Đầu CD Musical Fidelity M6scd

Thuộc về phân khúc tầm trung của Musical Fidelity, đầu CD Musical Fidelity M6scd sở hữu một chất âm khá đặc trưng, quen thuộc của hãng cũng như nhiều chi tiết khiến ta gợi nhớ đến các đầu đĩa cao cấp của thế hệ trước.

Năm 2014, Musical Fidelity – một hãng audio khá nổi tiếng của Anh chính thức ra mắt dòng M6s để thay thế cho dòng M6 thế hệ đầu tiên. Dòng M6s khi mới ra mắt chỉ có duy nhất đầu CD cùng 2 ampli tích hợp là M6si và M6500i, về sau này mới được bổ sung thêm DAC, preamp / power-amp, thậm chí có thêm cả phono preamp. Có thể thấy, sau hơn 6 năm, Musical Fidelity cũng đã trang bị đầy đủ cho loạt sản phẩm này để nó có trở thành một hệ thống hoàn chỉnh.

Musica Fidelity M6scd

So với thế hệ trước, các thay đổi của đầu CD M6scd không thể hiện quá rõ ở bên ngoài. Chúng chủ yếu nằm ở mạch DAC của thiết bị, khi mà giờ đây được trang bị một chip DAC cao cấp hơn. Suy cho cùng, với mục tiêu coi M6scd là một digital hub chứ không đơn giản chỉ là đầu CD, sự thay đổi này vẫn khá quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đầu CD Musical Fidelity M6scd để xem các nâng cấp đã giúp đầu đĩa này thể hiện khả năng trình diễn như thế nào.

Thiết kế đầu CD Musical Fidelity M6scd

Nếu xét về ngoại hình, có thể thấy đầu đĩa M6scd được thiết kế khá đồng nhất với ampli tích hợp mà nó làm đối tác phối ghép cùng. Với kích thước 440 x 125 x 385 và nặng khoảng 11kg, nhiều người dễ nhầm tưởng đây là một chiếc ampli thực sự. Phần thân máy làm bằng kim loại khá chắc chắn, kết hợp cùng vẻ sang trọng khó cưỡng được do mặt trước được làm từ một tấm nhôm khá dày dặn, với hai lựa chọn màu hoàn thiện cơ bản là đen hoặc bạc. Hai bên thân máy được lắp các cánh tảm nhiệt tương đối dày. Đây là một điều khá bất thường vì cách tản nhiệt vốn thường được trang bị cho ampli hơn là cho đầu CD. Do đó, tản nhiệt của M6scd mang ý nghĩa để trang trí nhiều hơn là để bảo vệ.

Ở mặt trước, ngoài màn hình chính cùng cụm điều khiển và các nút chọn cổng đầu vào tín hiệu còn có khay đĩa. Ở mức giá khoảng 2600 đô la, khay đĩa này không phải là loại chất lượng nhất, kích thước cũng chỉ khá mỏng. Tuy nhiên, khay đĩa cũng được làm bằng kim loại chứ không phải nhựa. Khả năng đọc đĩa cũng rất ổn định, không lỗi, vấp hay bị ngưng giữa chừng. Đĩa chạy cũng rất êm và gần như không gây ra bất cứ tiếng ồn nào có thể nghe thấy được. Vấn đề duy nhất ở phần mặt trước chỉ là cỡ chữ trên màn hình khá nhỏ, do đó khó có thể nhìn rõ thông tin nếu như ngồi cách xa một chút.

Musica Fidelity M6scd sau

Dựa vào số lượng nút lựa chọn đầu vào của thiết bị, có thể thấy Musical Fidelity M6scd không phải chỉ là đầu đĩa thông thường mà còn có thể làm DAC bởi nó có khá nhiều cổng đầu vào tín hiệu. Phía sau cỗ máy, ta sẽ tìm thấy hai cặp cổng đầu ra analog, đầy đủ cả unbalanced RCA lẫn balanced XLR. Các cổng digital bao gồm 2 cổng đầu ra (một optical, một coaxial) và 4 cổng đầu vào (2 optical, 2 coaxial). Các cổng optical nhận được tín hiệu cao nhất là 24-bit/96kHz trong khi với cổng coaxial, con số này sẽ cao hơn, lên đến 192kHz.

Bên cạnh đó, đầu đĩa M6scd còn có một cổng USB Type B để kết nối với máy tính. Chất lượng tối đa mà cổng này có thể hỗ trợ là 24-bit/96kHz, không nhận định dạng file DSD. Cổng USB này cũng không hỗ trợ các thiết bị của Apple, mặc dù nhà sản xuất đã nhận ra nhu cầu của người dùng và cho phép kết nối ipod với cổng coaxial hoặc optical thông qua docking station.

