Đầu đĩa Marantz CD6007

Với một thiết kế gần như không thay đổi so với thế hệ trước, điều gì đã khiến Marantz quyết định thay thế CD6006 bằng đầu CD Marantz CD6007?

Sau hơn 4 năm ra mắt thị trường, cuối cùng đầu đĩa Marantz CD6006 chính thức được thay thế bằng CD6007 vào năm 2020. Ấn tượng đầu tiên khi sử dụng chiếc đầu đĩa này là một cảm giác rất quen thuộc, bởi lẽ nếu che tên model đi, có lẽ sẽ chẳng có ai phân biệt được đâu là CD6006 và đâu là CD6007. Trên thực tế. Marantz đã làm như vậy hàng năm trời. Chúng ta sẽ phải lùi lại về thời điểm hơn chục năm về trước, trước cả khi đầu đĩa CD6003 ra mắt mới thấy được một sản phẩm với ngoại hình thực sự khác biệt.

Marantz CD6007

Điều may mắn là các kỹ sư phụ trách thiết kế Marantz CD6007 không dễ dãi như vậy với chất âm của nó. Dù sự khác biệt không thực sự quá lớn, nó vẫn cho thấy đây là một sản phẩm khác hoàn toàn chứ không phải cùng một thiết bị nhưng giờ đổi lại tên. Vậy, Marantz CD6007 so với thế hệ trước có những thay đổi như thế nào?

Thiết kế

Một trong những thay đổi lớn nhất của CD6007 nằm ở mạch DAC, khi mà đầu đĩa này sử dụng chip DAC AKM 4490 trong khi đầu CD6006 được trang bị chip Cirrus CS4398. Như vậy, đầu CD6007 có thể xử lý được những file nhạc số với độ phân giải cao hơn. Tất nhiên, điều này không áp dụng cho bộ cơ đọc đĩa CD bởi nó không được thiết kế để tiếp nhận đĩa SACD hay DVD-Audio. Người dùng sẽ cần sử dụng cổng USB Type A ở mặt trước để đưa file nhạc vào (nguyên nhân là bởi đầu đĩa CD6007 cũng không được trang bị bất cứ cổng đầu vào digital nào khác). Với phiên bản hiện tại, các file nhạc digital sẽ được hỗ trợ với chất lượng cao nhất là PCM 24-bit/192kHz và DSD128. Phiên bản tiền nhiệm CD6006 chỉ đọc được file 48kHz và hoàn toàn không hỗ trợ file DSD.

Thay đổi khác giữa hai đầu đĩa này nằm ở việc sử dụng mạch nguồn ít nhiễu ồn hơn và áp dụng các module khuếch đại HDAM đời mới hơn, kết hợp với việc trang bị những linh kiện cao cấp hơn. Mạch headphone của CD007 đã có chế độ tự ngắt khi không sử dụng, từ đó giảm thiểu việc tiêu thụ năng lượng không cần thiết từ mạch nguồn, đồng thời cắt giảm được một nguồn gây nhiễu ồn có thể xâm nhập vào đường tín hiệu trong quá trình sử dụng.

Marantz CD6007 trong

Một lý do khiến ngoại hình của CD6006 và CD6007 giống nhau là do chúng cùng áp dụng thiết kế M1. Đây là một thiết kế rất đặc trưng, xuất hiện không chỉ ở đầu đĩa mà ở cả ampli của hãng. Cũng giống như CD6006, chất lượng hoàn thiện của CD6007 đem lại cảm giác rất hoàn hảo. Khi chạm tay lên cỗ máy, ta có thể cảm thấy sự chắc chắn, bền bỉ và quá trình hoạt động trơn tru, mượt mà cũng khiến nó giống như một thiết bị đắt giá hơn giá trị thực đến vài lần. Bộ cơ đĩa hoạt động khá êm ái và rất nhạy, các nút điều khiển cũng hoạt động rất chính xác và gần như không có độ trễ. Trong tầm giá 500 đô la, rất hiếm có đầu đĩa nào có khả năng cạnh tranh thực sự với Marantz CD6007.

Điều khiển đi cùng đầu đĩa là loại điều khiển đa chức năng khá quen thuộc, dùng để điều khiển cả đầu đĩa, network player cũng như ampli. Tuy chỉ làm vỏ bằng nhựa nhưng điều khiển được thiết kế có phần hơi nặng, khá vừa tay, nút bấm nhạy và được bố trí khoa học khiến việc sử dụng trở nên khá thuận tiện.

