Đầu CD Métronome Le Player 3+

Nếu như Le Player 3 chỉ là transport, với đối tác chính là Le DAC đầu CD Métronome Le Player 3+ là transport kiêm DAC thực sự, phiên bản kế nhiệm của Le Player 2/2S ra mắt cách đó vài năm.

Với 6 năm xuất hiện trên thị trường, loạt đầu đĩa CD Le Player của thương hiệu Pháp Métronome Technologie ngày càng khẳng định được vị trí của mình, xứng đáng với vị trí kế cận của đầu đĩa đầu bảng AQWO. Năm 2015, hãng âm thanh này giới thiệu đầu đĩa CD Le Player thế hệ đầu tiên và rất nhanh chóng, sản phẩm này gặt hái được không ít thành công. Trong những năm tiếp theo, hãng tiếp tục các thế hệ mới của đầu đĩa này, cụ thể là với Le Player 2 / Le Player 2S năm 2017 và Le Player 3 / Le Player 3+ năm 2020. Tiêu chí của những đầu đĩa Le Player này là tái hiện lại âm thanh cùng chất lượng cao cấp của sản phẩm nhưng với phân khúc giá chỉ thuộc tầm sơ nhập. Tuy nhiên, Métronome vốn đã là một trong những hãng âm thanh audio digital cao cấp nhất nước Pháp, vậy nên chữ “sơ nhập” của họ không đồng nghĩa với “bình dân”. Le DAC hay đầu đĩa CD Métronome Le Player 3+ vẫn là những sản phẩm rất cao cấp và thuộc về những người chơi có điều kiện kinh tế cũng như khả năng cảm thụ âm thanh tốt.

Metronome Le Player 3+

Giới thiệu đầu CD Métronome Le Player 3+

Tháng 5 năm 2020, đầu đĩa Le Player 3 chính thức được đưa ra thị trường. Có thể thấy, sự thay đổi lớn nhất của dòng thiết bị Le Player sau hơn 5 năm ra mắt chính là việc lần đầu tiên, một sản phẩm chỉ thuần chức năng của transport đã ra đời. Đây là một điều khá quan trọng vì như vậy, sau 2 năm kể từ khi Le DAC trình làng năm 2018, cỗ máy này đã có một thiết bị đối tác đúng nghĩa. Điều này cũng phần nào giống với loạt thiết bị 5, 6 và 8 thế hệ trước khi có đầy đủ cả DAC và CD transport. Tuy nhiên, để trọn vẹn, loạt thiết bị này vẫn cần một đầu CD player đúng nghĩa (tức CD transport kiêm DAC). Do đó, chỉ vài tháng sau, đầu CD Métronome Le Player 3+ đã được ra mắt.

Không khó để nhận ra rằng Le Player 3 và Le Player 3+ rất giống nhau, và cả 2 đều được thừa hưởng thiết kế từ thế hệ Le Player 2. Le Player 3+ vẫn là một đầu đĩa khá lớn, với thân máy được làm bằng thép dày 2mm, nặng 12kg và mang kích thước 450 x 115 x 435 mm. Đầu đĩa này sử dụng cơ chế khay đẩy khá quen thuộc, được thiết kế rất đơn giản, nhưng vẫn khá nổi bật nhờ vào phần mặt trước làm bằng nhôm dày tới 10mm. Phần mặt trước được chia làm hai phần, một bên là khay đĩa, bên còn lại chứa màn hình nhỏ cùng các nút chức năng bằng kim loại khá quen thuộc bố trí ở xung quanh.

Metronome Le Player 3+ truoc

Đi kèm với chiếc đầu đĩa là các chân nón Delrin đặt ở dưới đáy, nhằm mục đích cách li Le Player 3 khỏi mặt đất. Thay vì sử dụng 4 chân như truyền thống, nhà sản xuất chỉ cung cấp 3 chân nón, từ đó sẽ giúp cho độ thăng bằng và chắc chắn trở nên tốt hơn. Do được tích hợp mạch DAC Le Player 3+ sẽ có các cổng đầu ra analog ở phía sau. Thiết bị có đầy đủ các cổng đầu ra XLR cũng như RCA. Ngoài ra, nhằm phát huy hết chức năng DAC, cỗ máy này cũng có đầu vào digital S/PDIF và USB Type B. Cuối cùng, phía sau cỗ máy này là công tắc nguồn và cổng cắm dây nguồn IEC.

