Đầu CD Rotel CD11 Tribute

Là một phần trong loạt sản phẩm Tribute, cũng giống như ở series gốc, đầu Rotel CD11 Tribute được thiết kế với mục đích trở thành đối tác hoàn hảo của ampli Rotel A11 Tribute.

Hơn 60 năm có mặt trên thị trường, thương hiệu Rotel nổi tiếng với những chiếc ampli chất lượng cao, xuất hiện ở nhiều phân khúc giá khác nhau, phục vụ cho hầu như mọi đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, sản phẩm của hãng không chỉ dừng lại ở ampli stereo hay receiver đa kênh. Rotel cũng sản xuất đầu CD. CD11 là sản phẩm bình dân nhất của thương hiệu này và giờ đây, kế tiếp cho nó chính là đầu đĩa CD11. Bất chấp việc streaming và network player ngày nay đang ngày càng trở nên phổ biến, đầu CD vẫn có một chỗ đứng riêng trên thị trường. Suy cho cùng, đây vẫn là một định dạng chưa đến lúc lỗi thời. Hàng năm, vẫn có hàng triệu đĩa CD được phát hành, do đó, nhu cầu cho đầu đọc chưa lúc nào thực sự biến mất. Khi ra mắt ampli A11 và đầu đĩa CD11, Rotel đã hướng đến mục tiêu tạo ra những sản phẩm có mức giá bình dân nhưng chất lượng không hề bình dân chút nào. Giờ đây, với các sản phẩm thuộc dòng Tribute, mục tiêu này vẫn chưa hề thay đổi chút nào.

Rotel CD11 Tribute

Giới thiệu về đầu đĩa Rotel CD11 Tribute

Phiên bản gốc của ampli A11 và đầu đĩa CD11 được giới thiệu tại ISE tháng Hai, năm 2019. Khoảng một năm rưỡi sau, Rotel chính thức ra mắt phiên bản Tribute cho cả hai sản phẩm này. Ken Ishiwata, kỹ sư huyền thoại từ Marantz chính là người nhận trọng trách cải tiến cho A11 và CD11 vào giai đoạn cuối năm 2019.

Từ lâu, Ken Ishiwata đã trở thành huyền thoại của ngành công nghiệp hi-fi nhờ vào khả năng độc đáo trong việc phát hiện các sản phẩm phù hợp cho thay đổi, chỉnh sửa, từ đó nâng tầm, sở hữu khả năng trình diễn vượt trội so với phiên bản gốc chỉ với chi phí tăng thêm dừng lại ở mức tối thiểu. Đây thực chất cũng là mục đích của Ishiwata và đội ngũ kỹ sư từ Rotel khi tiến hành cải tiến cho A11 và CD11. Từ đây, các nguyên mẫu đã được tạo ra cho đến khi sản phẩm cuối cùng chính thức được Rotel duyệt. Tuy nhiên, Ishiwata qua đời vào tháng Mười Một năm 2019 sau khi những thay đổi cho nguyên mẫu đầu tiên được áp dụng. Sau này, Karl-Heinz Fink, đối tác đồng thời cũng là bạn của Ken Ishiwata chính thức đảm nhiệm và hoàn thành công việc này.

Rotel CD11 Tribute dep

Và như vậy, ampli Rotel A11 Tribute và đầu đĩa Rotel CD11 Tribute chính thức được ra đời, với danh nghĩa là những sản phẩm cuối cùng của Ken Ishiwata.

Chi tiết kỹ thuật

Với kích thước 430 × 98 × 314mm cùng khối lượng 5.8kg, Rotel CD11 Tribute sở hữu thiết kế bên ngoài rất giống với đầu đĩa tiền nhiệm CD11. Đây được xem như là “đối tác” của ampli A11 Tribute để tạo nên một hệ thống dù giá bình dân nhưng không thua kém bất cứ sản phẩm nào ở tầm giá cao hơn. Cũng giống như A11 Tribute, CD11 Tribute có thiết kế khá nhỏ gọn và có phần hơi cổ điển. Thân máy được làm bằng kim loại, phần mặt trước khá đơn giản, thể hiện rõ đây là một sản phẩm tập trung vào tính năng hơn là ngoại hình. Ưu điểm lớn nhất của những thiết bị như vậy chính là sự giản dị, ít nổi bật, phù hợp với nội thất của bất cứ căn phòng nào trong khi yếu tố chất lượng âm thanh vẫn không bị xem nhẹ. Sự thay đổi duy nhất có thể thấy được ở bên ngoài của Rotel CD11 Tribute nằm ở một tấm nhãn nhỏ có chữ Tribute cùng một từ tiếng Nhật bên cạnh dán trên mặt trước.

