Đầu CD Marantz SA-12SE

Dù có hậu tố SE, liệu đầu CD Marantz SA-12SE có thực sự là một cỗ máy đặc biệt, đúng như Marantz mô tả hay không?

Điều bất ngờ nhất về Marantz SA-12SE có lẽ nằm ở việc đối với audiophile Nhật Bản, nó không có gì đặc biệt. Cụ thể hơn, phiên bản SE (Special Edition) của SA-12 có thể đã xuất hiện độc quyền ở Nhật suốt một thời gian rồi. Thay đổi lớn nhất giờ đây là việc Marantz quyết định đưa nó ra thị trường quốc tế. Không ai biết được chính xác lý do công ty này quyết định thay đổi phương hướng cho sản phẩm này, nhưng có thể nó có liên quan đến việc Ken Ishiwata – cựu đại sứ thương hiệu Marantz, người khởi xướng cho loạt sản phẩm Special Edition qua đời vào cuối năm 2019.

Marantz SA 12SE

Giới thiệu đầu CD Marantz SA-12SE

Tuy nhiên, Marantz công bố rằng đầu CD Marantz SA-12SE còn hơn cả phiên bản giới hạn chỉ dành riêng cho Nhật Bản. Họ cho biết trước khi được trên thị trường thế giới, nó đã được các kỹ sư tại Marantz “điều chỉnh” để đem đến hiệu suất vượt trội. Theo lời của chính công ty: “Các kỹ sư âm thanh chuyên nghiệp của chúng tôi đôi lúc sẽ xác định các sản phẩm có tiềm năng lớn hơn mong đợi, sau đó cải tiến chúng thành các mẫu Special Edition thông qua một số thay đổi đặc biệt ở từng chi tiết nhỏ.”

“Áp dụng những thành tựu đã đạt được trong quá trình phát triển dòng KI Ruby, các Sound Master của Marantz cùng đội ngũ kỹ sư âm thanh tại châu Âu đã tạo nên dòng 12 Series Special Editions hoàn toàn mới.” (Bên cạnh đầu CD Marantz SA-12SE, hãng cũng phát triển thêm cả ampli tích hợp PM-12SE).

Không giống như nhiều đầu CD và SACD hiện đại, sử dụng các bộ cơ không được thiết kế đặc biệt để phát CD hoặc SACD (thường là các bộ cơ máy tính), bộ cơ đĩa bên trong SA-12SE được thiết kế đặc biệt để phục vụ cho việc đọc đĩa CD và SACD, có tên là là SACDM-3. Nó không phải là một bộ cơ mới bởi vì nó đã từng xuất hiện trên đầu đĩa Marantz SA-KI Ruby SACD và ở phiên bản Ken Ishiwata ‘Signature’. Bộ cơ này được Marantz thiết kế và được sản xuất nội bộ tại nhà máy riêng của hãng ở Nhật Bản.

Marantz SA 12SE sau

Hiển nhiên, bộ cơ SACDM-3 có thể phát cả đĩa CD lẫn SACD. Ngoài ra nó cũng có thể chạy được các đĩa bạn ghi riêng từ máy tính, với đủ chủng loại đĩa DVD-R / -RW / + R / + RW hoặc CD-R / -RW, hỗ trợ nhiều định dạng bao gồm MP3, WMA, AAC, WAV, FLAC, ALAC, AIFF và DSD. Nhược điểm lớn nhất của nó là không thể chơi được các đĩa SACD đa kênh do đây chỉ là cơ đĩa hai kênh. Đối với các đĩa SACD 5.1 kênh, nó vẫn có thể chơi được, nhưng chỉ với hai kênh mà thôi.

Ngoài khả năng chạy được cả hai loại đĩa SACD và CD, đầu CD Marantz SA-12SE còn có thể chơi được file nhạc hi-res từ máy tính và các thiết bị phát nhạc digital do được trang bị cả ba loại cổng đầu vào: coaxial, optical và USB. Khi chơi nhạc số từ máy (đầu đĩa hỗ trợ tín hiệu PCM lên đến 384kHz / 32-bit, cùng với DSD256 / 11,2MHz), tất cả các tín hiệu này sẽ được chuyển đổi thành 11.2MHz bằng bộ chuyển đổi MMM-Stream độc quyền của Marantz, và tín hiệu tần số cao sẽ được xử lý bởi mạch MMM-Conversion, vốn được sử dụng thay cho DAC thông thường, để tạo tín hiệu đầu ra analog. Khi sử dụng các cổng đầu vào digital của SA-12SE, thiết bị sẽ tự động tắt tất cả các mạch liên quan đến bộ cơ đĩa SACDM-3 để đảm bảo chất lượng âm thanh tối ưu.

Quá trình xử lý tín hiệu MMM-Stream được áp dụng để thay thế cho bộ lọc oversampling thường được dùng trong quá trình chuyển đổi từ digital sang analog, đồng thời cho phép áp dụng cơ chế lọc Marantz Musical Mastering. Hai bộ đếm xung khác nhau trong hệ thống được sử dụng cho việc nâng tần số lấy mẫu, tuỳ thuộc vào việc tín hiệu đầu vào đi từ bộ cơ đĩa hay đầu vào digital. Quá trình điều biến Sigma Delta cho phép tín hiệu DSD đi qua mạch chuyển đổi dưới dạng luồng xung tần số cao.

