Đánh giá về bộ giải mã tích hợp Nyquist D/A của hãng Brinkmann Audio

Bộ giải mã tích hợp Brinkmann Nyquist có khả năng giải mã các tín hiệu định dạng MQA và PCM tần số tối đa lên tới 384 kHz( định dạng DXD, DSD64 và DSD128 thông qua DoP và DSD25)

Các đường dẫn tín hiệu định dạng PCM và MQA chỉ khác nhau trong việc xử lý tín hiệu bổ sung được yêu cầu cho định dạng MQA. Tất cả các tín hiệu PCM và MQA đều được lấy mẫu tăng gấp tám lần, lên đến 352,8 hoặc 384 kHz, thông qua một bộ xử lý 16 core mạnh mẽ và cũng có thể giải mã các tệp tin định dạng MQA. Các tín hiệu tăng tần số lẫy mẫu sau đó được khóa lại và định tuyến đến hai con chip Sabel DAC ES9018S, một con chip cho mỗi kênh. Tám DAC trong mỗi chip ES9018S được vận hành song song để tạo ra một DAC đơn, mạnh mẽ. Mặc dù mỗi chip ES9018S bao gồm nhiều tính năng có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ và chức năng vòng khóa pha (PLL), nhưng tất cả đều đã được tắt. Để tăng tần số lẫy mẫu, giảm jitter, và các chức năng khác, bộ giải mã Nyquist có bộ vi xử lý riêng biệt, mạnh mẽ hơn, mỗi bộ đều có bộ nguồn được thiết kế riêng.

bo giai ma Nyquist DAC

Bộ giải mã Nyquist có kích thước rộng 419mm, sâu 309mm, cao 95mm và bao gồm một điều khiển từ xa tiện lợi. Được thiết kế bộ điều khiển 6 nút, người dùng có thể chọn đầu vào, chuyển pha (phân cực), tắt tiếng đầu ra, và điều chỉnh tăng. Nó cũng cho phép người dùng chuyển đổi giữa tai nghe và các đầu ra thiết yếu.

Trên bảng điều khiển phía sau là đầu ra analog đơn (RCA) và cân bằng (XLR) được thiết kế rất nhỏ gọn và hấp dẫn; cùng với đầu vào USB, đầu vào S / PDIF (coaxial), optical (TosLink), và đầu ra digital AES / EBU (XLR); một jack RJ45 kết nối Ethernet; và giắc cắm nguồn.

Trên bảng điều khiển phía trước bao gồm nút âm lượng và nút chọn đầu vào bên cạnh là màn hình hiển thị đầu vào được chọn, các định dạng (PCM, DSD, MQA), tần số lấy mẫu, cài đặt âm lượng ở dB và phân cực tín hiệu. Ở bên phải là hệ thống nút Bật và Tắt tiếng, và ở bên trái là một jack cắm tai nghe kích thước 6.3mm và một nút để kích hoạt ampli tai nghe.

bo giai ma Nyquist DAC chi tiet

Thông qua một tấm kính phía trên đầu, bộ giải mã Nyquist cho phép người dùng có thể nhìn thấy phần lớn các thiết bị bên trong máy, mặc dù các mô đun kỹ thuật số đều có vỏ bọc riêng biệt. Tất cả các mạch chính tập trung trên một bảng mạch đơn to, ngang, với các bảng dọc nhỏ hơn ở hai bên; bảng mạch này chứa các ổ cắm ống nằm ngang và các ống khác. Ngoài ra còn có các lỗ thông hơi ở các bên và tấm tản nhiệt lớn làm mát các ống

Bộ giải mã Nyquist rất dễ cài đặt và không khó để sử dụng, mặc dù có thể người dùng vẫn gặp vấn đề khi kết nối máy tính với thành phần âm thanh kỹ thuật số và sẽ cần chút thời gian để phân loại. Nhấn nút On và màn hình hiển thị “Nyquist” trong khi các mạch ổn định, sau đó các thiết lập hiện tại sẽ xuất hiện. Nhấn Mute để bật tiếng và sau đó thiết bị sẵn sàng để sử dụng

Chất lượng âm thanh của các tệp định dạng MQA

Các tệp định dạng MQA có mức độ âm hình ba chiều chắc chắn hơn, và động lực rộng hơn. Khi được chơi thử với bản European Concert 9 2LPs, Atlantic 2-603) của Modern Jazz Quartet. Lần đầu tiên, người dùng sẽ không nghe thấy những khuyết điểm vinyl và không bị giới hạn bởi độ phân giải hai chiều của đĩa CD “Red Book” từ bản nhạc quen thuộc này. Âm thanh nghe từ Nyquist trong trẻo, rộng mở và rõ rảng hơn bất cứ đĩa CD nào.

Không tính độ phân giải, PCM hay DSD thì tạo tác âm thanh hay độ méo tiếng so với “âm thanh thực tế” người dùng nghe thông qua bộ giải mã Nyquist hay một số thiết bị giải mã DAC khác là một kết cấu tinh tế, không có nhiều khác biệt, tạo ra âm thanh trong trẻo, mượt mà. Âm thanh của bộ giải mã Nyquist mượt mà hơn và êm ái hơn, âm bass ấm hơn khi so sánh với bộ giải mã Simaudio Moon Evolution 780D và dCS Vivaldi DACs.

bo giai ma Nyquist DAC dep

Khi nghe bản cover “You’ve Got a Friend” của Carole King  từ James Taylor,trích từ album Mud Slide Slim và Blue Horizon (LP, Warner Bros. 2561), thông qua kim đĩa than của Lira Atlas SL hoặc thiết bị Ortofon A95 và bộ tiền khuếch đại phono CH Precision P1, âm thanh không còn ấm áp và nguyên vẹn như phiên bản nhạc định dạng MQA khi nghe qua bộ giải mã Nyquist. Thông qua Nyquist, người dùng sẽ nghe thấy tiếng bass của Leland Sklar rất hay mà chưa từng được nghe thấy trước đó, hay chất giọng của Taylor rất êm ái, ngọt ngào, và tròn đầy như thể nó đã qua kỹ thuật số.

Kết luận

Nyquist DAC của hãng Brinkmann Audio là một thiết bị giải mã tích hợp DAC hoàn toàn hiện đại, đầy đủ mọi tính năng, tương thích với tệp định dạng MQA và Roon và có thể giải mã ở độ phân giải cao nhất bất kể file định dạng nào. Sự tương thích của Roon với Tidal ở đây có nghĩa là khả năng streaming nhạc ở độ phân giải CD hoặc cao hơn hầu như không có giới hạn.

Đầu ra của bộ giải mã Nyquist được thiết kế để có được vẻ ngoài hấp dẫn và tinh tế hơn nhưng đồng thời mang lại một tính năng đặc trưng cho hiệu quả âm thanh đặc biệt

Đối với những người thực sự quan tâm đến một trải nghiệm âm nhạc phong phú,và đặc biệt quan tâm đến thế giới âm nhạc hi-rez giờ đây có sẵn thông qua kỹ thuật số – thì bộ giải mã Nyquist là sự lựa chọn hoàn hảo.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Loa âm trần, âm tường lựa chọn cho biệt thự cao cấp

Nguyễn Hào