Đầu đĩa quay Argos – Lá cờ đầu Transrotor

Bỏ ra mức giá €146.000 hoặc $209.000 cho một đầu chạy đĩa quay quả là điên rồ. Nhưng đó chính là giá mà bạn phải chi cho đầu đĩa quay Argos, sản phẩm hàng đầu của Transrotor. Transrotor được điều hành bởi Mr. Joachim Räke và con trai ông ta, Dirk, công ty này là biểu tượng hàng đầu của đức về các bộ đồ chơi âm thanh thể rắn.

Ý tưởng thiết kế của Transrotor dựa trên giải pháp chống rung bằng chính trọng lượng bản thân của sản phẩm. Ý tưởng này được hãng trình diễn qua rất nhiều sản phẩm ở các hội chợ đồ chơi âm thanh. Bài bình phẩm mà bạn đang đọc sẽ được truyền tải trên toàn thế giới và có thể sẽ còn tồn tại trong một quãng thời gian dài bởi do trọng lượng 270kg sẽ khiến điều này mang đầy tính thuyết phục. Những nhà phân phối sản phẩm đã đem “cậu bé bự” này đến hội chợ âm thanh 2009 và trưng ra khẩu hiệu “hãy nắm bắt”. Dirk luôn nhấn mạnh với người tham quan rằng, ông luôn hỗ trợ hết mức tối đa để người chơi có thể trải nghiệm một sản phẩm đắt tiền.

Transrotor Argos

Mặt khác, cái giá trên thực sự có vấn đề, quả là một số tiền vô lý – vô lý như giá của một chiếc Bugatti Veyron, như những chiếc đồng hồ đeo bởi các tổng giám đốc điều hành được trả lương cao nhất, như du thuyền của họ, như đống hàng mỹ nghệ mà họ dùng để khẳng định đẳng cấp, quá vô lý! Transrotor làm ra bàn xoay đắt nhất trên thế giới. Theo thời gian, các tiêu chuẩn mà chúng ta thay đổi theo từng thời thế, nếu bạn đang có suy nghĩ giống như của tôi, có được sự tự do chọn lựa và mong muốn gạt vấn đề giá tiền ra khỏi đầu thì đây quả là một sản phẩm cao cấp khiến sự “muốn” trỗi lên hẳn so với sự “cần”, khi bất kỳ mối quan hệ giá tiền/hiệu suất đều trở nên khập khiễng.

Trong thế giới âm thanh Hi-end, tỷ lệ trên thường bị coi là thừa. Mỗi một mảnh nhỏ thiết bị có chất lượng cao thường có giá khá chát. Nếu chúng ta tìm kiếm các sản phẩm hi-end theo mức giá giảm dần, chúng ta dường như đánh đổi một sự nâng cấp nhỏ trong chất lượng âm bằng một giá tiền khá lớn. Một hệ thống âm thanh trong mơ có thể được đổi bằng cả một gia tài! Chúng ta chi bao nhiêu là đủ và cần bao nhiêu để thỏa mãn sự đam mê, bộ đầu đĩa quay Argos đã cho ta câu trả lời, đó chính là sự sở hữu,  đẳng cấp và khác biệt.

Transrotor Argos

Tuy không được sở hữu bộ chạy đĩa quay Argos, nhưng tôi đã không thể ngăn mình nghe đi nghe lại một cách mê mẩn tại gian giới thiệu sản phẩm. Vừa nghe vừa cố tìm ra một phép so sánh phù hợp nhưng tôi không thể, tôi đang say đắm vào sự mạnh mẽ một cách ngọt ngào mà bộ sản phẩm mang lại.

Mỗi thành phần hệ thống âm thanh được đánh giá qua chất âm tuyệt đối của nó, thế tuyệt đối là gì? Phải chăng qua cảm nhận của một ai đó, không, chúng ta chẳng có gì là tuyệt đối cả, đây chỉ là vấn đề lý thuyết thôi. Trong mỗi bài bình phẩm, một kí giả sẽ dựa trên một hệ thống mà người ấy cho là chuẩn để đánh giá và thông qua việc thưởng thức chất âm trực tiếp, họ sẽ đưa ra những lời nhận xét về sản phẩm đó. Ở đây, với danh nghĩa một kí giả, tôi đang dần bắt buộc mình phải công nhận rằng, tôi sắp có bộ dàn chuẩn dùng để làm chuẩn tham chiếu cho các sản phẩm khác.

