Đánh giá hệ thống Naim Audio gồm: Đầu CD ND5 XS, ampli Nait XS 2 và loa Neat Acoustics Motive SX2

Đánh giá hệ thống Naim Audio gồm: Đầu CD ND5 XS, ampli Nait XS 2 và loa Neat Acoustics Motive SX2

Khi thiết lập một hệ thống hoàn chỉnh để đánh giá, đôi khi hệ thống mà chúng tôi thiết lập nên gần như là không thể đánh giá ở bên ngoài phòng nghe của các chuyên gia thẩm định. Đây không phải kiểu hệ thống như vậy. Naim Audio và Neat Acoustic thường được tìm thấy cùng nhau trong một cửa hàng tại Anh, cùng nằm trong danh sách của một nhà phân phối. Thậm chí ngay cả khi chúng không cùng chung nhà phân phối đi chăng nữa thì chúng vẫn hoạt động với nhau rất tốt. Đó chính là sự kết hợp hoàn hảo được tạo nên từ thiên đường âm thanh.

Loa Neat Acoustics Motive SX2

Đây là một hệ thống khá đơn giản, được tạo nên bởi hai sản phẩm hoàn toàn mới và một sản phẩm khá mới khác. Chúng tôi không có đủ không gian cho những thông số chi tiết và trong một vài phương diện khác, ba sản phẩm thuộc về thể loại “có khả năng” nơi mà đặc tính quan trọng nhất cần chú ý đó chính là chúng có khả năng kết hợp với nhau rất tốt. Đầu CD Audio ND5 XS là một sản phẩm đầu CD UPnP riêng biệt của Naim. Trong nền tảng căn bản nhất, chúng hoàn toàn có thể kết nối với mạng LAN nhà bạn và chúng sẽ chơi những bản nhạc trên máy tính khi được kết nối cùng mạng, đồng thời chúng còn chơi nhạc với internet radio thông qua vTuner và đài phát thanh tùy chọn DAB/FM.
Naim Nait XS 2 là một sản phẩm hoàn toàn mới, nó là một chiếc ampli tích hợp nằm trong sự pha trộn của “tốt – tốt hơn – tốt nhất”. Nó cung cấp 70 watt trên mỗi kênh, có 6 đầu vào, một bảng mạch tai nghe Class A, một trạm dòng điện liên tục được thừa hưởng rất nhiều ưu điểm từ sản phẩm chủ lực pre ampli Naim NAC 552 của công ty và vài miếng gốm tản nhiệt thông minh có thể ngay lập tức làm mát các thành phần riêng biệt mà không cần đến quạt máy. Là một công ty dẫn đầu về kĩ thuật, Naim đã vừa nắm lấy cơ hội để tái thiết kế và tối ưu hóa trong việc bố trí đường dẫn tín hiệu.

Naim nait xs 2 tot

Nhìn vẻ bề ngoài, bạn có thể nhầm lẫn đây là một sản phẩm của Nait những năm 1980, nhưng hoàn toàn không phải vậy. Đây là mẫu sản phẩm ampli Naim Nait XS 2. Naim Nait XS 2 có thể cài đặt và thậm chí còn có một cổng USB mini cho việc nâng cấp những phần vi chương trình tiềm năng. Cấp độ chương trình khá hạn chế, nhưng nếu quá nhiều lựa chọn sẽ làm giảm bớt sự tối giản  – một nét đặc trưng của Naim.
Như những gì bạn có thể mong đợi ở Naim, cả hai sản phẩm có thể công suất với thiết bị board. Điều này thường xuyên bị đọc vị sai bởi những người xem nó như là một sản phẩm tốt nhưng không hoàn chỉnh cho đến khi bạn bổ sung một bộ cung cấp nguồn đắt đỏ cho nó. Nhìn một cách khác thì đây chính là một cặp sản phẩm tuyệt vời và thậm chí sau này nó có thể làm tốt hơn nữa bằng cách bổ sung một bộ cung cấp nguồn khỏe hơn. Xét về hiệu suất của cả hai, tôi thích cái thứ hai hơn.
Và cuối cùng là dòng loa Neat Acoustics Motive SX2. Đây là một chiếc loa bass-reflex hai đường tiếng khá nhỏ nhắn, nó chỉ cao 765mm, nặng 11kg, cong ở đằng sau. Nó vẫn được đặt trên một bệ loa (cổng được thiết kế vào trong nền của loa) và dây đơn.Vẫn với thiết kế loa tweeter có vòm đảo ngược, được làm từ nhôm anod màu đen, với màn chắn nam châm lớn được lắp ráp ở phía sau. Đằng sau thùng loa, loa tweeter giờ đây đã có một ngăn cho riêng nó, cổng được sửa lại và bộ phân tần cũng hoạt động lại. Đây là một sự thay đổi khá lớn được thiết kế dựa trên những ưu điểm vượt trội từ người tiền nhiệm của nó.

