Đánh giá chiếc loa siêu trầm REL T-9

Về thiết kế, loa siêu trầm REL T-9 là dòng loa sub lớn nhất trong các sản phẩm dòng T của REL. T9i có 1 củ loa chính ULT 25cm và một bộ tản nhiệt 25cm thụ động hướng thẳng với công suất khuếch đại 300W Class A/B tạo trường âm sâu và rộng. Theo dòng nâng cấp của các sản phẩm hãng REL, chiếc loa siêu trầm T-9 có nhiều cách nối dây rất linh hoạt và đặc biệt là có cáp nối dây chất lượng cao.
Không khó để nhận ra rằng REL vô cùng chú ý đến những chi tiết quan trọng để tạo ra chất lượng âm thanh tốt nhất. Thừa hưởng công nghệ từ dòng Gibraltar và dòng R của REL, loa siêu trầm T-9 ra đời với nhiều cải tiến mới.
Về thiết kế, chiếc loa siêu trầm REL T-9 có dạng hình lập phương, củ loa chính là một “động cơ” bass 20 cm đánh xuống sàn được bọc màng hợp kim cường lực với màng loa dạng nón giấy tản nhiệt thụ động. REL khẳng định củ loa được thiết kệ cẩn thận để tạo ra âm bass sâu với tần số cộng hưởng thấp. Từ đó có thể thấy rằng viền treo của củ loa rất linh hoạt để duy trì tần suất cộng hưởng thấp trong không gian tự do.

Loa Rel T-9 white

Ampli tích hợp có công suất 300W Class A/B với máy biến áp hình xuyến được đặt rời. Ampli được làm mát thông qua một giàn tản nhiệt cỡ lớn. Loa sub T-9 cho phép 3 lựa chọn kết nối: ngõ low-level dây unbalance, cổng LFE và cổng high level dây balance thông qua dây nối Neutrik Speakon cắm thẳng vào ampli.
Các nút điều khiển âm lượng đối với cổng vào low và high level được đặt cách riêng. Bộ lọc low-pass cấp 2 sử dụng bộc lọc Butterworth thông qua kênh analog với tần số 30 – 120 Hz. Thiết kế đầu vào mới nhất của REL lấy công nghệ từ dòng R nhưng nhạy hơn
Thùng loa REL T-9 được thiết kế vững chắc và sơn bóng loáng với 5 lớp sơn lót cẩn thận. Có 2 màu trắng và đen cho bạn lưa chọn. Chân loa cao bọc lớp nhôm tạo độ vững chắc cho loa.

Cách setup loa siêu trầm REL T-9

Sau khi đặt ở góc trái phòng, cổng ra của sub ở chế độ mono cần được kết nối với cổng vào low level của ampli, sau đó điều chỉnh phân tần ở tần số cao nhất 120 Hz và âm lượng còn 1 nửa. Nếu trong phòng sử dụng gỗ Venere 3.0 có thể phản ứng với tần số 34 Hz thì phân tần chỉ cần điều chỉnh ở mức 40 Hz. Để có được chất lượng âm thanh tốt nhất, bạn nên sử dụng dây cáp high level. Cáp này sẽ được mắc song song với các đầu ra của loa trên ampli và kết thúc tại cổng AMP qua dây nối Neutrik Speakon. Trở kháng đầu vào rất cao nên nó sẽ không ảnh hưởng đến tín hiệu đến loa chính.
Sau khi để chế độ large cho main, bước tiếp theo là quay số cho phân tần và các mức độ trên ampli. Vì kênh số analog điều khiển phân tần nên tần số cài đặt sẽ dao động từ 50 đến 60 Hz. Tuy điều này có nghĩa là âm bass sẽ được tăng lên gấp đôi nhưng trong thực tế kết nối này sẽ tạo ra âm thanh tốt nhất.

Loa Rel T-9 chat

Sau đó, điều khiển loa chính với bộ ampli tích hợp Krell s550i được thiết lập để vượt cổng log in của hệ thống phòng hát. Loa của REL cho phép kết nối cùng lúc qua cổng vào .1 LFE low level. Cồng vào này có nút chọn level riêng. REL cũng có thể được kết nối thông qua đầu vào mức thấp 0,1 LFE cùng một lúc. Đầu vào này cũng có nút điều chỉnh riêng. Trong cấu hình này, tín hiệu rời rạc LFE sẽ được tái sản xuất lại bởi loa sub. Tần số của LFE lên đến 120 Hz và nếu xét trên mặt lý thuyết, tần số này sẽ gây ra ít tác động lên loa chính hơn.
Điểm đáng nói là kết nối high level đem lại kết quả tốt hơn rất nhiều so với kết nối low level điển hình với âm bass hay hơn, hòa hợp với dải âm thanh còn lại và đoạn pha trộn ở phân tần gần như không bị ngắt quãng. Kể cả khi tăng sub để cho ra kết quả tốt hơn, âm bass vẫn không hề thay đổi.

Loa Rel T-9 trong bo dan

Về tính ứng dụng của loa sub T-9, nhiều người cho rằng T-9 không tạo ra âm thanh tốt trong các phim điện ảnh. Tuy nhiên, điều này là không đúng. Các loa sub kém chất lượng thường sẽ cố tạo ra nhiều bass. Điều này thu hút khán giả ngay phần đầu tiên của bộ phim nhưng dần dần bass sẽ bị giảm âm hoặc bị bóp méo. Tuy nhiên, với kích thước khiêm tốn như vậy, REL T-9 làm rất tốt khi tạo ra âm thanh chất lượng. Bộ phim “2Guns” với nhiều tiếng súng, tiếng nổ và những cuộc đấm bốc được thử để kiểm tra chất lượng âm thanh. Bộ phim còn có nhiều dòng bass khác nhau: dòng bass kịch tính và dòng bass acoustic. T-9 đã làm nổi bật những hiệu ứng và đối phó với các dòng bass này với hệ thống sub tốt nhất, tạo ra âm thanh hòa nhã và cân bằng.
Loa siêu trầm REL T-9 còn tạo được thêm ấn tượng khi không có bất kì dấu hiệu gì của ứng suất động hay nhiệt. Trong bộ phim “Blu-ray of Secretariat”, liên tục có tiếng huỳnh huỵch của những cuộc đua ngựa liên tiếp và âm thanh của REL T-9 sống động đến mức khiến người xem cảm giác như đang ở trong phim vậy.
Với kích thước nhỏ hơn hình lập phương 38 cm, củ loa chính 25 cm nhỏ gọn, công suất ampli lên tới 300W, chiếc loa siêu trầm REL T-9 xứng đáng lựa chọn hoàn hảo của bạn.

Đại lý phân phối chính thức: Audio Hà Nội
Hotline: 0985547788
Website: audiohanoi.com, audiohanoihifi.com

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử sơ khởi của loa

Phương Anh