Bộ bàn quay của Transrotor có mức giá khá cao, và âm thanh mà nó tạo ra cũng có chất lượng ngang tầm giá. Nếu so sánh với các sản phẩm hi-end khác, chẳng ai lại đi đem một dàn âm thanh đến một buổi hòa nhạc. Nhưng đối với Argos, nếu trong một bộ dàn hoàn chỉnh, chất âm nó tạo ra được hỗ trợ bởi các thiết bị thể hiện có chất lượng cao tương đương, thì âm thanh có thể sánh ngang với chất lượng phòng thu, thậm chí, bạn có thể bỏ cả một buổi hòa nhạc để đắm mình vào trải nghiệm cùng với Argos.

Tôi đã dành nhiều giờ để tìm ra câu trả lời về một chất âm lý tưởng của bộ bàn quay, nhưng, khả năng biểu diễn của Argos lại đem lại kết quả trái chiều khá bất ngờ. Thay vì tìm ra chất âm lý tưởng, tôi lại tìm ra những điểm khuyết trong các bản thu, đây là những nút thắt mà chúng ta sẽ không bao giờ được biết tới với những bộ dàn chỉ thiên về việc hoàn hảo hóa bản thu. Argos thật như chất kim loại của nó vậy, nó thể hiện cả những âm nhỏ nhất, đơn nhất, từ tiếng lấy hơn đến tiếng xước trên cây đàn ghita cổ điển một cách khá ngoạn mục.

Transrotor Argos

Do hiệu ứng được giảm thiểu đi so với các bộ chơi nhạc khác, chúng ta sẽ thấy những thành phần này kém rõ phân biệt hơn một chút, thay vào đó là chất âm trong trẻo và mang đầy cảm hứng, thậm chí thật đến mức chúng ta rợn người. Thử chạy bản Gloomy Sunday, bạn sẽ thấy nỗi buồn sâu thẳm đang xâm chiếm qua từng vòng mâm quay. Mâm xoay được gia công tỷ mỉ, có trọng lượng lớn và từ đó, hỗ trợ toàn bộ dàn phát tạo nên chất âm bão hòa, rực rỡ, có màu trung độ và hấp dẫn hơn.
Thiết kế đồ sộ đầy tính trọng trường của Argos dường như tạo ra cảm giác xơ cứng, nhưng thực ra, điều này lại tạo ra âm trầm rất tròn, mạnh và có cảm giác nhanh hơn so với các sản phẩm khác. Âm bass được hưởng lợi đặc biệt từ thiết kế to, nặng và dồn trọng tâm thấp nên triệt tiêu tối đa rung động. Âm trung và âm cao lại phụ thuộc khá nhiều vào catridge, một bộ bàn quay tốt sẽ thể hiện kèm cả tiếng ồn được thu trong bản phối, đó chính là sự khác biệt khi mà Argos đã tiến xa hơn so với các máy có chức năng phát nhạc thông thường, Argos đã trở thành chiếc máy có khả năng thu lại chính bản thân mình.

 Transrotor Argos

Kể cả với các dòng nhạc mới, như trong đĩa thu Depeche Mode, của Maxi-single Wrong, được thu lại với tốc độ 33 vòng phút, rãnh rộng, có độ động cao và âm bass mạnh mẽ, những yếu tố trên đã làm cho chúng tôi say đắm trong âm nhạc. Cùng với trọng lượng bản thân ấn tượng của bộ bàn quay đĩa, cho thấy độ tinh trong khả năng chạy nhạc, độ ổn định của mỗi vòng quay thật tuyệt vời. Giọng ca của Gore thật sự trong một cách tuyệt đối, cất lên đầy cảm hứng, thậm chí khiến kí giả cảm thấy sởn tóc gáy khi nghe.

Điều này càng được khẳng định khi nghe bản tái thu Giant Steps John Coltrane, với tốc độ quay đĩa 45 vòng phút, được thực hiện bởi Rhino (Alantic). Bản thu này càng khẳng định những gì kí giả đã đề cập trước đó: bộ đầu quay đĩa của Đức cho thấy âm sắc sắc sảo, đậm đà, bão hòa, tuy nhiên màu sắc âm thanh các tông giáng không được như của các bộ đầu quay sản xuất bởi Avid và Linn. Argos cho thấy âm thanh rất cân bằng, tiết tấu nhanh, khỏe, và tròn âm. Có vẻ như, phần âm bass được như vậy là do trọng lượng lớn và cách gia công của Argos, âm thanh không hề khô cứng, rất mềm mại và tự nhiên  như của Avid và SME.