Naim ND5 XS

Ở đây tôi đã phá vỡ một quy tắc quan trọng với Naim. Như một hệ quả, trải nghiệm đầu tiên của tôi với hệ thống lên dây khá nhanh và khó chịu. Có một vài sự cân bằng, trong bức tranh Neat đơn sắc đó đã bộc lộ những âm thanh đơn giản của Naim nhưng không phải trong cái cách mà mọi thứ đều trở thành những âm thanh “đẹp”.
Tại điểm đó, tôi bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về việc cài đặt hệ thống. Kì lạ thay, đó không phải là vấn đề quá lớn, tôi chắc chắn rằng việc điều chỉnh hệ thống sẽ tạo ra sự khác biệt nhưng đó không phải là một kiểu thiết bị tinh tế đến nỗi đòi hỏi một sự cài đặt hướng dẫn bằng laser với độ chính xác cực cao. Vấn đề thực sự chính là thời gian tuyệt đối để cắm sạc. Dường như Naim ND5 XS cần được làm vậy theo định kì từ năm đến sáu ngày, nhưng sau hai lần cung cấp điện, mỗi lần kéo dài 20 giây thì hệ thống sẽ đạt được nơi lý tưởng của nó và giữ nguyên ở đó.
Thành thật mà nói, tôi không thể biết chắc chắn “tại sao” điều này lại xảy ra, mà chỉ là nó thực sự đã xảy ra. Tôi đã nghe những hệ thống khác trình diễn tương tự nhưng không hề tạo ra sự hoạt động tương tự đối với người nghe. Nó được gọi là “âm nhạc” hoặc “Nhịp điệu và tinh chỉnh thời gian”. Với bài thơ “Under Milk Wood” giọng của Richard Burton nghe rất mềm mại và du dương nhưng cũng rất đanh thép theo đúng tinh thần mà bài thơ đòi hỏi. Đó là thứ âm thanh có tổ chức và hết sức tinh khiết.

Naim ND5 XS tot

Naim ND5 XS, ampli Nait XS 2, Neat Acoustics Motive SX2 là ba sản phẩm kết nối với nhau một cách hoàn hảo. Sự dẫn truyền mạnh mẽ đáng ngạc nhiên trong những âm bass của Nait XS 2 là sự đối âm lý tưởng cho yêu cầu của Motive SX2, còn ND5 XS cung cấp cho cả hai một tín hiệu trong phạm vi đủ để chúng có thể cất tiếng hát. Điều cuối cùng cũng là điều dễ bị bỏ qua nhất đó là chất lượng âm thanh tai nghe cực kì hoàn hảo.
Cả hệ thống kết hợp hoạt động với nhau rất ăn ý. Tuy nhiên trong cả ba thì ND5 XS là sản phẩm thông dụng nhất bởi nó có thể đi vào rất nhiều sự sắp đặt khác nhau mà không gây ảnh hưởng lớn đến âm thanh. Nait được coi là sản phẩm “rõ ràng” nhất bởi chúng mang cá tính của mình đến với tất cả những gì mà chúng chạm đến.
Miễn là bạn không đánh giá âm thanh chỉ bởi độ sâu của âm tầng hay khả năng để nghe những âm thanh của giấy nhám mà nghệ sĩ guitar sử dụng trên những ngón tay của họ thì đây chính là một hệ thống lâu dài. Trong những phòng nhỏ hay trung bình thì không cần thiết nhiều hơn nữa và điều chỉnh chỉ giống như một sự xáo trộn. Sự kết hợp của Naim – Neat càng làm cho âm thanh trở nên tuyệt vời hơn.

Thông số kĩ thuật

Naim ND5 XS: £1,995
Naim NAIT XS 2:  £1,595
Dây loa Naim NAC A5: £25/m

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 cặp loa Hi-end đáng mua nhất

Thúy Vi