Đánh giá về máy chiếu BenQ W1100

Về hình thức, máy chiếu BenQ W1100 sở hữu vẻ bề ngoài tương tự BenQ W1200, đó là sự pha trộn giữa màu xám nhạt và màu xám mờ độc đáo, có các cạnh bo tròn và thiết kế ống kính có thể điều chỉnh được. W1100 cũng có các kết nối tương tự như W1200, gồm hai cổng HDMI, một cổng D-Sub PC, một cổng RS-232C, một ổ cắm màn hình, một đầu vào video component, một đầu vào video composite, một đầu vào S- video, cổng USB, đầu vào cho cả audio và RCA đường kính 3.5mm, và đầu ra kích hoạt 12V.
Bên trong khung máy W1100 bạn có thể tìm thấy một bánh xe màu 4 tốc độ, sáu phân khúc (RGBRGB) và một bộ chíp DLC DarkChip 2 (DC2) DLP từ Texas Instruments. Những công cụ này kết hợp với bóng đèn 230W và các thiết bị quang học khác có thể cung cấp độ sáng tối đa 2000 ANSI Lumens, cùng với tỷ lệ tương phản là 4500: 1.

May chieu BenQ W1100

Một đặc tính khác đáng kinh ngạc của BenQ W1100 liên quan đến chất lượng âm thanh. Hầu hết các máy chiếu đều có một hệ thống âm thanh tích hợp, do đó người dùng thông thường có thể đặt máy chiếu lên bất cứ nơi nào và bất cứ khi nào họ thích mà vẫn thưởng thức âm thanh kết hợp hình ảnh. Tuy nhiên, cũng như sản xuất ra những âm thanh xa cách so với những hình ảnh đi kèm, các loa được tích hợp trong các máy chiếu thường không hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, đáng chú ý, máy chiếu W1100 – giống như W1200 có công suất đầu ra 2x10W cho loa tích hợp, và thậm chí được trang bị SRS TruSurround giúp mở rộng âm tầng.

Các đặc tính của BenQ W1100

Khi cài đặt máy W1100 người dùng sẽ nhận thấy máy thiếu hình ảnh chuyển đổi quang học. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể dự đoán được và có thể giải quyết thông qua điều chỉnh keystone kỹ thuật số được cung cấp, điều khiển hình ảnh kỹ thuật số để sửa sai lệch. Hoặc là bạn hãy chắc chắn rằng máy chiếu được đặt chính xác với tường.

May chieu BenQ W1100 chat luong

Chỉnh nét và phóng gần được xử lý với độ chính xác bằng cách điều chỉnh hai bánh xe xung quanh ống kính, người dùng có thể căn chỉnh nét và phóng gần qua một lỗ trên bề mặt của máy chiếu, và bạn sẽ cảm thấy khá ấn tượng khi chiếc máy chiếu này có thể cung cấp một mức zoom quang học 1.5x.
Một đặc tính của Ben Q W1100 chắc chắn khiến các fan hâm mộ phim thích thú chính là một loạt các cài đặt gamma bao gồm thiết lập 2.2 gần như luôn luôn thích hợp cho việc xem phim; và đặc biệt, màu sắc, độ bão hòa và tinh chỉnh rất tốt cho các cảnh màu đỏ, xanh lá cây, xanh lục, tím, đỏ tía và màu vàng.
Ngoài ra còn có một số công cụ hình ảnh bạn cần để điều chỉnh, đặc biệt là công cụ giảm tiếng ồn và tăng cường độ chi tiết trong menu ‘kiểm soát độ rõ nét’.

May chieu BenQ W1100 dep

Tuy nhiên có bốn lí do sẽ khiến người dùng thất vọng ở máy chiếu W1100. Thứ nhất, phản ứng mức độ đen của W1100 rõ ràng là không sâu sắc hơn so với hai máy chiếu khác của hãng BenQ, để lại các vùng tối của hình ảnh trông xám xịt hơn và kém chi tiết hơn. Thứ hai, những hình ảnh của W1100 thì nhiễu hơn. Tuy nhiên cũng tương tự, máy chiếu InFocus có vẻ hơi nhiễu với một số màu nhất định, đặc biệt là màu cam và màu đỏ. Nhưng nhìn tổng thể hình ảnh, hình ảnh của máy chiếu W1100 lại dễ bị nhiễu phát ra từ DLP.

Chất lượng hình ảnh của máy chiếu W1100

Màu sắc của W1100 cảm thấy nhẹ nhàng tinh tế hơn so với W1200 và InFocus SP8600 (sử dụng bánh xe màu RGBCMY so với RGBRGB của W1100) và cuối cùng chiếc W1100 dường như không thích ứng với máy ảnh so với hai mẫu khác, máy ảnh rung và đánh mất sự rõ ràng. Nhưng bù lại, hình ảnh HD của nó rất chi tiết và sắc nét, màu sắc vẫn rất tự nhiên mặc dù độ bão hòa giảm, và thực tế, mặc dù màn hình không di chuyển được nhưng vẫn thực sự hữu dụng trong trường hợp khẩn cấp.
Điều khiển từ xa của W1100 lớn và dễ sử dụng hơn so với điều khiển giống thẻ tín dụng của máy chiếu InFocus, và chất lượng hình ảnh của nó ít chịu hiệu ứng cầu vồng hơn đối với mắt người dùng.
Tuy nhiên, có lẽ điều quan trọng nhất là cách mà W1100 tăng cường độ sáng so với độ tương phản giúp chất lượng hình ảnh tốt hơn trong các căn phòng sáng. Trong khi cả hai máy chiếu W1200 và InFocus SP8600, dường như được hiệu chỉnh để thích hợp sử dụng trong phòng tối.

May chieu BenQ W1100 tot

Cuối cùng, có một điều khá kì lạ ở máy chiếu W1100, trong khi fan noise với đầu ra đèn được đặt ở mức bình thường cũng cao như W1200, khi ở chế độ eco, fan đã không điều chỉnh tiếng ồn đầu ra gần như thường xuyên như với W1200. Vẫn có một âm thanh nhẹ nhàng với tiếng ồn của fan khi ở chế độ Eco, nhưng tổng thể thì chắc chắn là thích hợp hơn với mức độ tiếng ồn thay đổi mà người dùng ghi nhận trên W1200 (có thể hơi bị lỗi)?

Kết luận

Nếu BenQ W1100 được sản xuất trước khi người dùng dành thời gian chất lượng rất nhiều với người anh em W1200 và InFocus SP8600, bạn có thể đã yêu thích nó. Chắc chắn khả năng để cung cấp các hình ảnh sắc nét ngay cả trong phòng có một mức độ ánh sáng cao thì W1100 xứng đáng giành được sự ưu ái của những người dùng không có yêu cầu quá cao. Tuy nhiên, đối với những người dùng muốn tận dụng tối đa máy chiếu bằng cách làm mờ các phòng chiếu thì cả hai mẫu sản phẩm W1200 và InFocus của BenQ lại là những lựa chọn ưu việt hơn.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Thú chơi ổ NAS cho thời đại số ngày nay

Phan Anh Tạp Chí HiFi