Đầu CD Naim CD5x – Cho âm thanh chắc nịch

Naim là một thương hiệu khá danh tiếng trong ngành sản xuất các thiết bị âm thanh. Các thiết bị của Naim đều được đánh giá là có chất lượng khá tốt, đặc biệt là nó luôn làm tốt các vấn đề liên quan đến âm nhạc như: nhịp điệu, tốc độ.. Ngoài ra, các thiết bị của Naim cũng được đánh giá là khá hài hòa và êm dịu khi trình diễn.

Miêu tả về đầu CD Naim CD5x

Đầu CD Naim CD5x là hậu duệ của Naim CD3 – chiếc đầu đĩa thế hệ đầu tiên của Naim Audio được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1995 với mức giá $2000. CD3 cũng đánh dấu sự ra mắt của khay đĩa nhô ra một cách tinh tế của Naim.
Vẫn giữ nguyên thiết kế khay đĩa như vậy, cùng với một thiết kế bảng mạch điện nội bộ mới, nhưng mắt của đầu CD đã được nâng cấp thành Philips VAM1202. Bộ chuyển đổi analog/digital có lõi chip mono đôi Burr-Brown 24-bit và CD5x là chiếc đầu đĩa đầu tiên của Naim có được bộ lọc kĩ thuật số Pacific Microsonics. Nó không được đặc biệt thiết kế để có khả năng giải mã HDC bởi Naim tin rằng chip PMD200 là bộ lọc kĩ thuật số tốt nhất hiện có, một phần khác bởi vì nó cho phép những tín hiệu kỹ thuật số được làm lại khi chúng được tại tạo.

Bảng mạch chính của Naim CD5x là một bảng hai mặt có chứa các mạch cung cấp nguồn cùng với bộ chip âm thanh kĩ thuật số và các thành phần hỗ trợ khác. Tại đây cũng như bất kì chỗ nào khác, thị hiếu của Naim cho việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động điện áp là điều hiển nhiên với không ít hơn 19 bộ điều chỉnh độc lập. Và lần đầu tiên trong một đầu đĩa Naim, các mạch analog giờ đây đã có bộ điều chỉnh độc lập của riêng nó, bảng điều khiển một mặt trông thể thao hơn  nhiều so với bộ điểu chỉnh LM317 với những thành phần độc lập cho bộ chuyển đổi từ dòng điện sang điện áp.

dau CD Naim CD5x can canh

Được thiết kế giống với dòng sản phẩm series 5 trước đây, thân máy của chiếc đầu mới này có vỏ nhôm gọn gàng và chắc chắn tạo nên trọng lượng đáng ngạc nhiên so với kích thước của nó. Nó được bao phủ bởi một lớp sơn đen.
Audiophiles có thể sẽ ngạc nhiên không phải để tìm một jack cắm đầu ra kĩ thuật số của bất kì nguồn nào trên mặt sau của CD5x: Naim tin rằng con đường ngắn và không có chướng ngại từ sự chuyển đổi của hệ thống kĩ thuật số đến đầu thu vào của nó là một trong những nhân tố quan trọng để có được timing âm nhạc tốt nhất. Đây là lý do tại dao Naim không sử dụng một bộ chuyển đổi D/A ngoài bảng mạch. Tuy nhiên, CD5x có một ổ DIN có thể kết nối với một nguồn cung cấp điện ngoài bảng mạch Naim FlatCap 2 ($1000) hoặc HiCap 2 ($1750) trong trường hợp các mạch analog của đầu đĩa là dòng điện một chiều DC sạch sẽ.

dau CD Naim CD5x

Mặt sau của CD5x có hai bộ jack cắm đầu ra analog – một cặp RCA mạ vàng cùng với ổ cắm năm chạc DIN như thường lệ của Naim – chúng đều có thể được lựa chọn từ điều khiển từ xa. Nó có thể cài đặt CD5x vì thế điện áp đầu ra đồng thời xuất hiện ở cả hai đầu ra nhưng Naim tuyên bố rằng chỉ lựa chọn một đầu ra sẽ mang đến hiệu suất tốt hơn. Tôi đã thử điều đó và quả thực âm thanh được che đi đôi chút nếu đầu ra không sử dụng không hoạt động. Bởi tôi có dây nối tín hiệu DIN sang RCA và RCA đến RCA ngay tại nhà vì vậy tôi thử cả hai loại đầu ra trong suốt quá trình đánh giá.