Chi tiết kỹ thuật

Nếu nhìn qua, có thể thấy đầu CD Métronome Le Player 3+ lớn hơn bình thường khá nhiều, đồng thời do thân máy lại được làm bằng thép khá chắc chắn nên khối lượng của máy tương đối nặng, giống như một chiếc ampli tích hợp hơn là đầu đĩa thông thường. Thiết bị sử dụng ba biến áp nguồn xuyến Talema màu xanh dương (1 chiếc công suất 5VA, 2 chiếc còn lại công suất 7.5VA), kết hợp cùng 40 tụ điện nhỏ khác để hình thành 4 đường điều chỉnh độc lập nhằm cấp điện cho các bộ phận quan trọng của thiết bị. Đầu CD không tiêu thụ quá nhiều năng lượng nên việc sử dụng các biến áp nguồn xuyến đồ sộ như ở ampli là điều không cần thiết. Tuy nhiên ba chiếc kết hợp với nhau cũng đủ để khiến khối lượng của thiết bị tăng lên đáng kể. Thiết kế mạch nguồn còn sử dụng thêm cả bộ lọc Schaffner để bảo vệ thiết bị khỏi nhiễu EMI / RFI, đồng thời đảm bảo một chất âm sống động không thua kém gì analog.

Metronome Le Player 3+ trong

Cũng như các thế hệ trước, Le Player 3+ sử dụng bộ cơ đĩa Philips Gyr Falcon 8 nổi tiếng vì chất lượng cao, đem đến khả năng hoạt động bền bỉ, lâu dài. Bộ cơ này được các kỹ sư Métronome chỉnh sửa đi rất nhiều để tăng tính ổn định trong quá trình hoạt động. Đây vốn là bộ cơ universal, có thể dùng để đọc cả đĩa DVD, nhưng nay được lập trình lại chỉ để đọc đĩa CD Red Book, vì thế tuổi thọ cũng sẽ được kéo dài. Ngoài ra, bộ cơ này cũng được đặt trong hộp thép thay vì để lộ ra nhằm ngăn nhiễu tác động đến quá trình đọc đĩa và xử lý tín hiệu.

Sự khác biệt lớn nhất ở tầng DAC của đầu CD Métronome Le Player 3+ với thế hệ trước nằm ở chip xử lý. Le Player 2 được trang bị chip DAC Asahi Kasei AK4395 với thiết kế mạch delta sigma, hỗ trợ định dạng PCM chất lượng cao nhất là 24-bit / 192kHz. Trong khi đó, phiên bản 2S sử dụng hai chip DAC AK4490 cao cấp hơn, hỗ trợ được định dạng PCM 32-bit / 384kHz cũng như DSD256 và sử dụng thiết kế mạch dual mono. Ở Le Player 3+, chip DAC được dùng là chip AK4493. Dù vẫn chỉ dừng ở mức hỗ trợ PCM 32-bit / 384kHz, chip AK4493 được thừa hưởng cấu trúc Velvet Sound thế hệ mới từ chip DAC đầu bảng AK4497, góp phần cải thiện hiệu năng trình diễn so với AK4490 cũng như có khả năng giải mã tín hiệu DSD512.

Metronome Le Player 3+ sau

Cũng giống như Le Player 3, màn hình của Le Player 3+ vẫn chỉ là màn hình LED hiển thị số rất truyền thống, có thể đọc được từ vị trí ngồi nghe. Phần nút điều khiển vẫn giữ nguyên phong cách khá ấn tượng. Việc lựa chọn cổng đầu vào digital hoặc ổ đĩa sẽ được thực hiện qua hai nút có mũi tên lên/xuống nằm ở bên phải màn hình. Bốn nút bấm ở giữa gồm Play, Stop, Forward và Backward được làm với phong cách giống hoàn toàn các nút kia, với vị trí tương ứng của từng nút nằm ở một biểu tượng cách điệu, thực chất vốn là biểu tượng thông thường bị bỏ mất nửa dưới đi.

Kết luận

Những nâng cấp của Le Player 3+ so với Le Player 2S có thể nói là khá ấn tượng, khi mà các thay đổi ở mạch DAC sẽ giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với những định dạng nhạc số cao cấp hơn. Dù vậy, chức năng chính là CD vẫn không bị bỏ quên. Với đầu CD Métronome Le Player 3+ vừa có thể trải nghiệm bộ sưu tập hi-res hiện đại, vừa tận dụng những đĩa CD truyền thống của mình. Mức giá 3500 đô la chắc chắn cũng sẽ hấp dẫn hơn so với combo Le Player 3 và Le DAC, dù rằng nếu quan tâm đến chất lượng âm thanh, người nghe nên đầu tư cho lựa chọn thứ hai.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Âm hình và âm trường là gì?