Đầu CD Vivaldi One – Món quà kỷ niệm ý nghĩa của thương hiệu dCS

Nằm trong dòng sản phẩm cao cấp Vivaldi, đầu CD Vivaldi One chính là chiếc đầu CD mạnh mẽ, sở hữu nhiều tính năng cao cấp mà dCS đem đến cho các audiophile chân chính.
30 năm không phải là một khoảng thời gian quá dài đối với một thương hiệu, nhưng chừng ấy cũng đủ để thương hiệu đó hoặc tồn tại và làm nên tên tuổi, hoặc chìm vào đám đông hàng nghìn thương hiệu khác. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế công nghệ số, dCS luôn khẳng định được trình độ vượt trội của mình ngay từ những sản phẩm đầu tiên cho đến nay. Kể từ sau khi thiết bị đầu tiên mang tên Elgar 24bit/ 96kHz DAC ra mắt 1997 và gặt hái được nhiều thành công, dCS đã lần lượt tạo ra thêm những sản phẩm lừng danh với những cải tiến và nâng cấp không ngừng nghỉ để tiếp nối những thành công và khảng định vững chắc hơn đẳng cấp của nhà sản xuất này.
SACD Vivaldi One là sản phẩm mới nhất của dCS và cũng là một trong những chiếc đầu SACD cao cấp nhất hiện nay. Bỏ ra 55 nghìn Bảng Anh để mua một chiếc đầu đọc có thể nói là đã rất ngông, nhưng lại từ một thương hiệu chuyên về sản xuất các thiết bị audio digital thì chỉ có thể gói gọn bằng hai từ: dũng cảm.

dau CD Vivaldi One

Giới thiệu về đầu CD Vivaldi One

dCS Vivaldi là dòng sản phẩm đầu bảng của hãng, được giới thiệu lần đầu tiên năm 2012, cho đến nay, nó được coi là một trong những hệ thống nguồn phát tối tân nhất thế giới. Vivaldi là hội tụ những tinh hoa nhất mà dCS có được trong lĩnh vực Hi-End cũng như công nghệ số. Trước khi đầu SACD Vivaldi One xuất hiện, bốn thiết bị trong hệ thống Vivaldi của dCS bao gồm: đầu SACD transport, hộp upsampler và Master Clock.
Năm 2017, để kỷ niệm 30 năm ngày thành lập hãng, các kỹ sư của dCS đã đem đến một bất ngờ lớn: chiếc đầu SACD Vivaldi One. Chỉ có duy nhất 250 chiếc đầu CD như vậy được sản xuất, do đó có thể xem Vivaldi One như một sản phẩm giới hạn. Để đảm bạo độ độc nhất vô nhị của sản phẩm, dCS đã đảm bảo rằng Vivaldi không chỉ có duy nhất hai màu đen và trắng bạc mà còn có các màu khác như mạ vàng 24K, đen bóng hoặc trắng bóng sơn mài cùng những màu tự chọn khác. Các màu sơn bóng sẽ do HQ Lacquer – một công ty ở Anh với hơn 30 năm kinh nghiệm xử lý. Sau khi được áp màu sơn mài lên, các kỹ sư sẽ làm khô thiết bị trong điều kiện đặc biệt cho đến khi bề mặt ngoài của Vivaldi One trở nên sáng bóng như gương. Trong khi đó, việc mạ vàng sẽ do FH Lambert Ltd., một công ty chuyên về lĩnh vực này đảm nhiệm.