Sự tự nhiên này có thể so sánh với âm thanh thực của các nhạc cụ khi chúng ta nghe trực tiếp ở một không gian hoàn toàn riêng biệt, kể cả so với kèn, âm thanh nghe được từ Argos vẫn rất sống động, không bị gắt và chói. Argos đem người nghe đến gần hơn so với nguồn nhạc một cách xuất xắc, dường như chúng ta chỉ cách ca sĩ có một lớp vải thưa, tức là chỉ qua âm thanh mà có thể tưởng tượng ra dáng điệu, cách trình diễn của họ, dường như luôn có một kết nối nào đó giữa tất cả âm thanh, hình ảnh giữa người hát và người nghe.

Transrotor Argos

Tầng âm của bàn quay đĩa này phụ thuộc phần lớn vào mâm quay, tạo ra chất âm rất sâu, phối cảnh xa rộng và tạo ra sự hiện diện của nhạc công một cách ấn tượng,như anh ta đang thực sự biểu diễn trong phòng âm của ta chứ không phải ở nơi nào đó lờ mờ trong tâm trí. Nghe Sinatra trong đêm nhạc hội Paris, chúng ta biết rằng giọng nam trung của ông có một đoạn hơi cụt nếu phân tích âm phổ ở quãng dưới và quãng trên, các bộ gõ trong dàn nhạc rõ ràng là nổi hơn các nhạc cụ khác, nhất là lúc cao trào.

Thông thường, chúng ta sẽ coi đây là lỗi của bên xử lý âm thanh, và sẽ không bao giờ bị lộ ra bởi những dàn âm thanh giá rẻ, nhưng với SME, Avid và Transrotor, những chứng cứ trên là hiển nhiên, khi mọi thứ vân được thể hiện một cách tuyệt hảo, chỉ riêng những khuyết điểm trên vẫn cứ hiện diện lộ liễu, thì lúc đó chúng ta mới hiểu được giá trị và độ tuyệt hảo của bộ dàn mà chúng ta đang sở hữu. Với Argos mà nói, kể cả chũng ta nghe được một loại âm thanh từ vũ trụ khác, thì độ chân thực của âm thanh đó cũng không bị hao hụt đi chút nào, dù là tiếng hơi hay tiếng ồn vô tình đi lạc qua bản phối.

Dành nhiều giờ cùng với Argos không đưa kí giả đến gần hơn với đáp án của các thắc mắc: thế nào mới là âm thanh lý tưởng mà các bộ quay đĩa tạo ra. Điều này khiến tôi bạc tóc và điểm thêm vài nếp nhăn khi cố tìm ra câu trả lời, bởi mỗi khi tìm ra đáp án của vấn đề này lại dẫn ta đến một câu hỏi khác, dường như có một bức tường vô hình ngăn giữa ta và câu trả lời. Mỗi khi kí giả trải nghiệm một tác phẩm, câu trả lời lại rõ hơn và đáp án lại xa xăm hơn, nối tiếp liên tục như vậy, Argos lại đưa ta đến những miền đất mới, khám phá nhiều hơn mà lại khát khao tìm hiểu nhiều hơn, những gì chúng ta biết về âm thanh chỉ như một giọt nước trong bể trí tuệ vô tận, mà Argos cũng khiến ta cảm thấy tiềm lực bí ẩn chưa thể khám phá hết.

Transrotor Argos

Giá của Argos là một khái niệm trừu tượng đến mức hơi vô lý, nhưng đó là quyền của nhà sản xuất, họ có quyền định giá cho sản phẩm hàng đầu, không chỉ của họ mà đối với toàn thế giới. Tỷ lệ về giá  và hiệu suất không quan trọng, bởi họ có thể gọi sản phẩm của họ là hàng đầu, chuẩn mực, bậc thầy hay bất cứ gì cũng được, bởi Argos đem lại chất lượng cho họ cái quyền đó. Sản phẩm được thiết kế ưu tú và không nhắm tới mục đích nằm trong nhà của tất cả mọi người.

Sử dụng giá để đề ra thách thức, những ai không đủ khả năng và thiếu đam mê sẽ không bao giờ mua một bộ đầu quay đĩa đỉnh nhất thế giới về để thưởng thức tại gia. Argos chỉ là một khối khung kim loại chứa trên mình nó cơ cấu cơ khí hoàn hảo, sẽ chỉ được giá đồ mĩ nghệ nếu thiếu đi những yếu tố đóng góp của mâm quay và bệ máy siêu nặng hỗ trợ âm bass trầm ấm, cơ cấu nâng hạ tay cần, cartrigde tạo ra chất âm siêu mượt mà và thật đến từng chi tiết, cơ cấu điều chỉnh tốc độ, động cơ, bộ truyền động, dây cu roa tạo ra độ ổn định của âm. Nếu chi phí đặt ra rào cản, thì đam mê sẽ thì thầm thôi thúc chúng ta.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Ưu nhược điểm của phân tần bậc 1

Phan Anh