Đầu CD Denon DCD-A110

Với chỉ thuần tuý một chức năng duy nhất là đọc đĩa, đầu CD Denon DCD-A110 sẽ không có những tính năng như network streaming hay trở thành transport. Tuy nhiên, nó sẽ làm rất tốt công việc của mình.

Bên cạnh ampli tích hợp PMA-A110 ra mắt nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày thành lập, Denon còn giới thiệu thêm một sản phẩm khác cũng trong dịp này. Đó là đầu CD Denon DCD-A110. Tuy nhiên, không giống như những đầu đĩa SACD của các đối thủ đang có mặt trên thị trường hiện nay, sự xuất hiện của DCD-A110 quả thực sẽ khiến nhiều người phải suy nghĩ trước khi lựa chọn. Trước hết, đây là một đầu đĩa có thể đọc cả hai loại đĩa CD Redbook và SACD. Tuy nhiên, SACD ở thời điểm hiện tại được xem như là một định dạng “đã chết”. Bất chấp việc chất lượng của định dạng này vượt trội hẳn so với đĩa CD với tuổi đời gần 40 năm, những ưu điểm mà nó mang lại chưa bao giờ được phát huy triệt để. Kể từ khi ra mắt năm 1999 cho đến nay, chỉ có khoảng 6200 album được phát hành dưới dạng SACD, và gần như không có một album nào xuất hiện trong tầm 10 năm trở lại đây được lưu ở định dạng này.

Denon DCD A110

Ngoài việc sở hữu chất lượng kỹ thuật cao hơn, SACD trên thực tế còn hỗ trợ các đa kênh với số lượng tối đa lên đến 6. Do đó, một số album ra mắt ở định dạng này thực tế vốn là bản mix đa kênh của những album cũ. Tuy nhiên, tính năng này lại không được Denon DCD-A110 hỗ trợ. Điều này thực ra rất dễ hiểu, vì nó sẽ đòi hỏi lượng linh kiện của mạch DAC và bộ lọc phải tăng lên gấp 3. Tuy nhiên, nó cũng sẽ hạn chế số lượng album mà ta có thể trải nghiệm.

Denon DCD-A110 là một đầu đĩa thuần tuý, do đó nó sẽ không các chức năng như streaming online hay trở thành DAC. Dù đây là điều hiếm khi thấy ở thị trường đầu đĩa cao cấp hiện nay, có thể hiểu rằng Denon chỉ muốn cỗ máy này làm tốt nhiệm vụ duy nhất của mình: đọc đĩa CD và SACD.

Thiết kế đầu CD Denon DCD-A110

Đầu đĩa DCD-A110 sở hữu thiết kế khá giống với ampli PMA-A110, ít nhất là ở ngoại hình. Tất nhiên cỗ máy này sẽ có phần nhỏ và nhẹ hơn chút khi khối lượng chỉ ở mức 16kg và kích cỡ là 43.4 x 13.8 x 40.5 cm. Mặt trước cỗ máy làm bằng titanium, hoàn thiện với màu xám bạc khá đẹp và chi tiết bắt mắt nhất ở đây là một màn hình hiển thị khá lớn ở chính giữa. Ở hai bên của màn hình có tổng cộng 8 nút bấm. Phía bên phải là các nút chức năng cơ bản như play/pause, stop, chuyển bài và đóng/mở khay đĩa. Ở bên trái, ngoài nút standby còn có hai nút: Disc Layer và Pure Direct. Các nút chức năng của đầu CD có thể thay thế bằng điều khiển từ xa, vốn cũng dùng được với ampli PMA-A110.

Như đã nói ở trên, đây là một đầu CD/SACD thuần tuý, không thực hiện chức năng của DAC, không đầu vào digital, không có kết nối không dây hoặc Internet. Nó được phát triển từ đầu đĩa DCD-2500NE, với các tầng mạch bên trong đã được thiết kế và hoàn thiện lại, cả về tầng logic cũng như tầng vật lý. Bộ cơ của đầu đĩa được áp dụng công nghệ Advanced SVH (Suppress Vibration Hybrid). Với phần khung thân đúc khá chắc chắn, kết hợp cùng các miếng đệm chèn giảm chấn làm từ nhiều vật loại vật liệu khác nhau và thiết kế phần trọng tâm khá thấp, bộ cơ có thể hạn chế một cách hiệu quả các cộng hưởng và rung chấn bên trong do quá trình quay đĩa gây ra, từ đó giúp tín hiệu được tái tạo một cách chuẩn xác hơn.

Denon DCD A110 trong

Giờ đây, tín hiệu nhận được từ đĩa sẽ được điều chỉnh xung lại bằng một bộ đếm xung chủ kép tại hai điểm. Điểm đầu tiên là đầu vào của tầng tín hiệu digital, với nhiệm vụ loại bỏ các jitter cơ học và điểm thứ hai là ở vi xử lý, nhằm loại bỏ các lệch đồng bộ từ dữ liệu được truyền qua các chip.

Phần mạch nguồn sử dụng tới hai biến áp, tăng công suất lên tới 5 lần. Điều đó giúp các hoạt động của đầu đĩa diễn ra một cách trơn tru, mượt mà. Bất cứ thay đổi nào ở dòng điện cũng sẽ không ảnh hưởng đến tính ổn định của cả những mạch nhạy cảm nhất. Đây cũng là yếu tố giúp cho mạch lọc/chuyển đổi tín hiệu Ultra AL32 sở hữu độ động mở rộng, cũng như cải thiện được tỉ lệ tín hiệu – nhiễu ồn lên từ 6 đến 9dB so với thế hệ trước.