Ngoài màn hình chính và khay đĩa, ở mặt trước ta sẽ tìm thấy các nút chức năng khá cơ bản như bật/tắt máy, chạy bài, ngừng và chuyển bài. Nhìn chung, các nút này là đủ cho các hoạt động cơ bản, thế nhưng, chiếc điều khiển từ xa đi kèm (loại RR-D99) sẽ cung cấp thêm nhiều tính năng hơn, chẳng hạn như thay đổi thiết lập hay lựa chọn một bài nhất định từ trong đĩa.

Rotel CD11 Tribute sau

Theo Rotel, đầu đĩa CD11 Tribute vẫn được áp dụng thiết kế kiến trúc cân bằng cho tất cả các mạch digital cũng như analog. Khái niệm thiết kế cân bằng của Rotel khác với khái niệm mạch cân bằng toàn phần sử dụng kết nối XLR. Thay vào đó, ta có thể hiểu về triết lý thiết kế cân bằng của họ như sau: Với những thiết kế coi giá thành không phải rào cản, sản phẩm sẽ có chất lượng cực kỳ tốt nhưng chỉ phù hợp với thị trường rất hẹp, trong khi thiết kế đại chúng có thể tiếp cận được lượng khách hàng cực lớn nhưng phải đánh đổi chất lượng lấy giá thành. Rotel không lựa chọn đi theo hai con đường ấy. Thay vào đó, họ lựa chọn thiết kế cân bằng với hai quan điểm: thứ nhất, âm thanh tốt không cần phải đắt đỏ và thứ hai, không sử dụng những thiết kế có thể làm ảnh hưởng đến chất âm, bất kể thiết kế ấy có tốt ở mặt nào đi chăng nữa.

Khi mở máy ra, ta có thể thấy khay đĩa và bộ cơ xoay của đầu CD11 Tribute được đặt ở ngay chính giữa thân máy. Đầu đĩa này được trang bị cổng đầu ra digital để kết nối với một bộ DAC ngoài nếu cần thiết. Khay đĩa di chuyển khá êm, lượng tiếng ồn khi đẩy ra/vào cực thấp và khi hoạt động, ta hoàn toàn không thể nghe thấy tiếng bộ cơ xoay từ vị trí ngồi. Chip DAC được sử dụng là chip Texas Instruments 24-bit/192kHz. Vì không có đầu vào digital nên đây là một đầu đĩa rất cơ bản, không thể hoạt động giống như một bộ DAC, nhận tín hiệu digital và xử lý bình thường được

Rotel CD11 Tribute trong

Các thông số khác của đầu đĩa đều ở mức chấp nhận được. Đáp tuyến tần số kéo dài từ 20Hz đến 20kHz, đây là con số khá cơ bản. Độ méo tiếng tại dải 1kHz là 0.005%. Độ tách kênh lớn hơn mức 115dB tại dải 10kHz trong khi tỉ lệ tín hiệu/nhiễu ồn lớn hơn 125dB. Nhìn chung, méo tiếng và mức nhiễu ồn đều không thể nghe thấy được.

Bên cạnh khác biệt về ngoại hình giữa bản Tribute và bản thường như đã nói ở trên, mọi thay đổi của bản Tribute đều năm ở bên trong cỗ máy. Đối với CD11 Tribute, 8 tụ ở tầng DAC và 9 tụ ở bộ nguồn (tức là toàn bộ tụ điện của thiết bị) đều đã được đổi sang loại chất lượng cao hơn. Đối với thân máy, hãng đã thêm vật liệu giảm chấn ở phía sau mặt đỉnh để tăng khả năng chống rung chấn cho thiết bị. Đồng thời, đường tiếp địa cho đầu CD cũng được đi lại để rút ngắn độ dài và đảm bảo tính hiệu quả cao.

Kết luận

Với mức chênh lệch giá khoảng 100 đô la so với phiên bản gốc, nhiều người sẽ đặt câu hỏi liệu CD11 Tribute có xứng đáng để họ thay đổi không. Câu trả lời là chưa hẳn. Sự cải thiện ở CD11 Tribute thể hiện so với CD11 chỉ ở mức độ vừa phải, không thực sự quá rõ rệt. Do đó, những ai đã sở hữu đầu CD11 có thể sẽ phải cân nhắc kỹ trước khi chuyển sang CD11 Tribute. Thế nhưng, đối với những ai đang xây dựng hệ thống từ đầu, đây sẽ là một lựa chọn hợp lý với giá thành khá dễ chịu, kết hợp cùng một chất âm ấn tượng khó có thể tìm được trong tầm giá 400 đô la.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Smyth Virtual Surround – Công nghệ thuộc về tai nghe cao cấp