói với Sam Tellig về chiếc ampli tích hợp Naim Nait 2 15Wpc. Những lời nói đó của ông là thứ đầu tiên mà những nhà phê bình khó tính này nghĩ đến khi tìm hiểu về Naim Nait. Những sản phẩm mà công ty mang đến đều rất tốt. Và đó là một điều rõ ràng hiển nhiên: Tất cả mọi người ở Naim đều nghĩ rằng chiếc ampli tích hợp Supernait mới thực sự vô cùng đặc biệt.

mach naim SUPERNAIT 2

Vì thế mà hi vọng của tôi về việc được đánh giá trước một chiếc ampli mới một lần nữa lại trở thành hiện thực. Tôi đã được tận tay chạm đến Supernait, đọc sách hướng dẫn của nhà sản xuất, cài đặt nó, dùng nó để chơi nhạc. Gần như tất cả những điều trên đều hết sức lý tưởng khi mà tôi dừng lại để suy nghĩ về nó.

Miêu tả

Một sự cải tiến đáng kể trong công suất không phải là chiếc thẻ gọi duy nhất của Supernait 80Wpc. Nó bao gồm một bộ chuyển đổi 24-bit D/A, có thể lập địa chỉ thông qua bất kì một trong năm đầu vào S/PDIF nào bao gồm hai jack cắm đồng trục RCA, hai jack cắm quang học TosLink và một jack cắm “mini-TosLink” 3,5mm ở phía trước. Jack cắm này có thể sử dụng cho những phương tiện chơi nhạc cầm tay và nó chấp nhận cả các tín hiệu analogue. 

mach naim SUPERNAIT 2 hay

Phần đầu vào kĩ thuật số của Supernait được bắt đầu với chip nhận Crystal CS8416 có khả năng xác định các dòng dữ liệu vào như 44.1, 48, 88.2, 96, hay 192kHz. Sự chuyển đổi được xử lý bằng một chip stereo 24-bit/192kHz D/A của Burr-Brown. Các bảng mạch kĩ thuật số của Supernait được thiết kế để nhận diện duy nhất dòng dữ liệu stereo PCM, đầu ra kĩ thuật số của nó sẽ không phát ra âm thanh khi gặp phải các file DSD, DTS hay các dữ liệu tương tự. Thiếu đi tín hiệu đầu vào kĩ thuật số có thể nhận biết của bất kì loại đầu vào nào trong năm loại trên, bảng nguồn S/PDIF sẽ cùng đi xuống với nỗ lực nhằm duy trì sự tinh khiết của một tín hiệu (analogue) thay thế.
Các đầu vào analogue của Supernait nhiều hơn hẳn so với đầu vào kĩ thuật số. Tất cả có sáu cái và hầu hết chúng đều được xử lý bằng jack RCA và ổ DIN truyền thống của Naim. Ổ cắm đầu vào DIN dành cho Aux 2 cũng chứa một đầu ra 24V DC nhằm cung cấp nguồn cho một trong những preamp phono ngoài của công ty.

mat sau naim SUPERNAIT 2

Không giống với các ampli tích hợp khác gần đây, Supernait kết hợp với một preamp mức dòng chủ động (có nguồn gốc từ bảng mạch Class-A được phát triển dành riêng cho dòng sản phẩm chủ lực NAC-552 của công ty). Âm lượng và sự cân bằng được kiểm soát bởi những biến trở chất lượng cao. Tôi thực sự hạnh phúc khi chiếc Supernait hấp dẫn kia thiếu đi màn hiển thị kĩ thuật số. Thay vào đó là chiếc đèn LED nhỏ xíu báo hiệu âm lượng và sự cân bằng. đồng thời có một đèn chiếu sáng vô cùng tinh tế dành cho công tắc lựa chọn cảm ứng. Điều đáng buồn ở đây chính là Supernait không có công tắc mono.
Đầu ra của những ampli công suất của Supernait phần lớn được bắt nguồn từ ampli Naim NAP200 có xu hướng hoạt động trong class-B. Đây chính là kiểu truyền thống của Naim. 

Setup 

Bước đầu tiên ta có thể nâng cấp hiệu suất của Naim Supernait với việc bổ sung một nguồn cấp điện Naim FlatCap2x để cung cấp một nguồn điện sạch hơn, ổn định hơn. Sau đó bạn có thể bổ sung bộ cung cấp nguồn HiCap2 hay thậm chí là SuperCap2.
Khả năng nâng cấp Supernait không chỉ dừng lại ở đó. Chúng ta hoàn toàn có thể mua những ampli công suất riêng biệt của Naim để sử dụng cùng Supernait bằng jack cắm preamp-out của nó. Hoặc bạn cũng có thể mua thêm một chiếc ampli nữa và thông qua toàn bộ các jack cắm trên Supernait để sử dụng nó đồng thời với Supernait.

naim SUPERNAIT 2 chat

Tôi không làm theo cách nào trong những cách trên mà tôi đã dùng một preamp phono Naim Stageline-S sau đó tôi kết nối với ổ Aux2 của Supernait bằng cách sử dụng dây nối năm choạc mà Naim thiết kế cho mục đích đó, dành riêng cho nguồn tín hiệu và DC. Ngoài ra mọi thứ không có gì khác biệt. Tôi sử dụng chúng trong hai hệ thống khác nhau, với hai cách khác nhau, bàn sáng khác nhau tuy nhiên không hề có những chú ý đặc biệt đến xác định địa điểm hay cách ly chúng. Tôi chỉ sử dụng dây nguồn 14 AVG với nó. Và hầu hết tôi chỉ dùng dây loa NACA-5 cùng với ổ cắm 4mm của Naim. Âm thanh hệ thống nghe rất tuyệt vời và tôi không còn đòi hỏi nào hơn thế.

