Đánh giá đầu CD Naim Audio CD5 XS

Dòng sản phẩm Naim XS bao gồm CD5 XS không đơn thuần chỉ là một sự tiến bộ vượt bậc của các mẫu các sản phẩm dòng X trước đó. Mỗi sản phẩm được thiết kế để hoạt động hài hòa với những phần còn lại của dòng và mang đến sự nâng cấp đáng kể trong hiệu suất tổng thể toàn hệ thống.

Naim cũng đề cập đến dòng XS như một lời giới thiệu tuyệt vời nhất đến với các mẫu của dòng sản phẩm Reference bằng cách cung cấp những màn trình diễn tuyệt vời với hiệu suất cao ở một mức giá phải chăng như những gì chúng đã tuyên bố.

Naim Audio CD5 XS 1

NHẬN ĐỊNH

Sự điềm tĩnh và cởi mở trong màn trình diễn âm nhạc vô cùng lôi cuốn.

ƯU ĐIỂM

• Hấp dẫn và tinh tế
• Đặc biệt thông qua đầu ra kĩ thuật số và DAC
• Chất lượng thiết kế kỹ thuật tốt
• Chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết

NHƯỢC ĐIỂM
• Có một chút ít không giống về chiếc đầu CD đẳng cấp này

Tầm nhìn rộng hơn

Đầu đĩa Naim Audio CD5 XS được thiết kế lại hoàn toàn trong sự biến đổi từ hiện thân trước đây của nó là CD5x. Naim đã sửa đổi hoặc thay thế gần như hoàn toàn mọi thành phần của thiết kế ngoại trừ máy biến áp công suất và cơ chế khay đĩa được mượn từ chiếc đầu đĩa rất giá trị – CDX2.

Naim Audio CD5 XS 2

Tuy nhiên, sự bao hàm giá trị nhất có lẽ là sự giới thiệu lần đầu của một đầu ra kĩ thuật số cùng với đầu nối analog truyền thống ở đầu đĩa Naim. Sự xuất hiện của đầu ra kĩ thuật số trong cùng một khoảng thời gian khi Naim cho ra mắt bộ chuyển tín hiệu DAC độc lập đầu tiên của nó khó có khả năng là một sự trùng hợp ngẫu nhiên cho dù khả năng của đa đầu vào và đa tần DAC vượt xa những gì chúng cần để xử lý đầu ra 16-bit /44.1kHz S/PDIF của đầu đĩa.

Tuy vậy, dường như có rất nhiều người vẫn mua đầu CD Naim Audio CD5 XS với mức giá £1,790 và sử dụng chúng cùng với một DAC. Với mức giá tổng cộng là £3,785, sự kết hợp này chỉ mất nhiều thêm £460 so với một đầu CDX2 và rẻ hơn £2,340 so với CDS3 mà không cần bộ cung cấp nguồn bắt buộc của nó. Tất nhiên, DAC mở ra một con đường thênh thang đối với tất cả các loại phương tiện kĩ thuật số khiến chúng và CD5 XS giống như một sự kết hợp hoàn hảo và lôi cuốn.

Đầu Naim bằng kẽm và nhôm ép đùn, được thiết kế nhằm giữ những rung động bên ngoài và “độ nhiễu” từ khung máy. Đầu ra analog có thể được kết nối thông qua jack nối RCA cũng như các ổ DIN truyền thống khiến chúng dễ dàng tích hợp vào một hệ thống không phải của Naim hay làm biến đổi hiệu suất của nó. Đầu ra kĩ thuật số ít có khả năng bị xâm nhập và đầu ra thông qua một jack nối BNC 75 ohm.

Cũng như việc kiểm tra CD5 XS thông qua một hệ thống mà tất cả đều là sản phẩm của Naim, chúng tôi đã thử chiếc đầu CD này với Cambridge Audio DAC Magic với bất kì ai chi trả được giới hạn £2,000 cho một gói đầu CD.

Chúng tôi chơi đầu này thông qua một ampli Creek Evolution 5030 và loa Cabasse Iroise 3 để đánh giá hiệu quả của nó trong một hệ thống không hoàn toàn là Naim. Việc này mang đến một kết quả hoàn toàn mãn nguyện với một tin tốt dành cho Naim – người vô cùng mong muốn sản phẩm này cũng như các sản phẩm khác dòng XS sẽ đạt đến cơ sở khách hàng bên ngoài và thu hút những khách hàng mới.