Denon DCD A110 sau

Ultra AL32 là một trong những chi tiết thú vị nhất ở đầu đĩa này. Với mạch Ultra AL32, toàn bộ tín hiệu PCM nhận vào sẽ được nâng tần số lấy mẫu lên thành 1411.2 hoặc 1536kHz (gấp 32 lần tần số lấy mẫu cơ bản 44.1 hoặc 48kHz). Nhiệm vụ chuyển đổi do một chip Intel Cyclone 10FPGA thực hiện, sử dụng hai thuật toán cùng một lúc (nếu tín hiệu nhận vào là DSD 1-bit, nó sẽ được bypass, không cần đi qua mạch xử lý này). Sau khi chuyển đổi, tín hiệu mới được chuyển sang hai bộ đếm xung và rồi được bộ xử lý chuyển đi dưới dạng 32-bit sang 4 chip DAC Burr-Brown PCM 1795. Ở mỗi kênh trái/phải, các chip DAC không chỉ kết hợp với nhau theo cấu trúc vi sai mà còn sao chép cả về đặc điểm thời gian, khiến việc chuyển đổi được thực hiện với độ chính xác cao hơn. Tín hiệu dạng analog được hình thành thông qua tầng chuyển đổi dòng điện/điện áp truyền thống, không sử dụng op-amp mà chỉ dùng các linh kiện độc lập. Việc lựa chọn các linh kiện được thực hiện rất nghiêm ngặt, chỉ sử dụng những loại có chất lượng cao nhất, đã được khẳng định trên thị trường high-end toàn cầu.

Trải nghiệm

Khi phối ghép đầu CD Denon DCD-A110 với ampli PMA-A110, có thể thấy phối ghép này đem đến chất âm rất tốt. Tuy nhiên, nếu tinh ý chút có thể nhận thấy màn thể hiện sẽ tốt hơn nếu sử dụng mạch DAC của DCD-A110 thay vi kết nối cổng digital out của đầu đĩa với mạch DAC của ampli PMA-A110, dù rằng sự khác biệt này khá nhỏ. Ở cả hai trường hợp, ta đều cảm nhận được âm hình khá lớn với chất âm hài hoà, thể hiện không gian bản nhạc khá rộng lớn, được tái hiện chính xác cả chiều cao, rộng cũng như sâu. Thực tế, những tính chất này thường dùng để mô tả chất âm của ampli hơn là đầu CD, vì khi sử dụng các đầu đĩa khác, ta vẫn sẽ cảm nhận được những ấn tượng tương tự.

Điều mà DCD-A110 thể hiện tốt hơn so với DCD-2500NE chính là cách thể hiện sự hài hoà, sống động khi phối ghép cùng ampli đối tác. Khi đầu đĩa này được sử dụng làm nguồn phát tín hiệu analog, các nhạc cụ và giọng hát trên âm trường dường như trở nên có hồn hơn. Tất nhiên, những thay đổi này thực ra cũng rất nhỏ, bởi nó chỉ là sự cải thiện tương đối từ một đầu đĩa vốn dĩ cũng đã cao cấp rồi.

Denon DCD A110 dep

Ngay cả khi không trực tiếp so sánh, ta vẫn sẽ cảm nhận được sự chi tiết, tính chân thực ở trong bản Somewhere Over The Rainbow của GinmanBlachmanDahl (đĩa Velvet Blues, phiên bản Dali Jazz Edition). Tuy vậy, nếu tinh ý chút, người nghe sẽ nhận thấy rằng sự sống động có phần được thể hiện tốt hơn khi DCD-A110 xử lý tín hiệu digital.

Tương tự như vậy, trong bản I’m Confessin ở trong album “Jazz at the Pawnshop”, tiếng vibraphone và saxophone được thể hiện rất tuyệt vời, có phần hướng trước hơn và độ hiện hữu rõ nét hơn so với lúc để ampli xử lý digital. Dĩ nhiên, sự thay đổi này cũng rất nhẹ, chỉ thực sự chú ý mới cso thể phát hiện ra được.

Sự khác biệt giữa đầu ra analog của DCD-A110 và đầu vào digital của PMA-A110 khá nhỏ là có nguyên do của nó. Cả hai đều cùng sử dụng bộ xử lý Ultra AL-32 và mạch DAC 4 chip Burr-Brown PCM1795, thế nhưng chỉ có đầu CD là sử dụng bộ lọc tách rời. Điều này dẫn đến sự thay đổi rất nhỏ về chất âm giữa chúng.

Kết luận

Ở thời điểm khi mà đầu đĩa được tích hợp rất nhiều chức năng, việc Denon DCD-A110 trở thành một cỗ máy thuần đầu CD/SACD có lẽ là một nước đi khá bất ngờ. Mục tiêu của Denon với đầu đĩa này, suy cho cùng vẫn là việc tập trung vào chất lượng, thoả mãn những ai là người hâm mộ lâu năm của Denon. Với mức giá khoảng 3000 đô la, đây giống như một khoản đầu tư cuối cùng bởi rất có khả năng về sau này, người mua sẽ không cần cất công tìm kiếm những đầu CD có chất lượng cao hơn DCD-A110 nữa.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về ampli tích hợp