Khi mở máy ra để xem bên trong, bất cứ ai cũng sẽ ngạc nhiên vì phần nội thất của đầu CD Musical Fidelity M6scd tương đối trống trải. Ngoại trừ bộ cơ ra, ta sẽ chỉ tìm thấy hai bảng mạch PCB, một có kích thước khá nhỏ, dùng để đọc dữ liệu lấy ra từ đĩa, một có kích thước lớn hơn một chút, trên đó có tất cả các mạch cần thiết, từ mạch nguồn, DAC cho đến tầng đầu vào hay đầu ra của thiết bị.

Musica Fidelity M6scd trong

Bộ cơ đọc đĩa của hãng được làm khá chất lượng, đặt trong một khoang kim loại kín nhằm hạn chế các tác động không mong muốn. Bộ cơ do hãng Stream Unlimited của Áo sản xuất, được sử dụng cho cả những sản phẩm thuộc phân khúc giá thấp hơn trong dòng M3s. Đối với M6s cao cấp hơn, bảng mạch PCB chứa mạch chuyển đổi, nguồn và tầng đầu ra analog được thiết kế khác hoàn toàn.

Phần mạch nguồn của đầu CD Musical Fidelity M6scd thực chất dựa trên nền tảng một mạch xung nhỏ. Tầng DAC sử dụng một chip 32-bit/192kHz, hoạt động theo nguyên lý vi sai kép. Chip DAC được dùng là chip Burr Brown PCM1975 với độ động lên đến 123dB. Tính năng điều chỉnh âm lượng không được tích hợp trên đầu đĩa này. Thay vào đó, thiết bị sử dụng IC để làm buffer cho tầng analog.

Trải nghiệm

Để thử nghiệm, đầu CD Musical Fidelity M6scd sẽ được phối ghép cùng ampli tích hợp M6si và cặp loa Triangle Esprit Australe EZ. Nhìn chung, đây là một hệ thống rất ấn tượng với độ chính xác, chi tiết rất cao, với sự tự nhiên hiếm khi thấy được trong phân khúc tầm trung mà thường chỉ gặp ở những hệ thống cao cấp hơn.

Khả năng phân tích ở cấp độ cao là điều mà người nghe có thể dễ dàng nhận ra ngay lập tức. Có thể thấy đầu đĩa này sẽ thể hiện hết những gì được mã hoá lại thành tín hiệu PCM. Những bản nhạc đầu tiên được dùng để thử là những bản overture khá nổi tiếng của Rossini, do Chamber Orchestra of Europe trình bày, dưới quyền điều khiển của nhạc trưởng Claudio Abbado. Không sai khi nói rằng đây là một màn trình diễn tinh tế, kết hợp hài hoà giữa những đoạn pianissimo nhẹ nhàng với những đoạn forte đột ngột nhưng cũng rất mạnh mẽ. Ngay cả khi để ở mức âm lượng rất cao, nền âm của bản nhạc vẫn khá tối, không thể hiện rõ bất cứ dấu hiệu nào của nhiễu.

Cách mà đầu đĩa M6scd thể hiện sự nhẹ nhàng, tinh tế cũng như nét uy lực của dàn nhạc thực sự rất tuyệt vời. Thế nhưng, khi nghe ở mức âm lượng thật lớn, sự hạn chế của CD bắt đầu lộ ra khi mà âm thanh trở nên gai góc và có phần mỏng hơn, thiếu đi sự tinh tế mà ta cảm nhận được từ trước đó.

Musica Fidelity M6scd trang

Khi thêm đầu Primare CD35 vào để so sánh, có thể thấy lúc nghe ở mức âm lượng lớn, đầu đĩa của Primare sẽ làm tốt hơn một chút. Các dải cao sẽ tròn trịa và đầy đặn hơn, nhưng đổi lại độ động có phần hơi hẹp lại. Đầu đĩa M6scd trong khi đó lại thể hiện rất rõ sự khác biệt về cường độ giữa các nhạc cụ với nhau, từ đó khiến cho bản nhạc trở nên sống động hơn.

Có thể thấy, so sánh giữa 2 đầu đĩa này xem chiếc nào tốt hơn phụ thuộc rất nhiều vào gu nghe của mỗi người. Tuy nhiên, ở đầu CD Musical Fidelity M6scd, ta có thể cảm nhận được sự chính xác cũng như tách bạch của từng nhạc cụ. Trong bản Within You Without You của George Harrison, ta có thể cảm nhận được sự hài hoà nhưng cũng rõ ràng của các nhạc cụ kết hợp cùng giọng vocal, thể hiện rõ nhạc tính cũng như sự dày đặc của các chi tiết.

Kết luận

Trong tầm giá 2600 đô la, đầu CD Musical Fidelity là một lựa chọn rất sáng giá. Ở nó có rất nhiều yếu tố làm nên một sản phẩm tuyệt vời, từ việc là một thiết bị đa năng (vừa là DAC, vừa là đầu CD) cho đến việc sở hữu một chất âm khá lôi cuốn. Quan trọng hơn, mức giá này có thể xem như là không quá cao, vừa tầm tiền để phần lớn người nghe có thể tiếp cận được.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn power amp đèn hay power amp bán dẫn?