Marantz CD6007 sau

Ngoài cổng USB ở mặt trước, ta sẽ tìm thấy cặp cổng RCA để làm đầu ra analog, bên cạnh các cổng đầu ra digital coaxial và optical. Có một điều khá bất thường là Marantz cho phép người dùng tắt các cổng digital này khi không sử dụng. Điều này tương đối có ích vì nó sẽ giúp âm thanh “sạch” hơn một chút. Thế nhưng, ngườu nghe cần một hệ thống cực kỳ trong, rõ nét mới có thể phát hiện ra thay đổi nhỏ này. Điều này cũng giống như tác động của việc tắt màn hình hiển thị hay để màn hình sáng hoàn toàn.

Với việc sử dụng chip DAC mới, đầu Marantz CD6007 giờ đây cũng có hai lựa chọn bộ lọc digital để người sử dụng có thể tinh chỉnh thêm. Bộ lọc 1 có roll-off chậm và được cho là tái tạo âm hình stereo sâu hơn, trong khi bộ lọc 2 có roll-off nhanh hơn, sắc hơn và đem đến những màn trình diễn thiên sáng, hướng trước hơn. Về mặt chất âm, giữa hai bộ lọc này không có khác biệt nào thực sự đáng kể, nhưng nhiều người thích chọn bộ lọc 1 hơn, bởi chất âm của nó tương đối tự nhiên. Tuy nhiên, không có lựa chọn nào hay hơn hay không, nó hoàn toàn dựa vào hệ thống đang dùng cũng như sở thích của từng người.

Trải nghiệm

Liệu tất cả những thay đổi về mặt kỹ thuật có đem đến sự cải thiện đáng kể nào đến chất âm của Marantz CD6007 hay không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, nó không lớn đến mức khác một trời một vực so với CD6006.

Khi chơi đĩa CD bản Marché Slave Op.31 của Tchaikovsky, trên cùng một hệ thống loa, CD6007 thể hiện một cách sống động và hào hùng hơn. Các nốt nhạc có độ tròn trịa, chính xác hơn, đặc biệt là ở các quãng trầm, trong khi quy mô của màn trình diễn giờ đây trở nên lớn hơn. So với đầu CD6006, CD6007 có phần tươi tắn, sắc nét hơn một chút.

Điều này cũng đem đến lợi ích không nhỏ cho âm hình stereo, khi mà giờ đây CD6007 thể hiện âm hình một cách chính xác trên một âm trường có phần rộng hơn và tập trung tốt hơn. Các nhạc cụ được đặt vị trí chính xác hơn và vẫn duy trì được vị trí của mình khi bước sang những trường đoạn mạnh mẽ hoặc có sự thay đổi rất mãnh liệt.

Marantz CD6007 dep

Tương tự như vậy, độ động được tái hiện lại với sự dao động rất lớn, có lực hơn. Dù là những đoạn nhẹ nhàng dễ chịu hay chuyển sang mạnh mẽ, hệ thống vẫn “bắt” được rất chính xác và tái hiện nó một cách hoàn hảo. Ở đầu CD6007, dường như chất âm cũng có phần thiên sáng hơn và hướng trước hơn một chút. Điều này vẫn được duy trì ngay cả khi chơi nhạc qua cổng USB.

Đối với cổng đầu ra headphone, có thể thấy Marantz đã có sự đầu tư khá tốt. Chất lượng âm thanh của cổng headphone giữa hai đầu đĩa không có sự khác biệt. Nó chỉ có một chút thay đổi nhỏ về mặt kỹ thuật khi mà đầu CD6007 tích hợp thêm tính năng điều chỉnh độ lợi trên màn hình thiết lập, từ đó cho phép sử dụng với nhiều loại headphone khác nhau.

Kết luận

Marantz CD6007 sẽ là một đầu đĩa lý tưởng cho những ai mới bắt đầu sắm đầu CD. Tuy nhiên, những người đã sở hữu đầu CD6006 không nhất thiết cần phải chuyển sang đầu đĩa mới. Sự khác biệt giữa chúng không đáng kể và trên hết, CD6006 vẫn là một đầu đĩa có chất lượng tốt. Đây chính là nền tảng để làm nên một đầu đĩa CD6007 cao cấp trong tầm giá phổ thông, phù hợp cho nhu cầu nghe nhạc, dù là từ đĩa CD hay chơi qua các file nhạc số chất lượng cao.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn sử dụng Preamp đèn hay Preamp bán dẫn ?