Đánh giá loa Neat Acoustics Iota Xplorer

Đánh giá loa Neat Acoustics Iota Xplorer

Friday 19/10/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Có một vấn đề luôn khiến những tín đồ của loa Hi-Fi phải đau đầu, đó chính là vấn đề về “không gian”. Thực tế cho thấy, hầu hết các cặp loa Hi-Fi hiện tại đều gây ít nhiều ảnh hưởng đến không gian sống của chủ nhân. Đa số đều yêu cầu được đặt ở một vị trí tốt nhất nếu người chơi muốn cảm nhận được chất lượng âm thanh mong muốn. Không nhiều cặp loa Hi-Fi hiện nay có thể cân bằng được âm thanh khi được đặt ở cạnh tường hay ở trong góc. Các kỹ sư trong ngành công nghiệp loa nói chung dường như tập trung quá nhiều vào việc có được âm thanh tốt nhất trong điều kiện tối ưu mà quên mất rằng không phải người chơi Audio nào cũng có đủ tiềm lực để xây dựng riêng một phòng nghe nhạc cho bản thân mình. Và Neat Acoustic đã có một nước đi tuyệt vời khi cho ra mắt loa Neat Acoustics Iota Xplorer vào năm 2011, mang đến một làn gió mới cho ngành công nghiệp Audio nói chung cũng như loa Hi-Fi nói riêng.

Tổng quan

Loa Neat Acoustics Iota Xplorer

Neat Acoustics Iota Xplorer sở hữu thiết kế và cấu hình tương tự như mẫu loa cột siêu nhỏ nổi tiếng Iota Alpha trước đó của hãng. Tuy nhiên, Iota Xplorer được mở rộng đáng kể về mặt kích thước nhằm tăng cường hiệu năng trình diễn.
Dù đã được nhà sản xuất tăng kích thước, Iota Xplorer vẫn là một cặp loa có thiết kế nhỏ gọn, vừa vặn để đặt ở bất cứ đâu trong ngôi nhà của bạn và điều đặc biệt là dù có được đặt ở đâu, cặp loa “nhỏ nhưng có võ” này vẫn đều có thể cho ra âm thanh rất tốt.
Giống như “người anh em” Iota Alpha, mẫu loa Iota Xplorer này có thiết kế 2,5 đường tiếng cùng thiết kế thùng kín hoàn toàn. Những nốt thấp nhất được xử lý bởi  cặp loa bass hướng sàn, trong khi sự kết hợp giữa công nghệ Air Motion Transformer (AMT)và loa mid-bass 17cm giúp  mở rộng thêm cho dải tần số của loa. Ngoài ra, một điểm đặc biệt trong thiết kế giúp mang đến những hiệu năng vượt trội cho cặp loa này đó là việc sở hữu 2 củ loa woofer được bố trí theo kỹ thuật Iso-Baric, với 1 woofer đặt ở dưới đáy thùng hướng thẳng xuống sàn nhà và 1 woofer nữa được đặt bên trong thùng loa, hoạt động cùng pha với woofer hướng sàn. Thiết kế độc đáo này giúp tạo ra khả năng đáp ứng âm trầm hiệu quả hơn rất nhều so với thiết kế thông thường,  đe đến quãng bass căng đầy, sâu và giàu uy lực, bất chấp kích thước có phần khiêm tốn của thùng loa và woofer

Loa Neat Acoustics Iota Xplorer dep

Neat không phải là một công ty lớn như B&W hay KEF, và những người đứng đầu của hãng dường như hiểu rõ điều này. Mặc dù cùng nằm trong một phân khúc, những sản phẩm của Neat không hề có khuynh hướng thiết kế như các đối thủ của mình mà có một sự độc đáo và khác biệt nhất định để tạo nên thương hiệu của bản thân. Mẫu loa Iota Xplorer này có bốn tùy chọn màu dành cho khách hàng là màu hạt dẻ, màu gỗ sồi tự nhiên, màu gỗ sồi đen và màu trắng Satin.

Chất âm

Một điểm đặc biệt đến từ Neat là hầu hết những sản phẩm của hãng này dường như tập trung nhiều vào âm nhạc chứ không phải là âm thanh Hi-Fi, và Iota Xplorer cũng không phải là một ngoại lệ. Điều này có nghĩa rằng cặp loa này phù hợp với việc nghe nhạc và thưởng thức hơn là để phân tích các bản ghi âm.

Loa Neat Acoustics Iota Xplorer tot

Cặp loa này dường như có thể nắm bắt được tâm trạng và sự phấn khích của người nghe để mang đến những thay đổi đầy năng động trong các bản nhạc. Điểm đặc biệt và gây hứng thú cho người nghe ở đây, chủ yếu vẫn là về phần âm trầm. Không giống như những cặp loa khác, Iota Xplorer không cho phép người nghe dễ dàng cảm nhận “độ nặng” của loa Bass bởi dù sao thì nó cũng khá nhỏ gọn, tuy nhiên nó vẫn cung cấp đầy đủ âm trầm và cặp driver woofer hướng sàn thi thoảng vẫn tung ra những “cú đấm lắc sàn” khiến cho người nghe thực sự cảm thấy hài lòng.
Âm trung của loa nghe khá mượt và nhẹ nhàng trong khi với những âm thanh ở tần số cao, Iota Xplorer gần như mang lại một sự đột phá. Những nốt cao vút lên qua cặp loa này nghe cực kỳ đẹp và trong trẻo, gần như không hề có hiện tượng bị méo tiếng. Đây có lẽ chính là kết quả tốt đẹp mà Neat nhận được khi quyết định kết hợp công nghệ AMT vào cặp loa này.
Sau khi thử nghe khá nhiều thể loại nhạc khác nhau, chúng tôi nhận thấy Neat Iota Xplorer dường như phù hợp nhất để nghe những thể loại nhạc trẻ trung và năng động một chút. Cặp loa này khiến cho người nghe cảm nhận thấy một sự nhiệt tình nhất định, nhưng nó cũng đủ cân bằng và sự khéo léo để khiến cho người nghe cảm thấy thoải mái. Thả mình vào những giai điệu đầy sức sống của “Treasure” qua tiếng hát của Bruno Mars chắc chắn sẽ là một cách không thể tốt hơn để bắt đầu một ngày mới, hoặc để khơi gợi lại sức sống sau một ngày dài làm việc mệt mỏi.

Loa Neat Acoustics Iota Xplorer chat

Kết luận

Có thể nói, về quan điểm cá nhân của mình thì tôi thực sự rất thích cặp loa này. Dù cho không phải là hoàn hảo, nhưng Neat Iota Xplorer gần như không có bất kỳ một vấn đề nào và có thể coi là một trong những cặp loa tốt nhất nằm trong phân khúc của nó. “Người anh em” của Iota Alpha này thực sự có một cách truyền tải âm thanh rất riêng và cực kỳ mê hoặc. Nếu bạn cũng giống như tôi, chỉ đơn thuần là một kẻ yêu âm nhạc đến điên cuồng và sống thiên về cảm xúc chứ không phải một người quá cầu toàn, yêu cầu âm thanh chuẩn chỉ đến từng tí một, thì tôi tin Neat Iota Xplorer sẽ không khiên bạn thất vọng.

Giá tham khảo: 3500$ ~ 80.500.000VNĐ

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Nhạc số và những điều người nghe nên biết

Phan Anh

Từ khóa:

Loa Cột