Danh sách 6 sản phẩm bộ giải mã DAC tốt nhất năm 2017

Trong thời đại công nghệ số, DAC được coi như một sản phẩm hữu ích và tiện dụng, dường như là một sự bổ trợ đắc lực không thể thiếu trong bộ dàn giải trí cao cấp. Dưới đây là bài viết tổng hợp 6 bộ giải mã DACs tốt nhất năm 2017 do tạp chí WhatHifi bình chọn trong tầm giá từ £100 tới £1.500 (Giá chúng tôi đưa ra trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo)
Nhận được đánh giá cao của tạp chí WhatHifi – tạp chí hàng đầu chuyên chia sẻ kinh nghiệm, review các sản phẩm công nghệ mới nhất của làng công nghệ Việt Nam và thế giới, các sản phẩm được giới thiệu và đề cập tới trong bài viết này là: Audioquest DragonFly Black, AudioQuest DragonFly Red, Oppo HA-2 SE, Chord Mojo, Chord 2Qute, Chord Hugo.
Mặc dù mỗi sản phẩm đều có những tính năng, đặc điểm nổi bật riêng biệt, song, lớp vỏ ngoài của chúng đều được các hãng trang bị cho chất liệu nhưa đặc biệt và độc quyền của từng hãng, nằm trong một kiểu dáng gọn nhẹ và chắc chắn sẽ gây ấn tượng cho người sở hữu.
Thoạt nhìn từ cái nhìn đầu tiên, chúng tựa như một chiếc USB. Và chắc chắn những mẫu DAC giới thiệu dưới đây sẽ làm xiêu lòng bạn với hệ thống chip được tích hợp bên trong mỗi sản phẩm bé nhỏ này,

1.    Thiết bị giải mã DAC bán chạy nhất ở tầm giá dưới £100 là Audioquest DragonFly Black 

Audioquest DragonFly Black 

Là sản phẩm nằm trong dòng Dragon của AudioQuest – thương hiệu của Mỹ với mức giá £90. DragonFly Black ra đời năm 2012 và cũng đã đạt được “giải thưởng của năm 2012” do Whathifi bình chọn. Người ta nói, với mỗi chiếc DAC, thì chip ở bên trong là trái tim của sản phẩm. Thật vậy, để làm nên sự nổi trội của mình, nhà sản xuất trang bị cho sản phẩm chip Sabre 9010 32bit của ESS với bộ lọc pha giảm tối thiểu được tác nhân tiêu cực bên ngoài. Chiếc DAC này có thể sử dụng tương thích với máy tính, cho phép người yêu âm nhạc thưởng thức âm thanh đẹp ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào. Sản phẩm sẽ cung cấp 1,2V nguồn điện, đủ để tương tác với các pre-ampli, AV receiver, Hedphones. Đèn Led hiển thị mầu khác nhau đối với các tệp file khác nhau: Mầu xanh lục cho file nhạc 44.1kHz; mầu xanh cho 48 kHz; hổ phách cho 88.2 kHz và hồng tím cho 96kHz.

Tổng quan:
Tương thích file nhạc lên tới 24-bit/96kHz
Chip giải mã DAC 32-bit ESS Sabre 9010 DAC
Định dạng: USB
Output: Headphone; 3.5mm

2.    Thiết bị giải mã DACs bán tốt nhất ở tầm giá dưới £200 dành cho AudioQuest DragonFly Red 

AudioQuest DragonFly Red 

AudioQuest DragonFly Red là chiếc USB giúp chuyển từ tín hiệu Digital sang Analog, với trang bị chip 32-bit ESS 9016 DAC, nó có thể chơi tất cả các file nhạc lên tới 32-bit/384kHz. Sản phẩm cũng tương thích với các thiết bị của Apple, máy tính Windows, cũng như IOS và thiết bị Android. Với sản lượng điện 2.1V nó sẽ tương thích các kênh kết nối của tai nghe hơn so với DragonFly Black.

Tổng quan:
Tương thích file nhạc lên tới 32-bit/384kHz
Chip giải mã DAC 32-bit ESS Sabre 9010 DAC
Định dạng: USB
Output: Headphone 3.5mm

3.    Thiết bị giải mã bán tốt nhất năm 2017 ở mức giá dưới £300 là Oppo HA-2 SE 

Oppo HA-2 SE 

Oppo HA-2 là chiếc USB giải mã nhỏ gọn có mức giá bán trên thị trường hiện nay là £290. Với HA-2, bạn đang có trong tay một siêu phẩm với khả năng mang đến độ phân giải tín hiệu cao, chất lượng tín hiệu được cải thiện một cách đáng kể. Được trang bị chip giải mã ESS Sabre 902 hỗ trợ những file nhạc PCM lên tới 32bit/384kHz và DSD256. Oppo HA-2 được trang bị cổng microUSB cho điện thoại Android, PC và laptop; một cổng USB Type – A cho các sản phẩm của Apple và cuối cùng là một jack cắm 3.5mm. Thêm vào đó, nó được tích hợp pin có dung lượng 3000mAh; mất 90 phút để sạc Oppo HA-2. Người chơi có thể sử dụng liên tiếp 7 giờ đối với nguồn phát digital và 13 giờ đồng hồ với nguồn phát analogue.