Listening 

Trải nghiệm âm nhạc đầu tiên của tôi cùng Supernait chính là album “Tone Poems” của nghệ sĩ đàn măng-đô-lin David Grisman và nghệ sĩ guitar Tony Rice. Khi lắng nghe Supernait trong hệ thống gồm loa Quad ESL, đầu Sony SCD-777 SACD/CD, tôi thực sự rất ngạc nhiên bởi âm thanh của hai nhạc cụ rộng hơn so với bình thường rất nhiều. Trong bản nhạc “Turn of the Century” những gì Naim thể hiện ấn tượng hơn nhiều so với tube ampli của tôi. Nó mang đến chiều sâu tới những chi tiết nhỏ nhất trong kĩ thuật chơi nhạc của Grisman và Rice: từ sự luyến âm, chuyển âm cho đến những sắc thái sôi động, tinh tế.
Với những đĩa nhạc khác, Supernait thể hiện sự cân bằng âm thanh tổng thể khiến mọi người có thể nghĩ rằng Naim chính là “ngôi nhà âm thanh” hay ít nhất cũng là một phiên bản nâng cấp của chúng. Độ mở âm treble của nó có một chút gì đó giảm xuống so với những ampli hiện đại khác nhưng nó cũng không nhiều đủ để phá hỏng âm thanh. Supernait đã mang đến những âm thanh mang ít “màu xám” hơn nhiều so với trước đây, thay vào đó là âm sắc và cấu trúc phong phú.

naim SUPERNAIT 2 tot

Sử dụng đầu vào kĩ thuật số của Naim để nghe Richard Thompson cover lại ca khúc “1952 Vincent Black Lightning” từ album “Del and the Boys” của nhóm nhạc Del McCoury Band, ấn tượng của tôi là độ chính xác âm nhạc lớn hơn bình thường rất nhiều. Những dòng bass acoustic của Mike Bub chính là điển hình của sự tinh khiết và sự nhấn mạnh cùng với độ chính xác giống như nhịp máy thực sự. Âm điệu của Bub được thể hiện rất đẹp, và tôi chắc chắn rằng sự không ổn định trong độ cao thấp của âm thanh hoàn toàn bị loại bỏ đến một mức độ lớn như vậy mà âm sắc vẫn hết sức rõ ràng. Thực tế, trong suốt âm phổ sự lộn xộn đã hoàn toàn biến mất để tạo nên trật tự và tính chính xác.
Lắng nghe album “Ys” của Joanna Newsom với sự phong phú như thường lệ và sự sắp xếp âm thanh chủ yếu. Một lần nữa ta lại thấy rõ ràng rằng Naim đã làm nên thành công ngay từ lần đầu tiên. Âm thanh của Supernait nghe đặc biệt phong phú trong những âm tần thấp. Những tiếng đàn trong “Lyle and Healy” của Newsom rất tinh tế với những âm bass chắc và sâu. 
Để phù hợp với những trải nghiệm từ trước tới nay của tôi với Naim, khía cạnh quan trọng nhất trong hiệu suất của Supernait khong phải là những âm treble hay những hình ảnh đó mà là sự thành công với những thứ mà xóa tan tất cả nghi ngờ trong tôi và làm cho việc thưởng thức những nốt nhạc, những nhịp điệu trở nên dễ dàng. Tôi đã hoàn toàn bị lôi cuốn bởi Supernait khi tôi sử dụng nó để nghe bản nhạc ngọt ngào Last Four Songs của Elisabeth Schwarzkopf hay Richard Strauss.

Kết luận

So với những ampli Naim Nait trước đây thì Supernait là một thứ hoàn toàn khác biệt và nó cũng đòi hỏi một kiểu so sánh khác về hiệu suất cũng như mức giá. Supernait nghe có cái gì đó tốt hơn nhiều so với trí nhớ của tôi về hệ thống Naim Nait trước kia, nó chơi nhạc cũng vô cùng xuất sắc. 
Một câu hỏi đặt ra là: Liệu rằng Supernait sẽ mang đến những âm thanh xứng đáng với mức giá $4950 của nó? Để trả lời câu hỏi này mọi người cần phải ghi nhớ kĩ nét độc đáo cũng như những kĩ thuật vượt trội trong bộ chuyển đổi D/A của nó. Nếu như bạn thiếu khả năng hay sự hứng thú để tận dụng lợi thế của tính năng đó thì tôi cho rằng Supernait không phải là giá trị tốt nhất dành cho bạn mặc dù nó rất tốt và linh hoạt. Nhưng nếu như bạn muốn kết hợp nó với một nguồn dữ liệu tốt tương tự thì không khó để tưởng tượng ra rằng một món đầu tư trị giá $5000 có thể mang đến thứ âm nhạc đầy lôi cuốn và thỏa mãn hơn thế. Supernait chính là một bước tiến táo bạo, và giờ đây được sống cùng với nó là một điều khiến tôi quá đỗi tự hào.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Nguồn điện sạch với hệ thống âm thanh

Thanh Thanh

Từ khóa:

Ampli Nghe Nhạc Naim