Đánh giá loa siêu trầm Rel R-328

Vào năm 2008, khi tôi viết bài đánh giá cho chiếc loa hai chiều Monitor mini SCS4 của Thiel Audio, họ cũng gửi kèm cho tôi một chiếc loa siêu trầm SS1. Trong khi tôi được nghe về hệ thống loa 2.1 kênh trước đây, đó là lần đầu tiên tôi tích hợp một chiếc loa siêu trầm vào hệ thống hai kênh của mình.
Có rất nhiều công ty sản xuất loa siêu trầm, và phần lớn trong số họ được thiết kế để trở thành một phần của hệ thống rạp tại nhà. Nhưng REL thì hoàn toàn ngược lại.

Rel R-328 1

Từ ngày đầu thành lập công ty vào năm 1990, ý tưởng về loa siêu trầm của họ đã được phôi thai, đầu tiên và trước nhất là dành cho âm nhạc. Một phần cực kì quan trọng trong triết lý của REL chính là loa siêu trầm cần nhận được chính xác cùng một tín hiệu như loa chính. Để đạt được điều đó, họ cực kì khuyến khích sử dụng đầu vào chất lượng cao của loa siêu trầm để kết nối tới đầu ra loa của ampli. REL cũng tránh xa khỏi điều chỉnh phòng kĩ thuật số thay vì dựa vào sự sắp xếp cẩn thận của loa siêu trầm trong phòng.

Rel R-328 ($ 1799 USD) là dòng sản phẩm Serie R tầm trung được cung cấp mới đây của REL. Nó gần như có hình lập phương với kích thước 38.35cm x 34.29cm x 38.6cm (bao gồm cả lưới tản nhiệt và chân đế). Một củ loa hướng ra phía trước, nón loa giấy 25.4cm với một sự lệch dài khỏi trục xung quanh một khung thép đúc và được hoạt động bằng một cuộn dây âm thanh bốn lớp. Một củ loa tản nhiệt thụ động 30.5cm hướng xuống nền nhà với sợi cacbon siêu nhẹ. Củ loa chủ động 25,4cm có thể nhanh chóng phản ứng lại trong khi những điểm giao nhau của nón chủ động và thụ động tương đương với củ loa đơn 38cm có thể di chuyển rất nhiều không gian khi cần thiết. Củ loa với thiết kế REL và xây dựng một ampli class-D cung cấp lên đến 350W. Thùng loa được làm bằng gỗ MDF với giá đỡ bên trong được thiết kế rất cẩn thận.

Trên bảng điều khiển bằng nhôm cứng phía sau là jack nối Neutrik speakON cho đầu vào cao cấp và hai jack RCA. Một trong hai jack RCA cho một sự kết nối lựa chọn mức độ thấp, cái còn lại cho kênh tác động tần số thấp (LFE) của hệ thống rạp gia đình. Đầu vào LFE hoạt động song song với sự cung cấp từ kênh âm thanh chính và có một mức kiểm soát độc lập cho sự kết nối hoàn hảo của hai nguồn. Nguồn điện được cung cấp thông qua một ổ IEC tiêu chuẩn với công tắc ON/OFF.

Rel R-328 2

Cài đặt

Theo hướng dẫn của REL, tôi nối jack Neutrik speakON tới các cực của nó trên loa siêu trầm REL R-328 nhưng lúc đầu tôi khá bối rối bởi nó chỉ có ba dây. Phần “kết nối” trong sách hướng dẫn nói rằng nối dây màu đỏ đến cực dương của một kênh, dây màu vàng với cực dương của kênh khác và dây màu đen với cực âm còn lại. Ổn thôi nếu như bạn có một chiếc ampli mà loa cực âm của nó được nối với đất, nhưng nó sẽ không hoạt động cho một thiết kế cân bằng đầy đủ như GRAAF GM-50 của tôi.

Khi hệ thống dây được sắp xếp, bước tiếp theo là tìm một vị trí thích hợp cho R-328. Đầu tiên bạn đặt loa siêu trầm ở một góc 45° trong góc phòng, ở phía sau và bên cạnh loa chính. Khi mở nhạc với những âm thanh tần số thấp lặp đi lặp lại, bạn di chuyển loa siêu trầm theo một đường chéo ra khỏi phòng cho đến khi nó đạt được âm lượng và độ sâu bass tối đa. Sau khi bạn tìm được vị trí đó, hãy xoay loa theo một đường song song với chiều dài của tường phòng cho đến khi âm bass trở nên sâu hơn và lớn hơn.

