Đầu CD/SACD Esoteric K-01X – Lựa chọn cao cấp bên cạnh K-03X

Với 540 triệu, người ta có thể mua được gì? Một chiếc xe Hyundai Accent 1.4 ATH 2018, 13 chiếc iPhone Xs Max, hay đơn giản chỉ là một chiếc đầu CD?

Câu hỏi âm thanh digital có thể sánh ngang với âm thanh analog không từ lâu đã khiến các audiophile phải trăn trở. Xét về khía cạnh kỹ thuật thì âm thanh digital có lẽ không bằng được âm thanh thanh analog. Bản chất từ analog có nghĩa là tương tự, tương tự có nghĩa là tín hiệu lúc sau cũng có dạng tương tự như lúc trước đó,giống nhau về bản chất tín hiệu,nhưng sẽ khác về cường độ tín hiệu. Trong khi đó, tín hiệu digital, tức tín hiệu số, chỉ bao gồm hai mức cao và thấp (trong máy tính là 0 và 1), tức là không liên tục. Xét về tương quan hình ảnh, analog được thể hiện bằng một đường hình sin trong khi tín hiệu digital là một đường thẳng gấp khúc. Có lẽ vì vậy mà âm thanh digital thường bị chê là vô hồn, không giàu cảm xúc bằng analog.
Để chiều lòng được những đôi tai khó tính nhất thì chắc có lẽ chỉ có âm thanh analog nguyên gốc mới có thể làm được. Thế nhưng việc tăng tần số lấy mẫu và độ phân giải của dữ liệu với mong muốn tín hiệu audio digital gần giống với tín hiệu Analogue nhất có thể thì lại hoàn toàn khả thi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một thiết bị có cách làm như vậy, đó chính là đầu CD/SACD Esoteric K-01X

dau cd/sacd Esoteric K01X

Giới thiệu về đầu CD/SACD Esoteric K-01X

Năm 2014, 4 năm sau ngày cho ra mắt chiếc đầu CD/SACD K-01 và K-03, thương hiệu âm thanh đến từ Nhật Bản Esoteric lại tiếp tục cho ra mắt thế hệ tiếp theo của những thiết bị này: K-01X và K-03X. Chữ “X” ở trong tên của đầu CD/SACD K-03X không phải chỉ để thêm vào cho thêm hấp dẫn, đây chính là dấu hiệu cho thấy các đầu đĩa K-01X và K-03X đã được nâng cấp khá nhiều so với các phiên bản đời trước.
So với thế hệ trước, đầu CD/SACD K-01X không mang quá nhiều thay đổi. Người dùng vẫn có thể tìm thấy sự quen thuộc của những sản phẩm Esoteric ở đây, từ hình dáng đồ sộ, các chi tiết làm bằng nhôm đúc và thép để đảm bảo không có bất cứ rung chấn nào, dù là từ bên ngoài hay bên trong, có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh cho đến nét uốn lượn ở hai cạnh trên / dưới của mặt trước. Esoteric K-01X có kích thước là 445 mm x 162 mm x 438 mm và nặng tới 31kg, có thể nói là một trong những đầu CD/SACD lớn nhất từ trước đến nay.

Chi tiết kỹ thuật

dau cd/sacd Esoteric K-01X dep

Nếu đã quen dùng các đầu CD/SACD của Esoteric, người dùng sẽ nhanh chóng làm quen với thiết bị này. Ở mặt trước của máy, người dùng sẽ thấy có khay đĩa, màn hình LED, đèn báo xung nhịp, các nút bấm power, đóng/mở khay đĩa, menu (tùy chỉnh cho đầu đọc), mode (lựa chọn chế độ chơi từ đĩa hoặc từ nguồn nhạc khác) và các nút stop, play, pause, next, previous quen thuộc. Ở mặt sau thiết bị, người dùng sẽ tìm thấy các cổng RCA và XLR cho cả đầu vào lẫn đầu ra. Ngoài ra, đối với nguồn nhạc kỹ thuật số, K-01X cũng hỗ trợ cả đầu vào USB, SPDIF và TosLink. Do đó, người dùng có thể sử dụng cả những thiết bị kỹ thuật số như DVR, Apple TV hay MacBook mà không gặp bất cứ khó khăn nào.
Bộ cơ đĩa VRDS-NEO VMK-3.5-20S dành chi K-01X rất quen thuộc, do được áp dụng cho các model cao cấp của hãng. Bộ cơ này có khả năng đọc các đĩa SACD, Cs, CD-R và CD-RW. Cho đến thời điểm hiện tại, bộ cơ đĩa này vẫn là một trong những bộ cơ đĩa cao cấp nhất thị trường. Ngay như khay đĩa, vốn chỉ có chức năng đưa đĩa đến mắt đọc cũng đã được làm từ nhôm nguyên khối. Bộ cơ này còn sử dụng mâm xoay đĩa với đường kính lên đến gần 18cm làm bằng Duralumin – một loại hợp kim nhôm siêu rắn chắc. Mâm xoay đĩa được thiết kế để giữ đĩa rất chắc chắn, đồng thời có khả năng chống rung chấn cực kỳ tốt nhờ vào khối lượng và hình dáng mang tính cân bằng cao.
Phía trên mâm xoay là phần bridge dày 20mm nặng 5.4kg. Phần bridge này được nhuộm đen để hấp thụ bất cứ ánh sáng phản chiếu nào của mắt đọc laser, đảm bảo độ chính xác cao trong quá trình đọc đĩa. Một trong những chi tiết quan trọng làm nên phần bridge này là động cơ spindle, có thể quay rất nhanh với độ chính xác cực cao, nhưng vẫn cực kỳ yên lặng, và độ bền là điều không cần phải bàn cãi. Để giảm ma sát, trục spindle sẽ quay trên một cặp ổ bi có độ chính xác vô cùng cao.

