Đánh giá loa Acoustic Research MGC-1

Đánh giá loa Acoustic Research MGC-1

Saturday 03/11/2018 9:00 am GMT +7

Với dự án Magic Bõ, Acoustic Research đã gọi loa MGC-1 là một thiết kế mang tính cách mạng, phá vỡ truyền thống hàng thế kỉ.

Xem thêm:

Có những giá trị được đặt đúng chỗ và đúng thời điểm. “Đúng chỗ” trong câu chuyện này chính là trụ sở của Acoustic Research nằm ở Boston, MA.  Còn “đúng thời điểm” chính là chỉ một vài tuần trước hoặc khoảng đó chủ đề về việc này đã được đưa ra tại một cuộc họp báo tại New York. Tên dự án là Magic Box, nó gợi lên hình ảnh về một điều gì đó đặc biệt và dễ dàng để ghi nhớ. Vậy điều gì đã khiến AR quyết định gọi thiết kế mới mang tính cách mạng của họ, một đột phá vượt bậc phá vỡ truyền thống hàng thế kỉ, lời tuyên bố hùng hồn cho những dự định của tương lai? Bạn đã hiểu được MGC-1?

Loa Acoustic Research MGC-1

Vào lúc đó, tôi đã khá ấn tượng về MGC-1. Chất lượng của Acoustic Research  đơn giản hơn so với những gì mà báo chí đã nói trong số báo phát hành về cuộc họp báo tại New York. Họ thảo luận về những thiết kế cũ của mình, được tối ưu hóa theo kiểu truyền thống dành cho những nguồn phản ứng điện phẳng trong phòng. Họ cũng còn đưa ra một khái niệm về những chiếc loa không trực tiếp được sản xuất rất phổ biến tại các nhà sản xuất khác tại Massachusetts. Theo những cách khác nhau của họ, cả hai phương thức tiếp cận đều nhằm tăng thêm phòng nghe và mang đến cho chúng những dáng vẻ của khí chất âm thanh xung quanh âm nhạc.
Acoustic Research cũng thực hiện một sự quan sát khác và có lẽ là cuộc quan sát quan trọng nhất, và chắc chắn đó là sự quan sát khiến tôi ấn tượng nhất. Họ tranh luận rằng, điều gì sẽ xảy ra nếu như những âm trường dội lại hoặc một phần chính trong đó sẽ xuất hiện với đôi tai người nghe một cách gần như trùng hợp với âm thanh trực tiếp, bởi phải xảy ra trong một phòng bình thường với chiều dài đường phản xạ khá ngắn của nó. Đơn giản là bởi tai ta không thể phân biệt chúng với nhau vì vậy mà chúng lẫn lộn và làm vấy bẩn lẫn nhau vì vậy mà bạn cũng nhận được những âm thanh như thế.

Loa Acoustic Research MGC-1 dep

Từ những quan sát này, thiết kế của MGC-1 chạy rất tự nhiên. Những gì bạn muốn là một cặp loa hướng thẳng đến người nghe. Hãy tạm thời quên đi âm bass một lúc, bạn đang trên bờ vực của một kẻ thất bại đang cố gắng tập trung vào những bước sóng dài. Bạn cũng hãy quên luôn những âm treble, nơi mà âm thanh có xu hướng khá định hướng. Nhưng ít nhất nó cũng khiến những chùm dải tần trung trên một vòng cung hẹp có thể kiểm soát. Điều này được thực hiện tốt nhất bởi những tần số phân tần cao thích hợp, ăn khớp với những nguyên liệu hút âm trên màng loa xung quanh củ loa và bằng cách làm cho loa cao hơn vì vậy mà các củ loa có thể giữ xa khỏi sàn nhà bởi vậy có thể tránh khỏi sự phản âm xuống sàn nhà.
Nửa khác của sự cân bằng chính là bổ sung một vài vọng âm, thứ mà nếu như nó được bật ra khỏi bức tường sẽ mang đến cho bạn sự lan truyền mà bạn cảm nhận được như đang ở trong khán phòng của một buổi hòa nhạc. Nhưng điều quan trọng là những âm thanh vọng lại phải được trì hoãn chỉ đủ để tai có thể cảm nhận được nó như một phần của âm thanh trực tiếp nhưng lại không giữ lại quá lâu để khiến chúng nghe như một âm thanh rời rạc. Khoảng thời gian dao động trong khoảng hơn kém 20 mili giây đúc kết bằng kinh nghiệm hóa ra lại là một giá trị quan trọng cho sự trì hoãn thời gian và điều này khá đơn giản được thực hiện bằng cách sử dụng một đường chuyển giao dây chuyền trì hoãn để cung cấp nguồn cho ampli mà vận hành những chiếc loa có củ loa hướng sang hai bên.