Một khi vị trí của R-328 được thiết lập, điều chỉnh đầu ra của nó cho đến khi những tần số cực thấp có sự cân xứng thích hợp so với những tần số cao hơn. Tiếp theo, tăng tần số phân tần cho đến khi đầu ra của loa siêu trầm gây nhiễu một cách rõ ràng đến đầu ra của loa chính sau đó quay nó lại một bậc. Tôi sử dụng đĩa thu piano mà tôi mới nghe gần đây cùng với tai nghe Stax của mình và tôi đã bị thuyết phục rằng bản thân của đĩa nhạc đó đã có sẵn sự cân bằng. Khi tôi đặt tần số phân tần quá cao, piano đã thể hiện một chút gì đó tự hào, như giọng của con người. Sử dụng vài đĩa thu và một số bản nhạc thử nghiệm tự do khác, tôi đã nhanh chóng thỏa mãn rằng tôi vừa có được một sự kết hợp tuyệt vời giữa loa và loa siêu trầm.

Rel R-328 5

Trình diễn

Một việc hiển nhiên và cũng là công việc thú vị nhất phải làm sau khi bổ sung một chiếc loa siêu trầm vào hệ thống stereo đó chính là nghe nhạc với rất nhiều nội dung bass khác nhau. Một ngày sau khi cài đặt xong REL R-328, một người bạn và cũng là một nghệ sĩ piano và organ của tôi ghé qua cùng với những bản organ yêu thích nhất của cô ấy. Những âm thanh nền lấp đầy phòng nghe của tôi và lan truyền những rung động qua sàn nhà. Ý nghĩa của từ “hiện hữu ở đây” vượt xa khỏi cảm giác vật lý của những tần số thấp. Khi chúng tôi chuyển từ đĩa nhạc này sang đĩa nhạc khác, chúng tôi có thể nghe thấy nhiều dấu ấn của âm thanh acoustic riêng biệt hơn là tôi thường nghe thấy thông qua Monitor mini hay thậm chí là qua một số chiếc loa lớn với đầy đủ âm tầng mà tôi đã từng đánh giá trong những năm qua.

Những người ủng hộ chiếc loa hai đường tiếng Monitor mini thường tranh luận rằng có rất ít thông tin âm nhạc dưới 50 hoặc 60Hz. Điều đó có thể đúng về mặt kiến thức trí tuệ nhưng lại hoàn toàn sai ở mức độ trải nghiệm và phần lớn âm nhạc có nghĩa là trải nghiệm hơn là phân tích. Tôi đã nghe được rất nhiều trống bass trong bản thu âm mới đây của dàn nhạc Mussorgsky của Peter Breiner với nhạc phẩm Pictures at an Exhibition được trình bày bởi dàn nhạc giao hưởng New Zealand (24-bit/96kHz FLAC, Naxos/HDtracks). Khi tôi nghe qua chiếc loa kệ sách Esoteric và cài đặt thêm R-328 đã làm cho độ sâu và sự tác động của tiếng trống giống như các hiệu ứng mà chúng có thể có ở phòng hòa nhạc. Với REL, tôi nghe được những tiếng trống lớn giống nhau được chơi một cách nhẹ nhàng trong một vài đoạn mà tôi hoàn toàn bị lỡ nếu nghe riêng với chiếc loa Esoteric của tôi.

Một album thể hiện được đặc điểm khác với sự có mặt của R-328 chính là Heligoland (CD, Virgin 5099960946621) của Massive Attack. Phòng nghe của tôi đập rộn ràng cùng những nốt bass sâu tổng hợp và trống bass điện tử có nhiều năng lượng hơn nữa. Tất cả mọi thứ nghe hoành tráng, rộng lớn hơn. Jazz và rock không phải là thể loại nhạc có nhiều năng lượng bass thấp nhưng với R-328, bass guitar trở nên gằn hơn ở những đoạn kết thấp của tầng âm, âm bass acoustic có hình dáng hơn còn tiếng trống dày và chắc hơn.

Rel R-328 4

Lời kết

Loa siêu trầm REL không phải dành cho tất cả mọi người. Bạn cần dành nhiều thời gian và nỗ lực trong việc cài đặt nó một cách chính xác, và nó sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kì vấn đề gì liên quan đến phòng nghe của bạn. Miễn là bạn sẵn sàng cho việc cài đặt nó mà không quan tâm gì đến phòng nghe, loa siêu trầm REL sẽ khiến bạn càng yêu thích những gì mà bạn vốn dành rất nhiều tình cảm trong hệ thống của bạn. Rel R-328 bổ sung sự mở rộng, độ chắc và sức mạnh của những âm bass thấp một cách đáng kể. Không chỉ vậy, R-328 còn làm cho hệ thống của tôi nghe sống động hơn đồng thời tăng khả năng truyền tải những thông tin chứa đựng xung quanh của các bản nhạc. Nếu chỉ dùng một từ để nói về hiệu suất trình diễn của REL R-328 thì từ đó chính là: xuất sắc.

Giá tham khảo: 37.800.000đ

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Nhạc số và những điều người nghe nên biết

Anh Phương Tạp chí Hifi