Đánh giá về dây loa Purple Flare của Nordost

Đánh giá về dây loa Purple Flare của Nordost

Saturday 06/01/2018 9:00 am GMT +7

Trong nhiều năm, dây cáp Nordost Blue Heaven tiền thân của Purple Flare là một trong những dây loa tham chiếu của rất nhiều người dùng. Dây cáp này rất quen thuộc với người yêu nhạc bao gồm nhiều ưu điểm như truyền tải chất lượng âm thanh trong trẻo và chi tiết, cũng như điểm yếu: Độ nghiêng tần số hơi tăng một chút và âm thanh ko rõ ràng lắm. Và dây loa Purple Flare của Nordost ra đời không chỉ sở hữu những đặc tính sáng giá của “đàn anh” Blue Heaven, nó còn sở hữu những điểm mạnh của riêng mình. 

Xem thêm:

Trong nhiều năm, dây cáp Nordost Blue Heaven tiền thân của Purple Flare là một trong những dây loa tham chiếu của rất nhiều người dùng. Blue Heaven ra mắt vào năm 1994 và sở hữu thiết kế đặc trưng Flatline của hãng Nordost. Dây cáp này rất quen thuộc với người yêu nhạc bao gồm nhiều ưu điểm như truyền tải chất lượng âm thanh trong trẻo và chi tiết, cũng như điểm yếu: Độ nghiêng tần số hơi tăng một chút và âm thanh ko rõ ràng lắm. Sau đó dây loa Blue Heaven cũng đã được cải thiện một vài lần. Tuy nhiên, dây loa Purple Flare của Nordost, được coi là một hiện thân của Blue Heaven, không chỉ sở hữu những đặc tính sáng giá của “đàn anh” Blue Heaven, Purple Flare còn có những điểm mạnh của riêng mình. 

day loa Nordost Purple Flare Leif

Đầu tiên phải kể đến dây loa, nhìn bên ngoài giao diện trực quan của dây loa Purple Flare không được trang bị công nghệ Flatline cổ điển của hãng Nordost như Blue Heaven. Purple Flare bao gồm 14 dây dẫn bằng lõi rắn mạ bạc kích thước 15-gauge được làm từ chất liệu OFC nguyên chất 99,9999%, cách điện bằng vật liệu FEP (Fluorinated Ethylene Propylene). Dây tín hiệu bao gồm sáu dây dẫn lõi rắn SSC kích thước 26 gauge mạc bạc 99,9999% OFC. trong cấu hình mặt cắt ngang – một thiết kế Nordost sử dụng để loại bỏ các chất độn hoặc đệm không cần thiết. Dây dẫn cách điện tốt do được sản xuất từ chất liệu FEP cao cấp. Có hai lựa chọn cho đầu kết nối (termination): Cân bằng XLR (balanced) hoặc RCA (single-ended). Giống như tất cả dây cáp của hãng Nordost, Purple Flare được sản xuất và được hoàn thiện bằng tay ở Hoa Kỳ.

day loa Nordost Purple Flare Leif chat

Nhiều người dùng thừa nhận rằng càng dành nhiều thời gian với dây loa Purple Flare thì càng ấn tượng bởi độ chính xác âm, về kích thước, độ dị thường động và chất lượng âm thanh rõ ràng, trong trẻo. Dây loa Purple Flare truyền tải âm rất nhanh và không có dấu hiệu của sự gián đoạn cân bằng âm thanh nghiêm trọng nào. Dải treble của Purple Flare không hề bị co thắt, dù không quá xuất sắc nhưng có sự cân bằng, âm mở rộng và trong trẻo. Purple Falre có khả năng truyền tải hoàn hảo độ dốc động và ngay cả các âm tầm thấp của các kiệt tác dàn nhạc xuất sắc.

