Đầu đĩa than Clearaudio Statement – Vẻ đẹp kỹ thuật biến thành kiệt tác

Trước khi mâm đĩa than Clearaudio Statement V2 “làm mưa làm bão” vào năm 2016, người ta từng miêu tả chiếc V1 chỉ với ba từ “Masterpiece of engineering” – “Kiệt tác của kỹ thuật”.
Trên thị trường âm thanh vốn rất đa dạng và sôi động, các nhà sản xuất Đức tự hào có những cái tên đã đi vào tâm trí người chơi âm thanh như một tiêu chuẩn cho các sản phẩm đương thời. Clearaudio là một điển hình như vậy. Hãng sản xuất được thành lập từ năm 1978 này chủ yếu nghiên cứu và chế tạo đầu đĩa than với chất lượng cao, sở hữu nhiều công nghệ hiện đại. Không khó tìm thấy những sản phẩm của Clearaudio với mức giá hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn USD.
Triết lý của Peter Suchy, nhà sáng lập Clearaudio, là: "Chọn lấy điều tốt nhất và làm cho nó tốt hơn nữa. Như thế mới đúng là tốt nhất”. Tiêu chuẩn Clearaudio đặt ra cho chính mình là khắt khe, cẩn trọng về thiết kế, thẩm mỹ và chất lượng. Với ý chí thép, sau 35 năm theo đuổi chuyên ngành analogue, một ngành tưởng chừng như khó phát triển, ngày nay, Clearaudio đã có đến 80 đại diện trên toàn thế giới. Và, tất cả sản phẩm đều được chế tạo thủ công tại Đức nhằm đảm bảo phẩm chất ưu việt. Clearaudio Statement ra từ năm 2006 chính là minh chứng rõ ràng nhất cho triết lý của Suchy.

Dau dia than Clearaudio Statement

Giới thiệu về Clearaudio Statement

Dựa trên triết lý của Peter Suchy, Clearaudio đã tự đặt ra các tiêu chuẩn mới cho các thiết bị chơi nhạc hơn 30 năm qua. Với tình yêu dành cho âm nhạc, cả hai thế hệ nhà Suchy gồm Peter, Robert, Patrick và Veronika Suchy đã thiết kế nên mâm đĩa than Clearaudio Statement và tay cơ Tonearm TT1, phá vỡ mọi ranh giới và các quy tắc cho việc tái hiện âm nhạc.
Mâm đĩa than Clearaudio Statement là sự kết hợp của các tính năng chưa từng có, thiết kế đẹp, tay nghề thủ công bậc thầy cùng những công nghệ do chính Clearaudio phát minh. Tất cả đều phản ánh sự sáng tạo và tài năng của gia đình Suchy. Ngay cả những chi tiết âm nhạc dù nhỏ nhất và tinh tế nhất cũng được thể hiện một cách cẩn thận. Không thêm bớt, không tô vẽ, không bị làm cho biến dạng, thứ âm thành mà Clearaudio Statement mang tới chính là thứ âm thanh thuần khiết mà các audiophile theo đuổi. Do đó, việc duy nhất mà họ cần làm chỉ là ngồi xuống và tận hưởng những bản nhạc du dương mà mâm đĩa than này mang lại.

Dau dia than Clearaudio Statement tot

Ấn tượng đầu tiên mà người dùng nhận ra khi nhìn vào mâm đĩa than Clearaudio Statement là câu hỏi: “Đây là mâm đĩa than thật ư?”, bởi lẽ Clearaudio Statement đã vượt ngưỡng tiêu chuẩn cho một mâm đĩa than thông thường. Ngay từ ngoại hình, Statement cũng đã thể hiện sự khác biệt khi sử dụng bộ khung với cấu trúc sandwich, dù không đồ sộ nhưng nặng tới 330kg, làm từ gỗ chống đạn Panzerholz và thép không rỉ, kích cỡ chiều rộng, chiều sâu, chiều cao lần lượt là 690 x 570 x 1325mm. Nói không ngoa, đây là một trong những mâm đĩa than lớn nhất từng được chế tạo của thế giới nói chung và của Clearaudio nói riêng, từ trước thời hãng sản xuất danh tiếng này cho ra những mâm đĩa than bình dân không cần mất công mày mò lắp đặt.