Loa Acoustic Research MGC-1 hay

Đặt những thứ này cùng nhau và và bạn đang tạo nên MGC-1, tuy nhiên nó cũng được bổ sung những cải tiến đáng kể. Những âm thanh gián tiếp là dải tần hạn chế trong khoảng 300Hz đến 5kHz bởi những lý do đã được kể trên. Sự cân bằng quang phổ của âm thanh trực tiếp được định hình tương tự như những gì bạn có thể chờ đợi trong cuộc sống thực. Bởi vì âm thanh này không được nghe như thể là những âm thanh mới xuất hiện lần đầu và bởi vì đôi tai sẽ học được nhiều nhất về âm thanh mới nên sự thay đổi tông âm này không mang đến những âm sắc mà bạn có thể hi vọng.
MGC-1 là chiếc loa quan trọng nhưng điều đó không có nghĩa rằng nó là chiếc loa hoàn hảo. Điểm cộng là chúng mang đến những âm thanh ảo cực kì thuyết phục nhất về không khí của một màn biểu diễn trực tiếp so với tất cả các loa từ trước đến nay. Nó rất thành công trong việc tạo nên những ảo giác này trong một diện tích lớn, trong hàng loạt các phòng và trong những âm hình hết sức rõ ràng sắc nét. Nó không tạo ra một môi trường nhân tạo, đơn giản nó chỉ mang đến cho người nghe khả năng phân tách những gì thực sự trên các bản thu âm và đĩa CD. Đây thực sự là một thành công hết sức quan trọng và độc đáo.

Loa Acoustic Research MGC-1 tot

MGC-1 đạt được rất nhiều thành tựu, tuy nhiên bạn cần phải đánh đổi ba điều quan trọng. Thứ nhất, loa bass của nó không mở rộng quá nhiều ở những tần số dưới 40Hz – đây là một lỗ hổng quan trọng đối với một hệ thống loa có mức giá $3.600/cặp. Thứ hai, những chiếc loa không sống động như những đối thủ cạnh tranh khác trong cùng khoảng mức giá. Nó không xử lý những thay đổi lớn trong sức mạnh âm nhạc và âm lượng một cách nhanh chóng, và với cuộc sống đó luôn là mong muốn. Cuối cùng, nó có một cái mà kĩ sư âm thanh kiêm người sáng lập ra tạp chí Stereophile  Gordon Holt gọi là “Âm thanh Boston”: Những quãng tám trên dường như hơi rolled-off một chút đồng thời thiếu đi sự sống và không khí của sự tĩnh điện và EMIT/EMIM.

Tình huống nghe mở rộng trong điều kiện dưới tầm kiểm soát

Sự kết hợp giữa những thành tựu với những cái mà bạn phải đánh đổi đã nêu trên khiến cho việc nghe thử trước khi mua trở nên quan trọng hơn rất nhiều so với bình thường. Buổi thử âm này bạn nên sử dụng những nguồn liệu quen thuộc và bao gồm tất ít nhất vài giờ để cố gắng  điều chỉnh những năng lượng cực lớn mà hộp Delay Ambience Control có thể tạo nên. Có một số sự phát triển hết sức tự nhiên từ sự phấn khích đến sự kích thích để nhận ra rằng âm tầng và sự gắn kết âm nhạc có thể tốt đến mức độ nào.

Loa Acoustic Research MGC-1 chat

Việc kiểm soát mức độ môi trường xung quanh khá khó khăn, xu hướng tự nhiên đó là bổ sung quá nhiều sau đó lại đổ lỗi cho loa. Tuy nhiên khi MGC-1 được điều chỉnh một cách chính xác, nó có thể tạo nên những âm tầng vô cùng chân thực với bất kì thể loại âm nhạc nào. Hơn nữa, việc nghe mở rộng cho thấy rằng việc thiết lập thích hợp sẽ cung cấp những âm treble chi tiết rõ ràng hơn so với việc bạn nhận được từ một setup thông thường. Quá ít dữ liệu môi trường sẽ khiến cho âm nhạc trở nên phẳng, còn nếu như quá nhiều sẽ làm hỏng những giai điệu và nốt đệm.

Tổng kết

MGC-1 là một sản phẩm rất quan trọng. Bất kì người đam mê âm thanh nào cũng đều nợ chính bản thân mình để có cơ hội nghe nó. Tôi có thể dành rất nhiều thời gian với bất kì khía cạnh nào trong thiết kế cũng như hiệu suất của MGC, tuy nhiên toàn bộ điểm nhấn sẽ vẫn khiến bạn tiếp tục để lắng nghe chính mình. Trên thực tế, hãy để tôi lại gần bằng cách in lại danh sách được kiến nghị về những đĩa ghi âm và những đĩa compact. Có lẽ bạn có rất nhiều những đĩa thu và đĩa CD, chúng bao gồm một danh sách rất hay về nguồn nguyên liệu cho việc thử âm của chiếc loa này. Quan trọng hơn, chúng chính là một dấu hiệu chắc chắn rằng công nghệ của MGC được phản ánh đến âm nhạc hơn là cố gắng để thống trị nó.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng ampli tầm trung nổi tiếng

Thanh Thanh

Từ khóa:

Loa Cột