Đầu đĩa than Pro-Ject RPM 9 Carbon không làm bạn thất vọng

Một đầu đĩa than chắc chắn, mạnh mẽ đầy thẩm mĩ…
Giá đề xuất £1.900

Nhận định

Là một chiếc đầu máy đĩa than chắc chắn, mạnh mẽ và đầy cảm xúc.

Điểm mạnh

Chắc chắn và chất lượng
Hình ảnh âm thanh mạnh mẽ
Chi tiết sống động
Thiết kế hấp dẫn

Điểm yếu

Hơi thiếu sự sống động

Thiết kế đầu đĩa than Pro-Ject RPM 9 Carbon

Là hậu duệ của đầu đĩa than RPM 9.2 Evolution, đầu đĩa than Pro-Ject RPM 9 Carbon cũng sử dụng bệ đỡ hình quân bích, tuy nhiên chúng được khảm một lớp vỏ cứng bằng những hạt thép nhỏ nhằm tăng thêm khối lượng và độ cứng cho nó.
Nếu như cái tên vẫn chưa đủ để thể hiện mẫu mã, đầu đĩa than Pro-Ject RPM 9 Carbon cũng đã bao phủ lên nó những sợi carbon để giảm thiểu hơn nữa những dao động không mong muốn. Sợi carbon cũng được lựa chọn cho các tonearm đảo ngược 9CC Evolution.
Bên cạnh những tiếng dội âm mong đợi, sự lung linh của nó cùng những vết lốm đốm bên ngoài tạo nên cảm giác về hình dáng vô cùng ấn tượng.

dau dia than Pro-Ject RPM 9 Carbon mau den

Đầu đĩa than Pro-Ject RPM 9 Carbon được trang bị thêm một đĩa nhôm với tính năng giảm xóc bên trong và đĩa vinyl siêu mịn mà Pro-Ject khuyến nghị sử dụng mà không cần thảm trượt.
Pro-Ject RPM 9 Carbon sử dụng một cơ chế đai đĩa với một công tắc kiểm soát tốc độ tự động giúp bạn không cần điều chỉnh bằng tay. Nó được thiết kế thành một động cơ ngoài bảng và được điều khiển bằng một nút duy nhất. Bạn chỉ cần nhấn nó để khởi động, nhấn lại để thay đổi tốc độ giữa 33 1/3 và 45rpm (khi điều chỉnh sẽ có ánh đèn LED màu xanh nhấp nháy). Để dừng lại bạn chỉ cần giữ nút nhấn vài giây.

dau dia than Pro-Ject RPM 9 Carbon can canh

Các động cơ bên ngoài (một mảnh hình ống ) cố định nó vào bệ, nằm bên phía tay trái của giàn máy. Sau đó bạn cần điều chỉnh counter và khối lượng cân bằng.
Về counter, có bốn cái để cho bạn lựa chọn tùy thuộc vào độ nặng của đầu kim là 5g hay 14g. Về vấn đề này bạn sẽ phải tham khảo hướng dẫn điều chỉnh bằng tay từ nhà sản xuất.
Khả năng điều chỉnh sâu hơn cho góc tracking và góc phương vị đầu kim cũng được xây dựng đối với tonearm nhằm tạo nên phần lớn đầu kim của bạn.
Khi tất cả đã xong xuôi, tất cả những gì còn lại bạn cần làm đó là cắm chúng vào ampli hay cổng phono thông qua đầu ra RCA và đặt đĩa quay vào tâm mâm.

dau dia than Pro-Ject RPM 9 Carbon hay

Trải nghiệm âm thanh của đầu đĩa than Pro-Ject RPM 9 Carbon

Giống như rất nhiều sản phẩm Pro-Ject trước đây, đầu đĩa than Pro-Ject RPM 9 Carbon mang một dấu ấn mạnh mẽ và ấn tượng không lẫn vào đâu được, hứa hẹn mang đến sự chân thành nồng nhiệt mà đĩnh đạc như lời giới thiệu album “The Wall” của Pink Floyd.
Những tiếng organ chủ đạo và những tiếng riff trong ca khúc mở đầu “In The Flesh” nghe lớn và chắc chắn, những ấn tượng chiến tranh đầy thuyết phục và tiếng máy bay trực thăng vang lên thông qua những nhạc cụ một cách to lớn hùng tráng.
Trong cùng một nhịp thở, tiếng guitar điện rì rầm, tiếng trống cuộn lên và tiếng âm vang của nước đã tự khẳng định mình với sự tự tin và những hình ảnh âm thanh mạnh mẽ. Hơn thế nữa, chúng có tất cả độ phân giải và sự gắn kết mà chúng ta mong đợi ở một đầu máy đĩa than với mức giá như thế này.

dau dia than Pro-Ject RPM 9 Carbon tot

Đầu đĩa than Pro-Ject RPM 9 Carbon không hề rụt rè e lệ. Trong “From now on” của Supertramp, keyboard vang lên xuyên qua âm tầng một cách kiên quyết mặc dù chúng ta đã từng nghe rất nhiều những màn trình diễn sôi động hơn khi những ngón tay của Rick Davies nghe như đến gần hơn qua những phím đàn.
Những âm bass căng và sống động trong khi cymbal có một độ chính xác và hữu hình có khả năng gợi tả hình ảnh của những thanh kiếm samurai trong album vol 1 “Kill Bill”
Khi những giai điệu độc tấu saxophone ngọt ngào cất lên qua những âm tầng đã thể hiện được dải động tuyệt vời của Pro-Ject mặc dù nhiều cảm xúc hơn sẽ không hề bị tổn thương.
Và nó cũng không quá dồn dập khi nó cần truyền tải sự thay đổi những nhịp điệu hân hoan trong “The Way You Make Me Feel” cuả Michael Jackson.

dau dia than Pro-Ject RPM 9 Carbon chuan

Nhận định về đầu đĩa than Pro-Ject RPM 9 Carbon

Mặc dù có rất nhiều đầu đĩa than có thể mang đến những nhịp điệu với nhiều cảm hứng hơn, sống động hơn nhưng đầu đĩa than Pro-Ject RPM 9 Carbon lại có đầy đủ những kĩ thuật âm thanh và tính thẩm mỹ để phù hợp với mức giá của nó. Với mức giá như này, nó chính là một chiếc đầu đĩa than vô cùng tuyệt vời!

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn mâm đĩa than trong tầm giá 7 triệu

Phan Anh Tạp Chí HiFi