CD5 XS giới thiệu một tốc độ, sự kiểm soát và chính xác đã được cải tiến đối với âm thanh của hệ thống thứ cấp này. Điều này giúp chúng dễ dàng thu hút sự tìm kiếm hơn là những thuộc tính hi-fi. Đặc biệt, đầu CD Naim còn mang đến sự lớn mạnh trong nhịp điệu, tốc độ và sự diễn tả sống động làm tăng sự thưởng thức của chúng tôi với rất nhiều thể loại nhạc khác nhau.

Chi tiết tỉ mỉ:

Naim rất nổi tiếng trong việc tỉ mỉ chú ý đến từng chi tiết khi thiết kế xây dựng các thành phần. Thậm chí chúng còn mở rộng để xác định vị trí chính xác của các dây nối buộc trên mỗi bộ dây của chúng.

Naim Audio CD5 XS 3

Một trong những biện pháp tinh chỉnh đáng chú ý ngay lập tức của đầu CD chính là những ổ cắm “lỏng lẻo” nằm ở bảng phía sau. Nguồn điện, các kết nối DIN, BNC có khả năng được khử ghép để bắt đầu sự nghiên cứu và ngăn chặn độ rung của các dây nối từ việc lướt qua và tham gia vào các thiết bị điện tử trong hộp máy.

Tăng thêm lấp lánh:

Chúng tôi lắng nghe Naim Audio CD5 XS trong hai chế độ: đầu tiên là như một đầu độc lập thông qua đầu ra analog của chính nó và thứ hai nghe nó như một bộ chuyển đổi cung cấp Naim DAC – thứ hiện đang xuất hiện và trở thành một sự kết hợp cực kì phổ biến với người mua.

Trong cài đặt đầu tiên, đầu XD bộc lộ tất cả những cảm hứng mong đợi và giao tiếp, liên kết với máy Naim CD. Sự cởi mở thú vị, sự tinh khiết, rõ nét và phong phú trên các âm thanh và nhạc cụ đã được kì vọng rất lớn vào những đầu CD đương đại của công ty. Cùng với những điều trên thì timing, độ động chính xác, chân thật đã mang âm nhạc và những màn trình diễn của nó đến với cuộc sống.

Naim Audio CD5 XS 4

Thông qua kết nối kĩ thuật số tới Naim DAC, hiệu suất ban đầu xuất hiện để đạt đến những quãng tám khác ở mức cực thấp không chỉ nhằm củng cố tính thực tế của màn trình diễn bằng cách cung cấp một nền tảng vững chắc cho màn trình diễn nhạc cụ còn lại mà còn mở ra những tần số cực kì đối lập, làm tăng thêm sự lấp lánh và sức sống cho bộ trống và đàn mandolin.

Trên thực tế, DAC đã chứng minh rằng DAC toàn vẹn của CD5 XS không thể mang đến hiệu suất tối đa từ những chiếc đầu CD chất lượng trước đây. Sử dụng CD5 XS trong cả hệ thống high-end và ở trung tâm cài đặt mid-fi với một bộ tích hợp Creek và loa Cabasse cho thấy một cách rõ ràng rằng đầu CD vượt xa hiệu suất mong đợi từ những mẫu tối thiểu điển hình.

Khả năng này hoàn toàn là điều bất khả tri: Không hề có vấn đề gì nếu đánh giá cao nhạc Blues, metal hay nhạc folk hòa quyện với dàn nhạc thính phòng. Màn trình diễn vẫn lưu giữ được cùng một chất lượng và sức thuyết phục của âm thanh.

Chúng tôi đã thử toàn bộ và CD5 XS vẫn trình diễn nhất quán suốt cả quá trình. Tất cả âm thanh của CD5 XS thực sự rất ấn tượng, nó hoàn toàn thuyết phục với một phong cách hoàn toàn khác những đầu đĩa khác.

Naim Audio CD5 XS 5

Thông số kỹ thuật:

Analogue: DIN, RCA
Tần số lấy mẫu: 10Hz – 20kHz, + 0.1 / -0.5dB
Dải tần đáp ứng: 10Hz – 20kHz
Trở kháng đầu ra: 10Ω (max.)
Khả năng tương thích đĩa: CD, CD-R
Nguồn điện: 100V, 115V, 230V; 50 hoặc 60Hz
Công suất tiêu thụ: 30VA
Kích thước (HxWxD): 70 x 432 x 301 mm
Trọng lượng: 6 kg
Giá tham khảo: 79.000.000đ

Thanh Thanh