Đầu CD Primare I15 Prisma

Trong tầm giá 2000 đô la, đầu đĩa CD Primare I15 Prisma thuộc về phân khúc tầm trung – cận cao cấp và những gì mà nó thể hiện rất xứng đáng với số tiền này.

Primare là một hãng âm thanh đến từ Thụy Điển, được Bo Christensen thành lập vào năm 1985. Thương hiệu này tập trung chủ yếu vào đầu đĩa CD và ampli nghe nhạc. Sản phẩm mới nhất của họ là một loạt các thiết bị thuộc về ba dòng 15, 25 và 35. Các thiết bị này tập trung vào các giải pháp công nghệ hiện đại và đặc biệt chú ý đến việc đem lại tính hiệu quả cao nhất cho hệ thống âm thanh.

Những ý tưởng mới, cả dòng sản phẩm mới cùng thiết kế chú trọng vào chức năng là những yếu tố làm nên thế hệ X5 mới của Primare. Dòng sản phẩm mới này bao gồm ampli tích hợp, nguồn phát digital và phono preamp. Nhìn chung, chủng loại sản phẩm không có gì mới lạ. Điểm khác biệt của dòng thiết bị mới là thiết kế dạng module, giúp việc kết nối ampli với nguồn phát digital theo nhiều cách khác nhau.

CD Primare I15 Prisma

Thiết kế

Tất cả các thiết bị của Primare đều có chung một đặc điểm: chúng được thiết kế cực kỳ đồ sộ và cực kỳ phong cách. Phần thân máy được làm từ những tấm thép khá nặng, sơn màu đen lỳ, trong khi mặt trước được tách khỏi thân, tạo thành một rãnh nhỏ rất hẹp. Đây là nơi đặt các linh kiện của màn hình hiển thị cũng như các nút chức năng. Mặt trước có hai màu hoàn thiện để lựa chọn là đen và titanium. Thiết bị sử dụng ba chân chống bằng nhôm, hai trong số đó nằm ở phía trước. Kích thước của đầu CD Primare I15 Prisma là 350 x 329 x 73 mm và nặng khoảng 6.6kg, nhìn chung không khác nhiều so với một đầu CD tiêu chuẩn.

Mặt trước của đầu đĩa này được làm từ một tấm nhôm dày, là nơi đặt khe nhét đĩa và màn hình OLED của máy (đầu CD Primare I15 Prisma không sử dụng khay đĩa bình thường). Màn hình được thiết kế rất đẹp, cung cấp nhiều thông tin hữu ích khác nhau với đủ mọi cỡ chữ. Tuy nhiên, khi chuyển sang chế độ hiển thị hai hàng dọc, chữ hiển thị khá nhỏ, khó có thể đọc được từ khoảng cách xa hơn một mét. Bên cạnh màn hình là ba nút bấm nhỏ bằng kim loại để bật/tắt nguồn và điều khiển bộ cơ. Nhìn chung, thiết kế này dù khá đơn giản nhưng vẫn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cũng như sự tiện dụng của sản phẩm.

CD Primare I15 Prisma can

Phía sau đầu CD Primare I15 Prisma là các cổng đầu ra analog RCA và digital optical / coaxial. Đầu đĩa cũng được trang bị cổng mạng Ethernet và cổng USB. Kết nối với mạng internet có thể được thiết lập thông qua dây Ethernet thông thường hoăc qua Wi-Fi, đây cũng là một phần lý do có hai ăng-ten ở đăy. Phía bên phải, cạnh cổng nguồn IEC là công tắc nguồn tổng cùng một vài cổng nhỏ hơn (cổng trigger, RS232 và cổng IR) cho việc lắp đặt hệ thống custom.

Chi tiết kỹ thuật

Một trong những thay đổi lớn nhất của đầu CD I15 Prisma so với các đầu đĩa khác mà Primare sản xuất chính là việc chuyển sang dùng bộ nguồn chuyển mạch. Bộ nguồn này được đặt ở trên một bảng mạch riêng cùng một bộ lọc đường điện AC. Trong trường hợp này, bộ lọc thiên về chức năng bảo vệ các thiết bị khác hơn là tự bảo vệ chính đầu đĩa. Nguồn chuyển mạch thường tạo ra khá nhiều nhiễu ồn tần số cao. Ở chế độ standby, mạch nguồn của Prmare thường được tắt đi hoàn toàn thay vì để mở một phần giống như ở chế độ nghỉ ngơi bình thường.

