Đầu đĩa Naim CD555 – Tầm cao mới của Naim

Đầu CD mới của Naim – CD555 (giá $20.300, với bộ cung cấp nguồn đi kèm PS555 giá $28.150) đã không phá vỡ những cơ sở công nghệ mới nào. Hơn nữa, theo phong cách đặc trưng của Naim, nó nỗ lực để tối ưu hóa hiệu suất CD 16-bit/44.1kHz bằng cách chú ý đến những chi tiết hóc búa. Nó không chạy các video DVD, DVD Audio, hay định dạng SACD, không có đầu ra kĩ thuật số và cũng không tạo nên một ảo ảnh về độ phân giải lớn hơn bằng cách tải mẫu các dữ liệu.

Naim CD555 1

Được bọc trong một lớp vỏ có độ nặng đến kinh ngạc, hộp phay tinh bằng nhôm đen với những cạnh sắc như dao cạo, Naim CD555 bộc lộ tất cả những gì bí ẩn của một pháo đài tĩnh mịch. Hai dây nối nhiều chân cắm được thiết kế bởi Burndy (một dành cho mạch analog, một dành cho mạch kĩ thuật số) kết nối CD555 tới cung cấp nguồn 555PS – một thiết bị với những gạch viền sắc nét được phủ nhôm. 555PS có thể sử dụng với bất kì đầu CD Naim nào được sản xuất từ năm 1998 cho đến nay. Nó có bảy bộ nguồn được điều chỉnh, năm cuộn dây biến áp thứ cấp, một bộ biến áp lớn hơn 40% so với tiền thân của nó là sản phẩm Naim XPS2 và một hộp cộng hưởng thấp với những chân riêng biệt.

Ba hệ thống nhíp lá độc lập, mỗi cái điều chỉnh đến một tần số khác nhau, phân biệt các tổ hợp analog và digital và các ổ đĩa CD. Trong việc thiết kế các tổ hợp analog và digital riêng biệt, Naim đã đặt các bảng điều chỉnh analog phía dưới những bảng xử lý tín hiệu analog nhằm duy trì một nhiệt độ hoạt động ổn định. Về mặt kĩ thuật số, các bảng điều chỉnh nằm phía trên bảng xử lý tín hiệu bởi kết quả sự sắp xếp trong phần lớn nhiệt độ hoạt động ổn định. DAC được đặt trên cái mà Naim gọi là một “phòng tĩnh” – một môi trường được bao phủ nhằm ngăn chặn từ trường và điện trường khác nhau từ sự trở ngại của hiệu suất DAC.

Naim CD555 2

Thiết lập và sử dụng

Trước khi CD555 có thể được sử dụng, các vít tải được dùng để đảm bảo hệ thống ba lá nhíp phải được loại bỏ mà không điều chỉnh độ nặng các đầu đĩa. Điều đó đòi hỏi nó phải được lui sang bên cạnh các bảng hoặc các mặt phẳng khác từ những góc khác nhau nhằm truy cập vào tất cả bảy con ốc. Sau đó đi chuyển đầu đến đích cuối cùng tạo nên những tiếng kêu lớn như những đoạn lắp ráp nhỏ bằng đồng dao động quanh môi trường bên trong cho dù bạn có cố gắng giữ mức độ của đầu đĩa. Tuy không có hại gì cả nhưng tốt nhất bạn nên di chuyển những vít đến những nơi đầu đĩa được cố định một cách gần nhất có thể.

Nếu bạn đặt CD555 vào những kệ thấp hoặc không đủ ánh sáng, bạn sẽ nhận thấy điều khiển của chúng không sáng lên cho đến khi bạn kích hoạt một trong số chúng một cách trực tiếp hoặc thông qua điều khiển từ xa với màn hình LCD được chiếu sáng của chính nó. Với sự thiếu hụt sự chiếu sáng kể trên trong CD, nơi bạn có thể nhận thấy chính mình dò dẫm trong việc định vị các chân đứng và đặt các CD trên đầu chúng. Tuy nhiên tất cả các thứ trên chỉ là những bất tiện nho nhỏ. Tôi cho rằng hầu hết những người mua sẽ đặt CD555 lên mặt trên của kệ – nơi mà chúng xứng đáng được ngồi trên đó.

Naim CD555 3

Naim bao gồm cả đầu ra analog RCA và DIN, có thể lựa chọn thông qua vài nút nhấn trên điều khiển từ xa hoặc trên đầu đĩa. Bạn có thể sử dụng đồng thời cả hai đầu ra nhưng Naim khuyên bạn không nên làm thế bởi như vậy âm thanh nghe sẽ không hay. Naim cung cấp một bộ chuyển tín hiệu từ DIN sang RCA. Tuy nhiên để loại bỏ những biến số không rõ ràng, tôi chuyển sang dùng bộ chuyển tín hiệu của TARA Labs The Zero với RCA. Kết quả sự cải tiến âm thanh là vô cùng lớn.