Trong "Country of My Dear Country" của Norah Jones từ album”Not Too Late “ [Blue Note], sử dụng dây cáp Purple Flare, người dùng sẽ nghe thấy một lượng vocal air tự nhiên hòa trong giọng ca của Jones, tạo ra một sự ấm áp thoải mái làm cho bản nhạc trở nên trơn tru. Tương tự trong “Only One” của James Taylor từ album That ‘s Why I’m Here [Columbia / Legacy], một ca khúc nắm bắt sự rõ ràng trong hòa âm giọng ca của Joni Mitchell ở phần điệp khúc. Giống như dùng móng tay gõ vào ly thủy tinh, chất giọng soparano Mitchell được thể hiện nguyên sơ và hoàn hảo. Dù chưa thể hoàn toàn cho rằng dây loa Purple Flare đã truyền tải đầy đủ chiều sâu của ca khúc nhạc pop này, nhưng Purple Flare thực sự tỏa sáng trong dải midband.

day loa Nordost Purple Flare Leif chat luong

Với track nhạc quen thuộc "If I'm a Man" của Rosanne Cash từ 10 Song Demo [Capitol Records] những gì bạn cần làm là chọn mức âm lượng phù hợp và sau đó tận hưởng chất lượng âm thanh sống động chân thực đến nỗi gần như quên đây là một bản ghi âm, cảm giác như thể Cash eerily đang trình diễn trong phòng vậy. Sự hấp dẫn không chỉ đến từ giọng hát, người nghe còn gần như mê đắm hoàn toàn từ hiệu ứng cây guitar acoustic; đó là âm thanh của các dây đàn phát ra khỏi soundboard, nhấn mạnh vào các nốt nhạc.
Một trong những lý do bạn nên tiếp tục nghe những bài hát quen thuộc như "Take Me Home" của Holly Cole trên Temptation [Capitol Records] với dây loa Purple Flare vì nghe rất đã tai: chi tiết mức thấp, lớp nền âm soundstage, và chiều sâu trong của giọng ca Cole đều rất tuyệt vời. Purple Flare bỏ xa những lối mòn quen thuộc và giờ xếp ngang hàng với các loại dây loa tham chiếu khác như dây Platinum Wireworld và dây Synthetic Research Element Tungsten.

day loa Nordost Purple Flare Leif dang cap

Tuy nhiên, sau khi nghe một bản piano độc tấu từ Keith Jarrett tới Evgeny Kissin thì nhận ra Purple Flare làm giảm chút chiều sâu chỉ đủ để giảm chấn động của người chơi trong các đoạn hơp âm arpeggios nhanh như chớp, nốt nhạc như thể bay ra từ ngón tay phải của Kissin. 
Dây loa Purple Flare của Nordost cùng với dây WyWires Blue và Analysis Plus Silver Oval (dây loa này sự cân bằng tuyệt vời và phản ứng âm treble ngọt ngào, trơn mượt) đã chứng tỏ một điều rằng thị trường entry-level và các loại cáp loa có mức giá tầm trung và cao cấp đang thực sự phát triển hơn là bị thu hẹp lại. 
Thực tế, không ai xây dựng một hệ thống âm thanh xung quanh toàn các dây cáp. Thay vào đó, dây cáp cho phép chúng ta nhận ra tiềm năng của hệ thống âm thanh. Dây cáp phù hợp sẽ giúp hệ thống truyền tải được chất lượng âm thanh tốt và vì vậy, cần phải lựa chọn được loại dây cáp tương ứng với hệ thống đang sử dụng. Câu hỏi đặt ra là: Bao nhiêu dây cáp là đủ cho một hệ thống âm thanh? Sẽ không có câu trả lời nào là chính xác cả. Tuy nhiên, dây cáp Purple Flare của Nordost chắc chắn là một trong những lựa chọn thông minh và ít tốn kém nhất. Purple Flare cũng giống như một chuyến đi nhỏ để đến thiên đường (Blue Heaven) cho những người dùng hạn chế về ngân sách.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn dây loa trong tầm giá dưới 5 triệu

Phan Anh Tạp Chí HiFi

Từ khóa:

Tin liên quan