Đánh giá dây tín hiệu, dây loa, dây nguồn Nordost Red Dawn

Đánh giá dây tín hiệu, dây loa, dây nguồn Nordost Red Dawn

Sunday 07/01/2018 9:00 am GMT +7

Dây cáp là thiết bị gây khá nhiều tranh cãi trong các thiết bị âm thanh high-end. Thực tế, dây cáp đóng một vai trò quan trọng trong mọi hệ thống âm thanh và ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh tổng thể. Bài viết dưới đây đưa ra những nhận định, đánh giá về cặp dây cáp Red Dawn - sản phẩm cao cấp nhất thuộc dòng sản phẩm LEIF của thương hiệu hàng đầu thế giới về dây cáp Nordost 

Xem thêm:

Dây cáp là thiết bị gây khá nhiều tranh cãi trong các thiết bị âm thanh high-end, những người đam mê audio được chia thành hai nhóm, một nhóm tin rằng dây cáp có thể tạo ra sự khác biệt, nhóm còn lại thì ngược lại. Với ý kiến cho rằng dây cáp có thể tạo ra sự khác biệt, có rất nhiều ý kiến khác nhau về chất liệu và nguyên lý sản xuất dây cáp. Thực tế, dây cáp đóng một vai trò quan trọng trong mọi hệ thống âm thanh và ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh tổng thể. Các loại dây cáp có chất lượng khác nhau sẽ có sự khác nhau về hiệu suất âm thanh mang đến cho hệ thống âm thanh. Nordost là thương hiệu sản xuất dây cáp âm thanh hàng đầu thế giới, cặp dây cáp Red Dawn là sản phẩm cao cấp nhất thuộc dòng sản phẩm LEIF, bài viết này đưa ra những nhận định, đánh giá về dây cáp này. 

day nguon Nordost Red Dawn Leif ben bi

Nhà sản xuất Nordost có một cách tiếp cận thị trường độc đáo trong thiết kế dây cáp, Nordost tuyên bố rằng công nghệ sản xuất dây cáp có nguồn gốc từ ngành công nghiệp vũ trụ và mang đến mức độ tái tạo âm thanh chất lượng cao hơn nhiều so với kỹ thuật khác.
Dây Nordost luôn sử dụng sợi dẫn lõi rắn, dù đó là dây dẹt chất liệu đồng phi oxy hay những dây dẫn thân tròn tinh vi cỡ nhỏ. Điều đó loại bỏ được hiệu ứng bề mặt và tương tác với từ trường. Khoảng cách lõi dẫn chính xác (sử dụng lớp FEP dày 5mm) giữ điện dung và độ tự cảm ở mức rất thấp, tốc độ truyền tín hiệu trên 95% tốc độ ánh sáng, âm thanh được truyền tải chính xác và rõ ràng. Dây cáp Red Dawn được sản xuất thủ công, và tất cả các dây loa được thiết kế với jack cắm bắp chuối Z-Plug. Jack cắm bắp chuối cho kết nối chặt chẽ với các jack cắm của thiết bị được kết nối. Các dây dẫn của Nordost có chất lượng rất bền nhờ lớp vỏ FEP, và dòng dây Nordost Red Dawn đã tạo ấn tượng tốt về chất lượng dây cáp.

day loa Nordost Red Dawn Leif chinh hang

Dây loa Red Dawn gồm 20 dây dẫn đồng nguyên chất (99,9999%) được mạ bạc và độ trễ truyền tải tín hiệu âm thanh lên đến 95% tốc độ ánh sáng. Dây tín hiệu sử dụng 6 sợi dây dẫn kích thước 26AWG, với chất liệu tín hiệu giống như dây loa. Trang web của Nordost cung cấp khác nhiều dữ liệu về dây cáp và thông số kỹ thuật, đây là một ưu điểm của nhà sản xuất Nordost khi các nhà sản xuất khác không công bố gì về sản phẩm của họ ngoài hình ảnh đẹp và những lời quảng cáo.

Lắp đặt dây cáp Nordost Red Dawn như thế nào?

Dây loa sử dụng jack cắm bắp chuối được kết nối giữa loa Dunlavy SC-IV và power ampli Audionet AMP. Jack cắm bắp chuối giúp cho dây cáp kết nối và truyền tải tín hiệu âm thanh một cách dễ dàng với loa. Sau khi kết nối dây cáp vào hệ thống âm thanh, người dùng có thể tận hưởng âm thanh được tái tạo bởi dây cáp Nordost Red Dawn. 

