Đánh giá về sản phẩm Dragonfly Black v1.5 của hãng AudioQuest

Đánh giá về sản phẩm Dragonfly Black v1.5 của hãng AudioQuest

Tuesday 22/08/2017 10:53 am GMT +7

Hãng Audioquest tuyên bố rằng bộ vi điều khiển vi mạch mới ra đời của DAC rút ngắn hơn 77% so với Texas Instruments phiên bản 1.2 - tức là tăng tuổi thọ của pin của các thiết bị di động hơn nhiều so với phiên bản cũ .

Xem thêm:

Audioquest đã khiến Dragonfly trở thành DAC tốt nhất cho đến nay

Nhận định về bộ giải mã DAC Dragonfly Black v1.5

Với âm thanh được cải tiến và giá thành hấp dẫn, đây chính là phiên bản Dragonfly tốt nhất

Ưu điểm

– Âm thanh rõ ràng, sống động
– Chi tiết tách bạch
– Tương thích với các dòng điện thoại thông minh và máy tính bảng
– Gọn nhẹ tiện lợi

Nhược điểm

– Không hỗ trợ DSD
– Chỉ tương thích file nhạc tần số tới 96kHz

Mặc dù loài sâu lột xác thành bướm được xem là minh chứng điển hình cho quá trình biến đổi, thì sự phát triển các sản phẩm Dragonfly của hãng Audioquest cũng được xem như là một câu chuyện ấn tượng về sự cải tiến.
Bốn năm trước, sản phẩm Dragonfly đầu tiên – một bộ giải mã DAC và bộ khuếch đại tai nghe được tích hợp cả hai vào trong một USB nhỏ xíu – đã tạo lên phản hồi lẫn lộn giữa sự thích thú thuần túy và câu hỏi 'cái gì sẽ tiếp theo đây?. Nó rất gọn nhẹ, tiện lợi, dễ dàng sử dụng và trở thành một phiên bản nâng cấp âm thanh không thể chối cãi được dành cho máy tính xách tay. Đối với nỗ lực đột phá này,  bộ giải mã DAC đầu tiên này đã giành giải thưởng “Sản phẩm của năm 2012” do tạp chí Whathifi bình chọn.

Hai năm sau đó, sản phẩm kế nhiệm, phiên bản 1.2 (hiên đã ngừng sản xuất) đã đánh một tiếng trống chúc mừng cho sự cải tiến về âm thanh của nó và từ đó các sản phẩm DAC di động nở rộ như cúc mùa xuân
Nhưng hãng Audioquest đã tìm ra cách để giữ vững vị thế của mình trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt, bằng cách cải tiến khả năng tương thích, chất lượng âm thanh và hạ giá thành sản phẩm từ £130 còn £90.

Danh gia ve san pham Dragonfly Black v1.5 cua hang Audioquest

Cấu tạo bên trong bộ giải mã DAC Dragonfly Black v1.5

Dragonfly Black v1.5 của hãng Audioquest (được viết ở mặt sau của thiết bị là phiên bản 1.5) là một phiên bản có tính lưu động hơn so với những phiên bản tiền thân – không phải ở kích thước của nó, cái mà vẫn được giữ nguyên như những phiên bản trước đó, tính lưu động nằm ở khả năng tương thích.

Hãng Audioquest tuyên bố rằng bộ vi điều khiển vi mạch mới ra đời của DAC rút ngắn hơn 77% so với Texas Instruments phiên bản 1.2 – điều này càng khiến nó hấp dẫn hơn khi sử dụng với điện thoại thông minh Apple, Android và các dòng máy tính bảng. Phiên bản cũ hơn đặc biệt hao pin và làm giảm tuổi thọ pin nhanh hơn.
Vậy nên, nếu bạn đang khao khát một chất lượng âm thanh nghe nhạc tốt hơn khi dùng điện thoại Apple và Android thì Dragonflyphiên bản 1.5 sẽ làm được điều đó

Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải mua thêm một đầu jack chuyển đổi, điều này giải thích tại sao Dragonfly có cái giá khiêm tốn hơn. Đối với các thiết bị Androi bạn sẽ cần một dây cáp lưu động kết nối với đầu USB micro (hãng Audioquest có sản xuất sản phẩm riêng gọi là DragonTail) trong khi adapter của Apple’s camera (£25) cho phép DragonFly tương thích với iPhone.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không phải tất cả các thiết bị Android đều cho kết nối bằng cổng USB, bởi vậy bạn cần kiểm tra sự thương thích trước khi quyết định mua DragonFly v1.5.
DragonTail của AudioQuest cũng được dùng trong trường hợp bộ giải mã DAC DragonFly black v1.5 không tương thích với cổng USB trên máy tính xách tay của bạn. Lúc đó, bạn phải dùng nó để có thể sử dụng DragonFly. AudioQuest DragonFly black v 1.5 cũng có một con chip giải mã ESS Sabre DAC 32 bit được cải tiến và được cài đặt một ứng dụng để Dragonfly có thể cập các nhật phần mềm một cách dễ dàng.