Chi tiết kỹ thuật

Thành phần làm nên “linh hồn” của mâm đĩa than Clearaudio Statement chính là bộ mâm xoay kép của hệ thống, thứ gần như lơ lửng trong không trung theo đúng nghĩa đen. Mâm đĩa xoay chính làm bằng acrylic có kích thước khá lớn, đường kính 98mm, có độ ổn định cao, cộng hưởng nội thấp, triệt tiêu được hầu hết mọi rung chấn. Sở dĩ mâm xoay này nổi được trong không trung là nhờ bộ chi tiết chịu trục quay của mâm (bearing) và hệ thống truyền động đều được từ tính hóa. Điều này này cũng đồng nghĩa với việc sẽ không có bất cứ tiếp xúc trực tiếp nào giữa mâm xoay và motor hay dây đai. Tất cả là nhờ một mâm xoay phụ dùng đai được điều khiển bằng một chip xử lý tốc độ cao mà theo như Clearaudio quảng cáo thì con chip ấy được NASA dùng cho tàu vũ trụ Mars Rover. Bề mặt của mâm xoay phụ này sẽ tương tác từ với mâm xoay chính và quay đồng thời cùng nó. Nhờ vậy, ma sát không sinh ra, đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất khi chạy đĩa cũng như giảm thiểu tĩnh điện trong quá trình sử dụng.

Dau dia than Clearaudio Statement dep

Thành phần quan trọng thứ hai của mâm đĩa than là hệ thống tay cơ. Cho dù Clearaudio Statement có thể hỗ trợ bốn loại tay cơ khác nhau, bộ tay cơ TT1 được thiết kế để dành riêng cho mâm đĩa than này vẫn là lựa chọn phù hợp hơn cả. Điểm cộng lớn nhất của bộ tay cơ này chính là sai số rất nhỏ, đồng thời không gây ra lực trượt bởi cartridge chạy khớp hoàn toàn với rãnh ghi chứ không bị lệch như những tay cơ thông thường khác. Có được điều này là do TT1 gồm hai phần chính: bộ đế trượt cho tay cơ làm từ ống thủy tinh được đặt cố định, song song cùng đường bán kính của đĩa than. Thứ hai là tay cơ làm từ sợi carbon có thể chạy dọc theo ống trục của đế, có độ chuẩn xác rất cao, đồng thời chỉ xoay dọc chứ không quay ngang, khiến cartridge chỉ chạy theo đúng đường rãnh đĩa đã được làm từ trước.
Cuối cùng, quan trọng nhất chính là bộ khung của Clearaudio Statement.  Bên cạnh phần khung làm từ thép không rỉ và gỗ chống đạn Panzerholz, ở đế máy còn có một con lắc DSL (Damped self-levelling: con lắc dao động tự cân bằng) nặng tới 80kg. Đúng như tên gọi, chức năng duy nhất của nó là giữ cho mâm xoay cân bằng cho dù mâm đĩa than này được đặt ở bất cứ loại sàn nhà nào. Nhìn chung, bộ khung này vừa là giá đỡ, vừa để chống rung, giữ cho mâm xoay và tay cơ hoạt động ổn định, đảm bảo cho chất lượng âm thanh tốt nhất với các tốc độ 33.3, 45 và 78 vòng/phút, sai số tốc độ chỉ dưới 0.03%

Dau dia than Clearaudio Statement chat luong

Kết luận

Với mức giá 150,000 đô la, Clearaudio Statement không phải là bộ mâm đĩa than ai cũng chạm vào được, nhưng lại là mâm đĩa than với chất lượng mọi audiophile hướng đến. Cho dù hơn 10 năm đã trôi qua, Clearaudio Statement không còn ở trên đỉnh cao nữa, dấu ấn mà mâm đĩa than này để lại vẫn là chuẩn mực mà Clearaudio đặt ra cho các sản phẩm sau này của mình.
Đại lý Độc Quyền phân phối tại Miền Bắc
Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Audio Hà Nội
Hệ thống showroom chuyên cung cấp các sản phẩm Clearaudio
Hotline: 0985547788
Website: audiohanoi.com và audiohanoihifi.com

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn mâm đĩa than trong tầm giá 7 triệu

Nguyễn Hào