Thiết kế của chiếc đầu CD I15 Prisma nhìn chung vẫn tuân theo một số nguyên tắc mà Primare đặt ra từ trước đến nay. Một trong những nguyên tắc đó là thiết kế đường tín hiệu càng ngắn càng tốt. Đó là lý do Primare sử dụng phương pháp surface mounting (hàn linh kiện trực tiếp lên bề mặt) thay vì dùng cách cắm chân qua lỗ xỏ trên bảng mạch. Đồng thời, cả hai mặt của bảng mạch dày bốn lớp này đều được tận dụng. Nhờ vậy, họ có thể sử dụng các linh kiện cao cấp hơn với số lượng ít hơn, từ đó giảm thiệu hiện tượng méo tiếng, đồng thời sử dụng điện năng hiệu quả hơn.

Bên cạnh bảng mạch PCB chính cỡ lớn, thiết bị cũng sử dụng hai bảng mạch PCB cỡ nhỏ hơn – một để đọc file và một để chuyển đổi tín hiệu từ digital sang analog. Thiết bị cũng có cổng đầu ra digital coaxial và optical, tín hiệu trước khi xuất ra sẽ đi qua biến áp, cùng đầu ra analog với rơ-le. Các cổng đầu ra RCA không được mạ vàng. Mạch streamer được kết nối với bảng mạch chính thông qua các socket nhiều chân cắm. Sau khi nghiên cứu qua, có thể thấy mạch streamer này không hẳn là của Primare mà đến từ Libre Wireless Technologies, model LS9AD-AC11DBT. Đây giống như một dạng bộ kit, ngoài phần cứng cơ bản còn có phần mềm đi kèm có thể tùy chỉnh được. Trong trường hợp của I15 Prisma, Primare tự lập trình phần mềm này chứ không nhờ vào bên thứ ba.

CD Primare I15 Prisma 3

Mạch DAC của đầu đĩa được thiết kế dựa trên nền tảng chip DAC AKM AK4490EQ. Đây là một chip DAC hai kênh hiện đại với khả năng chuyển đổi tín hiệu PCM 32-bit/768kHz và DSD 11.2MHz, thuộc về series Velvet Sound của thương hiệu Asahi Kasei Microdevices. Về phía tầng analog, cả hai kênh đều được đặt xa nhau để giảm nhiễu xuyên âm xuống mức thấp nhất. Tầng này sử dụng chip từ ba công ty khác nhau: Burr Brown OPA2134, Texas Instruments LME49990 và Comlinear CLC2059. Bên cạnh chúng, ta sẽ tìm thấy các tụ điện Wima rất đặc trưng.

Yếu tố cuối cùng làm nên một đầu đĩa chính là bộ cơ. Đầu CD I15 Prisma sử dụng cơ đĩa Philips CDM-M10. Để cách li nó khỏi các rung chấn cũng như ngăn cho bộ cơ này tác động lên các linh kiện điện tử và mạch nguồn, nó được đặt trong một khoang thép nhỏ và bắt vào một khung cỡ lớn hơn khá chắc chắn thông qua các vòng đệm giảm chấn. Toàn bộ khối cấu trúc này sau đó được đóng vào đáy của thân máy cũng qua các vòng đệm giảm chấn khác, không thể nhìn thấy nếu nhìn từ trên xuống.

Đi kèm với máy là chiếc điều khiển C25 được làm khá đẹp và nhỏ gọn, tiện lợi. Tất nhiên, ở chiếc điều khiển này vẫn có thể cải thiện thêm một chút. Chẳng hạn, nút start và stop có thể đặt cách xa nhau thêm một chút bởi chúng có thể dễ dàng nhầm lẫn với các nút khác.

Kết luận

Đầu CD I15 Prisma sẽ là một lựa chọn chất lượng trong phân khúc tầm trung – cận cao cấp. Đây không chỉ là một đầu đĩa thông thường mà còn là một thiết bị network player kiêm CD transport khá tiện dụng, cho phép người nghe sử dụng nhiều nguồn nhạc khác nhau, đồng thời nâng cấp thêm bằng cách sử dụng DAC rời nếu muốn có sự cải thiện rõ rệt về mặt chất âm. 2000 đô la không phải là một con số quá đắt đỏ, vì thế nếu muốn nâng cấp cho hệ thống sử dụng đầu CD, I15 Prisma chắc chắn sẽ là một lựa chọn rất hợp lý cho phần nhiều khách hàng hiện nay.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn lựa chọn dây dẫn trong hệ thống âm thanh