dau cd/sacd Esoteric K-01X tot

Mấu chốt của động cơ spindle là chi tiết VS-DD spindle servo. Chi tiết này được thiết kế khá lớn để làm giảm rung chấn, với mạch khuếch đại rời, sở hữu ba kênh để tối ưu hóa tín  hiệu điện dạng sóng gửi đến cho động cơ. Với chi tiết VS-DD spindle servo, tốc độ quay của đĩa sẽ được đảm bảo chính xác ngay cả trong những điều kiện bất ổn nhất, chẳng hạn như khi điện áp xoay chiều bị trồi sụt thất thường.
Cấu trúc bên trong của K-01X được thiết kế dạng hai tầng, cho phép các kỹ sư Esoteric thiết kế đường tín hiệu cực kỳ ngắn, đồng thời chia các bộ phận bên trong thành 5 khoang khác nhau và các khoang đều được cô lập hoàn toàn để khi hoạt động không làm ảnh hưởng đến nhau. Chỉ riêng phần khung thân và vách máy đã rất nặng. Bên cạnh việc sử dụng nhôm đúc để làm vách ngoài, tấm thép làm đế máy cũng dày tới 5mm. K-01X sử dụng 4 biến áp xuyến cỡ lớn, mỗi biến áp lại cấp một bộ phận khác nhau, gồm hai chip DAC, mạch audio và chi tiết VS-DD spindle servo. Đặc biệt, do thiết kế dual mono, mạch audio chia thành hai kênh trái phải khác nhau, sử dụng hai chip DAC riêng biệt.
Chip DAC của K-01X là chip 32-bit AK4495S rất nổi tiếng của AKM. Đối với K-01X, Esoteric áp dụng quá trình xử lý mã hóa 35 bit, đồng nghĩa với việc độ phân giải tín hiệu âm thanh sẽ cao hơn so với xử lý mã hóa 24 bit 2048 lần. Chip DAC AK4495S hỗ trợ DSD64 và DSD128 cùng với định dạng PCM chuẩn 32bit/384kHz thông qua cổng USB và SPDIF. Trong khi đó, cổng coaxial và optical định dạng DSD loại DoP và file PCM chuẩn 24bit / 192kHz. Ngoài ra, thiết bị còn có khả năng nâng tần số lấy mẫu của file PCM lên gấp 2, gấp 4 hoặc thậm chí gấp 8 lần.

dau cd/sacd Esoteric K-01X chat

Bộ tạo xung cho K-01X là loại VCXO (voltage-controlled quartz oscillator – tinh thể thạch anh điều khiển điện áp) vốn chỉ dành cho các thiết bị cấp cao của hãng, được đặt cách ly khỏi các mạch khác. Bộ tạo xung sử dụng tinh thể thạch anh cỡ lớn, với độ nhiễu ồn pha cực thấp và độ chính xác rất cao. Ngoài ra, với cổng clock-in người dùng còn có thể nối thiết bị với bộ tạo xung ngoài, chẳng hạn như Grandioso G1, với độ chính xác cao hơn bộ tạo xung của K-01X tận 1000 lần.

Kết luận

Tuy đã bị thay thế bằng K-01Xs vào năm 2018, K-01X vẫn là một trong những đầu CD/SACD cao cấp mà người chơi nên thử một lần. Với mức giá hơn 540 triệu, người ta có thể mua được một chiếc xe Hyundai Accent 1.4 ATH 2018, 13 chiếc iPhone Xs Max, hay đơn giản chỉ là một chiếc đầu CD cao cấp như K-01X để thỏa mãn thú chơi âm thanh tốn kém nhưng độc đáo của chính mình.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Kiến thức vật liệu làm màng loa

Nguyễn Hào