Đánh giá về bộ giải mã Arcam irDAC-II D/A

Bộ giải mã Arcam’s irDAC-II D/A chính thức được ra mắt thị trường một năm trước đây nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập chi nhánh công ty ở Anh. Đây là phiên bản nâng cấp của sản phẩm irDAC (2013), có thêm kết nối Bluetooth, một tầng ampli cho tai nghe được lấy từ dòng ampli A49 đầu bảng của hãng, hỗ trợ các file định dạng DSD128 và được trang bị chip giải mã cao cấp ESS ES9016K2M DAC, nhưng đã xóa bỏ cổng vào USB loại A và cổng đầu ra coaxial digital

Một số mô tả về bộ giải mã Arcam irDAC-II D/A

Bộ giải mã IrDAC-II gói gọn trong một chiếc hộp nhỏ vuông vắn màu đen có kích thước như một quyển sách bìa dày. Trên bảng điều khiển phía trước có gắn một miếng kim loại nhỏ bao gồm một jack cắm tai nghe kích thước 3,5 mm và bộ cảm biến cho điều khiển từ xa bằng hồng ngoại. Dọc theo mép phía trên của bảng điều khiển là 6 đèn LED sẽ chuyển màu xanh tương ứng với các cổng đầu vào được lựa chọn: cổng USB, cổng Optical 1, 2, cổng coaxial 1, 2, và cổng Bluetooth. (Đèn LED ở trên cổng USB và Bluetooth sẽ chuyển màu đỏ nếu không nhận được dữ liệu). Ở bảng điều khiển phía trên của bộ giải mã irDAC-II có 4 nút bấm: 2 nút để chọn cổng vào, 2 nút để tăng và giảm mức độ đầu ra. Bảng điều khiển sau có 2 cặp jack cắm đầu ra RCA, một cặp cố định và một cặp di động; 2 jack cắm cho đầu vào S/PDIF RCA xử lí streaming với tần số mẫu tối đa 192kHz; 2 jack cắm cho đầu vào S/PDIF TosLink; 1 anten Bluetooth; 1 jack cắm cổng vào USB loại B; công tắc nguồn; jack cắm cổng vào cho bộ nguồn wall-wart.

Bộ giải mã irDAC-II hoạt động rất đơn giản, người dùng chỉ cần chọn một cổng vào bằng cách vặn các nút ở bảng điều khiển mặt trên của thiết bị.

Bo giai ma Arcam irDAC-II D/A

Nghe nhạc trong Big Rig

Vì bộ giải mã irDAC-II có thể điều chỉnh được âm lượng nên dù không sử dụng pre-ampli và phải cắm trực tiếp thiết bị này vào ampli nguồn qua các dây tín hiệu AudioQuest Cheetah unbalanced, thì âm thanh ban đầu nghe vẫn rất tốt. Cân bằng tổng thể của âm thanh khá nhẹ dù độ nét rất rõ khi nghe ở tần số thấp. Và việc được cấp nguồn bởi bộ nguồn wall-wart cũng không hạn chế tính năng động nhưng đã tái tạo rất tốt tiếng trống conga từ bản nhạc “Hotel California”, ‘Hell Freezes Over của Eagles (file ALAC 24 / 44.1 được tách từ đĩa DVD , DTS Entertainment 71021-51006-2-3). Tuy nhiên, với irDAC-II tầng âm lại không được sâu như mong đợi.

Khi chơi các file nhạc single-rate DSD với bộ giải mã irDAC-II, sử dụng server Aurender N10 hoặc Antipodes DX thì không gặp vấn đề gì. Nhưng khi chơi các file nhạc DSD tốc độ cao, như bản thu âm của Brahms Violin Sonatas (file nhạc DSD128, Ondine/HDtracks ODE1284-2D), đèn cổng vào USB của irDAC chuyển màu đỏ và không nhận được dữ liệu. Tuy nhiên, khi lấy các file DSD128 tương tự từ server Aurender cùng sử dụng dây nối USB Gold Belkin, hay thay dây dẫn Belkin bằng Audioquest Forest USB với server Antipodes, các file nhạc này đều chạy rất ổn với Arcam DAC. Vì vậy, lỗi không nhận dữ liệu khi chơi file nhạc DSD tốc độ cao là do hoặc là máy Arcam hoặc là server Antipodes bị rối khi phải xử lý các tốc độ dữ liệu cao qua USB.