Đối với đầu CD Marantz SA-12SE, người dùng có thể lựa chọn 2 bộ lọc khác nhau khi đang chơi nhạc. Theo mô tả của Marantz, bộ lọc thứ nhất tạo ra các đáp ứng xung rất ngắn nhưng đối xứng, có âm trường với độ chính xác cao và cân bằng chất âm khá mượt mà. Trong khi đó, bộ lọc thứ hai tạo ra những nhiễu pre-ringing cực ngắn và nhiễu post-ringing kéo dài, mang chất âm trung tính và hơi thiên sáng hơn chút so với bộ lọc đầu tiên.

Công nghệ HDAM

Marantz sử dụng công nghệ HDAM rất nhiều, hầu như ở sản phẩm nào cũng có và ở đầu CD Marantz SA-12SE, phiên bản được sử dụng là SA2 và SA3. Vậy, bản chất của công nghệ này là như thế nào?

Mạch HDAM (viết tắt từ Hyper Dynamic Amplifier Module) về cơ bản là mạch sử dụng các linh kiện rời, chuyên biệt. Các linh kiện này được đặt ở những vị trí mà thông thường, những nhà sản xuất khác sẽ sử dụng loại IC gọ là op-amp. Marantz phân cấp mạch HDAM thành 3 cấp độ gồm HDAM cơ bản, HDAM SA2 và HDAM SA3, trong đó loại cuối cùng có hiệu năng tốt nhất trong cả 3 loại.

Marantz SA 12SE trong

Các op-amp do bên thứ 3 sản xuất thường sẽ có hiệu năng trình diễn khác nhau, phụ thuộc vào việc người nghe muốn bỏ ra bao nhiêu cho chúng. Theo Marantz, mạch HDAM SA3 có vận tốc tăng thế cao hơn và ít nhiễu hơn so với những op-amp tốt nhất. Họ khẳng định rằng nhờ vậy, chất âm trở nên giàu độ động, chính xác và cực kỳ chi tiết.

Thiết kế của mạch này cũng dùng hồi tiếp dòng thay cho hồi tiếp điện áp thông thường. Marantz cho biết việc dùng hồi tiếp dòng sẽ làm giảm nhu cầu sử dụng bù pha. Ngoài ra, hồi tiếp dòng cũng phù hợp với yêu cầu băng thông rộng, tốc độ cao vốn rất cần thiết cho việc tái tạo lại nhạc chất lượng cao.

Hoạt động

Thao tác cơ bản của đầu đĩa rất trực quan, vì tất cả mọi hoạt động cần để vận hành cho thiết bị đều nằm ngay trên cụm điều khiển ở mặt trước. Hoặc, nếu muốn vận hành đầu đĩa ngay từ vị trí ngồi, người dùng có thể sử dụng chiếc điều khiển từ xa rất đẹp mắt đi kèm với đầu đĩa. Đây chính là điều khiển RC005PMSA mà Marantz cung cấp với các thiết bị hàng đầu của hãng.

Marantz SA 12SE dep

Thao tác duy nhất yêu cầu một chút tìm hiểu khi sử dụng đầu SA-12SE kết nối với PC là việc cài đặt driver. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng đối với hê điều hành Windows. Ở máy Mac, người dùng sẽ không phải làm bất cứ điều gì ngoài việc cắm nó vào. Tuy vậy, ngay cả trong trường hợp cần cài đặt, người sử dụng cũng không cần phải tìm kiếm trên internet hoặc gửi email cho nhà sản xuất. Marantz cung cấp driver trên đĩa CD-ROM. Trên cùng đĩa này, ta cũng sẽ tìm thấy bản mềm của Hướng dẫn sử dụng cho thiết bị.

Nếu chưa từng sử dụng SACD trước đây, người dùng sẽ phải làm quen với thời gian nạp chậm khi chạy CD, vì khi đó, SA-12SE cần khoảng 30 giây trước khi bắt đầu phát, trong khi với SACD, thời gian chờ chỉ kéo dài khoảng 17 giây. Tuy nhiên, Marantz dường như đã đẩy nhanh tốc độ nạp đĩa, vì quá trình chờ chỉ mất sáu giây, đối với cả CD lẫn SACD.

Kết luận

Cũng giống như ampli Marantz PM-12SE, đầu CD Marantz SA-12SE là một sự lựa chọn khá tuyệt hảo cho những ai đang muốn bước vào thế giới âm thanh cao cấp nhưng chưa đủ điều kiện để tìm đến những thiết bị đẳng cấp nhất. Cỗ máy này vừa có những phẩm chất thường thấy của những đầu CD Marantz cao cấp như SA-10 hay KI Ruby, vừa có những nét riêng biệt khá độc đáo. Mức giá thành thấp hơn cũng đồng nghĩa với việc người nghe có thể dễ dàng tiếp cận nó hơn, từ đó có những cái nhìn đầu tiên về chất âm cao cấp của Marantz thực sự là như thế nào.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Âm hình và âm trường là gì?