Trải nghiệm âm thanh được truyền tải bởi dây tín hiệu Nordost Red Dawn

Âm thanh được tái tạo bởi dây loa Red Dawn đã gây ấn tượng ngay từ những nốt nhạc đầu tiên được phát ra, âm thanh rõ ràng, trong trẻo và chi tiết hơn, những thay đổi trong âm bass và midrange rất nhỏ, âm treble chi tiết, rõ ràng và âm thanh tổng thể rất tuyệt vời, độ tĩnh của nền âm cao hơn nên âm sắc của nhạc cụ gần như được bảo toàn theo hướng tự nhiên. Âm thanh được xử lý với tiết tấu, nhịp độ vững vàng, ổn định, xét về tổng thể, các chi tiết âm nhạc được thể hiện một cách tập trung và cụ thể. Về cơ bản, âm thanh được truyền tải bởi dây cáp Nordost với âm tầm trung đầy đủ, ấm áp với vài tác động của âm bass.

day tin hieu Nordost Red Dawn Analog Leif xnr

Ấn tượng chung: Âm thanh trong trẻo, tín hiệu âm thanh được truyền tải nhanh và chi tiết, các đoạn cao trào được xử lý rất mượt mà.
Sự cân bằng: Âm thanh được truyền tải ổn định, âm thấp được truyền tải nhanh và mượt.
Độ phân giải: Âm treble được truyền tải rất chi tiết, âm tầm trung midrange rất tuyệt vời, không có sự phản xạ ngược âm bass.
Sự rõ ràng: Âm thanh được tái tạo một cách rõ ràng.
Treble: Âm treble thực sự trong, nhiều âm sắc và mở rộng một cách ấn tượng.
Âm tầm trung midrange: Tự nhiên, âm thanh nhạc cụ và giọng hát của ca sĩ ở tần số trung bình sâu hơn, ấn tượng hơn.
Âm trầm bass: Hoàn hảo, nhanh và mượt, không có bất kỳ sự dư thừa âm nào.
Âm tầm cao: Không có giới hạn cho âm tầm cao, âm thanh được truyền tải một cách tuyệt vời.
Soundstage: Âm thanh được truyền tải một cách tuyệt vời, âm thanh trong trẻo, thoáng đãng và lan truyền trong phạm vi rộng lớn

day loa Nordost Red Dawn Leif dam bao

Ưu điểm:
•    Độ phân giải âm thanh tốt, đặc biệt ở âm treble
•    Âm thanh rõ ràng và lan truyền trong phạm vi rộng lớn
•    Hình ảnh tập trung và rõ nét
•    Jack cắm bắp chuối Z-plug chắc chắn và dễ sử dụng
Điểm cần cải thiện:
•    Âm tầm trung midrange nhẹ nhàng và sâu, giọng hát được thể hiện rõ ràng.
•    Sự truyền tải âm thanh tầm thấp có thể mang đến âm thanh mỏng.
•    Sự kết nối hệ thống cần chú ý để âm thanh không bị méo tiếng.
Thông số kỹ thuật của bộ dây cáp Nordost Red Dawnn
Dây loa
•    Lớp cách điện: Lớp vỏ FEP ép đùn
•    Lõi dẫn: 20 x 26AWG
•    Chất liệu lõi dẫn: Đồng nguyên chất 99.9999% OFC mạ bạc
•    Điện dung: 10.0pF/ft
•    Tụ cảm: 0.15uH/ft
•    Độ trễ truyền tải tín hiệu: 95% tốc độ ánh sáng
Dây tín hiệu
•    Lớp cách điện: Lớp vỏ FEP ép đùn
•    Lõi dẫn: 6 x 24 AWG
•    Chất liệu lõi dẫn: Đồng nguyên chất 99.9999% OFC mạ bạc
•    Điện dung: 60.0pF/ft
•    Tụ cảm: 0.035uH/ft
•    Độ trễ truyền tải tín hiệu: 80% tốc độ ánh sáng
Giá tham khảo:
•    Dây loa 2m: 25,000,000 đồng 
•    Dây tín hiệu 2m RCA: 18,200,000 đồng

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn dây loa trong tầm giá dưới 5 triệu

Phan Anh Tạp Chí HiFi