Danh gia chi tiet ve san pham Dragonfly Black v1.5 dep cua Audioquest

Các đặc tính của bộ giải mã AudioQuest DragonFly black v 1.5

Toàn bộ cấu hình của phiên bản 1.2 được giữ nguyên trên DragonFly black v 1.5: Bộ khuếch đại tai nghe, điều khiển âm lượng trên phần mềm, đường truyền tín hiệu giữa DAC và đầu ra analogue đã được rút ngắn. Một đèn LED sáng lên theo màu sắc khác nhau khi các kích thước tệp tin được phát lại- màu xanh lục cho tín hiệu tần số 44.1kHz, màu xanh cho tín hiệu với tần số 48 kHz, màu hổ phách cho tín hiệu tần số 88.2kHz và màu đỏ sậm cho tín hiệu tần số 96kHz.
Thật đáng tiếc khi các tín hiệu tần số dừng tại đó vì DragonFly black v 1.5 chỉ giới hạn đến tần số 96kHz, mặc dù nó có thể phát được các tệp tin có kích thước lớn hơn (khi đó bạn phải sẽ phải dùng máy tính giảm độ phân giải xuống 24/96). Hỗ trợ file nhạc định dạng DSD vẫn chưa được hỗ trợ trên bộ giải mã DAC này.

Đi kèm với DragonFly black là một nắp nhựa được gắn trên đầu USB để giữ phần bên trong không bị tuột xuống dưới đáy túi của bạn. Bao bọc bên ngoài là một chiếc túi bằng da xinh xắn giúp bảo vệ cho DAC này không va chạm với các vật dụng khác (như vỏ hợp kim kẽm từ đồng xu hoặc chìa khóa nhà khi bạn để lẫn DAC này trong túi xách của mình).
Phần đuôi của vỏ bọc vẫn là chất vải mềm mờ nhưng hãng Audioquest đã sản xuất một vài màu sắc khác để phân biệt phiên bản 1.5 với các phiên bản tiền thân- dòng chữ Dragonfly bây giờ là màu vàng thay vì màu trắng như trước đó.

Danh gia chi tiet san pham Dragonfly Black v1.5 tot

Âm thanh của bộ giải mã AudioQuest DragonFly black v 1.5

Khi gắn cả hai phiên bản mới và cũ vào Macbook Air, hãy cắm AKG Y50 ((£50) và sau đó dùng thư viện nhạc hi-re để phát các tập tin, rõ ràng có sự khác biệt về âm thanh.
Măc dù rõ ràng được cắt từ cùng một tấm vải (công nghệ cũng như thiết kế của v1.5 được kế thừa hoàn toàn từ v1.2)- Sự cân bằng âm sắc, sự thông minh trong xử lý âm thanh và sự ngọt ngào trong việc tái tạo âm tầng của phiên bản 1.2 đã được phiên bản kế nhiệm thừa kế hoàn toàn- với sự cải tiến hơn so với phiên bản cũ, Black đã tạo nên thành công từ những kỹ thuật mà nó được kế thừa.
Chiếc DragonFly Black v1.5 mới đem lại âm thanh trong trẻo, chặt chẽ và ấn tượng hơn phiên bản 1.2. Cùng với cuộc hành trình của R.E.M, hãng Audioquest mang lại rất nhiều thành công vang dội, nhưng vẫn giữ cho đôi chân đủ nhanh để bắt kịp sự lanh lẹ như dự định

Tại sao bạn nên mua một chiếc AudioQuest Dragonfly black?

Phiên bản Dragonfly nguyên bản đầu tiên được xem là một sản phẩm đột phá, đã giành được giải thưởng cách đây bốn năm. Đến với Dragonfly tiếp tục cam kết mang lại chất lượng âm thanh tốt hơn phù hợp với túi tiền, nhưng được gói gọn trong một ngoại hình ấn tượng hơn.
Giống như loài sâu lột xác thành bướm, tương tự, dòng sản phẩm Dragonfly của Audioquest cũng đã trải qua một quá trình biến đổi đáng chú ý – hình dáng bề ngoài có thể giống nhau nhưng nó vẫn thật dễ dàng để trở thành phiên bản Dragonfly tốt nhất.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ | TapChiHiFi TV 05

Phương Anh Tạp Chí HiFi