Đầu CD PrimaLuna ProLogue Classic – hiện đại mà hoài cổ

Đầu CD PrimaLuna ProLogue Classic – hiện đại mà hoài cổ

Monday 28/05/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Không chỉ mang một phong cách khác biệt, đầu CD PrimaLuna ProLogue Classic còn mang những đặc điểm đậm chất độc đáo, chỉ sản phẩm của PrimaLuna mới có

Lịch sử của đầu CD gắn liền cùng với lịch sử của đĩa CD. Năm 1979, đĩa CD được hai hãng âm thanh nổi tiếng Sony và Philips phát triển để ghi âm thanh. Ban đầu mỗi hãng phát triển theo một hướng riêng, đến năm 1980 chúng được hợp nhất thành một chuẩn đĩa CD chứa âm thanh thông dụng cho đến ngày nay. Đầu CD Sony CDP-101 là chiếc đầu đọc đầu tiên được thương mại hóa và sản xuất rộng rãi trên toàn thế giới, và đây là một thiết bị bán dẫn hoàn toàn. Ngạc nhiên thay, đây cũng là thời mà ampli bán dẫn tạm thời lên ngôi, buộc những chiếc ampli đèn phải lui vào bóng tối.

dau CD PrimaLuna ProLogue Classic

Sự trở lại của chiếc ampli đèn cũng khiến giới audiophile được chứng kiến những thứ chưa từng xuất hiện bao giờ, trong đó có đầu CD Primaluna ProLogue Classic – chiếc đầu CD đầu tiên của PrimaLuna, một hãng chuyên sản xuất ampli đèn nổi tiếng đến từ Hà Lan cũng là một trong số những chiếc đầu CD đèn hiếm hoi xuất hiện trên thị trường.

Giới thiệu về đầu CD PrimaLuna ProLogue Classic

Những năm 2006 – 2008, PrimaLuna bắt đầu phát triển đầu CD cho dòng sản phẩm ProLogue, sản phẩm đầu tiên mà họ làm ra là đầu CD ProLogue Eight, ý muốn kế tiếp các sản phẩm ampli từ ProLogue One cho đến ProLogue Seven. Khi loạt sản phẩm Premium ra đời vào khoảng những năm 2010, dòng ProLogue và DiaLogue cũng bị cải tổ theo, các sản phẩm cũ (mang số từ Một đến Bảy trong tên) đều được đưa vào danh sách “Legacy Products” và lần lượt bị thay thế dần. Bản thân chiếc đầu CD ProLogue Eight cũng được đổi tên thành ProLogue Classic và về sau bị thay thế bằng đầu CD ProLogue Premium.

dau CD PrimaLuna ProLogue Classic dep

Nhìn chung, với dàn đèn được trang bị, một trong những đặc điểm cơ bản của bất cứ đầu CD đèn nào, PrimaLuna ProLogue Classic dễ khiến người khác nhầm tưởng đây là ampli đèn nếu không để ý ổ đọc đĩa CD ở ngay mặt trước máy. Với khối lượng khá “nhẹ nhàng” 11.5kg cùng kích thước 28cm (rộng) x19cm (cao) x 39.4cm (dài), đầu CD PrimaLuna ProLogue Classic khiến bất cứ ai là tín đồ của loại hình âm nhạc này cũng phải ấn tượng vì vẻ bề ngoài rất độc đáo của mình. Kết hợp cùng hai phiên bản màu trắng đen, PrimaLuna ProLogue Classic  đem đến sự sang trọng cho những tín đồ âm thanh không chỉ quan tâm đến chất lượng mà còn cả vẻ bề ngoài. Có thể thấy, những thiết kế quen thuộc từ ampli đời đầu của PrimaLuna thể hiện rất rõ tại chiếc đầu CD này.

Chi tiết kỹ thuật

Khác với chiếc ampli tích hợp cùng tên PrimaLuna ProLogue Classic, đầu CD này mặc định sử dụng hai cặp bóng 12AX7 và 12AU7 và 2 bóng 5AR4 Bóng 12AX7 có tính thiên sáng, thích hợp cho mạch phono vì có hệ số khuếch đại lớn, trong khi bóng 12AU7 thì tiếng ấm áp hơn, thích hợp cho nhạc nhẹ, trữ tình và các bản nhạc cần nhiều bass. Nếu như ampli sử dụng bóng đèn để điều chỉnh công suất đầu ra thì ở đầu CD ProLogue Classic, bóng đèn được dùng để chỉnh lưu cho 11 mạch nguồn trong máy, đem đến âm chất rất tự nhiên chứ không mang tính “điện tử” giống như phần lớn đầu CD trên thị trường. Bên cạnh đó, thiết kế mạch dual mono có thể khiến cho mỗi kênh của thiết bị sử dụng được một số lượng đèn khá lớn để làm buffer thay vì một bóng đèn chạy cho cả hai kênh.