dau CD Vivaldi One dep

Chi tiết kỹ thuật

Có thể nói Vivaldi One giống như ba cỗ máy của dòng Vivaldi tập trung bên trong một thân máy. Ba cỗ máy đó bao gồm Vivaldi SACD transport, Vivaldi DAC và Vivaldi Upsampler. Bên cạnh đó, Vivaldi One còn có thể đóng vai trò của Network Player. Không chỉ hỗ trợ phát nhạc thông qua internet hay ổ đĩa quang, thiết bị còn có thể phát nhạc digital từ các cổng kết nối USB, AES và S/PDIF.
Cốt lõi của Vivaldi One là mạch xử lý âm thanh digital trứ danh của dCS, hệ thống network streaming chất lượng cao và công nghệ Ring DAC thế hệ mới nhất. Công nghệ Ring DAC từng xuất hiện lần đầu trên các thiết bị của dCS cách đây gần 30 năm và từ đó đến nay đã được cải tiến và phát triển liên tục để đáp ứng nhu cầu ngày một khắt khe của người sử dụng. Ngày nay, Ring DAC có thể hỗ trợ định dang PCM với chất lượng 24-bit / 384kHz cũng như DSD64 và DSD128 hoặc định dạng DSD chuẩn DoP (DSD over PCM). Vivaldi One cũng đồng thời hỗ trợ các chuẩn codec lossless mới nhất, trong đó có cả MQA. So với các thế hệ đầu tiên, Ring DAC 2.0 cung cấp khả năng xử lý và tốc độ làm việc nhanh gấp đôi.
Trong khi đó, giống như các thiết bị Vivaldi DAC, mạch xử lý digital của Vivaldi One hoạt động trên nền tảng chip Field Programmable Gate Array (FPGA), Digital Signal Processing (DSP) và một bộ vi xử lý. Đồng thời thiết bị còn áp dụng một loại công nghệ gọi là vòng khóa pha (phase-locked-loop) đặt ra một tiêu chuẩn mới về kiểm soát nhiễu jitter từ tín hiệu audio được tiếp nhận.

dau CD Vivaldi One tot

Một điểm khá đặc biệt là dCS Vivaldi One vừa là đầu CD, vừa là đầu SACD. Từ năm 2015, các nhà sản xuất thiết bị digital audio đã phải đối mặt với việc thiếu hụt các nhà cung cấp OEM cho bộ cơ và chip điều khiển SACD do Sony đã ngừng sản xuất chip giải mã SACD từ 2013 và giờ chỉ còn một vài cái tên như MediaTek vẫn còn làm. Đến năm 2014, Esoteric chính thức rút lui khỏi mảng kinh doanh các bộ cơ OEM. Mặc dù các thương hiệu chuyên về hi-end digital như dCS, CH Precision, Playback Designs… đều có lượng dự trữ tương đối các bộ cơ và chip khiển loại này, nhưng hầu hết chúng sẽ được dùng cho việc bảo hành thay thế. Do đó việc 250 chiếc đầu đọc Vivaldi sở hữu bộ cơ VRDS Neo càng làm tăng thêm độ xa xỉ của chúng. Có thể dCS cho rằng việc trang bị chúng cho các đầu Vivaldi One là điều cần thiết, hoặc cũng có thể là vì họ cho rằng 250 không phải là một con số đáng kể.
Là một thiết bị điển hình của dòng Vivaldi, Vivaldi One có khả năng upsampling từ chuẩn CD lên DXD hoặc DSD. Bên cạnh đó, dCS Rossini cũng kiêm luôn vai trò của một thiết bị Network Player cho phép streaming nhạc từ ổ cứng NAS không dây …Đồng thời, bên trong ứng dụng tích hợp của thiết bị cũng đã có sẵn các nền tảng streaming trực tuyến phổ biến như Roon Ready™, TIDAL™, Apple Airplay™ và Spotify Connect™ …
Việc được tích hợp mạng là một điểm khá hữu ích cho Vivaldi One, bởi lẽ giống như đối với các thiết bị Rossini, người dùng có thể tự nâng cấp cho máy ngay khi có firmware mới bằng cách download trực tiếp từ internet. Giải pháp này sự tiện dụng rất lớn cho người dùng vì họ không còn phải phụ thuộc vào đầu CD nữa.

dau CD Vivaldi One chat

Kết luận

Nếu như còn ai đó cho rằng đầu SACD Vivaldi One có mức giá rất cao thì sự thật sau sẽ khiến họ phải suy nghĩ lại: Vivaldi One chính là sự kết hợp của ba thiết bị Vivaldi SACD transport, Vivaldi DAC và Vivaldi Upsampler. Do đó, đây là một phương án khá tiết kiệm nếu người sử dụng muốn trải nghiệm tính năng của hệ thống âm thanh Vivaldi với một mức giá dễ chịu hơn và tiết kiệm không gian hơn. Bên cạnh đó, ngoại hình sang trọng của thiết bị cũng là điểm nhấn, làm chiếc đầu CD trở nên nổi bật hơn hẳn trong hệ thống âm thanh của người nghe.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Kiến thức vật liệu làm màng loa

Bách Diệp