Đầu đĩa than Clearaudio Concept Active – Sơ cấp vẫn phải thật “chất”

Concept Active là phiên bản nâng cấp của mâm đĩa than Concept. Theo Clearaudio, Concept Active sẽ đem trải nghiệm “Tất cả đã sẵn sàng” của Concept lên một tầm cao mới.
Những năm gần đây, phong trào quay lại chơi đĩa than phát triển và lượng đĩa than sản xuất ngày càng tăng. Tại Mỹ và châu Âu, số lượng audiophile quay trở lại với mâm đĩa than, xu hướng tưởng như đã lụi tàn năm nào không hề thấp. Năm 2009, nhà sản xuất mâm đĩa than nổi tiếng Clearaudio Đức đã đưa vào thị trường một mâm đĩa than với ý tưởng đẹp – bền – dễ sử dụng dành cho người nghe muốn đi vào thế giới analogue với tên Concept. Concept đã có mặt thật đúng lúc.
Về quan điểm thiết kế, do muốn đưa âm nhạc đến người mới chơi analogue, Clearaudio cho rằng, phải tạo ra sản phẩm hay, dễ sử dụng, cắm là chạy. Concept đã được thiết kế theo ý tưởng “cắm là chạy” với linh kiện chuẩn và việc cân chỉnh kim, cần, vốn khá rắc rối đã được chuyên viên Clearaudio lo liệu.
Gần 10 năm trôi qua, mâm đĩa than Concept của Clearaudio vẫn gặt hái được rất nhiều thành công, chứng tỏ rằng phương hướng phát triển của hãng hoàn toàn đúng đắn. Đển đầu năm 2018, hãng quyết định “hồi sinh” lại hào quang chiến thắng năm nào của Concept với một sản phẩm hoàn toàn mới – Concept Active.

dau dia than Clearaudio Concept Active

Giới thiệu mâm đĩa than Clearaudio Concept Active

Peter Suchy, nhà sáng lập Clearaudio, từng nói: “Chọn lấy điều tốt nhất và làm cho nó tốt hơn nữa. Như thế mới đúng là tốt nhất”. Tiêu chuẩn Clearaudio đặt ra cho chính mình vốn khắt khe, cẩn trọng về thiết kế, thẩm mỹ và chất lượng. Bởi vậy, mỗi mâm đĩa than do Clearaudio làm ra, dù chỉ là dòng sơ nhập như Concept cũng đều có thể liệt vào hàng cực phẩm. Concept Active giống Concept ở chỗ người dùng chỉ cần làm hai thao tác đơn giản là đặt “thớt đĩa”vào trục quay, rồi móc dây curoa vào thớt là xong. Tất cả những yếu tố quan trọng như Zenith, HTF, VTA… đều đã được nhà Clearaudio thiết lập sẵn ở nhà máy của họ.
Mâm đĩa than Clearaudio Concept Active dù chỉ là sản phẩm sơ nhập của Clearaudio nhưng vẫn mang phẩm chất của mâm đĩa cao cấp với bệ máy dày có phần lõi làm từ nhiều lớp gỗ MDF ép lại với nhau, kết hợp với bề mặt phía trên được làm từ vật liệu tổng hợp cao cấp. Tất cả được gia công chính xác bởi máy cắt CNC để tạo độ mịn, mượt, không gợi bất cứ cảm giác lỗi nào. Viền bo thân máy hoặc được làm từ nhôm (phiên bản thường) hoặc làm bằng gỗ (phiên bản Wood). Mâm Concept Active tuy khá dày và nhưng không quá nặng, kích thước chiều rộng, chiều dài, chiều cao lần lượt là 420 x 330 x 125mm, nặng từ 7.5 đến 8kg. Điều này khiến Concept Active không quá cồng kềnh mà rất hài hòa với không gian trong phòng nghe nhạc.