dau CD PrimaLuna ProLogue Classic tot

Mặt trước của đầu CD đèn khá đơn giản, chỉ bao gồm một khay đĩa, một màn hình LED cùng bốn nút bấm điều chỉnh. Hông bên trái ProLogue Classic có một công tắc nguồn tổng. Ở mặt sau của máy, người sử dụng có thể tìm thấy các cổng đầu ra cần thiết, phục vụ cho từng nhu cầu sử dụng dù số lượng không quá nhiều. Ở đây có tổng cộng hai loại cổng đầu ra là analog và digital. Đối với cổng analog, người sử dụng sẽ tìm thấy một cặp jack RCA; cổng digital có hai loại, một là cổng optical và hai là cổng coaxial. Để đọc file âm thanh từ đĩa CD, PrimaLuna đã trang bị cho đầu đọc một chip DAC Burr Brown PCM1792 và IC upsampling Burr Brown SRC4192 rất mạnh, có thể nâng tần số lấy mẫu lên độ phân giải 24 bit/192kHz.
Tuy được thành lập ở Hà Lan, mục tiêu chính của hãng lại là thị trường Mỹ, vậy nên tiêu chí sản phẩm của PrimaLuna luôn gói gọn trong mấy chữ: âm thanh tốt, chất lượng cao, giá thành hợp lý và đáng tin cậy. Dù gia công tại Trung Quốc, không chỉ ampli của PrimaLuna mà ngay cả đầu CD cũng được đánh giá cao vì chất lượng sản phẩm. Tuy không sử dụng những linh kiện cao cấp được áp dụng cho dòng DiaLogue như tụ điện SCR Tinfoil, trở kháng Takman,…, đầu CD ProLogue Classic vẫn sở hữu đầu nối làm bằng polypropylene, ba mạch lọc nguồn hình pi, biến áp cách ly tự chế ngăn cách mạch analog và mạch digital, làm giảm thiểu sự xuống cấp tín hiệu, cải thiện chất âm một cách toàn diện, khiến người dùng hoàn toàn yên tâm vào chất lượng sản phẩm.

dau CD PrimaLuna ProLogue Classic chat

Nếu mở phần bên trong ampli ra, người sử dụng sẽ thấy sẽ thấy tất cả các mạch đều được đi theo phương pháp thủ công point-to-point thay vì bảng mạch in PCB, một phương pháp đảm bảo hiệu năng tốt cho thiết bị vì vừa đảm bảo độ dày của đường tín hiệu, vừa đảm bảo cho độ bền của bảng mạch, có thể khiến cho mạch của đầu CD tồn tại hàng chục năm liền mà không hề sợ bị hư hỏng. Nếu so sánh giá, nhiều người sẽ phải giật mình vì ở những nơi khác, việc đấu mạch kiểu point-to-point rất đắt đỏ, khiến giá thiết bị có thể bị đẩy lên hàng chục nghìn đô la, trong khi một sản phẩm như đầu CD ProLogue Classic giá chỉ khoảng 3000 đô la.
Một trong những công nghệ nổi bật được áp dụng cho đầu CD ProLogue Classic là SuperTubeClock. Thay vì sử dụng máy tạo xung oscillator giống như ở các đầu CD bán dẫn thông thường, ProLogue Classic sử dụng bộ đếm có độ nhiễu siêu thấp với sự góp mặt của hai bóng đèn điện tử 5AR4. Kết quả là độ chi tiết, độ động và dải tần của thiết bị được nâng lên tầm mới. Đó cũng là điểm nhất đặc biệt, tạo sự khác biệt giữa bộ đếm bằng đèn của Prologue Classic so với các đầu đọc thông thường.

Kết luận

dau CD PrimaLuna ProLogue Classic mat ben

Có thể nói, với đầu CD ProLogue Classic, PrimaLuna đã gây ấn tượng mạnh cho người dùng bởi sự khoa học và tinh tế ẩn sâu bên trong. Từ thiết bị này, có thể thấy PrimaLuna không chỉ nhận thức được tầm quan trọng của các thiết bị ampli trong dàn âm thanh mà còn của cả nguồn phát tín hiệu. Có thể nhiều người cho rằng 3000 đô la là quá đắt cho đầu CD, thế nhưng với một sản phẩm tinh tế như ProLogue Classic, số tiền ấy lại rất hợp lý, xứng đáng để các audiophile chân chính đầu tư vào và đưa cỗ máy này bổ sung vào dàn âm thanh của mình.

Giá tham khảo: 69 triệu đồng

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành PrimaLuna

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Đầu CD PrimaLuna