Đánh giá loa Focal Diablo Utopia - Cậu bé vàng đến từ nước Pháp

Đánh giá loa Focal Diablo Utopia – Cậu bé vàng đến từ nước Pháp

Thursday 18/10/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

* Điểm cộng

– Âm thanh chi tiết và vượt trội
– Âm bass sống động và hoàn hảo
– Tích hợp liền mạch

* Điểm trừ

– Mức giá quá cao

Loa Focal Diablo Utopia

Bỏ ra tới gần 8000 bảng Anh cho một cặp loa bookshelf chắc chắn không phải là việc mà ai cũng có thể làm được. Chưa cần biết cặp loa đó có được làm bằng chất liệu gì hay các công nghệ bên trong tốt đến như thế nào, mức giá này chắc chắn sẽ khiến cho nhiều người phải lắc đầu ngay khi vừa nghe. Vậy loa Focal Diablo Utopia có gì để được định giá như vậy ?

Tổng quan

Là một cặp loa với thiết kế hai đường tiếng tham chiếu, Focal Diablo Utopia là một sản phẩm được tạo nên từ cuộc cách mạng của Focal dựa trên 2 model danh tiếng trước đó của hãng là Micro Utopia và Micro Utopia Be.
Điểm thay đổi đầu tiên, và cũng là rõ rệt nhất của Diablo Utopia chính là thiết kế ở thùng loa. Thùng loa của Diablo Utopia có kết cấu khá phức tạp với lớp vỏ ngoài dày 50mm, trong khi bên trong được gia tăng khả năng chống rung và giảm cộng hưởng bằng hệ thống chân kiềng, sử dụng thiết kế lỗ thoát hơi phía trước. Lỗ thoát hơi này được làm theo dạng khe và đường dẫn hơi được vẽ và kiểm tra giả lập trên máy tính, giúp loại bỏ những tiếng ồn không đáng có bởi gió và những nhiễu động ở dải âm trầm.

Loa Focal Diablo Utopia chi tiet

Hai khoang chứa củ loa Tweeter và củ loa Mid/Bass được đặt tách biệt, hoàn toàn độc lập. Mặt trước của hai loa đều được thiết kế theo hình vòng cung với công nghệ Focus Time. Thiết kế này giúp cho Focal Diablo Utopia có thể cân bằng âm thanh tốt hơn, từ đó cho ra chất âm vượt trội so với những người tiền nhiệm.
Về kỹ thuật, điểm nổi bật nhất chắc chắn sẽ nằm ở hai củ loa Tweeter và Mid/Bass. Loa Tweeter của Diablo Utopia được thiết kế theo kiểu vòm ngược với chất liệu Berrylium – chất liệu nhẹ hơn 2 lần rưỡi so với Titanium nhưng lại cứng hơn tới 7 lần. Thiết kế và chất liệu đỉnh cao này giúp mở rộng dải tần cho loa đồng thời đáp ứng các tần số nhanh hơn. Ngoài ra, để triệt tiêu cộng hưởng, phía sau củ loa này còn được trang bị thêm một ống dẫn hơi.
Với một củ loa Tweeter tuyệt vời như vậy, chắc chắn Focal cũng sẽ phải kiếm cho nó một “người bạn đồng hành” có đẳng cấp tương xứng. Loa Mid/Bass của Diablo Utopia thực sự là một kiệt tác và hoàn toàn “xứng đôi vừa lứa” với loa Tweeter. Với công nghệ “màng loa W” trứ danh của hãng, với 7 lớp thay vì 3 lớp như trước kia, củ loa Mid/Bass có đường kính 16,5cm này nhận được khả năng đáp ứng tín hiệu âm thanh tốt hơn rất nhiều so với các model cũ của Focal. Thêm vào đó, củ loa này sở hữu cả một bộ nam châm Flower – một bộ nam châm với nhiều chiếc nam châm hình trụ được xếp lại theo hình cánh hoa – giúp tối ưu hóa các tác động của loa lên cuộn dây âm thanh đồng thời hỗ trợ đẩy nhanh quá trình tỏa nhiệt.

Loa Focal Diablo Utopia dep

Chất âm

Âm thanh của Focal Diablo Utopia có thể mô tả lại qua ba từ: chi tiết, sống đống và nhanh nhẹn. Đầu tiên, phần âm bass của loa có độ nhiễu rất thấp và tiếng trầm nghe cực kỳ có chiều sâu. So với tiếng bass của bản Micro Utopia cũ được đánh giá là thiếu lực và khá nông thì Diablo Utopia gần như lại biến âm bass thành điểm mạnh của mình với những công nghệ cải tiến mới, giúp tạo ra những âm bass căng, sạch và tách bạch.
Trong khi đó, chất lượng của loa Tweeter có lẽ phải là ở mức xuất sắc. Khả năng tái tạo chi tiết của nó là ngoài sức tưởng tượng kể cả khi được thử với những bài nhạc có tiết tấu nhanh. Loa Tweeter này giúp cho Diablo Utopia có thể tái hiện lại những âm thanh sống động nhất và rõ ràng nhất của các loại nhạc cụ khác nhau từ kèn Trumpet cho đến Piano. Điều này giúp cho người nghe có thể cảm nhận được sự sống động của bản nhạc, cảm nhận rõ rệt từng loại nhạc cụ khác nhau nhưng lại có một sự hòa quyện mềm mại nhất định. Thêm vào đó, những âm thanh ở tần số cao cũng được Diablo Utopia xử lý rất tốt, với âm thanh chắc chắn nhưng không hề bị sắc hay gây ra cảm giác chói tai.

Loa Focal Diablo Utopia chat

Nghe thử bản nhạc huyển thoại “Billie Jean” của danh ca quá cố Michael Jackson, người ta càng cảm nhận rõ được khả năng tái tạo âm thanh của Diablo Utopia là tuyệt vời đến mức nào. Với những củ loa “khủng” đến từ Focal, rõ ràng cặp loa này đã được ban cho khả năng tái tạo sân khấu vượt trội hoàn toàn so với các đối thủ đồng hạng khác. Focal Diablo Utopia như mở ra một không gian ba chiều, tái tạo một sân khấu hoàn chỉnh ngay trước mắt bạn. Bạn có thể cảm nhận rõ vị trí đứng của từng nhạc công trên sân khấu, cảm nhận cách Michael di chuyển và nhảy nhót mê hoặc đến thế nào. Tất cả như hiển hiện trước mắt với Diablo Utopia.

Kết luận

Đúng, Diablo Utopia rất đắt. Và đương nhiên cũng có những điều mà cặp loa này vẫn còn hạn chế như việc hơi quá chú trọng vào “kỹ thuật” và thiếu đi một chút analog trong chất âm của mình.

Loa Focal Diablo Utopia hay

Tuy nhiên, đây thực sự là một cặp loa rất đặc biết, đáng đồng tiền bát gạo với một chất lượng có thể nói là ở mức 5 sao. Focal Diablo Utopia xứng đáng có mặt một cách đầy kiêu hãnh trong dàn âm thanh của bất cứ Audiophile nào.

Giá tham khảo: 8000 bảng Anh ~ 240.000.000VNĐ

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Nhạc số và những điều người nghe nên biết

Phan Anh