Âm thanh của đầu CD Naim CD5x

Tôi đã thường xuyên nghe những thứ tương tự nhiều đến mức tôi không hy vọng sẽ thử lại một lần nữa. Không biết đã bao nhiêu lần tôi định thay thế một phần của Naim thành các thương hiệu khác và nghĩ rằng nó có thể khiến cho màn trình diễn nhạc điệu hệ thống của tôi trở nên tập trung sắc nét hơn. Nhưng đó chính xác là những gì xảy ra với dòng sản phẩm mới của Naim – CD5x. Theo cách nói của nhà sử học Shelby Foote thì đó đơn giản chỉ là thứ gì đó mà bạn mong đợi, và bởi vì bạn vừa học cách kì vọng vào chúng.

dau CD Naim CD5x chat luong

Hình ảnh stereo tốt một cách kì lạ với đầu Naim CD5x khi tôi lắng nghe Live at Watkins Glen của The Band lần đầu tiên vào nhiều tháng trước. Album đó có thể là một album giả nhưng dù sao âm nhạc của nó rất tuyệt vời với màn trình diễn nhịp nhàng đầy sắc thái của Chuck Berry trong ca khúc “Back to Memphis”. CD5x đã rất thành công khi dẫn truyền vị trí của bộ trống trên sân khấu, đồng thời cymbals có sự kết nối giữa chất lượng nghe xung quanh và những giai điệu đáng tin cậy.
Nếu bạn cho rằng cách thể hiện nhịp điệu của Naim phù hợp với nhạc rock hơn là cổ điển, thì hãy xem xét Boulez/Vienna Philharmonic, bản giao hưởng số 6 của Mahler, chắc chắn đó là một trong những bản thu âm tuyệt vời nhất trong thời gian gần đây. Tôi cho rằng nó được thừa hưởng lợi ích từ khả năng timing của CD5x đặc biệt là mang đến sự lựa chọn những nhịp điệu nhanh chóng cho những thanh âm mở. Hơn nữa, CD5x còn có sự lôi cuốn tổng thể: Âm sắc bão hòa tốt, những cái chạm đầy ấn tượng khi trống lớn thể hiện từng sự xuất hiện tín hiệu của các nhạc cụ hơi riêng biệt.

dau CD Naim CD5x dep

Tôi muốn chắc chắn lại một lần nữa rằng đầu CD Naim CD5x có thể làm nên một ý nghĩa của những đầu đĩa lai mới lạ này vì thế tôi đã thử bản copy gần đây Ziggy Stardust and the Spiders of Mars của David Bowie. Naim CD5x ngay lập tức thấy chúng ở lớp 44.1kHz CD và nghe rất tốt trong toàn bộ quá trình. Các bài hát thể hiện những cảm xúc lôi cuốn hơn bao giờ hết. “Five Years” hiếm khi thất bại trong việc khiến tôi xúc động còn “Star” mang đến nhiều bằng chứng thuyết phục hơn cho     nhịp điệu tinh tế của Naim. Với CD5x, âm nhạc cực kì rõ nét, êm ái và không gian vô cùng sâu lắng.

Lời kết

Tất cả những thứ khác trở nên cân bằng, tôi thú nhận rằng mình muốn thưởng thức sự tái tạo âm nhạc nhất khi nó có được sự tự do hoàn toàn trong nhịp điệu cũng như chất lượng âm thanh. Và CD5x của Naim Audio là một trong những đầu đĩa khiến tôi hài lòng nhất trong hệ thống của mình.
Tôi cũng rất thích những thanh âm chắc nịch đầy quyết đoán của CD5x và bị ấn tượng sâu sắc bởi âm sắc, hình ảnh âm thanh mà nó đạt được so với tiền thân của nó. Một chút không khí lên đầu không làm ảnh hưởng gì đến nó, tôi nghĩ rằng điều đó thậm chí còn làm cho CD5x một băng chuyền của kết cấu âm thanh thực tế tốt hơn thuyết phục hơn.

Chất lượng âm thanh quan trọng nhất của Naim vẫn còn tồn tại và phát triển trong CD5x. Nó tái tạo những âm thanh thuyết phục bằng cách gìn giữ quá nhiều những ý nghĩa đầu tiên của nó, đặc biệt timing của thông tin âm nhạc rất được chú ý. Chỉ riêng điều đó đã khiến nó xứng đáng được thử nghiệm bởi bất cứ người đam mê nghe nhạc nào không chỉ vì chất lượng âm thanh của nó. Trong bất kì phạm vi tồn tại nào của nó, sự khác biệt của Naim là một trong những điểu bạn không nên bỏ lỡ.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng ampli tầm trung nổi tiếng

Thanh Thanh