Nghe

Naim CD555 mang đến cho bạn tất cả những thuộc tính âm thanh đặc trưng mà mọi người đã biết đến với thương hiệu Naim: hoàn hảo, những âm bass mạnh mẽ đầy thuyết phục, nhịp điệu nhịp nhàng, rõ nét, độ động cao và sự minh bạch tổng thể. Âm thanh tổng thể của CD555 thanh dịu, tươi sáng hơn cả cặp Zanden. Ngay cả sự mở rộng âm bass cũng sâu hơn và kiểm soát tốt hơn.

Tại một buổi thuyết trình mà tôi đã thực hiện vào tháng Mười năm ngoái tại nhà phân phối của Definitive Audio ở Seattle, chuyên gia thu âm Matthew Gephardt đã đến nghe và đưa cho tôi CD How to Grow a Woman from the Ground của Chris Thile mà anh đã thực hiện ghi âm tại Sear Sound, New York bằng một preampli Forssell Technologies và hai chiếc micro cổ điển Telefunken ELA M251E. Bạn cần phải nghe CD này. Tôi chưa từng nghe nó thông qua bất kì đầu đĩa nào khác nhưng với Naim CD555, màn trình diễn không gian ngũ tấu được thể hiện vô cùng mãnh liệt, sôi động và tổng thể trong một không gian ba chiều. Tất cả những điều trên được truyền tải một cách rõ nét và vô cùng thú vị.

Naim CD555 5

Khi Du Pré thổi các nhạc cụ của cô, trái tim tôi vụn vỡ. Những nốt nhạc như tan chảy trong tai tôi. Trong một so sánh A/B, các phòng lần lượt xuất hiện (LP) và biến mất (CD). Thực tế, nhịp điệu nhanh nhẹn, độ sống động và cách xử lý các tần thấp của cặp Naim đã tạo nên màn trình diễn thú vị và thu hút của chính nó.

Tôi vẫn luôn lo lắng rằng sự hứng thú của tôi với dây nối tín hiệu TARA Labs’ The Zero là ảo tưởng, là một sự say nắng nhất thời hay bất kì thứ gì đó , vì thế mà tôi bắt đầu với một nhãn hiệu dây nối tín hiệu khác giữa đầu ra bán dẫn kW DM25 và ampli, TARA The Zeros giữa Naim và preampli. Được trang bị với hai bản copy CD Chris Thile, tôi bắt đầu sự so sánh A/B của tôi.

Sự kiểm soát, âm thanh tập trung, sự sáng nét của các âm tầng, tốc độ nhanh chóng, sự du dương êm ái tổng thể đã làm Musical Fidelity nổi bật lên. Sau đó tôi lại so sánh với hai bản copy CD-R của hầu hết các bản nhạc acoustic mà tôi biên soạn từ rất nhiều LP. Kết quả nhận được là tương tự nhau.

Khi tôi lắng nghe bất kì dấu hiệu âm thanh nào bằng một sự tập trung cao độ, Naim đã thể hiện sự kiểm soát tổng thể và tập trung không gian khá chặt chẽ, những âm bass chặt chẽ và dày hơn, sự xử lý tần số cao tốt hơn và trong mọi khía cạnh Naim đều tỏ ra vô cùng xuất sắc. Ca khúc “Cruel To Be Kind” của Nick Lowe được cân bằng với một lượng lớn những thông tin, làm nổi bật lên tiếng những tiếng bập bùng của đàn guitar, những tiếng lục lạc và tiếng huýt gió của Lowe mà không có thêm bất kì sự cứng nhắc hay tiếng the thé nào.

Naim CD555 6

Lời kết

Giá trị là thứ không thể xác định. Có phải những âm thanh tinh tế hơn trị giá $21.650 của Naim CD555 làm nên sự khác biệt giữa nó và kW DM25. Trong tầng lớp cao nhất của audiophilia, một sự gia tăng cải tiến âm thanh rất nhỏ dường như cũng đắt đỏ hơn nhiều khi bạn chạm gần tới những giới hạn của cái gì có thể hay những gì trước đây được coi là có thể. Giống như những công ty khác chơi trong khoảng 16-bit, 44.1kHz, Naim vừa chạm đến những giới hạn của cái gì có thể.

Có thể nói rằng, Naim CD555 là chiếc đầu đĩa tốt nhất mà tôi từng được nghe. Kĩ thuật đặc biệt, xây dựng chất lượng tỉ mỉ, sự chú ý đến từng chi tiết đã trở thành phương ngôn thiết kế và sản xuất của Naim. Thật khó để có thể đặt bảng giá cho nó nhưng Naim bắt buộc phải làm như vậy và mức giá là $28.150. Và chỉ có bạn mới quyết định được rằng Naim CD555 có xứng đáng với con số đó không.

Naim CD555 4

Thông số kỹ thuật

Đầu ra Analogue: DIN, RCA
Trở kháng đầu ra: 10Ω (tối đa)
Đáp ứng tần số: 10Hz – 20kHz, + 0.1 / -0.5dB
Kích thước (H x W x D): 114 x 432 x 314mm
Nguồn cấp đi kèm: Naim 555PS
Giá tham khảo: 621.500.000đ

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Ưu nhược điểm của phân tần bậc 1

Anh Phương Tạp chí Hifi