Tổng quan:
Tương thích file nhạc lên tới 32-bit/384kHz
Chip giải mã DAC ESS Sabre 9028
Định dạng: USB; 3.5mm
Pin: Liên tục 7h đồng hồ với nguồn phát digital

4.    Thiết bị giải mã DACs tốt nhất ở tầm giá dưới £500 là Chord Mojo 

Giai ma DAC Chord Mojo 

Chord Mojo được trang bị cổng USB (micro), cổng optical và coaxial, 2 jack headphone 3.5mm và cuối cùng là 1 cổng USB thứ 2 với chức năng sạc. Chord Mojo mang đến âm thanh chi tiết, sống động và chân thật tới từng sắc âm. Và thật ngạc nhiên khi bạn có thể sở hữu một chiếc DAC có giới hạn tỷ lệ lấy mẫu trên 768kHz.
Không có màn hình hiển thị mầu sắc như AudioQuest; tuy nhiên, nút nguồn sẽ thay đổi mầu theo tỷ lệ lấy mẫu của tín hiệu đầu vào: Mầu đỏ cho 44.1kHz; mầu xanh lá cây cho 96kHz và mầu trắng cho file DSD.
Khác với nhiều mẫu DAC khác, Chord Mojo mang đến những trải nghiệm hoàn toàn ấn tượng ở giá £399.

Tổng quan:
Đầu vào: Coaxial, optical, Micro USB
Đầu ra: 2 jack Headphone 3.5mm

5.    Thiết bị giải mã DACs tốt nhất ở mức giá dưới £1000 là Chord 2Qute 

Chord 2Qute 

Chord 2Qute là bộ giải mã mới nhất của Chord Electronics, được ra đời để thay thế cho Qute EX (với giá £990) đã từng đoạt giải bộ giải mã tốt nhất trong tầm giá £700-£1500 vào năm 2014 do WhatHifi bình chọn. Đồng thời, được nâng cấp lên từ Chord Hugo, một bộ giải mã cũng đã từng đoạt giải vào năm ngoái.
Điều gì sẽ xẩy ra khi bạn kết hợp 2 sản phẩm đã từng đoạt giải làm một?
Chord 2Qute có 3 cổng đầu vào digital giống như Qute EX. Cả 2 cổng đầu vào coaxial và USB type-B đều có thể hỗ trợ tập tin lên tới 32-bit/384kHz. Trong khi đó đầu vào optical hỗ trợ file nhạc 24-bit/192kHz.
Cả ba đầu vào digital đều hỗ trợ các định dạng file phổ biến hiện nay là DSD64. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chơi những file DSD128, bạn sẽ phải sử dụng đầu vào coxial hoặc USB.
Giá tham khảo £995

Tổng quan:
Tương thích file nhạc lên tới 32-bit/384kHz với cổng USB/coax và 24-bit/192kHz với cổng optical
Đầu vào: Coaxial, optical, USB Type-B
Đầu ra: 2 jack Headphone 3.5mm
Nước sản xuất: Anh

6.    Thiết bị giải mã bán tốt nhất ở tầm giá dưới £1500 là Chord Hugo 

Chord Hugo 

Hiện nay Chord Hugo có giá đề xuất là £1400. Nó chắc chắn mang đến cho bạn những trải nghiệm đáng giá. Và chắc hẳn những gì được trang bị bên trong cũng sẽ một lần nữa giúp sản phẩm đứng vững 3 năm liên tiếp ở vị trí bộ giải mã DACs tốt nhất năm do WhatHifi bình chọn vào năm 2014, 2015 và 2016. Chord Hugo được trang bị cổng đầu vào optical, coax và hai cổng USB, kết nối Bluetooth qua aptX. Với thời lượng pin sử dụng lên tới 12 giờ cộng với tính linh hoạt, tiện dụng bạn có thể mang Chord Hugo đi bất cứ đâu.
Chord Hugo tương thích tín hiệu đầu vào 32-bit/384kHz qua cổng USB; và với máy tính bảng hay điện thoại Chord Hugo tương thích tín hiệu đầu vào 16-bit/48kHz.
Mặc dù có độ phân giải cao, nhưng với mạng Home và kho nhạc Spotify stream trực tuyến với những bản nhạc tốc độ 320kbps Chord Hugo tương đương với các file PCM hoặc DSD (lên tới DSD128).

Trên đây là top 6 bộ giải mã DACs bán chạy nhất năm 2016. Hy vọng, bạn sẽ tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Ưu nhược điểm của phân tần bậc 1

Phan Anh Tạp chí Hifi