dau dia than Clearaudio Concept Active dep

Chi tiết kỹ thuật

Mâm đĩa than này sở hữu một mâm xoay được làm bằng nhựa POM đặc cỡ vừa, với độ dày lên tới 30mm. Nhựa POM có tính cơ học, độ cứng tốt và rất gần với các loại vật liệu kim loại. Đây là vật liệu thay thế lý tưởng cho đồng, kẽm đúc, thép, nhôm và các vật liệu kim loại khác nhờ tính chống rão và khả năng chịu nhiệt lớn. Xét về mặt âm học, POM độ ổn định lớn, cộng hưởng nội thấp, nên thường được nhiều hãng âm thanh tin tưởng sử dụng thiết kế mâm xoay và thân máy. Để tăng tính hiệu quả, đồng thời chống ma sát, nhà sản xuất tích hợp thêm đĩa xoay phụ bằng nhôm lắp ở dưới đáy mâm xoay.
Khác với các mâm đĩa than khác, công nghệ trục gốm từ lực CMB (Ceramic – magnetic bearing) không còn xuất hiện ở Concept Active nữa. Thay vào đó, nhà sản xuất dùng một trục thép được đánh bóng kĩ lưỡng, bọc ngoài là một ống lót bằng đồng, phía dưới ống có lớp Teflon.
Cũng giống như các mâm đĩa than Concept và Ovation, Concept Active sử dụng bộ cơ loại belt-drive, dùng đai cao su để truyền chuyển động từ pulley tới mâm xoay. Tuy nhiên, nếu nhìn từ bên ngoài sẽ chẳng thể thấy được dây đai ở đâu. Thực chất, pulley và dây đai đã được thiết kế để ẩn dưới mâm xoay chính, dây đai sẽ được dùng để nối giữa đĩa xoay nhôm phụ với pulley. Theo Clearaudio, việc giấu dây đai phía dưới mâm xoay chính sẽ bảo vệ đai khỏi tia UV, nhờ vậy có thể kéo dài tuổi thọ của dây đai.

dau dia than Clearaudio Concept Active tot

Mô-tơ dùng điện một chiều theo nhà sản xuất được tách rời hoàn toàn, đảm bảo giảm thiểu tiếng động và không ảnh hưởng đến hệ thống. Người dùng có thể điều chỉnh tốc độ 33, 45 hoặc 78 vòng / phút tùy vào loại đĩa than thông qua một núm điều chỉnh ở mặt bên của máy.Nếu như ở các mâm đĩa than cao cấp, công nghệ OSC (Optical Speed Control) được tích hợp, sử dụng mắt thần hồng ngoại giúp tự động tinh chỉnh tốc độ luôn chính xác thì nay, công nghệ ấy không còn có mặt ở trên Concept Active nữa. Do đó, độ chính xác của thiết bị phụ thuộc rất nhiều vào trục bearing quay mâm và trên thực tế, độ chính xác của tốc độ quay đĩa rất lớn, sai số chỉ vào khoảng +/- 0,05% .
Concept Active có thể xem như một mâm đĩa toàn diện khi được bổ sung thêm pre-amp phono hỗ trợ cả 2 chuẩn tín hiệu MM và MC cùng một headamp để sử dụng trực tiếp với tai nghe. Sản phẩm mới này cũng được xây dựng theo hướng thân thiện với người dùng hơn để có thể sử dụng bởi mọi đối tượng. Các thông số hoạt động tối ưu của Concept Active được cài đặt sẵn tại nhà máy của Clearaudio. Tay cần của mâm đĩa cũng đã được điều chỉnh để tăng khả năng chống trượt. Thông qua phono stage tích hợp, đầu phát này sẽ xuất tín hiệu analog đã xử lý qua cổng RCA đến thẳng các pre-amp hoặc ampli công suất. Cổng cắm tai nghe cũng được đặt ngay ở bảng điều khiển của máy để sử dụng dễ dàng hơn. Ngay tại mặt trên cũng có một núm xoay khá nhỏ, dùng để điều chỉnh âm lượng. Đây chính là lý do vì sao các kỹ sư của Clearaudio gọi đây là mâm đĩa than “Tất cả trong một, sẵn sàng chơi bất cứ khi nào.”

dau dia than Clearaudio Concept Active chat

Kết luận

Concept Active là một phiên bản nâng cấp đáng giá của mâm đĩa than Concept. Với tất cả những gì đang mang trong mình, chiếc mâm đĩa than này đủ khả năng đem trải nghiệm “Tất cả đã sẵn sàng” của Concept gốc lên một tầm cao mới. Mức giá hơn 62 triệu của Concept Active cũng không phải quá cao nên chắc chắn đây sẽ là một bước tiếp cận thân thiện đối với những audiophile đang có ý định tiếp cận với thế giới của đĩa vinyl.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tiêu chí lựa chọn mâm đĩa than trong tầm giá 7 triệu

Nguyễn Hào