Bo giai ma Arcam irDAC-II D/A tot

Nghe nhạc với tai nghe

Giống như trong big rig, âm thanh khi nghe bằng tai nghe của bộ giải mã Arcam irDAC-II, khá cân bằng, các nốt cao sạch, tròn trịa và trình diễn các bản thu âm hoàn hảo đến từng chi tiết. Sản phẩm này hoạt động tốt với cả tai nghe Audeze LCD-X và tai nghe AudioQuest NightHawk, với tai nghe Thinksound On2s thì chưa được tốt khi các nốt cao có vẻ khá kích động. Tuy nhiên, irDAC-II luôn có thể cung cấp đủ công suất thích ứng hoàn toàn với tai nghe Sennheiser HD650s có trở kháng cao.

Khi kết nối thiết bị ampli tai nghe Explorer D/A của Meridian với MacBook Pro qua USB và chơi nhạc với Pure Music 3.0, người dùng cần điều chỉnh DAC nhanh nhất có thể để mà, khi Explorer có đầu ra optical S/PDIF, người dùng có thể cung cấp dữ liệu cho một trong số đầu vào Optical của Arcam. Khi mức độ đầu ra của Arcam được điều chỉnh để phù hợp với ampli tai nghe Meridian thì người dùng có thể thay đổi âm lượng với phần mềm Pure Music 3.0 mà không cần phải lo rằng sẽ ảnh hưởng đến mức âm lượng đã khớp giữa 2 chip DAC.

Bo giai ma Arcam irDAC-II D/A chat luong

Art DuDley đã viết về âm thanh phát ra ở tai nghe của thiết bị ampli tai nghe Explorer nghe mờ, đục hơn một chút so với mong đợi và khi so sánh với âm thanh đầu ra ở tai nghe của Arcam thì quả đúng như vậy. Âm thanh khi nghe ở tần số thấp của bộ giải mã irDAC-II nghe cũng sạch và trong hơn so với Explorer.
Xét về giá thành thì ampli tai nghe của Meridian là sản phẩm hoàn hảo – hoặc là đã hoàn hảo cho tới khi bị MQA-capable Explorer2 thay thế – tuy nhiên giờ đây bộ giải mã Arcam đã thêm được các cổng vào S/PDIF và đã đánh bại Meridian về mặt chất lượng âm thanh.

Nghe nhạc với Bluetooth

Trong khi âm thanh Bluetooth từ MacBook Pro sử dụng bộ codec aptX vẫn không đạt chất lượng chuẩn CD thì khi sử dụng bộ giải mã rBlink D/A của Arcam, âm thanh nghe rất đã tai, đặc biệt với các bản nhạc cổ điển. Tuy nhiên với các iDevice không có bộ codec aptX, âm treble nghe thô hơn khi chơi nhạc với mức âm lượng lớn.

Khi cần “nghe nhạc nghiêm túc” thì không nên sử dụng Bluetooth, nhưng khi cần nhạc nền hoặc khi người dùng muốn chia sẻ âm nhạc trên điện thoại thì kết nối Bluetooth với bộ giải mã irDAC-II của Arcam sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.

Tóm lại

Bộ giải mã irDAC-II D/A của Arcam là một sản phẩm mang đến âm thanh chất lượng tốt với giá tiền phải chăng. Mặc dù Arcam không có bộ giải mã tương thích file định dạng MQA, nhưng đó có phải là vấn đề hay không còn phụ thuộc vào kiểu mẫu này có được ưa chuộng không và nhu cầu từ các khách hàng tiềm năng có đủ lớn hay không. IrDAC-II cũng còn thiếu một số tính năng hữu ích như phát tần số mẫu, nhưng ampli cho tai nghe D/A – Benchmark DAC1 thế hệ đầu không có cổng vào USB nhưng giá 995 Usd cũng thiếu tính năng này. Và trong khi Benchmark được ví như món hời của giới audiophile, hay “con dao của quân đội Thụy Sĩ” thì Arcam irDAC-II có cổng vào USB nhưng lại có giá thành thấp hơn Benchmark rất nhiều, giá 749 USD.

Đại lý phân phối chính thức: Audio Hà Nội
Hotline: 0985547788
Website: audiohanoi.com, audiohanoihifi.com

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

3 cách sử dụng AudioQuest Beetle DAC cho ampli không tích hợp DAC

Phương Anh